Khái niệm về Mutual fund? Ý nghĩa và phân loại mutual fund

Các quỹ được mở ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay, nhằm mục đích phục vụ cho việc mua bán, tổ chức phát hành theo những giá trị của cổ phiếu. Có thể giao dịch với các tổ chức, công ty phát hành trực tiếp thông qua những sàn giao dịch được mở bán, hoặc những môi giới bên ngoài. Một trong những quỹ phổ biến đó là mutual fund, vậy để hiểu rõ hơn về loại quỹ này cũng như việc phân tích mutual fund cụ thể, chúng sẽ được diễn giải trong bài viết dưới đây.

Mutual fund là gì?

phân loại mutual fund
Mutual fund là gì?

Mutual fund là một quỹ tương hỗ, hay được coi là một hình thức trung gian về tài chính. Trong đó, cơ chế của hoạt động là phát hành những cổ phiếu. Qũy hoạt động liên tục khi dùng những số tiền đem vào đầu tư trên thị trường. Khoản lợi nhuận đem về là số tiền sau khi trừ đi các chi phí, cuối cùng sẽ chia đều cho các nhà đầu tư.

Phân loại Mutual fund

Để hiểu rõ hơn về loại quỹ Mutual fund này, chúng ta tìm hiểu và phân loại mutual fund dựa theo các quỹ nằm nhỏ dựa trên các hình thức hoạt động và phương pháp đầu tư.

phân loại mutual fund
Các loại quỹ Mutual fund

Quỹ ủy thác đầu tư

Quỹ này sẽ bao gồm 2 loại là ủy thác trái phiếu và ủy thác cổ phiếu. Cụ thể 2 loại như sau:

  • Quỹ ủy thác trái phiếu khi phát hành một lượng cổ phiếu nhất định ở khung thời gian xác định. Khi đó số tiền sẽ được dùng để mua những trái phiếu mà công ty cho phép
  • Quỹ ủy thác cổ phiếu là khi phát hành một lượng cổ phiếu nhất định ở khung thời gian xác định. Số tiền được dùng để đầu tư vào cổ phiếu mà công ty quy định trước. 

Quy trình này được lặp lại khi đến này kết thúc trong quy định. Lúc đó quỹ sẽ ra tín hiệu bán phần chứng khoán đã mua và chia phần lợi nhuận cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu.
Do đó, những khoản thu nhập thụ động hàng tháng từ các cổ phiếu sẽ được chia đều cho các cổ đông. Thì với trái phiếu, phần tiền nằm trong danh mục vào kỳ đáo hạn cũng sẽ được chia đều cho các cổ đông nắm giữ trái phiếu đó.

Quỹ mở cuối ngày

Là quỹ được phát hành vào cuối ngày, sẽ mua lại những cổ phiếu đang còn rao bán trên thị trường, sau đó phát hành cổ phiếu mới khác.

Quỹ đóng

Đây chính là quỹ không được phát hành thêm các cổ phiếu mới, đồng thời cũng sẽ không được mua lại những cổ phiếu đã phát hành trên thị trường.

Mà quỹ này chỉ được phép mua bán những cổ phiếu đã phát hành ở trên thị trường thứ cấp, và phải là thuộc trường hợp quỹ khác ngưng hoạt động, thì quỹ đóng mới được phép mua lại những cổ phiếu đã được phát hành khi đó.

Ý nghĩa của Mutual fund

Việc quỹ Mutual fund được phát hành nhằm mục đích đem lại những khoản lợi nhuận nhỏ, nhưng sẽ bằng hoặc cao hơn so với tiền gửi ngân hàng. Việc này cũng đem lại một khoản lợi nhuận cho nhà đầu tư mà không cần phải tốn kém thêm một khoản tiền nào để đầu tư vào.

  • Khi nhà đầu tư muốn lựa chọn phương án an toàn, mà vẫn đem lại giá trị về lợi tức, thì quỹ Mutual fund là một lựa chọn thích hợp dành cho họ. 
  • Khi đăng ký Mutual fund sẽ đem lại cơ hội giảm bớt đi các chi phí giao dịch
  • Khi các nhà đầu tư khi sử dụng quỹ này sẽ được khám phá những chuyên môn trong việc quản lý quỹ, có thể được đào tạo chuyên nghiệp.

Dựa theo bài đọc này, có thể đem lại cho các bạn đọc những kiến thức hay về quỹ đầu tư. Cụ thể là Mutual fund (quỹ tương hỗ), nắm được các khái niệm và phân loại Mutual fund dựa trên thị trường. Loại quỹ này cũng được nhà đầu tư quan sát và tìm hiểu để kiếm thêm lợi nhuận. Hy vọng bạn đọc sẽ có những kiến thức để trở thành nhà đầu tư thành công.

Google search engine