Cách đào coin dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà đầu tư thành công trong giới thị trường tiền điện tử thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua thuật ngữ đào coin và cách đào coin thế nào. Đào coin là một nghề hoàn toàn có thể kiếm ra được tiền và không bị pháp luật cấm. Vậy đào coin là gì và cách đào coin như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, tôi sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về đào coin và cách đào coin. 

Đào coin là gì? Khái niệm về đào coin

Trước khi đi vào tìm hiểu cách đào coin thì chúng ta cùng trang bị trước một số kiến thức về coin và đào coin nhé. 

Đào coin hay còn gọi là Bitcoin Mining là một khái niệm để chỉ hành động khai thác tiền mã hoá bằng cách giải mã các thuật toán phức tạp và xác thực giao dịch, tạo ra những khối block mới sau đó đưa vào hệ thống blockchain. Sau khi quá trình hoàn tất phần thưởng nhận được chính là những đồng tiền điện tử của Blockchain – BTC. 

Việc giải mã các thuật toán được thực hiện thông qua các thiết bị được chuyên dụng để đào tiền ảo, thông thường chúng có đặc điểm chung là có cấu hình mạnh và chủ yếu tập trung vào card đồ hoạ VGA. 

Độ khó của các thuật toán sẽ có mức độ không giống nhau chúng tỉ lệ thuận với giá trị của những đồng coin mà người chơi nhận được. Tại thời điểm hiện tại việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên khó khăn hơn, gặp nhiều thách thức hơn chính bởi sự khó khăn trong quá trình giải mã thuật toán và nguồn cung cấp của Bitcoin đã giới hạn.

Đào coin là một “nghề” không phạm pháp
Đào coin là một “nghề” không phạm pháp

Tổng quan về thị trường Bitcoin hiện nay

Từ khi ra đời vào năm 2009 cho đến thời điểm hiện tại, đã có gần 94% lượng BTC đã được đào trong thị trường. Với tầm nhìn đến năm 2030 sẽ có đến 98% BTC được khai thác, lúc này thị trường sẽ trở nên khan hiếm lượng coin và sự cạnh tranh trong thị trường càng trở nên gay gắt hơn. 

Trái ngược với sự khan hiếm theo thời gian của coin thì phần thường mà các thợ đào nhận được ngày càng giảm sút một cách mạnh mẽ. Sau khi diễn ra sự kiện Bitcoin Halving vào năm 2020, phần thưởng khối chính thức mà các thợ đào nhận được chỉ còn 6.25 BTC, trong khi đó phần thưởng trước đây là 12.5 BTC.

Bên cạnh đó, việc đào coin ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi các chính sách của các quốc gia ban hành, điển hình là Trung Quốc vì cho rằng việc đào coin và cách đào coin làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa ban hành chính sách liên quan đến việc đào coin hay cách luật cấm đồng tiền điện tử này. 

Hướng dẫn cách đào coin cơ bản

Hướng dẫn cách đào coin cơ bản nhất
Hướng dẫn cách đào coin cơ bản nhất

Trước khi tìm hiểu về cách đào coin và quyết định tiến hành đào coin nhà đầu tư cần phải lưu ý ba vấn đề quan trọng: Chi phí, kiến thức về máy tính và lập trình, phải chịu rủi ro và chấp nhận đối diện với rủi ro khi giá bitcoin giảm. 

Dưới đây là cách đào coin cơ bản nhất chỉ với 4 bước thực hiện.

Bước 1: Tạo ví lưu trữ Bitcoin. 

Bạn có thể tùy chọn tạo ví nóng hoặc ví lạnh tùy theo nhu cầu sử dụng. Ví nóng được lưu trữ Bitcoin trên Internet. Còn ví lạnh được lưu trữ ở các thiết bị phần cứng, ưu điểm vượt trội là có thể lưu trữ được lượng coin lớn và có tính bảo mật cao hơn đối với ví nóng nên thường thu hút người chơi lựa chọn sử dụng.

Bước 2: Chọn hình thức đào coin phù hợp

Có 4 hình thức đào coin thường được sử dụng là đào coin bằng điện thoại, bằng dịch vụ Cloud Mining, sử dụng CPU hoặc bằng máy chuyên dụng đào coin. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 hình thức đào này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tình hình tài chính,…   

Bước 3: Cài đặt phần mềm đào coin

Phần mềm đào coin là bắt buộc đối với hình thức sử dụng CPU hay máy chuyên dụng. Phần mềm này cho phép bạn biết được các thông số liên quan như tốc độ đào, nhiệt độ, tỷ lệ băm,… Nếu như bạn lựa chọn sử dụng hình thức Cloud Mining thì bạn không cần phải cài đặt phần mềm.

Bước 4: Tìm sàn giao dịch Bitcoin uy tín 

Việc lựa chọn sàn giao dịch điện tử uy tín để giao dịch coin sau khi đào là một bước quan trọng. Sàn giao dịch bạn nên lựa chọn là sàn có khối lượng giao dịch lớn và có khả năng thanh khoản cao để đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn và không có rủi ro.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về đào coin và cách đào coin mà tôi muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Hy vọng toàn bộ thông tin trong bài viết sẽ hữu ích, giúp cho các nhà đầu tư hiểu thêm về thị trường Bitcoin và biết cách đào coin, từ đó đưa ra được cách quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả. 

Google search engine