Cryptocurrency charts là gì? Các biểu đồ và cách đọc hiểu

Nếu nhà đầu tư tham gia vào giao dịch tiền ảo thì một điều quan trọng đó là phải nắm được cách xem qua những biểu đồ. Bất cứ ai khi thực hiện giao dịch đều phải nắm cách dùng dụng cụ này. Cùng tìm hiểu cryptocurrency charts là gì và các dạng biểu đồ cùng cách đọc.

1. Cryptocurrency charts là gì?

Cryptocurrency charts hỗ trợ cho các hoạt động giao dịch. Biểu đồ đa phần phản ánh 2 yếu tố là khối lượng và giá cả. Mức giá ở biểu đồ thể hiện sự biến động về khoản phí của tiền ảo theo thời gian. Khối lượng thể hiện việc có bao nhiêu được vị được chi trả.

Khái niệm cryptocurrency charts là gì?
Khái niệm cryptocurrency charts là gì?

2. Cryptocurrency charts dạng đường

Cryptocurrency charts dạng đường là kiểu biểu đồ dễ hiểu phản ánh sự thay đổi giá ở hình thức là đường thẳng. Đường dịch chuyển lên phản ánh việc lên giá và đi xuống thể hiện việc giảm gias. Biểu đồ đường có khả năng được thiết lập ở bất cứ một khung thời gian nào. Đây được xem là biểu được được dùng nhằm quan sát sự biến động của đồng tiền được giao dịch.

Các đối tượng tiến hành giao dịch chi trả ngay trong ngày (với giao dịch mua bán tiền ở cùng 1 ngày thì sẽ dùng biểu đồ phản ánh giá biến động ở 1 ngày. Còn có khả năng là cryptocurrency charts dạng đường có thể phản ánh việc biến động theo phút hay giờ. Nhà đầu tư giao dịch ở một tần suất cao có thể dùng biểu đồ ở khung thời gian thực thể hiện sự thay đổi giá nhanh chóng. Do là giá có khả năng biến động từ vài giây do đó mà các giao dịch được thực hiện ở một tần suất nhiều phải dùng hình thức này.

Biểu đồ đường cryptocurrency charts sẽ phản ánh sự dịch chuyển của một đồng tiền tính trong khoảng thời gian cụ thể, sự biến động về giá được phản ánh ở những ngày tháng năm theo biểu đồ. Khối lượng giao dịch cũng được phản ánh dưới hình thức là thành. Với từng sự biến động gias thì khối lượng sẽ được hiển thị tương ứng.

Nhận xét

Qua dạng cryptocurrency charts này có khả năng nhìn ra được là ngưỡng giá lớn nhất là lúc cuối tháng 6 khi mà gần ngưỡng 13 nghìn Đô. Mức giá nhỏ nhất là giữa tháng 3 khi giảm xuống gần dưới 3000 Đô và gần như chạm mốc 2000 Đô.

Từ việc đánh giá các biểu đồ, mức giá tăng bất ngờ ở ngưỡng 4000 Đô là lúc khoảng đầu tháng 5. Từ đó về sau thì nó tăng lên tiếp tục. Nếu người dùng đã giao dịch ở thời điểm đó thì sẽ có thể kiếm được số tiền lãi trừ vốn. Vậy làm sao dự đoán được giá sẽ tăng? Đáp án là ở chỗ khối lượng giao dịch để chi trả. Dựa vào biểu đồ khối lượng có thể nhận ra là có hơn 30,000 thanh toán, khối lượng phản ánh rằng có nhiều người đang giao dịch. Đây là dấu hiệu phản ánh một xu thế lên giá cụ thể. Nếu như đọc được xu thế này thì có thể đã kiếm ra không ít tiền.

cryptocurrency charts dạng đường và cách đọc
cryptocurrency charts dạng đường và cách đọc

Khi mà thanh khối lượng này có màu xanh lá thì nó thể hiện có khá nhiều người mua và nếu như mang màu đỏ thì thể hiện một xu thế bán. Đọc được giá cùng số lượng qua biểu đồ đường là cách đọc biểu đồ tiền ảo. Cũng có khả năng là sử dụng đa dạng dụng cụ. Ví dụ như đường trung bình cộng được sử dụng khi phân tích kỹ thuật, với mục đích nghiên cứu sự biến động giá một cách hệ thống hơn. Phân tích kỹ thuật đưa ra khá nhiều dạng dụng cụ giống vậy. Nắm chắc được việc phân tích kỹ thuật có khả năng hỗ trợ người đọc biểu đồ tốt hơn và nắm bắt xu thế.

3. Cryptocurrency charts dạng nến

Cryptocurrency charts dạng nến là một biểu đồ được những nhà đầu tư có kinh nghiệm yêu thích nhằm hỗ trợ họ nắm bắt xu thế thị trường cũng như kỳ vọng sự biến động này. Biểu đồ này dùng một hình tượng được xem à nến, thể hiện mức giá lớn nhỏ, mở hay đóng/ Một cây nến phản ánh một khung thời gian. Có khả năng là tính theo phút, giờ hay ngày hay có thể tính theo tháng, phụ thuộc vào dạng biểu đồ sử dụng.

Nếu cây nến mang màu xanh lá thì điều này thể hiện rằng giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa. Tức là xu thế có lợi hơn cho bên mua. Trái lại nến đỏ phản ánh việc giá đóng nhỏ hơn giá mở cửa, thể hiện một xu thế có lợi với bên bán. Các cây nến này hỗ trợ nhà đầu tư nắm kỹ hơn về thị trường. Nó được xem là dụng cụ được yêu thích của nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch.

Nhận xét

Cryptocurrency charts này có cách vận hành ở đa dạng phương thức và có thể phản ánh sự đổi chiều xu thế. Một nhà đầu tư nhạy bén sẽ có thể xác định được xu thế đó và đưa ra những quyết định giao dịch nhanh chóng và có khả năng hỗ trợ nhằm kiếm lời. Có khá nhiều loại nến như nến búa, sao mai,…

Cryptocurrency charts dạng nến bía cho thế giá giảm thấp tuy nhiên sau đó lại tăng lên đột ngột trên ngưỡng thấp và đóng ở mức gái mở. Điều này thể hiện rằng bên mua đã chiếm ưu thế hơn bên bán và làm giá tăng cao. Nếu như phát hiện ra nến như vậy ở chart và kèm theo khối lượng cao có khả năng là tín hiệu chắc chắn về xu thế tăng hay giảm mạnh.

cryptocurrency charts dạng nến và cách đọc
cryptocurrency charts dạng nến và cách đọc

4. Cryptocurrency charts đường trung bình động

Cryptocurrency charts dạng đường trung bình động hay còn có tên là MA, được xem là các chỉ báo kỹ thuật được dùng khá nhiều nhằm đánh giá biểu đồ tiền ảo. Chúng vận hành như là chỉ báo nhằm lọc ra sự biến động nhiễu ngẫu nhiên ở ngắn hạn và hỗ trợ quansats xu thế cùng độ trễ nào đó.

Có 2 dạng biểu đồ trung bình động được dùng ở cryptocurrency charts đó là đường trung binh cộng hàm mũ hay EMA và đường trung bình cộng đơn giản SMA.

Đường SMA là đường trung bình cộng đơn giản được đo lường qua việc lấy bình quân của tập hợp những chỉ số giá ở một khoảng thời gian đã xác định từ đầu.

Đường EMA, hay đường trung bình động hàm mỹ lại dùng một phương thức tính trung bình khác để nhấn mạnh mức độ quan trọng của các biến động gần đó nhất làm cho nó tác động nhanh hơn cùng nhiều dữ liệu mới.

Những đường trung bình này ở cryptocurrency charts sẽ cùng nhau đưa ra một vài dấu hiệu tốt về thời điểm xu thế có khả năng đổi chiều. Số ngày hoặc là chu kỳ được sử dụng nhằm đo lường đường này cũng không giống nhau.

Cách sử dụng đường trung bình động ở cryptocurrency charts

Hai trong số những đường này được dùng khá nhiều ở các cryptocurrency charts, đó là đường trung bình động 50 ngày và đường 200 ngày. chúng hay được dùng nhằm xác định được mẫu xu thế ở đài hạn cùng những điểm hỗ trợ như là kháng cự.

Khi mà hai đường trung bình 200 và 50 ngày này cắt nhau thì lúc này hình thành nên dấu hiệu chính cho sự biến động xu thế và sự vận động của giá ở dài hạn. Dấu hiệu này cũng có tên gọi theo những hướng như sau:

Golden Cross: diễn ra khi mà đường trung bình 50 ngày nằm ở trên đường 200 ngày ở một cryptocurrency charts. Tín hiệu nhận biết này có khả năng đổi chiều lại thành uptrend.

Death Cross: ngược lại ở tình huống trên là đường 50 ngày ở dưới đường 200 ngày ở một cryptocurrency charts. Dấu hiệu này có thể chuyển chiều lại thành downtrend.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm cryptocurrency charts là gì cũng như các dạng biểu đồ và cách đọc chúng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các khái niệm quan trọng mà ai cũng nên tìm hiểu khi gia nhập vào thị trường đầu tư tài chính.

Google search engine