Kiểm tra giao dịch bitcoin như thế nào cho người giao dịch

Sự phát triển của thị trường giao dịch tiền ảo đã thu hút được nhiều đối tượng tham gia. DO đó việc kiểm tra các trạng thái giao dịch đối với mỗi hoạt động giao dịch bitcoin được thực hiện cũng vô cùng được quan tâm. Bên cạnh đó, giá trị của đồng bitcoin ngày càng cao trên thị trường nên cách tìm hiểu về việc kiểm tra giao dịch bitcoin cũng nhận được sự quan tâm lớn, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin là gì?

Trước khi tìm hiểu các bước giúp nhà giao dịch có thể thực hiện việc kiểm tra giao dịch bitcoin thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số như thế nào nhé.

Bitcoin là một đồng tiền điện tử được sử dụng trong các hoạt động giao dịch diễn ra trên thị trường giao dịch tiền ảo. Bitcoin được hình thành dựa vào tiêu chuẩn ERC20 cùng với việc vận hành trên nền tảng hệ thống công nghệ blockchain. Bitcoin là đồng tiền ảo có giá trị nhất hiện nay.

kiểm tra giao dịch bitcoin
Bitcoin là một đồng tiền điện tử phổ biến trên thị trường giao dịch tiền ảo

Quá trình giúp kiểm tra giao dịch bitcoin cơ bản

kiểm tra giao dịch bitcoin
Quá trình giúp kiểm tra giao dịch bitcoin cơ bản

Trước khi tìm hiểu những thông tin liên quan đến hoạt động kiểm tra giao dịch bitcoin một cách cụ thể thì nhà giao dịch cần phải có những cái nhìn cơ bản và tổng quan về việc thực hiện chuyển đổi đồng tiền ảo bitcoin giữa các loại ví với nhau.

Việc tiến hành với các hoạt động được thực hiện nhằm hoàn tất giao dịch chuyển giao bitcoin giữa các loại ví với nhau khá phức tạp. Ví dụ nếu thực hiện chuyển đồng bitcoin giữa ví A và B thì sẽ khá khác so với việc chúng ta tiến hành gửi một email cho người nhận trong một khoảng thời gian nhanh chóng như vậy.

Để có thể hoàn thiện một hoạt động giao dịch chuyển giao bitcoin giữa các ví thì cần mất khá nhiều thời gian thông qua nhiều hoạt động tổng hợp. Cụ thể sẽ bao gồm các hoạt động được diễn ra trong quá trình xử lý, tiến trình của việc giải mã những loại thực toán được áp dụng trong hoạt động đó thông qua sự đảm nhiệm vai trò từ các máy đào. 

Hoạt động chuyển giao đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin được diễn ra với các thao tác vận hành phức tạp như vậy cho nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Trung bình nếu không có vấn đề trục trặc nào xảy ra thì khoảng thời gian dao động để có thể hoàn thành hoạt động chuyển giao này thường từ 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên, trường hợp phát sinh các vấn đề cần phải giải quyết, cũng như là những trục trặc thì hoạt động chuyển giao đồng tiền Bitcoin này có thể sẽ mất đến 72 giờ cho mọi hoạt động giao dịch được thành công.

Kiểm tra giao dịch bitcoin thông qua mã TXID

Các hoạt động giao dịch chuyển giao Bitcoin giữa các loại ví được thực hiện thông thường sẽ được cung cấp một mã với vai trò được xem như là một ID giao dịch được gọi là mã TXID.

Mã TXID thông thường sẽ có dạng gồm một dãy các ký tự được sắp xếp ngẫu nhiên, ví dụ như cjkdjx89499jdjxncn82838cjcjkaksx67

Khi đó, để có thể thực hiện các hoạt động giao dịch nhằm kiểm tra hoạt động giao dịch này có thành công hay không thì nhà giao dịch sẽ truy cập vào trang web blockchain.com và sử dụng mã TXID đã được cung cấp đó để tra cứu.

Khi đã truy cập vào trang web này, nhà giao dịch sẽ nhấn chọn vào biểu tượng tìm kiếm, nhập dãy ký tự của mã TXID thông qua khung tìm kiếm đó, sau đó nhà giao dịch sẽ nhấn enter để kích hoạt chức năng tìm kiếm. Khi đó trạng thái về giao dịch Bitcoin sẽ được hiện ra và nhà giao dịch có thể thực hiện kiểm tra.

Kiểm tra giao dịch bitcoin thông qua địa chỉ ví

Đối với các hoạt động giao dịch được diễn ra trên nền tảng của các sàn giao dịch đầu tư tiền kỹ thuật số, hay trên nền tảng của các website thì việc tiến hành thực hiện các hoạt động giao dịch rút đồng bitcoin nhưng lại không được cung cấp mã TXID thì kiểm tra sẽ được thực hiện như thế nào?

Rất đơn giản là người giao dịch sẽ có thể thực hiện hoạt động kiểm tra trạng thái giao dịch bitcoin đã được thực hiện thông qua địa chỉ ví mà mình đang sở hữu.

Sẽ có 2 cách để có thể thực hiện hoạt động kiểm tra trạng thái giao dịch bitcoin đó chính là địa chỉ của ví nhận và địa chỉ của ví gửi. Tuy nhiên, để có được thông tin về trạng thái giao dịch một cách đúng đắn và chính xác nhất thì người giao dịch nên sử dụng địa chỉ của ví điện tử lưu trữ tiền ảo ở phương diện là người nhận nhé. Bên cạnh đó, cũng có vài trường hợp có thể xảy ra là người nhận sẽ không được cung cấp về thông tin của địa chỉ ví gửi.

Hướng dẫn cụ thể thì người giao dịch hãy tiến hành truy cập vào website blockchain.com, kế đó sẽ tiến hành thao tác chọn đối với thanh tìm kiếm, nhập đầy đủ thông tin về địa chỉ ví. Cuối cùng là nhấn enter.

Khi đó màn hình giao diện sẽ hiện lên phần thông tin Transactions với đầy đủ các thông tin liên quan đến trạng thái giao dịch bitcoin sẽ được hiển thị. Thứ tự về các trạng thái giao dịch bitcoin sẽ được hiển thị theo quy luật thời gian, tức là những giao dịch diễn ra trước sẽ được hiển thị ở các mục phía dưới, và những hoạt động giao dịch được diễn ra sau sẽ được hiển thị ở phía trên cùng.

Thế nào là một giao dịch bitcoin hoàn thành?

kiểm tra giao dịch bitcoin
Thế nào là một giao dịch bitcoin hoàn thành?

Đối với các hoạt động giao dịch chuyển giao sự lưu trữ các đồng tiền kỹ thuật số bitcoin từ ví lưu trữ này sang ví lưu trữ khác được xem là hoàn thành trong trường hợp địa chỉ ví nhận được cập nhật về số lượng đồng bitcoin đã được chuyển đi đó.

Có một số vấn đề cần lưu ý đối với việc chuyển giao dịch bitcoin sang nền tảng lưu trữ của ví khác đó chính là:

  • Việc chuyển giao bitcoin phải được đảm bảo rằng người gửi nhập đầy đủ và chính xác về thông tin của địa chỉ nhận bitcoin. Nếu nhập không chính xác mà vẫn không phát hiện ra lỗi này thì khi chuyển giao dịch nhầm sẽ rất phức tạp và khả năng cao có thể sẽ không lấy lại được.
  • Cần đảm bảo nhập đúng về số lượng đồng bitcoin được thực hiện chuyển giao từ ví này sang ví khác. Nếu trong trường hợp người gửi và người nhận bitcoin có quen biết nhau và có sự tin tưởng thì vấn đề sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa. Còn nếu trong trường hợp ngược lại, vấn đề sẽ có khả năng là khó có thể được giải quyết bởi vì hiện nay, giá trị của đồng bitcoin là rất lớn trên thị trường giao dịch tiền điện tử.
  • Trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động giao dịch thì việc chuyển bitcoin từ ví này sang ví khác có thể sẽ mất khá nhiều thời gian. Trong vài trường hợp trục trặc có vấn đề phát sinh thì thời gian này sẽ có thể phải kéo dài lâu hơn dự kiến, tối đa là 72 giờ. Tuy nhiên, nếu đã đảm bảo kiểm tra đầy đủ và chính xác thông tin trong quá trình thao tác gửi bitcoin thì hoàn toàn có thể yên tâm, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi giao dịch được hoàn thành.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin về kiểm tra giao dịch bitcoin dành cho bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến sự hữu ích đối với các quyết định giao dịch mang tính thành công và hiệu quả trong tương lai của bạn nhé.

Google search engine