BTC Exchange là gì? Cách lựa chọn một sàn BTC Exchange

Đồng tiền ảo Bitcoin ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ vào thời điểm 2017. Mọi người đều đổ dồn sự chú ý vào đồng tiền này bởi giá trị của nó gia tăng đến mức không thể ngờ được. BTC Exchange là thuật ngữ liên quan đến đồng tiền ảo này. Hay hiểu một cách đơn giản thì nó chính là sàn giao dịch phục vụ cho quá trình mua bán Bitcoin. Hãy cùng đào sâu hơn về những khía cạnh của BTC Exchange.

1. BTC Exchange là gì?

BTC Exchange là cách gọi của một sàn mua bán Bitcoin. Thời điểm này BTC Exchange là nơi để những người có cùng nhu cầu tìm thấy nhau để giao dịch hay trao đổi những đồng tiền khác nhau. Mỗi Marketplace có phương thức mua bán khác nhau, nhưng cùng chung mục đích đó là kết nối người mua bán.

btc exchange
Thị trường mua bán đồng tiền Bitcoin.

Mặc dù một vài Exchange Bitcoin khác nhau sẽ có hình thức hoạt động và thanh toán riêng. Nhưng thông dụng nhất vẫn là các hình thức phổ biến như chuyển khoản, thẻ tín dụng, hối phiếu… các hình thức này rút ngắn được thời gian giao nhận tiền hơn các phương pháp khác. Các hình thức rút tiền ngày càng được mở rộng hơn nhằm để đáp ứng được các nhu cầu cơ bản mà khách hàng có thể sử dụng. Chúng ta có thể rút tiền thông qua séc, các loại ví điện tử, chuyển khoản, thẻ tín dụng, tiền mặt….

Khi bitcoin được ra đời BTC Exchange cũng được thành lập nhằm để quản lý tập trung đồng tiền mà người dùng có. Mặc dù tính bảo mật được cải thiện nhiều hơn, nhưng nó cũng tạo ra một vài sự rắc rối. Người dùng khó có thể sử dụng BTC của họ một cách tự do như ý muốn.

2. Sàn BTC Exchange hoạt động như thế nào?

Mục đích mà Exchange Bitcoin ra đời đó là dùng để đưa người mua và người bán gặp nhau và giải quyết nhu cầu. BTC Exchange được thành lập cùng với mục đích quản lý số lượng tiền ảo trên thị trường ở một mức nào đó. Dành cho những ai chưa tiếp cận thì Exchange Bitcoin hoạt động như một sàn chứng khoán trong nước. Người đầu tư có thể thực hiện các lệnh giao dịch theo hướng mua và bán bằng những lệnh được lập ra. Những giao dịch này sẽ đều được lưu trữ lại trong hệ thống, sàn hoạt động bằng cách bắt cặp các giao dịch có nhu cầu đáp ứng cho nhau. Từ đó giúp người mua và người bán dễ tiếp vận và giải quyết các lệnh.

btc exchange
Cách thức hoạt động của một Exchange Place.

Nếu trường hợp diễn ra giao dịch phù hợp với lệnh được đặt, chúng ta có thể tiến hành ủy quyền để BTC Exchange thay mình thực hiện thao tác mua bán này mới một mức giá cao nhất có thể trên sàn. Nếu trong trường hợp chúng ta đưa ra một mức giới hạn nào cụ thể. Người đặt lệnh hoàn toàn có thể nhờ Exchange Bitcoin mua bán với mức giá cao hơn giá thầu và dưới mức giá mua tại thời điểm đó. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của họ vào lúc này là bán hay mua.

Trước khi tiến hành được các giao dịch mua bán trên Exchange Bitcoin, điều đầu tiên chúng ta phải thực hiện đó là tạo lập một tài khoản. Kế đó người dùng phải tiến hành xác minh khá nhiều bước để chứng minh danh tính của mình. Khi đã tiến hành các bước này, tài khoản sẽ được lập ra và bạn cần phải đưa tiền của mình vào tài khoản để thực hiện các lệnh mua hay bán các loại tiền ảo.

Đa số trên thị trường hiện nay, các BTC Exchange đều sẽ là những nơi giao dịch không được quản lý hay còn gọi là các điểm giao dịch phi tập trung. Nó có nghĩa là các sàn giao dịch đều hoạt động dựa trên uy tín của bản thân và không hề được đảm bảo bởi một bên bất kỳ nào.

Điều này tạo ra nguy cơ những cũng sẽ có các thuận lợi. Bởi các BTC Exchange hoạt động phi tập trung sẽ phù hợp với tiền kỹ thuật số hơn, các loại tiền ảo này cũng sự hoạt động phi tập trung. Một điểm đáng lưu ý hơn nữa đó là việc các sàn phi tập trung thường sẽ không đòi hỏi quá nhiều thông tin người dùng như các sàn tài chính khác.

3. Những tiêu chỉ để chọn ra một sàn BTC Exchange

3.1 Những loại phí (Fee)

Chi phí nạp rút tiền sẽ là tiêu chỉ được cân nhắc khá nhiều trong quá trình lựa chọn BTC Exchange phù hợp với nhu cầu của mình. Các hình thức thanh toán, nạp tiền khác nhau sẽ có mức phí cao hay thấp. Nhưng một điều có thể dễ nhận thấy đó là, một sàn giao dịch tồn tại trường hợp hoàn tiền thường sẽ có mức phí khá cao trong quá trình nạp rút. Chúng ta có thể nhận ra việc sử dụng các loại giấy tờ như hối phiếu hay gửi trực tiếp cho các BTC Exchange thông thường sẽ ít các rủi ro hơn nếu so với những phương thức như thẻ ghi nợ, tín dụng hay thông qua ví điện tử như Paypal….

btc exchange
Các loại chi phí tại sàn giao dịch tiền Bitcoin.

Ngoài việc các sàn tính phí chuyển và rút tiền, thì phí quy đổi tiền tệ cũng là một cách để đánh giá một BTC Exchange có đáng để dùng hay không. Một số đơn vị tiền tệ mà Exchange Bitcoin sẽ cho phép quy đổi với một mức phí cụ thể. Chúng ta cần tìm hiểu sàn BTC Exchange cho phép các loại tiền tệ quy đổi nào và chi phí là bao nhiêu.

Các BTC Exchange hiện tại hầu hết đều tính các loại chi phí giao dịch cho quá trình mua bán của nhà đầu tư. Chi phí này sẽ được tính toán và trừ thẳng vào các lệnh mua bán tổng kết được thực hiện thành công. Ngoài ra các chi phí bị thu kèm sẽ có một sự phụ thuộc khá nhiều vào lượng giao dịch bitcoin của họ là nhiều hay ít.

3.2 Ví Bitcoin

Để tránh gây ra nhầm lẫn thì BTC Exchange không hề giống  với ví Bitcoin. Tuy dễ nhận biết nhưng vẫn có khá nhiều người chưa hiểu rõ được bản chất của nó. BTC Exchange là nơi được xây dựng để diễn ra các hoạt động mua bán giữa nhà đầu tư với nhau bằng đồng bitcoin. Thế nhưng loại ví Bitcoin là phương tiện được tạo ra để phục vụ cho mục đích chính là lưu trữ tiền điện tử mà cụ thể là Bitcoin. Ví điện tự sẽ giúp người dùng giữ tiền điện tử một cách an toàn nhất có thể. Hiện nay, các sàn BTC Exchange đều mang đến cho người dùng một vài các loại ví cụ thể. Một số nơi sẽ có phát sinh các loại phí nếu bạn sử dụng dịch vụ này.

3.3 Makers và Takers

Đây là hai đối tượng chính của giao dịch khi Makers chính là đại diện cho người bán. Còn Takers chính là đại diện cho bên có nhu cầu mua. BTC Exchange hoạt động bằng cách match giữa hai đối tượng này lại với nhau. Làm các lệnh mua và bán được khớp, giao dịch sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng.

Tính thanh khoản của BTC Exchange cũng sẽ được thể hiện thông qua số lượng người tham gia. Lượng nhà đầu tư càng lớn thì sàn càng có tính thanh khoản cao. Cách lệnh sẽ dễ dàng match với nhau hơn rất nhiều. Bởi người dùng càng nhiều các mức giá đặt sẽ càng đa dạng hơn, điều này tạo cơ hội cho các giao dịch được diễn ra nhanh chóng với đa dạng về giá.

4. Tổng kết

BTC Exchange chính là nơi kết nối các nhóm đối tượng lại với nhau để giao dịch đồng tiền Bitcoin. Các sàn mua bán sẽ có cách thức hoạt động khác nhau, nhưng chung quy lại cũng về một mục đích đó là tạo ra thanh khoản cho thị trường. Để tìm được một nơi giao dịch phù hợp nhà đầu tư cần căn cứ vào thanh khoản của sàn cũng như các loại chi phí trong quá trình giao dịch. Điều này sẽ giúp tối ưu được rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Google search engine