Tiền ảo là gì? Thị trường coin có những ưu nhược điểm nào

Đầu tư tài chính vào lĩnh vực tiền ảo đang trở thành xu hướng ngày nay. Tiền ảo là một dạng tiền điện tử được xuất hiện ở hình thức kỹ thuật số và có đa dạng các loại tiền khác nhau bao gồm tiền mã hóa. Tiền ảo có thể đưa ra một vào ưu điểm so với đồng fiat với những tổ chức hay cá nhân và chúng xuất hiện ở đa dạng các lĩnh vực kể cả game hay du lịch hay tài chính. bài viết sẽ cung cấp thông tin về tiền ảo là gì và ưu nhược điểm của thị trường coin.

1. Tiền ảo là gì? Thị trường coin là gì?

Tiền ảo là một đồng tiền ảo không bị quản lý. Ngân hàng trung ương không phải là cơ quan phát hành hay kiểm soát nó. Một số tiền ảo trên thị trường coin như Bitcoin, Litecoin,… Những đồng tiền này được lưu trữ và giao dịch trực tuyến qua các hệ thống.

Những đồng tiền ảo sẽ được ra mắt công chúng từ những bên phát hành tư nhân và được dùng từ những hệ sinh thái ảo. Sự bảo đảm thông tin của hệ thống và mạng mà tiền kỹ thuật số đang hiện hữu là điều cần quan tâm nhất

Những đồng tiền được kiểm soát sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những khoản vay có chủ quyền ( tiền pháp định) hay những tài sản gồm có vàng. Trái lại, tiền kỹ thuật số không mang giá trị nội tại hay được hỗ trợ. Một đồng tiền kỹ thuật số sẽ có giá trị chính yếu được kích thích nhờ vào tâm lý nhà đầu tư. Chính vì tính chất không thể kiểm soát này mà một đồng tiền ảo có khả năng gặp sự thay đổi giá lớn.

thị trường coin
Coin là gì và thị trường coin là gì?

2. Các loại tiền ảo trên thị trường coin: 

Xét về mặt pháp lý thì có hai loại coin chủ yếu trên thị trường là phi tập trung và tập trung.

Tập trung

Từng đồng tiền ảo tập trung ở thị trường coin được quản lý bởi trung tâm hay kho. Bên quản lý trung tâm của một loại coin thông thường sẽ là người tạo ra đồng tiền nay. Đóng nhiệm vụ khá giống với ngân hàng trung ương ở hệ thống tiền có điều tiết. XRP là dự án điển hình về tiền ảo tập trung.

Phi tập trung

Trái lại, một đồng tiền ảo phi tập trung sẽ không được quản lý từ quản trị viên trung tâm hay kho từ bên trung gian. Thay vì vậy thì một hệ thống sẽ xác nhận những giao dịch từ một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Những đồng tiền ảo phi tập trung dựa vào mạng blockchain gồm Bitcoin, Litecoin hay ETH coin. Mạng blockchain kết nối danh sách những bản ghi có tên là khối có mật khẩu. Khi có yêu cầu cho một giao dịch, yêu cầu này gửi đi ở hệ thống gồm có nhiều điểm máy tính.

thị trường coin
Những loại tiền ảo ở thị trường coin

Sau khi hệ thống đã xác minh giao dịch thì một khối vĩnh viễn không có khả năng thay đổi bao gồm những thông tin giao dịch sẽ thêm vào chuỗi hiện hành. Giao dịch sẽ hoàn tất và thông tin ghi nhận lại.

So sánh với nền tảng tiền ả tập trung, mạng ngang hàng phi tập trung né được việc quản lý trung tâm và vì vậy không gặp những vấn đề về bảo mật tập trung. bên cạnh đó vì không có bên thứ 3 nên sự phân chia cho phép với những bên rõ ràng cùng mức phí nhỏ hơn

3. Ưu điểm của tiền ảo trên thị trường coin:

Giao dịch nhanh: những đồng tiền ảo trên thị trường được tạo ra nhằm loại bỏ những giao dịch ngay mà không nhất thiết phải chờ một doanh nghiệp chi trả bù trừ hay tiện ích gửi tiền xuyên biên giới nhằm chắc chắn tiền sẽ được đi về đâu. Thậm chí ở một giao dịch tiền ảo cũng cần xác thực ở khoảng 1 tiếng, trong khi điều này sẽ cần nhiều thời gian hơn để xử lý những khoản thanh khoản qua tiền ảo khác.

Thị trường coin có mức phí giao dịch nhỏ hơn: mức phí của giao dịch qua tiền ảo có khả năng không tốn phí, hỗ trợ cắt giảm tiền với tổ chức và các cá nhân. Ở tình huống chuyển tiền đến nước khác, dùng tiền ảo hay giảm chi phí nhiều hơn các dịch vụ khác.

Không thu phí cất giữ hay sản xuất. Do tiền kỹ thuật số toàn bộ là tiền ảo, do đó không mất phí nhằm hình thành một đại diện vật lý từ tiền tệ như tại đa phần những đồng tiền được hậu thuẫn từ ngân hàng trung ương.

Cải thiện dòng tiền cho các tổ chức, những công ty có thể giao dịch các đồng tiền ảo của họ ở thị trường coin nhằm tăng dòng tiền mà không nhất thiết đưa ra mặt hàng hay dịch vụ nào cả.

4. Nhược điểm của tiền ảo ở thị trường coin

Xuất hiện rủi ro hacker: thị trường coin ngày một được biết đến nhiều hơn, những hacker có khả năng tận dụng những điểm hở của thị trường này để lấy thông tin của nhà đầu tư. Những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số luôn mà miếng mồi béo bở cho hacker, chúng sẽ tìm cách để lấy thông tin hay có thể toàn bộ tài sản của nhà đầu tư mà một khi rơi vào tay chúng sẽ rất khó lấy lại.

Không thể quản trị và không được bảo vệ. Tiền ảo sẽ là nơi mà không đi theo một nguyên tắc nào, tức là khách hàng sẽ gặp nhiều bất lợi khi tài khoản của mình có vấn đề gì đó. Yếu tố này đã làm cho những đồng tiền kỹ thuật số trở thành miếng mồi cho các âm mưu lừa đảo.

thị trường coin
Nhược điểm của tiền ảo ở thị trường coin

Có sự biến động cao và dễ mất giá. Tiền ảo cũng tương tự như các sản phẩm tài chính khác đó là có tính bất ổn định, luôn có sự biến động giá diễn ra liên tục và nổi tiếng với việc dễ bị bốc hơi. Giá trị của tiền ảo sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố và do đó mà nó dễ lên và xuống giá thất thường, nhà đầu tư khi không nắm bắt được điều này sẽ dễ mất trắng trong thời gian ngắn.

5. Một số điều cần cân nhắc về tiền ảo:

Những đồng tiền ảo có sự thay đổi giá liên tục: chính vì ngân hàng trung ương không phải là tổ chức hỗ trợ tiền ảo và khá dễ dàng bốc hơi cùng việc có thể mất giá trị. Yếu tố này có khả năng tác động đến những nhà đầu tư và chính cá nhân sử dụng tiền ảo để chi trả. Sự thay đổi của sản phẩm tài chính này ở thị trường coin cũng có khả năng khiến cho những dịch vụ chứng khoán đi với những đồng tiền này rất kén nhà đầu tư.

Tiền ảo có khả năng bị mất hay bị lấy cắp: khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro và các vấn đề về tài chính khi không đảm bảo được sự an toàn bảo mật cho tài khoản. Ngày nay, đa phần những những tài khoản ảo hay ví ( khác với những quỹ được lưu trữ ở những ngân hàng hay công đoàn tín dụng Mỹ) không có bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro. Các giao dịch không thể đảo ngược lại.

Những đồng tiền ảo có sự liên kết với yếu tố về tội phạm mạng. Tương tự như những cách thức chi trả còn lại, tiền kỹ thuật số và sàn mua bán tiền ảo được dùng nhằm hỗ trợ cho các hành vi phạm pháp. Khách hàng hợp pháp của đồng tiền này có khả năng không đăng nhập được vào tài khoản khi sàn giao dịch đóng cửa vì có khả năng bị điều tra hình sự hoặc một lý do nào đó.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tiền ảo và thị trường coin mà bạn cần quan tâm. Đây là một lĩnh vực đầu tư tiềm năng hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư do mức sinh lời cao mà nó đem lại. Nhưng dĩ nhiên đi cùng với đó là nhiều rủi ro và vấn đề có thể xảy ra, nhà đầu tư cần chọn lọc và đánh giá kỹ càng.

Google search engine