Chấn động vụ “Bitconnect sập sàn” làm thị trường chao đảo

Sự kiện Bitconnect sập sàn xảy ra vào năm 2018 dường như đã gây nên một số biến động to lớn trong thị trường. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi xảy ra, đồng tiền ảo Bitconnect nhanh chóng tụt dốc không phanh khiến cho hơn 50.000 người dùng gần như phá sản. 

1. Tình hình của thị trường trước Bitconnect sập sàn

Bitconnect là loại đồng tiền điện tử được đưa vào sử dụng năm 2016. Loại đồng này được hoạt động theo nguyên tắc cho vay và trả lãi cho người dùng. Đây được xem là hình thức uỷ thác quỹ tài chính. Sau một năm kể từ khi phát hành, giá Bitconnect tăng từ 0.12 lên 400 USD. 

Như vậy, khi tham gia vào loại hình đầu tư này, số tiền bạn sở hữu sẽ bao gồm số tiền gốc cộng với số lãi (phụ thuộc vào thời gian bạn đầu tư).

Một trong những lý do Bitconnect hấp dẫn hàng trăm ngàn người dùng Việt Nam là khả năng tăng lợi nhuận nhanh chóng. Sau một năm kể từ khi phát hành, giá Bitconnect tăng từ 0.12 lên đến 400 USD. 

Chấn động vụ “Bitconnect sập sàn” làm thị trường chao đảo
Bitconnect hấp dẫn hàng trăm ngàn người dùng Việt Nam

Ai cũng biết rằng sự gia tăng này “không hề ổn” nhưng giá trị tăng khủng khiếp này làm các nhà đầu tư “điên đảo” lao vào thị trường.

Xem thêm: ILCoin lừa đảo như thế nào? Tổng hợp thắc mắc liên quan

Hình thức hoạt động của Bitconnect 

Hai hình thức hoạt động chính của Bitconnect chính là Lending (cho vay) và MLM ( đa cấp).

Đối với hình thức Lending, nó khá giống với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Những điểm đặc biệt là bạn gửi tiền ngân hàng chỉ với lãi suất 7% một năm trong khi ở Bitconnect là 30% – 40% cho một tháng. Đúng là một món lợi nhuận “thơm”.

Một hình thức kinh doanh khác cũng khá phát triển chính là MLM Multi-marketing Level hay đơn giản hơn là Đa cấp. Mô hình này được hiểu đơn giản là khi người dùng giới thiệu thêm các nhà đầu tư khác tham gia vào thị trường, thì người giới thiệu sẽ nhận được một khoảng tiền (hoa hồng). Đây chính là chiến lược cực kì thông minh khiến cho Bitconnect nhanh chóng “bành trướng” và chiếm lĩnh thị trường tiền điện tử lúc bây giờ.

Tại Việt Nam, mô hình Lending được chia sẻ và quảng bá rầm rộ. Việt Nam được xếp vào top hai nước có lượng người tham gia nhiều nhất. Chỉ với 2 tháng, só thành viên tham gia đã lên đến 30.000 người và tăng nhanh lên đến 50.000 đối tượng tham gia.

Điều này cho thấy sức hấp dẫn từ BBC là không hề giảm, mặc dù lúc đó, đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo và các mô hình đa cấp xấu khác. Nhưng vì món lợi nhuận gần 40%, người dùng sẵn sàng đầu tư bất chấp các rủi ro tiềm ẩn khác. 

Vì thế, khi Bitconnect sập sàn cộng đồng người dùng Việt điêu đứng và hoang mang. Sự kiện sập sàn này, dường như là dấu hiệu cho một báo động đỏ khi các nhà đầu tư Việt đầu tư bất chấp theo phong trào. 

2. Quá trình Bitconnect sập sàn

Tình hình kinh doanh đang lên đà phát triển với lượng người dùng đông đảo đầu tư bởi vì món lợi nhuận quá béo bở gấp 3500 lần số vốn bỏ ra này, thì Bitconnect bắt đầu có những động thái đáng ngờ trước tin tức Bitconnect sập sàn. Hãy cùng nhìn lại toàn bộ quá trình này như sau:

Mở đầu là một màn quảng bá rầm rộ mới mức lãi suất “thơm ngon”:

  • Bitconnect giường như trở thành cơn sốt trong thị trường tiền ảo khi tăng vượt bật giá trị mình hơn 3000 lần trong một thời gian ngắn như vậy. 
Chấn động vụ “Bitconnect sập sàn” làm thị trường chao đảo
Bitconnect giường như trở thành cơn sốt trong thị trường tiền ảo
  • Bitconnect xuất hiện như môi trường đầu tư quá đơn giản. Nó không phải là công cụ giải quyết bất kì vấn đề nào cho thị trường tài chính, cũng không ngăn chặn lạm phát hay bất cứ vấn đề nào về nguồn vốn. Nhưng nó lại mang đến rất nhiều món tiền “khổng lồ” cho nhà đầu tư.

Tiếp theo là bất ngờ giảm giá:

  • Nhanh chóng hơn cách  Bitconnect tăng từ 0.12 lên đến 400 USD thì vào thời điểm đang ở đỉnh cao giá, Bitconnect đột ngột lao xuống dốc chỉ còn 20 USD. Điều này làm cho người dùng Bitconnect dường như bị trắng tay.
  • Ngay lúc đó, đầu năm 2018 Bitconnect truyền tải tin tức dừng mọi dịch vụ tại sàn.

Xem thêm: Questra sập – Cảnh tỉnh với thương vụ đầu tư lãi suất khủng

3. Nguyên nhân Bitconnect sập sàn

Như vậy, có thể thấy rằng nếu người dùng không quá phụ thuộc và đâm đầu vào Bitconnect như một cơn sốt thì có lẽ họ đã không rơi vào tình thế trắng tay như thế này khi Bitconnect sập sàn

Giả dụ như người dùng tham gia vào giai đoạn ban đầu và dừng lại khi Bitconnect sập sàn đang ở đỉnh điểm thì có lẽ họ đã không gánh hậu quả bởi vì lòng tham của mình. 

Nhưng rõ ràng là thách thức luôn đi kèm rủi ro và biến cố là điều không thể dự đoán được. Một nhà đầu tư mạo hiểm sẽ không bao giờ e sợ trước rủi ro. 

Vì sao Bitconnect sập sàn?

Như đã nói phía trên, một trong những hình thức hoạt động chính của Bitconnect chính là mô hình đa cấp MLM. Về cơ bản là MLM không phải luôn luôn xấu, mà bởi vì người dùng đã không nhận ra họ bị mất kẹt vong vòng xoáy đó.

Trong suốt giai đoạn Bitconnect rớt giá, người dùng vẫn nhận lại được số tiền gốc đầu tư cho vay bằng BBC. Nhưng khi Bitconnect thông báo sẽ đóng cửa, toàn bộ người dùng nhanh chóng bán ra thị trường khí cho giá BCC giảm đỉnh điểm. 

Mặc dù đang rơi giá không phanh, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lan truyền nhau về việc không nên bán BBC bởi vì trị giá quá thấp với hi vọng mong manh rằng Bitconnect sấp sàn có thể sống lại. Nhiều nhà đầu tư BCC như rơi vào vực thẳm khi đột ngột mất hàng trăm triệu đồng. 

Việc một lượng giao dịch lớn đột ngột xảy ra, Bitconnect không thể kiểm soát và chi trả tiền lại cho người dùng. Điều này làm cho Bitconnect sập sàn ngay lập tức. 

4. Bitconnect có còn tồn tại không?

Câu trả lời cho Bitconnect giờ ra sao là không. Sau khi chính thức thông báo đóng cửa vào cuối năm 2018, Bitconnect hoàn toàn biến mất khỏi thị trường. Bitconnect sập sàn hoàn toàn và không thể đứng dậy.

Chấn động vụ “Bitconnect sập sàn” làm thị trường chao đảo
Bitconnect sập sàn hoàn toàn và không thể đứng dậy

5. Bitconnect sập sàn – Lời cảnh tĩnh cho thị trường đầu tư tiền ảo

Câu hỏi mà lẽ ra các nhà đầu tư nên phân tích trước khi đầu tư là với mức lãi 30% đến 40% cho mô hình Lending thì Bitconnect lấy nguồn tiền ở đâu ra để chi trả. Rõ ràng, hình thức này quá bất ổn và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Đôi khi một thị trường quá ồn ào với những lời gọi mời “béo bở” thì đó là lúc bạn nên biết dè chừng. Một miếng mồi thơm có thể luôn kèm theo một chiếc bẫy. Và chủ sàn có lẽ chỉ đợi để thu hút đủ con mồi rồi “sập” và cao chạy xa bay.

Người chơi cứ như những con thiêu thân lao vào đầu tư nhưng họ chưa bao giờ tự hỏi số tiền họ đang sở hữu từ đâu và có thực sự an toàn không?

Sự kiến Bitconnect sập sàn dường như đã làm cho thị trường tiền ảo được một phen “đứng ngồi không yên”. Nó dường như trở thành một vết dơ cho các sàn tiền ảo vừa mới ra đời. Các nhà đầu tư dần trở nên e ngại trước các đầu tư tiền ảo này.

Sau câu chuyện Bitconnect sập sàn, nhiều nhà đầu tư khác đã đưa ra những dẫn chứng và quan điểm về đầu tư. Kèm theo đó là rất nhiều hình thức lừa đảo khác mà người dùng chưa thể lường trước được.

Đầu tư phải đi kèm với hiểu biết về thị trường. Với một thị trường ta không năm rõ và cũng không có cách nào hiểu rõ được thì rõ ràng nó là may rủi. Đầu tư mà chỉ trông chờ vào “ăn may” thì cũng nhanh chóng sụp đổ mà thôi.

Có rất nhiều hình thức đầu tư khác mà bạn có thể tham gia khác. Không nên đầu tư theo phong trào hoặc bất chấp rủi ro quá lớn từ chị

Hy vọng rằng qua sự kiện Bitconnect sập sàn, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn khi đưa các quyết định đầu tư. Bất chấp rủi ro không phải lúc nào cũng là một chiến lược thông minh. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine