Stock Index là gì? Tính ứng dụng của chỉ số chứng khoán?

Nghiên cứu về thị trường chứng khoán không phải chỉ đơn giản là nhìn vào các màu xanh, đỏ, số lượng cổ phiếu, giá cổ phiếu để quyết định mua bán, rút vốn hay tiếp tục đầu tư. Muốn có được cái nhìn chính xác và khách quan về thị trường này, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu dựa trên các con số cụ thể. Thông qua đó, cũng có thể dự đoán được xu hướng của thị trường trong tương lai như thế nào. Từ đó, có được các chiến lược, hoạch định một cách cụ thể và bài bản hơn. 

Stock Index là một chỉ số cần thiết như vậy. Stock Index có tính ứng dụng cao, thực sự quan trọng cho các nhà đầu tư.

  1. Khái niệm Stock Index là gì?

Stock Index là tên Tiếng Anh của cụm chỉ số chứng khoán. Đây là một chỉ số cực kỳ quan trọng để đánh giá thị trường chứng khoán tại bất kỳ một quốc gia nào. Thông qua chỉ số này, người dùng có thể đánh giá được giá bình quân của các loại chứng khoán tại thời điểm so sánh. 

Khi tính Stock Index người dùng, các chuyên gia phải lấy giá ở thời điểm muốn so sánh với giá ở thời điểm gốc. Như vậy  mới có thể biết được Stock Index này đang tăng hay giảm. Nếu trong trường hợp muốn so sánh Stock Index của nhiều loại cổ phiếu, mã khác nhau thì tất nhiên là phải lấy mức giá bình quân để so sánh. Không chọn đại diện một loại cổ phiếu bất  kỳ. Như vậy sẽ không đúng được so với bản chất của chỉ số. 

Và khi so sánh giá trị của hai chỉ số chúng ta có thể biết được sự chênh lệch, biến động của giá là như thế nào. Giá tăng giảm đều sẽ có những tác động đến nhà đầu tư, chủ sở hữu doanh nghiệp và xa hơn là nó có thể đưa ra các dự báo về  xu hướng thị trường ở trong tương lai. 

Dù muốn dù không, chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, chính Stock Index sẽ là yếu tố ảnh hưởng và tác động đến thị trường chứng khoán. Thị trường mạnh hay yếu sẽ được quyết định bởi chính những Stock Index.

stock index
Khái niệm về chỉ số
  1. Các loại Stock Index hiện có tại Việt Nam và Thế giới

Khi nhắc đến Stock Index, người dùng hiểu đơn giản nó là một loại chỉ số chứng khoán. Nhưng trên thực tế, để có thể đánh giá được thị trường, biến động của nó thì chúng ta không chỉ có một loại chỉ số. Sẽ có nhiều hơn thế. Bởi chính trong bản thân của Stock Index đã được cấu thành từ nhiều loại chỉ số khác nhau tạo thành. Điển hình với 4 chỉ số sau: Chỉ số về giá của cổ phiếu, chỉ số về giá của trái phiếu, chỉ số các sản phẩm phái sinh và một loại chỉ số kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu. 

Để phân loại các chỉ sổ ở trên, tất nhiên sẽ có nhiều cách thức khác nhau. Nó phụ thuộc vào yêu cầu của các nhà đầu tư, các chuyên gia đang hướng đến là gì. Và kết quả họ mong muốn để sử dụng sau khi có được là gì. Chỉ riêng việc tính mình chỉ số của giá cổ phiếu thôi cũng có thể tính dựa trên nhiều loại khác nhau. 

Nòi như vậy để nhà đầu tư có thể thấy được rằng, cách tính càng đa dạng bao nhiêu thì mọi người càng có cái nhìn tổng quát về thị trường bấy nhiêu. Góc nhìn càng mở, càng rộng thì việc đánh giá tình hình kinh tế, thị trường chứng khoán cũng trở nên chính xác hơn. 

Mỗi một loại chỉ số lại được cấu tạo từ nhiều chỉ số khác nhau để tạo thành. Bởi vậy, khi phân tích, nhà đầu tư càng phân tích một cách chi tiết và kỹ lưỡng bao nhiêu thì kết quả càng chính xác và càng có lợi cho mình bấy nhiêu. 

  1. Nắm bắt các Stock Index có tác dụng như thế nào?

Đây chắc chắn sẽ là phần mà nhiều người quan tâm nhất. Sau cách thức, phân loại, khái niệm của nó. Thì điều mà họ quan tâm là nó sẽ được ứng dụng như thế nào trong thực tế. 

Một chỉ số mà chỉ có tác dụng trên lý thuyết, không có tính ứng dụng vào trong thực tế thì chỉ số đó mãi chỉ nằm trên giấy và không thể nào đánh giá một cách chính xác nhất được tình hình của thị trường. 

Vậy với các nhà đầu tư, họ cần quan tâm đến Stock Index để làm gì?

-Dễ dàng điều chỉnh các khoản đầu tư

Khi đầu tư trên thị trường, rất ít nhà đầu tư, hay nói chính xác hơn là những người có lâu năm kinh nghiệm trong nghề không chỉ tập trung toàn bộ tài sản của mình vào một mã cổ phiếu được. Thay vào đó, để đảm bảo hiệu quả tối đa cũng như giảm tối thiểu rủi ro, họ sẽ ra thành một danh mục với nhiều loại hàng hóa đầu tư khác nhau. 

Như vậy, bây giờ khi đã có Stock Index để tham khảo nhà đầu tư có thể xem xét lại danh mục đầu tư của mình. Loại tài sản nào chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Loại nào đang phát huy các tác dụng tốt, có khả năng tăng trường lớn trong tương lai. 

stock index
Stock Index rất quan trọng trong phân tích

Dựa vào đây, họ có thể điều chỉnh một cách chính xác hơn, tất nhiên là khi đã có cơ sở một cách khoa học. Việc điều chỉnh càng linh hoạt và kịp thời, nhanh chóng bao nhiêu càng có lợi cho các nhà đầu tư bấy nhiêu. Bởi thị trường không phải là nằm yên. Mà nó luôn biến động, thay đổi một cách nhanh chóng mỗi khi có các tác nhân, sự kiện được đưa ra. 

Sau khi điều chỉnh, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý. Tiếp tục theo dõi và quan sát danh mục đầu tư của mình. Nó có chính xác và đúng đắn hay không. Để từ đó làm cơ sở cho những lần tiếp theo. 

-Đo lường mức độ hoàn vốn của các nhà đầu tư

Đừng quên rằng, nhà đầu tư có thể vào vốn thì cũng có thể hoàn vốn bất cứ khi nào nếu như họ nhận thấy thị trường đang có những dấu hiệu không ổn định. 

Một trong những cách để biết được thị trường đang tăng hay giảm, mạnh hay yếu là dựa vào mức độ hoàn vốn của các nhà đầu tư. Mà muốn biết được độ hoàn vốn như thế nào thì có thể dựa vào chỉ số Stock Index để biết được. Khi mà tỉ lệ hoàn vốn quá lớn, thì chắc chắn là nên cân nhắc nếu muốn vào, đầu tư ở thời điểm này. Và ngược lại, lúc thị trường khả quan thì chắc chắn là lượng tiền đỏ vào sẽ lớn hơn lượng tiền rút ra. 

– Stock Index giúp ta biết được sự biến động của thị trường

Tất nhiên, mọi chỉ số chỉ là để tham khảo. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể dựa trên các căn cứ có thực để nhà đầu tư cân nhắc và đo lường. Vì các chỉ số này lấy từ gốc là trong quá khứ. Mà một phần của quá khứ có thể ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai.

Do vậy, chẳng có lý do gì mà chúng ta không dựa vào chỉ số Stock Index để đưa ra các biến động của thị trường ở trong tương lai. Sự dịch chuyển của luồng vốn là đi đâu, về đâu, tập trung vào những nhóm ngành nào là chủ yếu, v.v.

stock index
Dự đoán xu hướng thị trường là một phần không thể thiếu

Tổng kết

Stock Index được dựa trên giá của cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán để tính toán một cách cụ thể và có cân nhắc ở thời điểm hiện tại, thời điểm mà nhà đầu tư muốn so sánh. 

Khi tính toán, ta biết được rằng, các yếu tố tạo nên Stock Index, thành phần cấu tạo nên chúng có thể giúp cho người đánh giá, nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế biết được tổng quan của thị trường hay chỉ cơ cấu trong một ngành, một ngách của thị trường. Việc so sánh càng chính xác và khách quan bao nhiêu, ta càng hiểu rõ được mức độ phát triển của nền kinh tế bấy nhiêu. 

Stock Index là một chỉ số thực sự quan trọng và có tính ứng dụng cao trong đời sống, thị trường chứng khoán. Bởi vậy, khi tìm hiểu về thị trường này, tuyệt đối không nên bỏ qua chỉ số này. 

Google search engine