Broker trong chứng khoán là gì và cách yếu tố đánh giá

Thị trường đầu tư tài chính ở đa lĩnh vực như chứng khoán, forex, tiền ảo đang trở nên phổ biến hơn hết. Thứ có thể kết nối các nhà đầu tư với nhau ở thị trường là các broker. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về broker trong chứng khoán là gì và các yếu tố để đánh giá được một broker tốt.

1. Định nghĩa chung

Broker ở mảng đầu tư tài chính được xem như một bên trung gian, là bên kết nối cùng với các nhà đầu tư nhỏ cùng với những nhà cung cấp lớn. Giả sử như là có nhiều nhà đầu tư cá nhân có cùng ngân hàng thì họ không phải đi ra tận ngân hàng đổi tiền mà có thể báo lên những broker nhằm tiến hành việc giao dịch ngoại tệ. 

Broker trong chứng khoán là gì? 

Broker trong chứng khoán là gì? Ở lĩnh vực này thì chứng khoán có vai trò như là bên thứ 3 giữa phía người mua và bán. Nhằm thực hiện được các bước giao dịch thì nhà đầu tư phải xác định được một bên môi giới uy tín.

Một việc cần phải ưu tiên trước hết của nhà đầu tư đó là thực hiện đánh giá các bên môi giới chứng khoán, sàn đầu tư, sàn ngoại hối và cả CFD. Sau đó tiến hành việc lọc ra và tìm được sàn đầu tư tài chính thích hợp và bảo đảm uy tín với kế hoạch ban đầu. 

Khái niệm broker trong chứng khoán là gì?
Khái niệm broker trong chứng khoán là gì?

2. Một broker trong chứng khoán là làm những gì?

Một broker ở thị trường chứng khoán sẽ phải làm khá nhiều công việc. Dĩ nhiên do cơ bản thì một nhà môi giới sẽ cần phải tiến hành những việc bao gồm:

Tư vấn chứng khoán

Bình thường thì các broker chứng khoán sẽ phải đảm nhiệm các khách hàng chỉ vừa gia nhập thị trường hay là những người khách khá bận rộn. Do các nhà đầu tư chứng khoán lâu năm và chuyên nghiệp họ sẽ tự tiến hành những lệnh đầu tư.

Một broker chứng khoán có công việc chính là tư vấn cho nhà đầu tư nắm rõ hơn về thị trường đầu tư, qua các thông tin cơ bản này cho đến cách tiến hành các bước đầu tư cụ thể.

Phân tích cơ hội đầu tư

Ngoài việc hỗ trợ tư vấn về thị trường thì những broker phải nhìn nhận về tiềm năng đầu tư của nhà đầu tư. Đây là một vai trò và vị trí quan trọng mà broker phải đảm nhận. Do mục tiêu chính của công việc này đó là hỗ trợ cho người dùng có được những quyết định đầu tư hợp lý.

Chăm sóc khách hàng

Nguồn thu chính của những broker chứng khoán dựa vào mức chiết khấu nhà đầu tư. Do đó mà ngoài việc tư vấn, chỉ dẫn thực hiện giao dịch thì những broker cần phải chăm sóc và nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Broker là làm những công việc gì?
Broker là làm những công việc gì?

3. Những yếu tố để đánh giá broker chứng khoán uy tín

Dù là đầu tư ở bất cứ thị trường nào thì quy trình kiểm tra, sàng lọc hay quyết định đầu tư là điều quan trọng. Việc chọn một sàn giao dịch uy tín là bước đầu quan trọng cho những bước tiến về lâu dài sau này. Một số lưu ý để chọn sàn giao dịch uy tín như sua:

Dụng cụ tài chính đa dạng: những sàn giao dịch môi giới chứng khoán có thể đưa ra khá nhiều những thị trường như cổ phiếu, ETF, CFD là một trong số các yếu tố hàng đầu để nhận định về độ uy tín.

Đa dạng tài khoản: tài khoản được đưa ra ở khá đa dạng các lợi ích riêng biệt. Ở khía cạnh chính sách quyền lợi, ngưỡng đòn bẩy lớn hơn hoặc có đa dạng dụng cụ đầu tư hơn. Ngoài ra thì các broker bảo đảm cần có một tài khoản demo để nhà đầu tư trải nghiệm thử sàn giao dịch.

Giấy tờ cấp phép: đây được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng về vị thế, quy mô của sàn giao dịch ở thị trường đầu tư tài chính. Đừng nên xem nhẹ yếu tố này nếu như không muốn gặp phải những broker lừa đảo. Cần phải tìm hiểu và kiểm tra giấy phép được cấp phép bởi những tổ chức hàng đầu.

Google search engine