Chơi chứng khoán là gì? Có những cách chơi chứng khoán nào?

Giờ đây, chơi chứng khoán không chỉ dành cho người giàu hay những người có thu nhập cao. Nó dành cho tất cả mọi người những ai có nhu cầu sử dụng vốn của mình để tạo ra lợi nhuận, tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này, các cách tham gia chứng khoán, ưu nhược điểm của từng loại. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

1. Chứng khoán là gì? Tìm hiểu chứng khoán

Chứng khoán là một loại chứng nhận ghi nợ giữa những người sở hữu và những người phát hành. Những người sở hữu là những người bỏ tiền ra để đầu tư vào các công ty phát hành chứng khoán và thu lại lợi nhuận nhờ vào đây. Cả hai bên đều nhận được quyền lợi của mình.

Chứng khoán hiện nay được công nhận là một hình thức đầu tư hợp pháp, được Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích cho cả hai bên. Với Nhà nước, thông qua chứng khoán, còn có thể kiểm soát và nắm bắt được tình hình kinh tế của thị trường trong nước. 

1.1 Chơi chứng khoán là gì? 

Chơi chứng khoán được hiểu là một hình thức đầu tư, nhà đầu tư – người chơi rót tiền vào chứng khoán thông qua nhiều hình thức khác nhau. Sau đó, họ theo dõi tình hình để đưa ra các chiến lược, hành động nhằm mục đích thu lợi từ số tiền đầu tư mà mình đã bỏ ra. 

Chứng khoán được thể hiện với nhiều hình thức khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn như dạng bút toán, chứng chỉ ghi nợ, thông qua các tên gọi đặc trưng như cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh hay chứng chỉ ký quỹ đầu tư, v.v.

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu mà nhà đầu tư lựa chọn hình thức phù hợp với mình. Tất nhiên, cách thức đầu tư chứng khoán, sinh lời giữa các hình thức này là khác nhau. 

Học cách chơi chứng khoán
Học cách chơi chứng khoán

2. Trên thị trường có những cách chơi chứng khoán nào?

Nhiều người thường bị nhầm lẫn bởi chơi chứng khoán và chơi cổ phiếu nên đôi khi họ bị hạn chế trong việc triển khai và tìm ra các định hướng, hình thức đầu tư mới cho mình. Cổ phiếu chỉ là một phần trong chứng khoán. Như đã kể ở trên, ngoài cổ phiếu ra thì chứng khoán còn bao gồm rất nhiều loại khác. Và cũng có rất nhiều hình thức đầu tư chứng khoán khác chứ không chỉ đơn thuần chỉ là đầu tư vào cổ phiếu. 

Quay lại với vấn đề chính, hiện nay trên thị trường đang có hai cách chơi chứng khoán là chủ động và bị động. Để mọi người hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần dưới đây nhé!

2.1 Chơi chứng khoán chủ động

Nghe từ cái tên các bạn, cũng đã có thể hình dung ra được cách chơi đúng không. Chơi chứng khoán chủ động cũng có nghĩa là tự tham gia đầu tư và giao dịch trực tiếp trên các sàn giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư đặt lệnh mua bán sau khi đã phân tích và đánh giá thị trường mà không cần thông qua các tổ chức hay cá nhân nào cả. Đây cũng là cách thức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. 

Về ưu điểm, chơi chủ động giúp cho các nhà đầu tư tự xây dựng được các kỹ năng và kinh nghiệm phân tích của mình. Xây dựng từ những thất bại. Họ cũng có thể chủ động nắm bắt được tình hình về loại chứng khoán mà mình đang chơi như thế nào. Cùng với đó, nhận về toàn bộ số tiền lợi nhuận mà mình thu được sau khi chơi. 

Tất nhiên, nói như vậy thì mọi người cũng có thể hiệu nhược điểm là gì rồi đúng không ạ? Với các nhà đầu tư còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm khi chọn hình thức chủ động thì rủi ro cao hơn. Họ cũng mất nhiều thời gian để phân tích và đánh giá thị trường hơn.

Các cách thức để chơi chứng khoán
Các cách thức để chơi chứng khoán

2.2 Chơi chứng khoán bị động

Khi lựa chọn hình thức này, đồng nghĩa là đầu tư đã giao quyền kiểm soát cho bên thứ ba. Có thể là một tổ chức hoặc cá nhân nào đó chuyên nhận đầu tư hộ các bên khác. Họ thường là những người đã có kinh nghiệm, đầu tư chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn cao hơn.

Họ sẽ tư vấn cho các nhà đầu tư khi nào nên đặt lệnh, đặt với số lượng bao nhiêu để có được mức lợi nhuận tốt nhất. Giảm thiểu rủi ro đáng kể. 

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của hình thức chơi chứng khoán bị động. Nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng chiến thắng và đặc biệt là không mất thời gian để nghiên cứu, phân tích xu hướng giá hay các biến động của thị trường. 

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khoản phí mà các nhà đầu tư phải trả cho họ không hề thấp chút nào. Nó được tính dựa trên % lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được. Điều này đồng nghĩa lợi nhuận càng cao thì bạn phải trả càng nhiều. Về lâu dài, nhà đầu tư cũng mất đi khả năng phân tích, phán đoán của mình. Không nắm được các kỹ năng cần thiết cho một cuộc chơi lâu dài sau này. 

3. Lợi ích của việc chơi chứng khoán

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán không. Thậm chí, có những bạn trẻ sẵn sàng dành ra ¼ thu nhập của mình để đầu tư vào đây. Nếu vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua các lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận được khi đầu tư chứng khoán nhé!

3.1 Nhà đầu tư được hưởng cổ tức hàng năm

Hiểu đơn giản khi bạn sở hữu chứng khoán, dù là cổ phiếu hay trái phiếu, đồng nghĩa bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận dựa theo số vốn góp đã bỏ ra hoặc đầu tư vào công ty đó. Mức cổ tức này có thể thay đổi dựa trên loại  hình chứng khoán bạn chọn là gì. Hưởng cố định hoặc hưởng theo % lợi nhuận của công ty.

Số tiền này nói nhiều không phải nhiều, nhưng nó cũng không hề nhỏ khi chúng ta thu được sau một năm. Và là một khoản đầu tư lâu dài khá hiệu quả. Thậm chí còn cao hơn so với việc gửi vào ngân hàng. 

Đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư có thêm nguồn thu nhập
Đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư có thêm nguồn thu nhập

3.2 Hưởng chênh lệch qua việc mua bán chứng khoán

Đây được coi là cách thu hút người chơi – nhà đầu tư nhiều nhất để kéo họ vào với thị trường đầu tư này. Nhà đầu tư khi thực hiện các lệnh giữa việc mua bán để hưởng phần chênh lệch khi giá tăng hoặc giảm. Tùy thuộc vào chiến lược đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn mà mức hưởng này có thể khác nhau. Dĩ nhiên, để có được khoản lợi nhuận này, nhà đầu tư cũng phải có nhiều kỹ năng cần thiết. Và đôi khi là chấp nhận rủi ro, thua lỗ. 

3.3 Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời

Tại sao lại nói nó lại chơi chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời. Bởi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. Họ có thể cất, gửi tiết kiệm hoặc kinh doanh. Trong khi giá cả ngày càng tăng, lạm phát lớn hơn thì hai hình thức đầu tiên không hề hiệu quả chút nào. Còn việc kinh doanh lại chẳng hề đơn giản chút nào, đôi khi nó còn phụ thuộc vào “cái duyên” của người bán. 

Bởi vậy, đầu tư chứng khoán, giúp tiền sinh thêm tiền là một cách cực kỳ thông minh, tư duy của những người làm giàu là không bao giờ để tiền nằm yên một chỗ. Dùng tiền của mình để đầu tư sinh lời hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cất tiền trong nhà. 

3.4 Chứng khoán có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao trong chứng khoán được hiểu là thị trường có khả năng khớp lệnh mua bán nhanh chóng và liên tục. Cũng dễ hiểu bởi vì thị trường chứng khoán là một trong những thị trường đầu tư tài chính nổi tiếng và được nhiều người tham gia nhất thế giới hiện nay. Chính vì thế mà nhu cầu mua bán và giao dịch trên thị trường này diễn ra rất nhiều và sôi nổi.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã vừa giới thiệu đến nhà đầu tư các cách chơi chứng khoán đang có hiện nay. Phân tích các ưu và nhược điểm của từng loại. Cùng với đó là chỉ ra một số lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận được khi tham gia vào thị trường này. Hi vọng, các thông tin vừa cung cấp hữu ích với mọi người. 

Google search engine