VNdirect chart là gì? Cách phân tích Vndirect chart hiệu quả

VNdirect chart hay còn gọi là biểu đồ kỹ thuật VNdirect là một trong những công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư phân tích, dự đoán xu hướng biến động giá trong tương lai. Ngoài cung cấp tính năng theo dõi biểu đồ tại website, VNdirect còn sáng lập nên ứng dụng VNdirect Stock Trading cho phép nhà đầu tư theo dõi và giao dịch chứng khoán ngay trên điện thoại. Để hiểu rõ về VNdirect chart cũng như cách phân tích VNdirect chart một cách hiệu quả, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Vndirect chart là gì?

VNdirect chart là biểu đồ phân tích các loại chứng khoán như: chứng chỉ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu, v.v. tại VNdirect. Đây là công cụ giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá, phân tích và đánh giá tiềm năng thị trường trong tương lai để có hướng đầu tư hiệu quả. 

vndirect
VNdirect chart là gì?

2. Có những loại VNdirect chart nào?

Để tạo nên VNdirect chart, hệ thống sẽ lựa chọn và tổng hợp các chỉ số định lượng, chỉ số thị trường và các dữ liệu giá tại những thời điểm khác nhau. Sau đó, tập hợp và biểu diễn chúng lên đồ thị. Lúc này, ta có được các loại biểu đồ khác nhau như: biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ nến, v.v. Trong đó, 2 dạng biểu đồ thường gặp nhất tại VNdirect trading là: biểu đồ đường và biểu đồ nến.

2.1 Biểu đồ đường

Đây là loại biểu đồ được tạo nên từ các điểm nối giá giữa các phiên giao dịch. Qua biểu đồ đường, nhà đầu tư có thể dễ dàng quan sát và nhận thấy xu hướng biến động của giá thị trường. Dạng biểu đồ này có cấu tạo đơn giản, thích hợp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tập đầu tư chứng khoán.

2.2 Biểu đồ hình cột

Biểu đồ hình cột bao có khả năng khái quát được giá của từng phiên giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Biểu đồ phản ánh đầy đủ xu hướng thị trường thông qua: giá mở phiên, giá đóng phiên, đỉnh giá và đáy giá. Tuy nhiên, đây là loại biểu đồ ít được sử dụng hơn trong VNdirect.

2.3 Biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến được coi là dạng biểu đồ “quốc dân” được nhà đầu tư săn đón và sử dụng khi phân tích thị trường chứng khoán. Dạng biểu đồ này thể hiện sinh động cột giá ở thời điểm xác định, đồng thời chỉ rõ giá đóng phiên và giá mở phiên, giúp trader khai thác được tối đa thông tin trên VNdirect chart. Chúng ta có thể phân tích kỹ thuật VNdirect dựa trên biểu đồ nến này.

Ví dụ, dự vào màu sắc của cây nến, nhà đầu tư có thể xác định được biên độ dao động giá tại phiên. Nếu giá đóng phiên thấp hơn giá mở phiên, thân nến sẽ có màu tối, ngược lại  giá đóng phiên cao hơn giá mở phiên, thân nến sẽ có màu sáng.

Nhà đầu tư có thể sử dụng bất kỳ dạng VNdirect chart nào theo ý thích. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích kết hợp các biểu đồ và các chỉ báo để khái quát xu hướng thị trường. Đặc biệt, nên tập trung sử dụng nhiều hơn biểu đồ hình nến để có kết quả phân tích chính xác nhất.

vndirect
Biểu hồ hình nến trên VNdirect

3. Hướng dẫn cách đọc VNdirect chart chính xác nhất

VNdirect chart là công cụ phân tích dữ liệu rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Song, không phải ai cũng biết cách đọc và phân tích biểu đồ một cách chính xác và hiệu quả. Sau đây là một số cách đọc biểu đồ chứng khoán VNdirect.

3.1 Cách đọc khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là chỉ báo vô cùng quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Qua khối lượng giao dịch, nhà đầu tư có thể dự đoán được tâm lý của các nhà đầu tư, đồng thời nắm được mức độ giao dịch tại các phiên khác nhau.

Trên giao diện của VNdirect chart, các cây nến màu xanh và đỏ chính là khối lượng giao dịch. Nếu nến màu xanh chứng tỏ giá cổ phiếu đang tăng, giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Nếu cây nến màu đỏ thể hiện giá đóng cửa cổ phiếu thấp hơn so với giá mở cửa, giá cổ phiếu tại sàn đang giảm.

Lưu ý khi đọc khối lượng giao dịch, các bạn nên chú ý đến việc xác định mốc thời gian, lựa chọn loại biểu đồ phù hợp với giao dịch ngắn hạn hay dài hạn để mang lại kết quả cao nhất.

3.2 Cách đọc các chỉ báo động lượng

Chỉ báo động lượng báo hiệu tốc độ biến động giá của thị trường. Hay nói cách khác, đây là chỉ số giúp trader dự đoán được xu hướng tiềm năng về giá trước khi thực tế xảy ra. Đây là cơ hội để trader quyết định hành động (vào lệnh hoặc thoát lệnh). Có 2 dạng chỉ báo động lượng thường được sử dụng trong phân tích VNdirect chart: đường trung bình cộng phân kỳ hội tụ và chỉ số sức mạnh tương đối và chỉ số hướng trung bình.

 • Đường trung bình cộng phân kỳ hội tụ: Đây là đường thể hiện rõ chỉ báo động lượng của các đường trung bình cộng khi chúng hội tụ, chồng chéo hoặc tách xa nhau.
 • Chỉ số sức mạnh tương đối: Chỉ số này là “thước đo” tốc độ và mức thay đổi giá trong phạm vi từ 0 đến 100. 
 • Chỉ số hướng trung bình: Là tổng hợp kết quả đo động lượng và hướng chuyển động của giá trên VNdirect chart.

Một số lưu ý khi đọc chỉ báo động lượng:

 • Nếu chỉ báo động lượng giảm liên tục, thị trường có thể dần cạn kiệt và suy thoái, có thể xu hướng đảo chiều sắp sửa xảy ra.
 • Nếu chỉ báo động lượng tăng, thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư, giao dịch có bước đột phá mạnh.
 • Kết hợp chỉ báo động lượng với đường hỗ trợ, kháng cự sẽ mang đến “chương trình” hành động đúng cho trader: bán ra trước khi giá đảo chiều giảm và mua vào trước khi giá đảo chiều tăng, v.v.

3.3 Cách quan sát và phân tích đường hỗ trợ, kháng cự

Quan sát và phân tích đường hỗ trợ, kháng cự tại VNdirect chart được coi là kiến thức “gối đầu giường” cho tất cả các trader khi tham gia giao dịch chứng khoán. Điều này được lý giải rằng mức giá trên sàn sẽ liên tục biến thiên và có thể chạm đáy giá (mức hỗ trợ) và chạm đỉnh giá (mức kháng cự). Đây là 2 thời điểm “vàng” để nhà đầu tư thực hiện mua và bán chứng khoán. Cụ thể:

 • Khi quan sát mức giá có xu hướng chạm đến điểm hỗ trợ, điều này chứng tỏ áp lực mua đang chiếm ưu thế, trader nên nhanh chóng mua vào trước khi giá đảo chiều vượt hỗ trợ.
 • Khi VNdirect chart có mức giá chạm ngưỡng kháng cự chứng tỏ áp lực bán chiếm ưu thế so với áp lực mua, nếu thấy giá gần tiến sát điểm kháng cự, trader nên bán chứng khoán để thu lại lợi nhuận cao nhất.
vndirect
Đường hỗ trợ, kháng cự trong VNdirect chart

3.4 Cách đọc mốc thời gian

Trên VNdirect chart, trục X là trục chỉ thời gian và trục Y là trục chỉ mức giá. Thị trường luôn dịch chuyển đồng thời theo 2 trục X và Y. Do đó, trader nên theo dõi thời gian để phát hiện những dấu hiệu dịch chuyển, đảo chiều của giá.

4. Ý nghĩa của VNdirect chart trong giao dịch chứng khoán

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đã từng thấy, sử dụng và phân tích VNdirect chart. Biểu đồ kỹ thuật này có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ trong phân tích chứng khoán mà đây còn là công cụ kỹ thuật dự báo xu hướng giá trong tương lai. Cụ thể:

 • Quan sát “hành trình” chuyển động của giá một cách sinh động, cụ thể và chi tiết trong một khoảng thời gian xác định.
 • Đánh giá khách quan hiệu suất giao dịch chứng khoán ở mức độ thấp, trung bình hay cao tại thời điểm xác định.
 • Đa dạng hóa hình thức theo dõi biến động giá (từng giây đến từng năm).
 • Đưa ra những dự báo kinh tế trong tương lai.
 • Giúp nhà đầu tư vào lệnh/thoát lệnh một cách chính xác và hiệu quả, v.v.
 • Đặc biệt, để tiết kiệm thời gian và công sức cho tất cả các trader khi giao dịch tại VNdirect, công ty đã sáng tạo nên ứng dụng VNdirect Stock Trading cho phép người dùng trải nghiệm giao dịch, theo dõi Vndirect chart ngay trên điện thoại thông minh.

5. Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về VNdirect chart và cách phân tích VNdirect chart hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết, mọi trader đều có thể áp dụng linh hoạt cách đọc biểu đồ chứng khoán VNdirect vào đầu tư chứng khoán nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine