Bitcoin Lightning Network là gì? Một số thông tin liên quan

Đồng tiền số có những tính năng rất độc đáo và khó để bị tấn công hay tắt chúng dễ dàng. Mọi đối tượng đều có thể dùng chúng đơn giản để truyền tải những giá trị ra toàn thế giới mà không gặp sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. Bitcoin Lightning Network là một nền tảng cho phép điều trên xảy ra trôi chảy và tiện lợi. Hãy cùng tìm hiểu kĩ về mạng lưới này để có thể có thêm kiến thức về thị trường đồng tiền mã hóa nhé.

Khái niệm Bitcoin Lightning Network là gì?

Bitcoin Lightning Network là một nền tảng mạng trên hệ sinh thái blockchain với chức năng hỗ trợ những giao dịch tương đồng nhau xảy ra một cách nhanh chóng đối với Bitcoin. Chúng được hiểu là những giải pháp layer 2 hay ngoài chuỗi cho phép giao dịch mà việc ghi lại giao dịch là không cần thiết.

Bình thường hệ thống Bitcoin có thể giải quyết tối đa đạt khoảng 7 giao dịch trên mỗi đây, nhưng với Visa thì số lượng giao dịch khoảng 50 ngàn và xử lý thường xuyên 2 ngàn giao dịch trên mỗi giây. Mặc cho Bitcoin đang có những chức năng bảo mật tuyệt đối nhưng vừa đủ để có thể hỗ trợ cho hệ thống mạng lưới giao dịch trên toàn thế giới. Bitcoin Lightning Network chính là giải giáp giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của Bitcoin đạt số lượng hàng triệu giao dịch trên mỗi giây với mức chi phí thấp đáng kể.

Bitcoin Lightning Network
Bitcoin Lightning Network giải quyết vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin

Nguyên nhân vì sao Bitcoin Lightning Network ra đời

Giả như như công nghệ Blockchain tương tự như một dạng sổ đăng ký. Tại đây sẽ ghi lại những giao dịch xảy ra. Ngay lúc trang được chứa đầy những giao dịch thì chúng cần phải được mở rộng hơn để bắt đầu ghi lại những giao dịch mới phát sinh.

Ngay khi một khối được bổ sung trên thanh ghi, những việc cần phải thực hiện để đảm bảo người dùng đều đã thỏa thuận nội dung. Việc này thông thường sẽ tốn 10 phút đối với mạng BTC Blockchain trên từng khối và làm cho mạng chậm đi. Từng giao dịch sẽ có những thông tin cơ bản như người nhận, người gửi, mức phí giao dịch, số tiền giao dịch,… 

Người chơi có thể trả tiền cho những Miner – người khai thác để di chuyển giao dịch đó tới khối càng nhanh càng tốt. Giá cả lúc này sẽ bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào người chơi để quá trình được tăng tốc. Càng cao về mức phí thì giao dịch sẽ được xảy ra nhanh chóng. Những máy tính đang được diễn ra tại Blockchain sẽ phải lựa chọn ra những giao dịch phù hợp ưu tiên để đưa vào khối. Họ sẽ căn cứ vào những giao dịch có mức phí cao nhất để ưu tiên thực hiện và lần lượt xử lý. Những giao dịch phí thấp hơn phí của những giao dịch khác thì sẽ phải đợi, có khi vài phút cũng có khi là vài ngày, thời gian này không xác định được.

Điều này làm cho mạng Blockchain chậm đi hẳn nhưng người chơi vẫn phải chi trả một mức phí rất cao. Việc cho ra đời Bitcoin Lightning Network sẽ giải quyết vấn đề này, hỗ trợ quá trình thực hiện giao dịch xảy ra nhanh chóng và làm mức phí giao dịch về mức thấp tối thiểu.

Bitcoin Lightning Network hoạt động như thế nào?

Hoạt động dựa trên sự dịch chuyển những quyền sở hữu đối với đồng BTC chính là cách mà Bitcoin Lightning Network hoạt động. Tương tự như hình ảnh chiếc két sắt, tại đây mọi người gửi lượng tiền như nhau và có mật mã riêng biệt. Quá trình gửi tiền sẽ được Blockchain ghi lại bởi hình thức “Giao dịch mở” và tiếp theo giữa hai người này sẽ có một kênh thanh toán chung được mở. Để tiền tại két này tức là không có bất kỳ ai được sử dụng tiền trong hộp khi chưa có sự đồng ý bởi người kia. Số tiền này được dùng để thực hiện giao dịch giữa các bên với nhau.

Bitcoin Lightning Network
Mạng lưới này hoạt động dựa trên sự dịch chuyển những quyền sở hữu

Bạn đọc có thể hình dung có 3 người chơi là A, B và C. Giữa ba người chơi này sử dụng kênh thanh toán được mở chung giữa A và B, thêm một kênh giữa B và C được mở, giữa A và C thì không có bất kỳ kênh thanh toán chung nào. 

Trong trường hợp này, nếu A muốn thực hiện chuyển cho C 2 đồng BTC thì người chơi này có thể lựa chọn kênh thanh toán chung của B và C để thực hiện nó. Khi này A sẽ yêu cầu B chuyển 2 đồng BTC sang cho C tại kênh thanh toán chung là B và C. Sau đó A sẽ trả lại 2 đồng BTC này qua kênh chung giữa A và B.

Với hệ thống mạng lưới như trên, mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua mạng trên Blockchain để xảy ra ngoài chuỗi. Chính vì vậy đã góp phần giải phóng cho băng thông giao dịch. Việc áp dụng những mạng lưới theo kênh thanh toán này sẽ hỗ trợ hàng triệu giao dịch được diễn ra suôn sẻ mà không tốn bất kỳ khoản phí nào.

Sự quan trọng của mạng lưới Bitcoin Lightning Network

Ngày nay, mạng lưới này là những giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm mở rộng quy mô của công nghệ Blockchain đối với Bitcoin. Đặc điểm nổi bật là chúng không yêu cầu sự thay đổi đối với các giao thức cơ bản. Sự thành công của mạng lưới này về tổng quan sẽ làm thay đổi sự tranh luận trong những nghiên cứu quy mô về Bitcoin cũng như tiềm năng sử dụng của chúng.

Mục đích đằng sau mạng lưới Bitcoin Lightning Network chính là mọi giao dịch không nhất thiết phải được ghi lại trên hệ sinh thái Blockchain. Giả sử chúng ta có thực hiện một số giao dịch. Trong một vài tình huống, chúng ta có thể lược bỏ bớt việc ghi lại những giao dịch này trên nền tảng Blockchain và đưa chúng ra ngoài chuỗi.

Chúng ra sẽ tiến hành mở kênh thanh toán chung với nhau và ghi lại những ngày mở tại Blockchain. Ngay lúc này, chúng ra hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch không giới hạn số lần và sẽ được tồn tại cho đến khi kênh đóng. Tiếp theo, chúng ra sẽ ghi lại trạng thái cuối cùng của giao dịch đã được thực hiện trên hệ thống Blockchain.

Với ý tưởng như trên đã có thể mở ra một hệ thống mạng lưới có những kênh thanh toán ít nhận được sự yêu cầu giao dịch tại Blockchain.

Ý nghĩa của mạng lưới này như thế nào?

Còn rất sớm để có thể xác định liệu rằng hiện nay việc triển khai Bitcoin Lightning Network có được mở rộng quy mô trên toàn cầu và có khả năng phát triển trên toàn thế giới hay không. Nếu việc này suôn sẻ, chắc chắn sẽ là một dấu ấn lớn đối với nền tảng Bitcoin, nhất là đối với những người đào mỏ BTC. 

Bitcoin Lightning Network
Ý nghĩa của mạng lưới này như thế nào?

Không những vậy, Bitcoin Lightning Network thành công sẽ góp phần thay đổi những tình huống tiềm năng khi sử dụng đồng BTC. Mọi giao dịch sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng với mức chi phí gần như là con số 0 cùng với những tiềm năng to lớn hơn trong việc đặt lệnh.

Y như tên gọi của chúng, những giao dịch Bitcoin Lightning Network được thực hiện một cách nhanh chóng. Không có bất kỳ xác nhận của khối nào phải chờ đợi, việc thanh toán được xử lý nhanh nhất khi thiết bị của người chơi được kết nối.

Ra mắt cộng đồng vào thời điểm 2018, Bitcoin Lightning Network đã có sự phát triển vượt bậc và để lại dấu ấn trong mắt nhà đầu tư mặc cho hiện tại vẫn đang ở quá trình thử nghiệm. Đây là mạng lưới không thể thiếu đối với nền tảng Bitcoin, hỗ trợ mạnh mẽ quá trình mở rộng quy mô cũng như đẩy mạnh tốc độ thực hiện giao dịch.

Google search engine