Bull Trap trong chứng khoán là gì? Cách phòng tránh

Bẫy giá tăng hay Bull trap là một khái niệm được sử dụng đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Nó đề cập tới một tín hiệu xuất hiện với tính chất đánh lừa người đầu tư, để họ tin rằng một xu hướng giảm trên thị trường sắp biến mất và đây là thời điểm để NĐT thực hiện mua vào. Tuy nhiên, Bull trap là một tín hiệu rất nguy hiểm dù là người mới hay các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu về Bull trap trong chứng khoán là gì? Tại sao nó lại gây ra thiệt hại cho NĐT khi mắc phải Bull trap.

Bull Trap trong chứng khoán là gì?

Như đề cập ở phần đầu thì Bull Trap chính là một tín hiệu giả để khiến nhà đầu tư tin rằng sắp cho một sự đổi chiều từ xu hướng giảm chuyển sang một chu kỳ tăng giá. Bull có thể hiểu là xu hướng tăng giá trong forex, chứng khoán. Nhưng trap có nghĩa là bẫy. Bull trap là một cái bẫy giả tăng giá. Thế nhưng, Bull Trap lại khiến cho xu hướng đó tiếp tục diễn biến theo xu hướng giảm đã hình thành từ trước.

Bull trap trong chứng khoán là gì?
Bull trap – cái bẫy gài nhà đầu tư

Theo một cách đơn giản, Bull Trap có mặt tại một quá trình giảm giá của một loại cổ phiếu. Sau đó xuất hiện những tín hiệu khả quan về một sự đổi chiều, tạo ra cho NĐT một tâm lý rằng thị trường có khả năng đi lên để NĐT thực hiện mua vào liên tục với kỳ vọng sẽ có lời. Thế nhưng mặc dù họ thực hiện mua nhưng xu hướng vẫn tiếp tục giảm và khiến họ thua lỗ.

Tại sao lại xảy ra Bull Trap?

Để giải thích cho hiện tượng Bull Trap thì chúng ta sẽ có rất nhiều những lý do cho việc này. Thế nhưng, NĐT thường sẽ nghĩ đến khả năng đó là những người nắm giữ nhiều cổ phiếu cố tình lái thị trường theo ý muốn của họ. Với số lượng vốn lớn trong tay, những đối tượng này liên tục đặt ra những lệnh giao dịch để khiến cho thị trường rơi vào tình trạng ảo cung cầu và khiến giá cổ phiếu tăng cao. Bên cạnh đó, những đối tượng này lại liên tục tạo ra những tin tức tốt để khiến cho NĐT tin tưởng về tín hiệu tích cực để kích thích sức mua từ thị trường. Lúc này, nhóm những người lái thị trường sẽ liên tục bán ra với cổ phiếu ở giá cao khiến thị trường giảm sút và mất thanh khoản một cách nhanh chóng. NĐT khi gặp phải Bull Trap sẽ bị thiệt hại rất nặng nề.

Ngoài ra, cũng có một lý do dẫn tới việc xảy ra Bull Trap đó là có một số lượng NĐT tận dụng thị trường đang có sự đi xuống nhằm để bắt đáy thị trường. Điều này sẽ khiến kho giá trị của chúng sẽ tạm thời đi lên nhưng khi hết hiệu ứng giá lại tiếp tục lao dốc như xu hướng ban đầu.

Làm thế nào để giúp NĐT tránh Bull Trap

Những cách giúp NĐT tránh được Bull Trap
Những cách giúp NĐT tránh được Bull Trap

Một xu hướng tăng giá trở lại sau khi thị trường giảm mạnh chính là thời cơ để những NĐT hiện đang có nhiều vốn và thực hiện bắt đáy. Thế những thị trường có tín hiệu của Bull Trap sẽ không diễn biến như kỳ vọng của đa số người đầu tư chứng khoán, cụ thể cần cân nhắc đến các yếu tố như:

Thị trường sẽ luôn diễn biến theo tâm lý chung của nhà đầu tư và quy luật cung cầu trên thị trường. Sẽ rất khó diễn ra sự đảo chiều trong 1 hay 2 phiên gần nhau mà cần phải có sự tích lũy mới có thể xảy ra. Vì vậy, hãy quan sát một vài những tín hiệu tốt của sự đảo chiều và thực hiện phân tích thị trường, theo dõi và chờ đợi những tin tức, những tín hiệu cho thấy sự chắc chắn cao hơn diễn ra.

Nên nhớ rằng, khi thị trường diễn ra sự khủng hoảng, nhiều tin tức tích cực có thể xảy ra liên tục và tạo nên sự hưng phấn nhất định cho NĐT. Thế nhưng đây có thể là những bẫy được lập ra. Vì vậy người đầu tư cần phải nắm được bản chất của xu hướng giảm giá hay tăng giá và nhớ rằng sự khủng hoảng thị trường không thể giải quyết nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Trên đây là một số thông tin về Bull trap trong chứng khoán là gì, hy vọng bài viết đã phần nào phổ cập những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Google search engine