Bitcoin transaction fee – Phí giao dịch Bitcoin là gì?

Khi nhắc đến lĩnh vực công nghệ Blockchain, phí giao dịch BTC hay còn gọi là Bitcoin transaction fee được dùng vào những mục đích chủ yếu như phần thưởng cho những người chơi đào coin hoặc cho các thành viên xác thực giao dịch. Mức phí này rất đa dạng từ thấp đến cao phụ thuộc vào tính chất của mỗi mạng khác nhau. Cùng tìm hiểu thông tin về loại phí này với chúng tôi ngay sau đây.

Bitcoin transaction fee là gì?

BTC – tiên phong mạng đầu tiên trên toàn cầu, tạo ra những tiêu chuẩn của Bitcoin transaction fee đối với từng loại đồng tiền số. Cha đẻ của đồng tiền số BTC chính là Satoshi Nakamoto, ông đã thấy rằng mức phí giao dịch này sẽ bảo vệ mạng khỏi những cuộc tấn công khủng khiếp.

bitcoin transaction fee
BTC – tiên phong mạng đầu tiên trên toàn cầu

Ngoài ra, mức phí này còn khuyến khích người chơi có những hành vi tốt. Những người thợ đào BTC sẽ có cơ hội thu về phí giao dịch thông qua việc xác thực những giao dịch nhằm tạo ra một khối mới. Việc tổng hợp những giao dịch chưa có xác nhận là những vùng nhớ hay còn gọi là mempool. Những người chơi này sẽ lựa chọn những giao dịch có BTC từ ví này tới ví khác nếu như người chơi trả mức phí cao.

Những người có ý đồ xấu hay có ý định làm mạng chậm sẽ phải trả Bitcoin transaction fee ngay cả khi đó là giao dịch spam. Nếu như người chơi lựa chọn phí đặt thấp quá thì những người thợ đào sẽ có thể bỏ qua những loại giao dịch này. Ngược lại, trường hợp đặt phí ở mức phù hợp hơn thì khoản phí này cũng sẽ tỷ lệ thuận tăng cao. Chính vì thế nên mức phí này có vai trò quan trọng giống như bộ lọc những giao dịch spam, hiệu quả nhưng vô cùng đơn giản.

Bitcoin transaction fee được tính toán bằng cách nào?

Trên nền tảng BTC, có một vài ví lưu trữ tiền số mà tại đó người dùng được phép đặt Bitcoin transaction fee bởi những cách thủ công. Nghĩa là người chơi có thể thực hiện gửi đồng BTC với mức phì gần như bằng không. Tuy nhiên những người thợ đào rất dễ sẽ bỏ qua những giao dịch này và đồng nghĩa với việc chúng có thể không được xác thực. 

Mức phí giao dịch BTC này không bị phụ thuộc bởi số tiền gửi vào mà phụ thuộc vào số lượng giao dịch, kích thước giao dịch (thường được quy đổi là byte). Để dễ hiểu, giả sử bạn có kích thước giao dịch là 400 byte, mức phí giao dịch BTC hiện đang ở mức 80 satoshi trên mỗi byte. Vậy lúc này bạn sẽ phải tốn 32 ngàn satoshi (hay khoảng 0,002 BTC) mới có thể có cơ hội được vào block kế tiếp.

Trong trường hợp số lượng tham gia mạng cao và nhu cầu người chơi gửi Bitcoin lớn thì Bitcoin transaction fee tối thiểu để giao dịch xác thực một cách nhanh chóng sẽ có cơ hội tăng cao. Điều này sẽ làm cho thị trường có những ảnh hưởng mạnh mẽ, những người chơi BTC khác cũng sẽ gia nhập. Một trong những nguyên nhân làm cho đồng BTC khó được dùng trong việc thanh toán những hoạt động bình thường trong ngày chính là do phí cao. 

Ý nghĩa ra đời của phí giao dịch BTC

Bitcoin transaction fee sẽ được chuyển cho những người thợ đào hay những thành viên xác thực cũng như ghi lại những giao dịch thực hiện BTC. Ngoài ra hỗ trợ hệ thống có thể duy trì hoạt động bởi việc hỗ trợ giao dịch xử lý nhanh chóng, chi trả cho những thợ đào xác thực những giao dịch, loại bỏ một số giao dịch spam,… Hay nói dễ hiểu, mức phí giao dịch BTC này giúp duy trì cũng như bảo vệ sự nguyên vẹn của hệ thống mạng Bitcoin. 

bitcoin transaction fee
Bitcoin transaction fee sẽ được chuyển cho những người thợ đào

Mức phí này dựa trên một số yếu tố sau đây để xác định:

  • Hệ thống mạng lưới đồng tiền số hiện đang gặp sự cố tắc nghẽn ra sao
  • Số lượng dữ liệu cụ thể đang có trong giao dịch BTC
  • Sự ưu tiên đối với từng loại giao dịch

Vấn đề mấu chốt chính là tầm kiểm soát đối với người chơi. Nếu như người chơi muốn được thực hiện nhanh giao dịch BTC của họ thì phải chấp nhận mất phí cao hơn để giao dịch được ưu tiên. Ngược lại, người chơi sẽ phải bỏ ít phí nếu như giao dịch đó không thật sự khẩn cấp. Vùng nhớ hay còn gọi là Mempool sẽ hỗ trợ cho quá trình giao dịch được thực hiện một cách suôn sẻ. 

Bitcoin transaction fee có các điểm gì cần lưu ý?

Người chơi khó để mua một ly nước có giá 3 đô la Mỹ khi phí giao dịch để thực hiện quá cao. Thực tế cho thấy, một số lượng giao dịch nhất định mới được đặt trong từng khối cùng với giới hạn là 1 kích thước khôi (MB). Những thợ đào thông thường sẽ cố gắng cho những khối này vào trên blockchain một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tốc độ giới hạn.

Việc mở rộng quy mô của hệ thống đồng tiền số ngày nay là một vấn đề ảnh hưởng đến Bitcoin transaction fee trong mạng. Tuy nhiên hiện nay những đội ngũ xây dựng và phát triển công nghệ Blockchain đang cố gắng để có thể giải quyết những hạn chế này. Những phiên bản mới nhất của BTC đang được cập nhật liên tục để hỗ trợ mở rộng hệ thống mạng. Ví dụ điển hình có thể kể đến như việc triển khai Lightning Network và SegWit.

So sánh Bitcoin transaction fee với Ethereum transaction fee

Bitcoin transaction fee với Ethereum transaction fee có cách thức vận hành khác nhau. Phí của Ethereum được tính toán bởi công suất điện toán trên mỗi giao dịch cần thiết, được cộng đồng gọi là gas (hay là ga). Mức phí này cũng bị ảnh hưởng về giá và được tính bởi ETH (hay Ether) – là đồng tiền số gốc của mạng Ethereum.

bitcoin transaction fee
So sánh BTC với Ethereum transaction fee

Lượng phí giao dịch Gas tối thiểu với mỗi giao dịch thường ít khi biến động, nhưng giá của chúng có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Giá gas này sẽ có mối liên hệ trực tiếp đến lưu lượng giao dịch của mạng. Nếu như người dùng trả giá gas cao hơn thì sẽ được những người thợ đào ưu tiên hơn đối với giao dịch đó.

Khác với phí giao dịch BTC, ETH áp dụng Proof of Stake và giúp người chơi có hy vọng giảm phí gas. Tổng phí này là những thanh khoản đổi lấy phần năng lượng điện toán tối thiểu cùng với tiền phí để thực hiện giao dịch tốc độ nhanh hơn. Nhưng người chơi cần lưu ý giới hạn mức phí này để có thể xác định được mức giá cao nhất phải trả đối với từng giao dịch. Chi phí ETH là phần phí phải trả, giá gas chính là giá bổ sung thêm đối với mỗi giờ mà người xác thực làm việc.

Bitcoin transaction fee có thể thay thế bởi các lựa chọn khác

Bitcoin transaction fee thật sự rất hấp dẫn đối với những người tham gia đào coin nhưng độ phổ biến với người dùng lại không cao. Hiện nay giao thức BTC nếu thay đổi thì phải được sự đồng ý của mọi người dùng và tiến hành lựa chọn một phần mềm khác. Trong đó, Lightning Network là một giải pháp thay thế được ưu tiên lựa chọn. 

Nếu như những giao dịch BTC của người chơi không quá cấp thiết thì họ có thể lựa chọn hình thức “cắm trại” sau đó đợi mở cửa. Người chơi có thể chọn rời đi muộn để hạn chế giờ cao điểm. Thời gian cuối tuần cũng là thời gian có lượng truy cập thấp hơn khiến cho giao dịch có thể được thanh toán nhanh đồng thời mức phí giao dịch BTC sẽ thấp hơn. 

Tóm lại, Bitcoin transaction fee cao hay thấp hơn sẽ giúp giảm phần lợi nhuận cũng như làm ảnh hưởng đến lãi lỗ của người chơi. Mức phí này là cần thiết trong từng giao dịch đồng tiền số nhưng người chơi hoàn toàn có thể tối ưu nó bởi nhiều giao thức khác nhau. Mong rằng kiến thức mà bài viết này đã chia sẻ hữu ích với bạn đọc trong quá trình đầu tư.

Google search engine