Bull Market là gì? Điểm khác nhau Bull Market và Bear Market

Bull Market là gì? Đây là một khái niệm rất phổ biến đối với các nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Bull Market và Bear Market là hai xu hướng thị trường rất quen thuộc trong đầu tư. Bear Market cho thấy thị trường tăng giá và ngược lại. 

Các nhà đầu tư hoặc các nhà giao dịch trên thị trường rất quan tâm đến hai xu hướng này. Bởi vì xu hướng thị trường thường tác động trực tiếp đến danh mục cũng như chiến lược đầu tư của họ. Mỗi quyết định đưa được ra cần được phân tích thông qua chiều hướng của thị trường.

Căn cứ vào chiều hướng thị trường, các nhà đầu tư bắt đầu điều chỉnh lại các danh mục hoặc cải tiến kế hoạch đầu tư của mình. Khả năng nắm bắt tốt xu hướng thị trường có thể giúp họ giảm thiểu được các rủi ro tiềm ẩn cũng như có kế hoạch đầu tư hiệu quả hơn và sinh lợi nhuận nhiều hơn. 

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai xu hướng thị trường này cũng như đặc điểm cơ bản khác nhau giữa chúng. Từ đó, bạn có thể hình như được biểu hiện và vạch ra được chiến lược đầu tư hiệu quả cho mỗi xu hướng thị trường này. 

1. Bear market và Bull market là gì 

Bull market là một xu hướng thị trường tăng giá. Hiểu nôm na trong tiếng việt có nghĩa là “thị trường bò”. Ở xu hướng này, khi xem xét trong một khoản thời gian đủ dài, present value các loại tài sản đang có xu hướng tăng cao so với mức giá trung bình với khối lượng giao dịch lớn.

Bull Market là gì? Điểm khác nhau Bull Market và Bear Market
Bull market là một xu hướng thị trường tăng giá

Bear market (có thể hiểu là “thị trường gấu”) là một xu hướng thị trường giảm giá. Khi ta xem xét trong một khoản thời gian đủ dài, ta thấy giá các loại tài sản đang có xu hướng giảm cao so với mức giá trung bình và khối lượng giao dịch lớn. 

Bull Market là gì? Điểm khác nhau Bull Market và Bear Market
Bear market là một xu hướng thị trường giảm giá

Đối với thị trường Bear market, khi mức giá bắt đầu giảm chỉ còn 80% so với mức giá cao nhất tại thời điểm đang xem xét thì thị trường có xu hướng giảm giá. 

Tên của hai thuật ngữ Bull và Bear cũng tiết lộ cho ta về hình dáng hai xu hướng này. Bull được dịch sang tiếng Việt là con bò, ám chỉ thị trường khi tăng, hình ảnh chú bò lao đến một cách mạnh mẽ và tấn công đối thủ bằng cặp sừng của mình theo chiều hướng từ dưới lên trên. 

Ngược lại với hình ảnh chú là chú gấu trong Bear, khi thị trường có xu hướng giảm giá, chú gấu thường cho ra những đòn giáng tấn công mạnh mẽ không kém chú bò, nhưng theo chiều hướng từ trên xuống. 

2. Thị trường hoạt động của Bull market và Bear market.

2.1 Dựa vào đối tượng

Thường thì hai thuật ngữ này ám chỉ xu hướng tăng hoặc giảm của toàn bộ một thị trường xác định như thị trường ngoại hối, thị trường bất động sản, thị trường vàng, thị trường chứng khoán, thị trường đầu tư tiền ảo,…

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể dùng hai thuật ngữ này để ám chỉ xu hướng của tài sản ( tiền ảo, tiền tệ, cổ phiếu, trái phiếu, trang sức,…) hay một lĩnh vực nhất định (thuỷ sản, cơ khí, ý tế, dịch vụ, xuất nhập khẩu,…).

Thậm chí là một đối tượng lớn hơn là xu hướng của toàn bộ nền kinh tế tại một quốc gia. Khi đó, hai xu hướng này sẽ biểu thị tình trạng hoàn toàn trái ngược nhau.

Nền kinh tế có xu hướng Bull market là một tín hiệu rất tích cực cho thấy tốc độ phát triển cũng như tốc độ tăng trưởng vô cùng mạnh. Ngược lại, thì Bull market ám chỉ một nền kinh tế kém phát triển hay đang bị suy thoái, thể hiện tình trạng khá là tiêu cục.

Để nhận định xu hướng này, chúng ta thường phân tích nền kinh tế dựa nên rất nhiều chỉ số như Chỉ số GDP, IPO tại các sàn đầu tư chứng khoán đang tăng hay giảm, tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất, lạm phát,…

2.2 Dựa vào thời gian

Ngoài ra, Bull market và Bear market cũng cho thấy các yếu tố liên quan đến khung thời gian, tuỳ thuộc khía cạnh thời gian là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn mà phạm vi của chúng cũng sẽ khác nhau. 

Trong ngắn hạn, Bull market và Bear market cho thấy thị trường đang tăng hoặc giảm giá trong thời gian ngắn (một vài ngày hay một vài tuần). Đoạn tăng hoặc giảm giá đó có thể là một phần của xu hướng tăng hoặc giảm thị trường trong trung hạn hoặc trong dài hạn. Hoặc đó cũng có thể là điểm trong ngắn hạn mà thị trường bắt đầu điều chỉnh cho một xu hướng đang tăng hoặc đang giảm trong ngắn hạn hoặc dài hạn. 

Trong trung hạn (từ vài tháng đến một năm) thì biểu thị những đợt tăng hoặc giảm giá trên thị trường của tài sản dài hơn. Trong hài hạn, đoạn tăng hoặc giảm này sẽ kéo dài lâu hơn, từ 2 năm trở nên, đây là mốc thời gian giúp cho nhà đầu tư có thể đánh giá tổng quan nhất về xu hướng toàn bộ thị trường.

3. Bear market và Bull market có thể tồn tại bao lâu?

Bear market và Bull market xuất hiện lần đầu tiên khi ám chỉ vào xu hướng tăng hay giảm giá của thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư tại thị trường này nhận định rằng Bull market thường sẽ kéo dài hơn Bear market.

Điều này có nghĩa là Bull market thường xảy ra thường xuyên và phổ biến hơn Bear market, cho thấy thị trường tăng giá thường sẽ kéo dài hơn thị trường giảm giá. 

Trong khi Bull market thường xảy ra trong dài hạn, trung bình là khoảng 3 năm thì Bear market thường xảy ra trong ngắn hạn và trung hạn, nghĩa là chỉ kéo dài chưa đầy một năm. 

4. Sự khác biệt cơ bản giữa Bull market và Bear market

Bull market và Bear market của một thị trường thường trải qua ba giai đoạn cơ bản: bắt đầu, cao trào, suy thoái. Mỗi giai đoạn có những đặc điểm khác nhau. 

Bull Market là gì? Điểm khác nhau Bull Market và Bear Market
Không phải lúc nào Bear market là tín hiệu xấu còn Bull market là tín hiệu tốt.

Tại Bull market

  • Bắt đầu: Giai đoạn này kéo dài rất ngắn, giá bắt đầu tăng nhẹ, vừa tăng vừa bắt đầu tích luỹ giá
  • Cao trào: Giai đoạn này kéo dài lâu hơn giai đoạn bắt đầu, lúc này giá bắt đầu tăng mạnh với tốc độ rất nhanh. Nếu giá tăng nhiều với đỉnh dốc cao, thời kỳ cao trào có thể rút ngắn hơn.
  • Suy thoái: Bắt đầu tăng chậm trở lại, khi thị trường có động thái bán tài sản nhiều hơn thì xu hướng bắt đầu đảo chiều. 

Tại Bear market

  • Bắt đầu: Giai đoạn này kéo dài rất ngắn, cũng có khi được chuyển tiếp từ Bear market, giá bắt đầu giảm nhẹ, vừa giảm vừa bắt đầu tích luỹ giá
  • Cao trào: Giá trên thị trường bắt đầu giảm một cách mạnh mẽ và kéo dài lâu hơn giai đoạn trước. Nếu giá giảm nhiều với độ dốc cao, thời kỳ cao trào có thể rút ngắn hơn. 
  • Suy thoái: Bắt đầu giảm chậm hơn, khi thị trường có động thái bán tài sản nhiều hơn thì xu hướng bắt đầu đảo chiều.

Các giai đoạn này của thị trường thường biểu thị rất rõ trên các đồ thị và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt tường. 

Mỗi khi thị trường tiến đến trạng thái Bull market hoặc Bear market, một vài yếu tố bên trong thị trường sẽ có những biểu hiện khác nhau chẳng hạn như giá, quan hệ cung cầu hoặc danh mục đầu tư và tâm lý của các nhà đầu tư cũng bắt đầu thay đổi. 

Các nhà đầu tư nên nhận biết được xu hướng Bull market và Bear market của thị trường để có thể điều chỉnh các chiến lược đầu tư của mình. Các quyết định đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng và mục tiêu tài chính của mỗi người. 

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về hai thuật ngữ Bear market và Bull market là gì, từ đó xác định được xu hướng của thị trường để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp nhất. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine