Lệnh ATO là gì? Cách sử dụng lệnh ATO khi giao dịch

Tham gia thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu về các lệnh giao dịch là điều cần thiết để có thể thực hiện đặt lệnh một cách hợp lý và tận dụng được những tính năng của công cụ. Những lệnh trong chứng khoán khá đa dạng mà trong đó điển hình là ATO, đây là một loại lệnh giao dịch được sử dụng phổ biến trong quá trình đầu tư. Sử dụng được hiệu quả lệnh ATO sẽ mang lại những lợi thế nhất định cho NĐT trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm và cách sử dụng lệnh ATO ngay sau đây nhé.

Lệnh ATO là gì?

At the Opening Order hay lệnh ATO là một lệnh giao dịch được tiến hành khớp vào thời điểm phiên giao dịch mở cửa đầu ngày. Cụ thể khi thực hiện đặt một lệnh mua hoặc bán cổ phiếu ra thị trường tại mức giá mở phiên và đồng thời lệnh chỉ có thể được khớp vào thời điểm giá mở cửa được xác định. Có thể khẳng định rằng, ATO là một trong số các lệnh giao dịch được NĐT sử dụng nhiều và ưa chuộng nhất trong quá trình giao dịch.

Lệnh giao dịch ATO là gì?
Lệnh giao dịch ATO là gì?

Để giúp cho những NĐT mới dễ hiểu hơn về lệnh ATO thì đây chính là lệnh giúp cho NĐT có thể thực hiện mua các mã cổ phiếu tại các sàn giao dịch hoặc những công ty chứng khoán trước thời điểm mà phiên giao dịch mở cửa trong ngày.

Vào thời điểm mở cửa, lệnh ATO sẽ không được cố định bởi một mức giá bất kỳ. Nó chỉ có giá trị trong quá trình xác định giá mở phiến và chỉ có thời gian tồn tại trong vòng 15 phút, thời gian bắt đầu và kết thúc sẽ trong khoảng 9h đến 9h15. Vào thời điểm này của phiên giao dịch thì các lệnh ATO sẽ là những lệnh được ưu tiên giao dịch đầu tiên so với những lệnh khác. Những lệnh ATO sẽ được hủy bỏ trong trường hợp không được khớp khi phiên giao dịch kết thúc. Ngoài ra, NĐT cần phải lưu ý rằng chỉ có những loại cổ phiếu được sàn giao dịch niêm yết trên Hose thì mới có thể thực hiện được lệnh giao dịch ATO.

Những điểm lợi khi giao dịch phiên ATO

Sử dụng lệnh ATO trong đầu phiên giao dịch sẽ mang lại những lợi ích nhất định, tuy nhiên NĐT cũng cần phải có kinh nghiệm nhất định khi sử dụng loại lệnh giao dịch này, cụ thể:

Đặc điểm của lệnh ATO khi giao dịch.
Đặc điểm của lệnh ATO khi giao dịch.

Một bộ phận NĐT trên thị trường dùng lệnh ATO như một công cụ để giúp họ thực hiện việc cắt lỗ của mình.

NĐT có thể tận dụng các lệnh này để thoát khỏi vị thế giao dịch hoặc tiến hành tham gia vào một phiên khi đang bận thời gian để làm một công việc khác trong những khung thời gian giao dịch của thị trường.

Nhờ vào sự kết hợp sử dụng ATO, NĐT có thể loại bỏ được những ảnh hưởng của cảm xúc khi liên tục theo dõi những biến động của thị trường không theo mong muốn của mình. Những biến động ngắn hay dài hạn cũng có thể tác động đến các quyết định đầu tư của bản thân trong quá trình theo dõi thị trường.

Lệnh ATO được ứng dụng như một phần của quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Đây là lệnh được xây dựng để giúp NĐT thoát hoặc vào vị thế sau khi các mã cổ phiếu đáp ứng được những tiêu chi của thị trường.

Dù nói về lượt sử dụng không vượt qua những lệnh giao dịch thông thường khác như lệnh LO, lệnh thị trường… thế nhưng ATO sở hữu những ưu điểm riêng trong quá trình giao dịch. Đây là lệnh có thể được thực hiện giúp NĐT sở hữu giá tốt ngay tại thời điểm đầu phiên.

Những rủi ro khi thực hiện đầu tư bằng lệnh ATO

Khi sử dụng lệnh ATO cũng sẽ tồn tại những rủi ro trong một thời gian dài. Cụ thể trong những giao dịch có biến động lớn thì thời điểm mở cửa có thể giá sẽ ở điểm cao hơn nhiều so với những gì NĐT kỳ vọng.

Lệnh ATO khá khó kiểm soát và xác định mức giá khớp.

Lệnh ATO khi sử dụng không được hủy hay sửa.

Google search engine