Bitcoin lending là gì? Cách thức trả tiền từ Bitcoin lending

Bạn đã bao giờ nghe đến hình thức thế chấp Bitcoin để nhận về coin để đầu tư chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này. Một mô hình Lending coin điển hình mà rất nhiều nhà đầu tư đã dính bẫy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1.Bitcoin lending là gì?

Bitcoin lending hiểu đơn giản là việc các nhà đầu tư hoặc chính các sàn giao dịch sử dụng đồng Bitcoin để đi vay mượn các đồng coin khác – những đồng mà có cơ chế lending để làm vốn đầu tư cho riêng mình. Hình thức này thường được áp dụng giữa người vay và những người cho vay. 

Người đi vay (có thể là nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch) vay mượn Bitcoin của những người có đồng coin nhàn rỗi và trả lãi cho họ theo mức mà cả hai bên chấp thuận được. 

Bitcoin lending
Định nghĩa về Bitcoin lending

1.1 Hiểu chính xác thế nào là Lending?

Vậy bạn có hiểu thế nào là Lending hay đồng coin có tính chất Lending không? Từ này xuất phát từ Tiếng Anh là “Lend” có nghĩa là cho vay, vay mượn cái gì đó. Chính vì vậy, cụm từ Lending Coin xuất hiện phổ biến hiện nay hiểu đơn giản là những đồng coin được vay mượn. 

Hình thức này sẽ khác với hình thức mua bán, giao dịch coin trên các sàn giao dịch tiền ảo. Bởi vì thay vì trả tiền mặt để nhận về các đồng coin có tính Lending thì người vay thường trả bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Lý do hai đồng tiền này được chọn là vì chúng là những đồng tiền ảo đang có sức hút mạnh nhất trên thị trường, được tất cả các sàn giao dịch tiền ảo chấp nhận. Thuộc dạng những đồng chính ngạch, nên khả năng thanh khoản cao, không sợ không bán được. 

Với những Bitcoin lending sau khi đã được nhận, người vay có hai nhiều cách để kiếm lời từ nó. Họ có thể giữ nó trong ví điện tử của mình để chờ cơ hội tăng giá để bán ra kiếm lời. Hoặc sử dụng để đầu tư vào những dự án chấp nhận đồng tiền này để thu lợi nhuận cao hơn. 

Cách khác là nhà đầu tư sẽ giữ lại để nhận lãi theo tuần hoặc tháng tùy thuộc vào cách mà bạn chọn. Mức lãi được nhận là khá lớn. Tất nhiên, nó còn phụ thuộc vào giá trị đồng coin của bạn cũng như số lượng đang là bao nhiêu.

2.Cách thức hoạt động của nền tảng Bitcoin lending hiện nay

Để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của Bitcoin lending, mọi người cần nắm rõ được cách thức mà chúng hoạt động. Có như vậy khi trở thành người vay hoặc người cho vay cũng không sợ bị thiệt hại. Hiểu càng rõ thì càng tốt hơn cho việc ứng dụng sau này. 

Nền tảng Bitcoin lending được ra đời như một nơi để kết nối những người có nhu cầu cho vay và những người muốn đi vay đồng Bitcoin. Bitcoin lending cũng được hiểu tương tự như một sàn giao dịch tiền ảo, là nơi để kết nối những người này với nhau. 

Bitcoin lending
Cách thức hoạt động của sàn coin Lending

2.1 Chi tiết về cách hoạt động

Đầu tiên, những người đang sở hữu những đồng coin Lending sẽ đăng ký với nền tảng Bitcoin lending. Họ có thể có số lượng lớn coin mà không sử dụng trong thời gian dài hoặc chưa tìm được cơ hội đầu tư tốt. Thay vì để không trong ví thì việc cho vay sẽ giúp họ tăng thêm nguồn thu nhập thụ động một cách tốt hơn. 

Tiếp đến là những người muốn vay coin Lending để sử dụng. Họ phải thế chấp đồng coin của mình, cụ thể trên nền tảng Bitcoin lending sẽ phải là Bitcoin (trong trường hợp sử dụng trên nền tảng Lending khác họ có thể dùng một trong hai, Bitcoin hoặc Ettherum hoặc cả hai đồng cùng một lúc). 

Hai bên sẽ có cách thức thỏa thuận của riêng mình, lãi suất bao nhiêu, số lượng và thời gian vay là bao lâu. Nếu đạt được thỏa thuận tốt cho cả hai bên thì giao dịch được tiến hành. 

Sau khi kết thúc thời hạn vay, người cho vay sẽ nhận được tiền gốc của mình + lãi cho vay. Lãi này có thể nhận một lần vào cuối chu kỳ hoặc nhận theo tháng, chu kỳ hay quý. Tùy thuộc vào nhu cầu. 

Lúc này, người đi vay sẽ nhận lại được Bitcoin của mình đã đặt cọc từ trước trên nền tảng Bitcoin lending. Lưu ý là từ nền tảng Bitcoin lending chứ không phải là người cho vay. Bởi người cho vay không thể giữ tiền trực tiếp mà sẽ thông qua nền tảng, đóng vai trò như một bên thứ ba để giữ hộ tiền thế chấp. 

2.2 Tham gia vào Bitcoin lending là cơ hội cho cả hai bên

Với người đi vay và người cho vay coin Leding thì việc tham gia vào nền tảng Bitcoin lending là cơ hội cho cả hai bên. 

Những người cho vay thường là những người có dư, coin nhàn rỗi. Họ có thể kiếm được tiền lãi từ những đồng tiền của mình mà không nhất thiết phải bán nó đi. Tiền sinh ra tiền mà không cần phải đầu tư, hạn chế rủi ro. 

Ngược lại, với những người đi vay, đồng tiền thế chấp của họ là Bitcoin, thay vì phải bán đi để đầu tư, mà trong tương lai, họ lại đang hy vọng nó có thể tăng giá, bán đi để đầu tư vào các khoản khác thì quá tiếc. Chính vì vậy, cách thức tham gia vào nền tảng Bitcoin lending này là một cách để họ có thể giữ được đồng Bitcoin trong tương lai của mình mà vẫn không sợ bị bỏ lỡ các cơ hội đầu tư khác. 

3.Vậy sàn giao dịch – chủ nền tảng Bitcoin lending lấy tiền ở đâu để trả?

Theo như lời giới thiệu của một số sàn giao dịch Bitcoin lending hiện nay. Họ đưa ra các mức lãi để thu hút các nhà đầu tư – người cho vay coin leding, mức lãi suất mà họ có thể nhận được sẽ là từ 30-50%/ tháng. Con số này là không hề nhỏ chút nào so với việc bạn không cần làm gì mà được nhận. 

Cách thức hoạt động của các sàn Bitcoin lending cũng tương tự như ngân hàng, họ huy động vốn từ các chủ đầu tư, đem đi đầu tư vào các dự án khác để lấy lời, hoặc cho người cần vay vay để hưởng chênh lệch. Hay một cách đơn giản hơn là đợi giá tăng lên và bán lấy lời rồi trả cho bạn. 

Bitcoin lending
Sàn giao dịch lấy tiền đâu để trả lại cho nhà đầu tư Bitcoin lending?

Lấy ví dụ đơn giản thế này nhé!

Bạn sẽ mua Coin Lending của mình (sau khi đã dùng thế chấp Bitcoin lending) để cho chủ đầu tư – chủ sàn giao dịch vay và nhận lãi bằng đồng USD. Đây được coi là đồng chung áp dụng cho tất cả các thành viên đến từ các quốc gia khác nhau. 

Giả sử bạn cho sàn vay 3.000 đồng lending coin (tương đương với 1 BTC = 3.000 USD ở thời điểm đó) và nhận mức lãi suất là 20%/tháng. Lưu ý đây là mức lãi suất cố định áp dụng trong suốt thời gian cho vay nhé!. 

+Tháng đầu tiên gửi tiền vào, nhà đầu tư sẽ nhận được số tiền lãi bằng chính số tiền được đổi ra từ leding coin sang USD ở thời điểm đó. Tức là 1 đồng coin = 1 USD. Và tháng đầu tiên bạn nhận được 3.000 USD. 

+Tiếp đến, sang tháng thứ hai, bạn sẽ nhận được 30% của 3.000 đồng coin leding này. Nhưng lúc này, giá của 1 BTC đã trăng lên từ 3.000 đến 4.500 USD. Tức là sàn đã ăn chênh lệch của bạn đến 1.500 USD nhưng họ vẫn chỉ trả lãi cho bạn theo đúng 30% số tiền ban đầu là 3.000. Tức là 3.000 x 30%  =  900 USD.

+ Sang tháng thứ ba, số lãi vẫn là 30%, nhưng lúc này giá của BTC lại tăng từ 4.500 đến 6.000 USD chẳng hạn. Như vậy, họ lại tiếp tục hưởng lãi đến tận 1.500 USD, trong khi đó lại chỉ phải trả cho bạn: 3.000 x 30%  =  900 USD vẫn như lúc đầu. 

Đây chính là cách thức hoạt động và trả lãi của các sàn giao dịch Bitcoin lending đối với những người cho vay tiền. 

Đã có nhiều ý kiến về việc đây được coi là một hình thức lừa đảo, rất nhiều người đã lỗ nhiều hơn sau khi tham gia vào mô hình Bitcoin lending. Tuy nhiên, việc quyết định vẫn nằm ở chính bạn. Bởi cũng có thể giá của Bitcoin có thể xuống chứ không lên mãi. 

Google search engine