Phí giao dịch Bitcoin và những lưu ý không thể bỏ qua

Phí giao dịch Bitcoin khoản phí mà nhà đầu tư phải chi trả cho các giao dịch phát sinh với đồng tiền này. Đây cũng chính là doanh thu chính của các sàn môi giới tiền tiền điện tử và được niêm yết khác nhau tùy theo mỗi sàn. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ những phí giao dịch Bitcoin phát sinh để kiểm soát được chi phí bỏ ra. Bài viết sẽ thông tin chi tiết về các loại phí và những sàn có phí giao dịch thấp nhất hiện nay. 

Phí giao dịch Bitcoin và phân loại các loại phí

Phí giao dịch Bitcoin là gì?

Thực tế, phí giao dịch Bitcoin chính là giá trị bị giảm trừ từ tổng tài sản của nhà đầu tư khi tham gia giao dịch Bitcoin. Mức phí này được tính khi người đầu tư đặt lệnh bán hay mua trên thị trường và lệnh thực hiện thành công.

Điều này có ý nghĩa, nhà đầu tư nên cân nhắc nhu cầu thực tế của bản thân và đối chiếu thông tin giữa các sàn môi giới giao dịch khác nhau để có thể lựa chọn sàn giao dịch uy tín có mức phí giao dịch thấp nhất nhằm giảm thiểu chi phí và nâng cao lợi nhuận. 

phí giao dịch bitcoin
Phí giao dịch sẽ phản ánh chi phí của hoạt động đầu tư

Thông thường ngoài trừ phí duy trì tài khoản nếu có, các loại phí giao dịch Bitcoin đều thu theo từng giao dịch và không có giới hạn biên độ dao động giá. Điều này sẽ tác động tới nhiều nhà đầu tư tiền ảo ngắn hạn bởi lẽ việc mua bán liên tục nhiều giao dịch sẽ khiến chi phí giao dịch tăng cao, giảm phần lợi nhuận thu được.

Phân loại các loại phí giao dịch Bitcoin

Hiện nay, các sàn môi giới Bitcoin đều áp dụng hình thức thu phí với hầu hết các loại giao dịch với đồng Bitcoin, cụ thể như sau: 

Phí thực hiện giao dịch Bitcoin

Phí thực hiện giao dịch còn gọi là trade fee, là mức phí có thể được cố định, hoặc chia ra 2 loại là phí maker và taker. Phí maker là phí cho giao dịch treo lệnh (market maker) và phí taker là phí cho giao dịch khớp lệnh (market taker) khi nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh mua trên sàn. Hầu hết các sàn đều áp dụng mức trade fee khác nhau và nhà đầu tư cần tìm hiểu trước khi lựa chọn sàn giao dịch.

Do vị thế khác nhau nên thông thường phí maker thường thấp hơn phí taker. 

Phí hoa hồng (Commission)

Đây là khoản phí giao dịch Bitcoin phát sinh khi bạn sử dụng sàn môi giới để thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin, nói đơn giản đây là khoản tiền bạn phải trả cho dịch vụ môi giới khi mua/bán thành công. Mức phí này có thể cố định trên giao dịch hoặc khác nhau dựa trên khối lượng và giá trị giao dịch của nhà đầu tư. 

phí giao dịch bitcoin
Nhiều sàn môi giới đều ưu đãi miễn phí hoa hồng cho nhà đầu tư

Phí chênh lệch (spread)

Đây là khoản phí giao dịch Bitcoin tính trên sự chênh lệch giá nhận mua và giá nhận bán của sàn môi giới. Khoản tiền này sẽ được trả cho sàn khi nhà đầu tư đặt lệnh thành công. 

Phí nạp tiền vào tài khoản

Là loại phí phải trả khi thực hiện hoạt động nạp tiền vào tài khoản của nhà đầu tư tại sàn môi giới. Hầu hết các sàn môi giới Bitcoin sẽ miễn phí nạp tiền. Lưu ý, miễn phí nạp tiền tài khoản không bao gồm các phí liên quan đến giao dịch ngân ngân hàng và chi phí chuyển đổi ngoại tệ phát sinh nếu có.

Phí rút tiền ra khỏi tài khoản

Phí rút tiền là phí giao dịch Bitcoin mà nhà đầu tư phải thanh toán cho sàn môi giới để sàn xử lý lệnh chuyển tiền ra khỏi tài khoản của nhà đầu tư tại sàn giao dịch. Khoản phí này sẽ không bao gồm các phí phát sinh tại ngân hàng ghi có và phí chuyển đổi tiền tệ phát sinh nếu có

Phí ký quỹ (swap)

Đây còn gọi là phí qua đêm được áp dụng trong trường hợp sàn môi giới có hỗ trợ đòn bẩy, nhà đầu cần trả phí ký quỹ để giữ vị thế qua ngày. Đây có thể coi như một khoản vay ngắn mà sàn cung cấp cho nhà đầu tư. 

Phí chuyển đổi Coin

Phí giao dịch Bitcoin này chỉ phát sinh với những sàn giao dịch có hỗ trợ việc chuyển đổi Bitcoin với các loại coin khác trong tài khoản nhà đầu tư mà không qua mua bán với thị trường bên ngoài. 

Phí duy trì tài khoản

Một số sàn sẽ thu phí duy trì tài khoản để giữ trạng thái hoạt động tài khoản của nhà đầu tư. Tương tự tài khoản ngân hàng, khoản phí này có thể thu theo tháng hoặc năm.

Phí quảng cáo

Một số sàn môi giới cung cấp hình thức mua bán ngang hàng (P2P) sẽ thu phí với nhà đầu tư đăng bán tiền điện tử hoặc tiền pháp định.  

Phí giao dịch Bitcoin tại 4 sàn môi giới lớn nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, tùy theo đặc điểm và dịch vụ của mỗi sàn môi giới mà biểu phí áp dụng ở mỗi sàn cho giao dịch Bitcoin không giống nhau. Phần này sẽ so sánh mức phí của 5 sàn môi giới Bitcoin uy tín là: Mitrade, Binance, Remitano, Bittrex. 

Phí giao dịch Bitcoin tại sàn môi giới Mitrade

Mitrade là một trong những sàn môi giới Bitcoin và các loại tiền điện tử uy tín nhất hiện nay. Đây cũng là sàn thu hút đông đảo các nhà đầu tư do biểu phí giao dịch Bitcoin cực kỳ ưu đãi. Mức phí giao dịch được niêm yết cụ thể như sau:

 • Phí hoa hồng: Miễn phí hoàn toàn tất cả giao dịch;
 • Phí chênh lệch: phí thả nổi, khá cạnh tranh, Bitcoin từ 100x
 • Phí nạp/rút tiền: miễn phí hoàn toàn, hỗ trợ nạp và rút tiền qua nhiều hình thức và liên kết với nhiều ngân hàng;
 • Phí ký quỹ: mức phí ký quỹ thấp và khác nhau tùy theo sản phẩm giao dịch. Bitcoin vị thế mua: 0.0507%, bán: 0.028%.

Phí giao dịch Bitcoin tại sàn môi giới Remitano

Remitano là một sàn giao dịch tiền ảo hình thức P2P có trụ sở tại Cộng hòa Seychelles và chỉ giao dịch mua/bán 10 loại tiền ảo khác nhau. Remitano cho phép mua bán Bitcoin với số lượng lớn và không quy định mức tối đa và tối thiểu.

 • Phí quảng cáo: 1% trên giá mà người tạo quảng cáo đã đăng;
 • Phí đầu tư invest: Sản phẩm remitano invest phí chỉ từ 0 – 1% trên tổng số tiền đầu tư, phí này chỉ phải trả khi nhà đầu tư có lợi nhuận;
 • Phí nạp tiền: Không thu phí nạp VND, không bao gồm phí ngân hàng và chuyển đổi tiền tệ nếu có; 
 • Phí rút tiền: Không thu phí rút VND, không bao gồm phí ngân hàng và chuyển đổi tiền tệ nếu có,  phí rút bitcoin 0.0005 BTC;
 • Phí ký quỹ: 0.25% khấu trừ vào giá trị giao dịch khi mở lệnh.
phí giao dịch bitcoin
Remitano có biểu phí và dịch vụ rất đa dạng

Phí giao dịch Bitcoin tại sàn môi giới Binance 

Binance được biết đến là sàn giao dịch tiền điện tử và hỗ trợ giao dịch tiền pháp định lớn nhất thế giới. Sàn Binance áp dụng phí giao dịch Bitcoin theo 9 cấp độ tài khoản khác nhau và phân loại dựa trên khối lượng giao dịch và số dư đồng BNB của người dùng. Mức phí cơ bản có thể kể đến như sau:

 • Phí giao dịch: trung bình 0,1%, có điều chỉnh với tài khoản VIP,  phí taker/maker có sự chênh lệch và thấp hơn 0,1% 
 • Phí nạp tiền: miễn phí nạp tiền, không bao gồm phí ngân hàng và phí chuyển đổi ngoại tệ;
 • Phí rút tiền: Tùy theo từng loại coin, ví dụ: 0.0005 BTC; 0.01ETH; 0.001LTC, được điều chỉnh theo tình hình thị trường;
 • Phí ký quỹ: 0.06% đến 0/2% tùy gói;
 • Phí quảng cáo: phí giao dịch P2P được miễn phí hoàn toàn;

Phí giao dịch Bitcoin tại sàn môi giới Bittrex

Bittrex là một sàn môi giới uy tín hàng đầu trong các sàn môi giới tiền điện tử hiện này với khối lượng mua bán lớn, lượng khách hàng đông đảo và an toàn cao. Phí giao dịch Bitcoin tại sàn Bittrex khá cạnh tranh, cụ thể như sau: 

● Phí giao dịch: khá cao, áp dụng cho cả taker và maker là 0,25%;

● Phí nạp tiền: miễn phí với tất cả các hình thức, không bao gồm phí ngân hàng và chuyển đổi tiền tệ phát sinh;

● Phí rút tiền: tùy thuộc vào coin, đối với Bitcoin là 0.0005 BTC.

Nhìn  chung, các sàn môi giới Bitcoin hiện nay đều áp dụng biểu phí khá ưu đãi cho nhà đầu tư để tạo sức hút. Ngoài ra, các gói dịch vụ tài khoản và sản phẩm cũng hết sức đa dạng. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn sàn giao dịch có dịch vụ phù hợp và mức phí ưu đãi để tham gia đầu tư.

Phí giao dịch Bitcoin thường tỉ lệ thuận với khối lượng giao dịch và tác động trực tiếp tới lợi nhuận thu được của nhà đầu tư. Vì vậy, để hạn chế được chi phí này, nhà đầu tư nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn sàn giao dịch có biểu phí hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và minh bạch của sàn nhằm tối ưu hoá được thu nhập. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho nhà đầu tư. Vui lòng tham khảo thêm về cách giao dịch Bitcoin tại https://toptradingforex.com/ .

Google search engine