Binance xoá LUNA ra khỏi hệ thống giao dịch của mình

Vào ngày 13/5, sàn giao dịch hàng đầu thế giới trong cộng đồng điện tử số Binance đã thông báo về việc ngừng giao dịch đối với đồng điện tử LUNA. Đây là một sự kiện vô cùng lớn và làm rất nhiều nhà đầu tư khủng hoảng tinh thần vì thua lỗ nặng nề. Cùng tìm hiểu về sự kiện Binance xoá LUNA này với chúng tôi ngay sau đây nhé!

Thông tin tổng quát về sự kiện Binance xoá LUNA

Vào thời điểm 7h40 ngày 13/5/2022 tính theo giờ Việt Nam, đồng LUNA của Terra đã bị sàn giao dịch Binance thực hiện ngừng giao dịch và xóa hoàn toàn ra khỏi hệ thống. Hay hiểu đơn giản là Binance xoá LUNA ra khỏi hệ thống giao dịch của mình.

Người dùng bị đóng vị thế đang được mở, những hoạt động thanh toán cũng bị hủy đồng thời kéo theo mọi lệnh đang đợi xử lý cũng có lệnh hủy. Các lệnh này là lệnh chờ đối với các loại giao dịch margin (ký quỹ) đồng LUNA.

binance xoá luna
Binance xoá LUNA ra khỏi hệ thống giao dịch của mình

Các đồng ETH, BNB, USDT và một số loại tiền pháp định khác giao dịch giao ngay với đồng LUNA theo dạng Spot cũng bị ngừng giao dịch ngay lập tức. Đồng thời các giao dịch ký quỹ đối với các loại tiền số như LUNA/BTC, LUNA/BUSD, LUNA/ETH, LUNA/UST bị ngừng. Những cặp giao dịch giao ngay cũng không còn thấy trên sàn giao dịch Binance theo đúng với những gì họ thông báo ra cộng đồng.

Sàn giao dịch hàng đầu này cũng thông báo vào 8h30 ngày 13/5/2020 (tính theo giờ Việt Nam) chính thức chấm dứt hợp đồng vĩnh cửu LUNA/USDT. 

Ở một phương diện khác, Binance áp dụng chính sách bảo vệ nhà đầu tư khi thị trường có xu hướng điều chỉnh mạnh. Theo đó, sàn giao dịch này đã đưa giá điều chỉnh của LUNA xuống còn 0.0000001 USD thay vì 0.00001 USD.

Nguyên nhân vì sao đồng LUNA bị mất giá trị

Sự kiện người chơi đồng loạt rút tiền đầu tư ra khỏi nền tảng Anchor Protocol đã là chất xúc tác cho sự rớt giá thẳng đứng của đồng LUNA, dẫn đến sự kiện Binance xóa LUNA ra khỏi hệ thống. Các nền tảng ngân hàng tiền số do Terraform thành lập được hoạt động dựa trên phương thức người dùng cho vay tiền của họ và tiến hành thu lời.

Tại thời điểm tháng 5, nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiền số và đầu tư đồng LUNA này với giá trị hơn 14 tỷ đô la. Nền tảng này phần lớn nguồn cung đều là từ Stablecoin. Số lượng lớn giao dịch trên nền tảng này đã làm cho mất cân bằng giữa đồng LUNA và UST, tạo nên sự de-peg với đồng UST. De-peg chỉ việc một đồng tiền số đã không còn giữ được mức tỷ giá đã được thiết lập ổn định trước đó dựa theo các loại tiền tệ khác.

Nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện việc chuyển đổi đồng UST sang LUNA  để làm giảm nguôn cung đúng như thuật toán cân bằng ngay cả khi UST đang bị de-peg. Tuy nhiên, số lượng đồng loạt chuyển UST tăng mạnh chóng mặt dẫn đến LUNA token rớt giá thê thảm. Hậu quả là đồng UST không giữ được tỷ lệ 1 USD bằng một đồng LUNA.

Phản ứng xoay vòng do sự bất ổn của hiện tượng trên làm cho người chơi cùng nhau rút UST về để bán tháo. Số lượng UST được lưu trữ trên giao thức Anchor giảm đáng kể, từ 14 tỷ đô la Mỹ xuống chỉ còn 1,6 tỷ đô la Mỹ (tính tại thời điểm 13/5).

Sự kiện Binance xóa Luna ảnh hưởng như thế nào?

Chúng ta biết rằng đồng LUNA được ra đời bởi hệ thống Terraform Labs vào năm 2018, một dạng mã thông báo của khối công nghệ Blockchain Terra. Đây là một trong những đồng coin đã có giá ở đỉnh rất cao, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. 

Việc LUNA mất giá và Binance xóa LUNA ra hệ thống đã gây ra nhiều tác động rất lớn không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến một số loại token khác. 

Ông Do Kwon, thành viên sáng lập ra quỹ phi lợi nhuận LGF (tên đầy đủ là LUNA Foundation Guard) đã dùng số tiền 3 tỷ đô la Mỹ để nắm giữ giá UST không rớt. Đây là số vốn được bỏ vào Bitcoin cùng với một số loại Token khác. Tuy nhiên tới thời điểm LUNA rớt giá, nguồn tiền này dường như mất hết. Quỹ phi lợi nhuận này bán Bitcoin số lượng lớn để thực hiện việc thanh toán đã làm cho giá trị của loại tiền này giảm sâu. 

binance xoá luna
Sự kiện Binance xóa Luna ảnh hưởng như thế nào?

Ngày 12/5/2022, đồng tiền số lớn nhất thế giới – Bitcoin đã rớt giá xuống chỉ còn gần 26 ngàn đô la Mỹ, đây là mức đáy của đồng tiền này. Đồng thời cùng thời điểm với sự lao dốc không phanh của đồng UST và đồng LUNA. Vào cuối tháng 5 BTC có sự tăng tương đối nhẹ nhưng các thông tin tiêu cực vẫn còn nhiều đã làm cho thị trường tiền số nói chung giảm mạnh.

Ngoài ra, đồng BNB trên sàn Binance cũng bị ảnh hưởng mạnh, giảm 13% giá trị vào ngày 13/6/2022, số vốn hóa chỉ còn 36,5 tỷ đô la Mỹ. 

Đối với nền kinh tế vĩ mô, chỉ số CPI – chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng hơn năm trước cùng thời điểm 8.6%. Trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư rằng chỉ số này sẽ giảm xuống 8.2%.

Đồng LUNA mất giá dòng tiền sẽ vào đâu?

Giá trị của LUNA token đã giảm sâu xuống dưới 1 đô la Mỹ chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Từ mức giá ở đỉnh gần 120 đô la Mỹ, đồng tiền số này đã đánh mất hơn 99% giá trị chỉ sau khoảng thời gian 1 tháng kể từ đỉnh. Trong khi trước đó, token này đã được lọt vào bảng xếp hạng 10 loại tiền số mã hóa lớn nhất toàn cầu. Còn thời điểm bây giờ, LUNA token không còn được vào top 80 đồng tiền số trên thị trường khi vốn hóa giảm mạnh chỉ còn 618 triệu đô la Mỹ.

Trước khi bị Binance xóa Luna và cộng đồng Terra bị sụp đổ thì Ethereum có 55% được sử dụng trong Defi, 6% trong BNB Chain, 4% trong Avalanche, 3% đối với Solana và 2% trong Tron và Fantom. Thời điểm hiện tại thì số tiền này đã được bỏ vào nền tảng blockchain Ethereum phần lớn.

Sự kiện Binance xóa LUNA đã làm cho họ bị kiện ra sao?

Tại Mỹ sàn giao dịch Binance đã bị cáo buộc nguyên nhân là tạo ra sự nhầm lẫn cho các nhà đầu tư trên nền tảng Blockchain Terra, dẫn đến hàng trăm nghìn nhà đầu tư mất trắng. Theo đó, sàn đã từng quảng cáo rằng đây là một loại Stablecoin mang tính ổn định hơn nhiều so với giá trị của chúng. Chính vì vậy đã làm cho nhà đầu tư bỏ hết tiền vào chúng và khi LUNA mất giá, Binance xóa LUNA, họ trắng tay.

binance xoá luna
Sự kiện Binance xóa LUNA đã làm cho họ bị kiện ra sao?

Ngoài ra sàn giao dịch này cũng đã bị tố cáo vi phạm luật chứng khoán khi không đủ điều kiện là nhà môi giới hay sàn giao dịch chính thức. Vụ kiện này được đánh giá lớn nhất trên toàn thị trường tiền số thời điểm đó. Kết quả của vụ kiện là một ẩn số và tác động sâu sắc đến cộng đồng tiền số tại Mỹ. 

Các giao dịch đồng tiền số trên thị trường luôn tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn. Việc Binance xóa LUNA chỉ là một trong số các dấu hiệu của sự rủi ro khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Hãy thực hiện các giao dịch đầu tư của mình một cách kỹ lượng và cẩn trọng nhất cùng với ghi nhớ, lợi nhuận càng nhiều rủi ro càng lớn. Chúng tôi hay Binance đều không đưa ra quyết định đầu tư cho bạn và hoàn toàn không chịu trách nhiệm nếu như rủi ro xảy ra.

Google search engine