Cách tính giá tham chiếu sàn hnx như thế nào là chính xác

Trong mỗi lĩnh vực sẽ có những thuật ngữ riêng biệt và có công dụng khác nhau. Thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Các thuật ngữ được dùng một cách linh hoạt và ứng dụng rộng rãi. Ngoài các thuật ngữ thường gặp thì chúng ta cũng gặp các câu hỏi đặt ra về giá tham chiếu của các sàn. Đây là mục quan trọng và có ý nghĩa rất lớn trong giao dịch. Khi đầu tư vào, các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới giá tham chiếu này. Vậy lý do nào mà nó lại được quan tâm như vậy. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về giá tham chiếu sàn hnx để biết thêm chi tiết nhé. 

Giá tham chiếu là gì 

Giá tham chiếu là mức giá quy định do Sở giao dịch Chứng khoán đưa ra và dùng nó làm cơ sở để xác định các mức giá. Đó là giá cao nhất hay còn gọi là giá trần và giá thấp nhất hay được gọi là giá sàn trong ngày giao dịch đó. 

Trong đó ta hiểu cụ thể như sau. Giá là mức giá cả. Tham được hiểu có nghĩa là tham khảo. Chiếu tức là đối chiếu so sánh. Như vậy giá tham chiếu là giá tham khảo đối chiếu của một cổ phiếu trong phiên giao dịch. Người ta thường tính Giá tham chiếu là giá đóng cửa giao dịch của ngày trước đó gần nhất.

Giá tham chiếu sàn hnx
Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu dùng để làm gì?

Thứ nhất giá tham chiếu là cơ sở để so sánh đánh giá mức giá của cổ phiếu hiện tại như thế nào. Tăng hay giảm tính với phiên giao dịch trước đó. Dựa vào giá tham khảo này mà chúng ta biết được những chỉ số kỹ thuật, các thông tin chênh lệch giữa các sàn để có phương hướng đầu tư chính xác.

Thứ hai là để xác định được giá cao nhất và giá thấp nhất của cổ phiếu hay chứng khoán trong ngày giao dịch đó.

Một vài lưu ý cho những bạn chưa biết. Trong bản chứng khoán thì giá tham chiếu sẽ được thể hiện trên sổ có ghi tắt là TC. Một ngày trẻ được thể hiện bằng màu đặc trưng đó chính là màu vàng.

Giá tham chiếu của sàn hnx 

Các sàn lớn sẽ có những giá tham chiếu khác nhau. Tùy vào phiên giao dịch mà giá tham chiếu có thể lên hoặc xuống. Dựa vào giá tham chiếu này chúng ta có thể đưa ra được kế hoạch đầu tư hợp lý và thực hiện các lệnh phù hợp. Cũng như vào giá tham chiếu này mà chúng ta có được những con số nhất định nhằm đối chiếu với các sản khác để lựa chọn mức giá phù hợp. 

Giá tham chiếu của sàn hnx Thể phụ thuộc vào giao dịch tại từng thời điểm khác nhau. Tính theo giá của phiên giao dịch gần nhất trước đó thì giá của sản này sẽ dao động và thay đổi khác nhau. Đối với sàn hnx là mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền kề trước đó. Đôi khi sẽ có những trường hợp đặc biệt. 

Giá tham chiếu sàn hnx
Các chỉ số tham chiếu

Giá mở cửa và giá tham chiếu 

Để không bị hiểu nhầm giữa hai mức giá này thì chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ.

Giá tham chiếu thì chúng ta đã được xác định ở trên là giá đóng cửa của ngày trước đó. Giá tham chiếu sẽ khác với giá mở cửa nên chúng ta cần phân biệt một cách rõ ràng.

Giá mở cửa được hiểu là giá đầu tiên khi thực hiện khớp lệnh tính trong ngày gần với giao dịch nhất. Giá mở cửa còn được xác định qua đấu giá giữa giá mua và giá bán. 

Qua bài viết này với những chia sẻ chi tiết mong rằng các bạn có thể hiểu rõ về giá tham chiếu và phân biệt được giá tham chiếu này với giá mở cửa. Biết được giá tham chiếu sàn hnx. Để từ đó có kiến thức đầu tư và tham gia vào thị trường một cách tự tin nhất. Bạn hiểu rõ về các thuật ngữ này thì công việc còn lại là chọn cho mình sản uy tín để đầu tư một cách hợp lý. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể tham khảo và dùng trải nghiệm để có cho mình một vốn kiến thức nhất định.

Google search engine