Zilliqa là gì? Đánh giá chi tiết nên đầu tư Zilliqa không?

Kể từ thời điểm 2017 thì dự án Zilliqa đã lọt vào top các dự án ICO đem lại mức sinh lời lớn nhất. Dự án Zil hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh qua số lượng giao dịch lớn, qua đây mà cải tiến hệ thóng và phân tán. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Zilliqa là gì và đánh giá các đặc điểm của dự án này chi tiết.

1. Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa hay Zil là một hệ thống chuỗi khối thế hệ mới được tạo ra để cải thiện tốc độ giải quyết những giao dịch khi cải thiện hệ thống cho những công nghệ chuỗi khối cũ. Dự án này có khả năng giải quyết được đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Bên cạnh đó Zilliqa là dự án nghiên cứu đến từ trường đại học quốc gia Singapore và có được sự tài trợ đến từ khá nhiều quỹ đầu tư lớn của nước này.

Nhằm có khả năng mở rộng tính năng giải quyết những giao dịch thì dự án Zilliqa đã dùng công nghệ phân mảnh để giải quyết được yếu tố này. Ngày nay dự án Zilliqa đã hình thành được chuỗi khối mẫu ở Testnet có tốc độ giải quyết giao dịch lên đến con số 2488 mỗi giây chỉ khoảng 3600 nodes cùng 6 shards. Khi mà Zilliqa được phép vận hành ở chuỗi khối thì có số lượng nút ngang với ETH ngày nay là 22 nghìn Nút thì tốc độ sẽ cao hơn 15 nghìn giao dịch từng giây, gần gấp đôi tốc độ bình quân của VISA, đây là hệ thống có tính thanh khoản cao nhất toàn cầu. Ngày nay BTC và ETH chỉ có khả năng giải quyết được nhiều nhất 20 giao dịch từng giây. 

Giới thiệu về dự án Zilliqa là gì?
Giới thiệu về dự án Zilliqa là gì?

2. Tính năng và đặc điểm của Zilliqa

Zilliqa được xem là một nền tảng khá hợp lý nhằm vận hành được những dApps (ứng dụng phi tập trung) yêu cầu số lượng đầu tư quá khả năng của chuỗi khối. bên cạnh việc đưa ra hệ thống chuỗi khối, Zilliqa còn đem lại cho những dApps này cùng thợ mỏ các đặc điểm là:

Dùng công nghệ phân mảng riêng thuộc về dự án mang tên là Sharding

Zilliqa dùng một ngôn ngữ lập trình được gọi là Scilla

Chi trả ổn định với những thợ đào có phương sai nhỏ

Khoản phí đầu tư nhỏ và có thể thích ứng cùng Ethash

Sử dụng nguồn năng lượng tối ưu hơn qua việc sử dụng PoW chỉ cho cài đặt việc nhận dạng

Zilliqa Bảo mật định hướng cho nhà đầu tư dApps với những ngân sách riêng biệt nhằm gia tăng thêm tính bảo mật

Những smart contract bảo mật và dòng thông tin kiểu mẫu.

3. Tỷ giá của đồng tiền ảo Zilliqa hiện tại

Đồng Zilliqa coin bắt đầu lên sàn niêm yết từ ngày 26/1/2018 ở ngưỡng giá ban đầu là 0.1368$/ coin và ngày nay mức giá này đang có xu hướng giảm. Vào ngày 20/3/2018 thì mức giá của Zilliqa ở mức 0,044816$, nhưng có thể khẳng định đây là một trong số các dự án tiền ảo có tiềm năng phát triển ở dài hạn.

Ngày nay đồng Zil coin có toàn bộ mức vốn hóa là 296 triệu Đô cùng khối lượng đầu tư trong 1 ngày là hơn 19 triệu Đô. Dù lên sàn chưa lâu tuy nhiên nằm tỏng top 46 ở bảng xếp hạng ở Coin Market Cap. Toàn bộ số coin đang được phát hành ở thị trường khoảng 12,6 triệu coin, số đồng coin đang khai thác của dự án Zilliqa là hơn 6,6 triệu.

TÌnh hình tỷ giá của Zilliqa
TÌnh hình tỷ giá của Zilliqa

4. Mua bán Zilliqa coin ở sàn giao dịch nào?

Ngày nay thì nhà đầu tư có thể tiến hành mua bán đồng coin của Zilliqa ở khá đa dạng những sàn giao dịch lớn như Binance, Gate.io, Huobi, IDEX, Kucoin, OTCBTC, Radar Relay, Bibns, … từ những cặp giao dịch với Zilliqa như là ZIL/BTC, ZIL/USDT, ZIL/ETH, trong số này thì khối lượng giao dịch lớn nhất là ở sàn Huobi và BInance.

5. Lưu trữ Zilliqa Coin ở ví nào?

ZIL được xem là đồng tiền ảo của Zilliqa được hình thành dựa vào chuẩn ERC20, vì vậy nhà đầu tư có thể chọn các loại ví theo tiêu chuẩn này khá phổ biến ngày nay đó là Trezor, Ledge Wallet, MyEtherWallet,… nhằm cất giữ coin của Zilliqa.

Bên cạnh đó nếu nhà đầu tư là người thích giao dịch thường xuyên ở sàn đầu tư thì có thể cất giữ Zilliqa coin ở ngay ví điện tử của sàn. Còn nếu bạn đi theo hướng lâu dài mà không phải giao dịch thường thì nên dùng những dòng ví riêng mà được gợi ý như trên sẽ bảo đảm an toàn hơn.

6. Một số đối tác và thành tựu Zilliqa

Ngày nay Zilliqa còn được đầu tư từ những quỹ tài chính quy mô lớn như Neo Global Capital, Signum Capital, FBG Capital, Polychain Capital,…

Bên cạnh đó thì đến nay đồng Zilliqa có một vài những đối tác chiến lược như sau:

Mindshare đang dùng chuỗi khối của Zilliqa nhằm xử lý toàn bộ các rắc rối này ở dự án Proton.

Aqilliz, đây có thể nói là chị em của Zilliqa, chú trọng việc hình thành sản phẩm dựa vào sự phát triển công nghệ chuỗi khối quảng cáo cho những khách hàng mIndshare.

Hg Exchange là doanh nghiệp liên doanh cảu Zilliqa và Maicoin cùng Phillip Securities, Prime Partners, Fundnelm RHT Capital là các thành viên thời đầu từ hệ thống giao dịch đó. Hg Exchange có mục đích trở thành hệ thống STO bảo đảm đầu tiên ở Đông Nam Á.

Krypton và Zilliqa hợp tác cùng nhau ở việc triển khai những công nghệ chuỗi khối nhằm chơi trò chơi, có mục tiêu vận hành những trò chơi chuỗi khối ở hệ thống mạng Zilliqa. Trò chơi online Zilliqa Planet có thể tải về ở cả hệ điều hành IOS và Android.

Zilliqa đã bảo đảm quan hệ đối tác cùng với một vài tổ chức trò chơi điện tử đứng đầu toàn cầu như Ninjas in Pyjamas, MAD Lions và RRQ. Bây giwof thì cái tên này sẽ được xuất hiện ở những chiếc áo của người sáng tạo nội dung cho các chiến dịch quảng cáo tổng hợp.

Cùng với các mối quan hệ đối tác này đã làm cho Zilliqa hay Zil coin hấp dẫn được số lượng lớn nhà đầu tư. Một thông tin được ghi nhận về hiệu suất hoạt động của Zilliqa trong 1 năm qua:

Zilliqa gia tăng tổng 512% toàn bộ số người tải về dApp

Địa chí ví duy nhất có mức tăng từ khoảng 1 triệu 1 đến 2020 là hơn 3 triệu

Khối lượng giao dịch gia tăng từ 11 triệu vào năm 2020 đến hơn 30 triệu vào năm 2021

Toàn bộ khối lượng đầu tư đang cao hơn 12 tỷ ZIL coin.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đồng Zil coin cũng như dự án Zilliqa là gì và các đặc điểm cơ bản cần biết, sau đây là cách mà dự án Zilliqa hoạt động thế nào:

Những thành tựu của Zilliqa
Những thành tựu của Zilliqa

7. Zilliqa hoạt động như thế nào?

Zilliqa vận hành dựa vào phương thức Sharding. Đây không phải là một khái niệm mới ở lĩnh vực tiền ảo. Sharding là một dạng kỹ thuật mở rộng ở chuỗi, được bắt đầu từ nền tảng phân tán thông tin. Nhưng cách thức này chưa được dùng phổ biến nhằm cải tiến chuỗi khối.

Sharding có ý tưởng dùng thuật  toán phân tách ra những node có ở hệ thống thành những cụm nhỏ và đây là shard và giải quyết giao dịch cùng lúc. Tiếp theo thì các thông tin qua xử lý được tập hợp và tương tác ở hệ thống nhằm có được kết quả sau cùng.

Qua có cơ cấu hoạt động của Sharding mà Zilliqa đã có khả năng xử lý được vấn đề về mở rộng hệ thống tuy nhiên chắc chắn được khía cạnh đầu tư phi tập trung và sự bảo mật an toàn.

Lời kết

Và đó là các thông tin tổng quan về dự án Zilliqa là gì cũng như đánh giá Zilliqa và đồng Zil coin chi tiết mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong những dự án có nhiều cải tiến và có tiềm năng phát triển để nhà đầu tư tìm hiểu.

Google search engine