Bán khống là gì? Hướng dẫn chi tiết bán khống chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán luôn biến động thất thường với nhiều giao dịch đầu tư khác nhau. Một trong những cách thức đầu tư được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là bán khống chứng khoán? Vậy hình thức giao dịch này là gì? Cách bán khống cụ thể như thế nào? hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

Tổng quan về bán khống

Thông thường chúng ta đều biết đầu tư chứng khoán là hình thức mua một chứng khoán hay cổ phiếu, trái phiếu với mức giá thấp và sau đó bán lại với giá cao hơn để kiếm lời. Về cơ bản, nhà đầu tư chỉ mong muốn thị trường giá cổ phiếu tăng trưởng lên mạnh để thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên thị trường lên xuống là điều tất yếu và luôn tiềm ẩn nhiều cơ hội đầu tư thông minh. Một trong số đó là đầu tư theo hướng bán khống chứng khoán.

bán khống
Bán khống giúp đem lại lợi nhuận cao khi thị trường chứng khoán giảm giá

Bán khống là gì?

Bán khống là việc mua bán một loại chứng khoán hoặc cổ phiếu không thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư để kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư sẽ mượn cổ phiếu từ các nhà môi giới khác và bán đi, sau đó mua lại ở mức giá thấp hơn rồi trả lại cổ phiếu cho người cho vay.  

Điểm đặc biệt của cách thức đầu tư này là nhà đầu tư không cần sở hữu một tài sản như là chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu. Bất cứ ai có kinh nghiệm, tầm nhìn và tính toán tốt thì đều có thể tham gia đầu tư kiếm lời. Những người mới tham gia cần phân biệt rõ về bản chất để có thể dễ dàng lựa chọn được phương án đầu tư hợp lí trong nhiều giai đoạn lên xuống thất thường của thị trường chứng khoán.

Tác dụng của bán khống

Khi giá của một chứng khoán có xu hướng giảm xuống thì bán khống được coi là phương án giảm thiểu rủi ro nhanh chóng. Bên cạnh đó, giao dịch còn phục vụ cho mục đích đầu cơ của cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư dễ dàng mở cho mình một vị thế bán để kiếm tiền từ việc giảm giá. Hai tác dụng chính của hình thức này cụ thể như sau:

 • Phòng ngừa rủi ro: Thị trường chứng khoán luôn biến động thất thường, có lúc giá chứng khoán lên cao ngất ngưỡng, có lúc lại hạ xuống dưới đáy. Cho nên nhà đầu tư phải luôn tỉnh táo phòng ngừa rủi ro lúc giá xuống thấp để không bị mất tiền.
 • Đầu cơ thu lợi nhuận: Khi giá chứng khoán có xu hướng đi xuống, nhà đầu tư nên chuẩn bị mở vị thế bán thông qua công cụ tài chính CFD (hợp đồng chênh lệch). Thực hiện mua CFD trên một cổ phiếu giúp nhà đầu tư đầu cơ thu lợi nhuận khi giá chứng khoán tăng trở lại.

Ví dụ cụ thể về bán khống

Để hiểu rõ hơn về bán khống chứng khoán, bạn nên tham khảo những ví dụ cụ thể như sau.

Một công ty C đang thực hiện giao dịch cổ phiếu với mức giá là 30 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên nhà đầu tư dự đoán trong một thời gian nữa giá cổ phiếu sẽ giảm xuống. Cho nên nhà đầu tư đến công ty C mượn 50 cổ phiếu rồi bán ra thị trường với tổng giá là 1500 USD. Khoảng 2 tuần sau giá cổ phiếu này giảm xuống còn 10 USD/cổ phiếu. Nhà đầu tư tiến hành mua lại số cổ phiếu đó hoặc là đóng giao dịch với số tiền 500 USD. Vậy nhà đầu tư đem trả lại đúng 50 cổ phiếu đã mượn cho công ty C và thu lợi nhuận từ tiền mua bán chênh là 1000 USD. Lợi nhuận này được gọi là giá trị bán khống.

Một ví dụ đơn giản khác là đầu tư vàng. Hiện nay tình hình dịch bệnh đang căng thẳng nên giá vàng cũng biến động lên xuống thất thường. Nhà đầu tư quyết định bán khống vàng dưới hình thức mở vị thế bán bằng CFD vì vàng khó mà vay mượn được. Nhà đầu tư mua CFD cho 10 lượng vàng với giá 30 triệu/lượng. Sau 5 ngày giá vàng hạ xuống còn 25 triệu/lượng, nhà đầu tư nhanh chóng đóng giao dịch lại. Lúc này nhà đầu tư sẽ thu về mức lợi nhuận là 50 triệu đồng từ giao dịch phát sinh này. Nhà đầu tư có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa nếu chốt đóng giao dịch vào lúc giá vàng hạ thấp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của bán khống

Để thực hiện giao dịch thuận lợi và hiệu quả thì nhà đầu tư cần hiểu rõ về ưu và nhược điểm của bán khống sau đây.

bán khống
Các nhà đầu tư cần hiểu rõ về ưu và nhược điểm để có quyết định đúng đắn

Ưu điểm

Ưu điểm của bán khống chứng khoán:

 • Dù thị trường chứng khoán có xu hướng tăng hay giảm thì bán khống đều giúp các nhà đầu tư có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận lớn.
 • Hình thức giao dịch không cần nhiều vốn, nhà đầu tư dễ dàng có lời ngay từ những giao dịch với số vốn nhỏ.
 • Bán khống chứng khoán trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển công nghệ hiện đại dưới hình thức trực tuyến.
 • Đây là phương án đầu cơ thu lợi nhuận phòng ngừa rủi ro hiệu quả.
 • Nhà đầu tư có thể thực hiện bằng hình thức mở vị thế trên thị trường mà không cần vay vốn chứng khoán hay cổ phiếu.

Nhược điểm

Nhược điểm của bán khống chứng khoán:

 • Bên cạnh lợi nhuận thu về cao thì rủi ro từ bán khống cũng rất cao. Nếu nhà đầu đang chờ giá giảm để mua vào mà thị trường chứng khoán lại có xu hướng tăng lên thì nhà đầu tư phải chịu lỗ bù. 
 • Số tiền tổn thất sẽ là không đong đếm được vì theo như lý thuyết giá cổ phiếu sẽ tăng đến vô hạn.  
 • Nếu trong quá trình giao dịch mà người cho vay cần thu hồi chứng khoán đã cho vay hoặc thanh lý vị thế thì nhà đầu tư sẽ rất bất lợi để kiếm được lợi nhuận.

Hướng dẫn bán khống chứng khoán chi tiết

bán khống
Đầu tư dưới phương thức sử dụng vị thế hợp đồng nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay hình thức giao dịch bán khống chưa được pháp luật cho phép áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện được dưới phương thức giao dịch hai chiều của thị trường chứng khoán. Phổ biến nhất là nhà đầu tư sử dụng vị thế mua và bán các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai chỉ số VN 30, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tuyển chọn, v.v.

Các bước thực hiện hình thức giao dịch này cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư tiến hành vay mượn chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu từ các đại lý mô giới để mở giao dịch.
 • Bước 2: Nhà đầu tư mở tài khoản ký lũy và thực hiện lệnh bán chứng khoán. Khi vay chứng khoán, nhà đầu tư phải chịu một mức lãi vay để trả cho đại lý mô giới.
 • Bước 3: Chờ đợi thị trường hạ giá xuống và nhanh chóng mua lại hoặc đóng giao dịch với mức giá thấp hơn giá lúc vay mượn.
 • Bước 4: Trả lại số cổ phiếu đã mượn kèm theo tiền lãi vay cho đại lý mô giới.

Cách phòng ngừa rủi ro trong bán khống

Quy trình thực hiện giao dịch rất đơn giản nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm và óc phán đoán tốt để thu về lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị cho mình những cách để phòng ngừa rủi ro trong bán khống bao gồm:

 • Nhà đầu tư cần có kiến thức đầy đủ về cơ sở khoa học, số liệu và tạo ra bộ lọc cổ phiếu hiệu quả nhằm xác định đúng điểm mua và điểm bán có lợi nhuận cao.
 • Đề ra mức giới hạn thua lỗ nhằm hạn chế tổn thất khi giá thị trường tăng lên vô cực.
 • Thị trường chứng khoán luôn biến động với mức độ rủi ro cao nên nhà đầu tư chỉ bán đi với một tỷ trọng nhất định trong tầm kiểm soát.
 • Đối với người mới tham gia đầu tư thì nên học hỏi theo những nhà đầu tư hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm để tránh rủi ro. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về bán khống chứng khoán mà các nhà đầu tư cần phải biết. Theo các chuyên gia hàng đầu, bán khống luôn là phương thức đầu tư đem về lợi nhuận cao. Các nhà đầu tư hãy luôn tỉnh táo và có những quyết định lựa chọn đầu tư đúng đắn!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine