YFI coin là gì? Một số thông tin về đồng tiền giá trị này

Trong thời gian dạo gần đây thì đồng YFI coin đã có được sự chú ý đặc biệt từ những nhà đầu tư. Sự xuất hiện trên thị trường của YFI coin đang trên đã chiếm lấy ngôi vương của ông trùm Bitcoin ở thời điểm này. Nó có mức giá cao gấp 7 lần giá của đồng ETH. Bài viết sẽ giới thiệu thông tin về dự án YFI coin và các đặc điểm cơ bản về nó, vì sao YFI lại có được mức giá trên trời này.

1. Yearn Finance (YFI coin) là gì?

Yearn Finance hay YFI coin là một hệ thống phi tập trung hay DeFi mà ở đó có những doanh nghiệp tổng hợp dùng những dịch vụ vay vốn. Có mục tiêu là cải thiện vấn đề cho vay các token qua nhà đầu tư hay các token gửi vào đó sẽ quy đổi thành yearn token.

Sau đó thì những nhà đầu tư sẽ được chọn cho mình là các tiện ích vay vốn mà có nhiều lợi ích nhằm đạt mức sinh lời cao nhất cùng nhiều hệ thống vay vốn gồm Compound, Fulcrum, Aave,…

Để nói một cách đơn giản hơn khi bạn đang thấy Yearn khá khó hiểu, bạn có thể xem đây giống như một tài khoản ở ngân hàng có tính thông minh cao khi mà có thể đầu tư tài sản của bạn một cách tự động rất hợp lý cùng mức rủi ro thấp và nhất là toàn bộ được tiến hành thông qua hệ thống ETH.

YFI là một đồng tiền điện tử với mục đích sử dụng và vận hành dựa vào hệ thống ETH.

YFI coin
Giới thiệu về YFI coin

2. Mô hình quản trị YFI coin

Năng lực về quản trị và sản xuất YFI coin được coi là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư gia nhập. 

Thông qua việc không đào trước, không phân chia cũng như không có ưu tiên bán, minh bạch, công bằng khi ai cũng có cơ hội đặt và mức sinh lời tương tự nhau qua giao thức Yearn Finance.

Bên cạnh đó việc quản trị hóa được bảo đảm thông tin thông qua 9 thành viên ký tên là không gồm Cronje. Khi giao thức cần thay đổi thì sẽ phải có 6/9 chữ ký của các thành viên tham gia.

Để có thể đứng vững và đi lên vững mạnh ở một thời gian lâu bên thì giao thức cần phải chắc chắn không có một lỗi nào khi có rủi ro xảy ra cho một cuộc tấn công an ninh mạng. Đây được coi là yếu tố quan trọng với mọi dự án tiền ảo ở lĩnh vực đầu tư này.

YFI coin
Mô hình quản lý của YFI coin

Quan trọng hơn so với đa phần những giao thức còn lại, khi các giao thức còn lại nhằm quy chuyển tất cả quyền quản lý cho cộng đồng thì cần thời gian lên đến hàng năm, Tuy nhiên ở Yearn Finance thì có được sự khuyến khích là cộng đồng nên quản lý toàn bộ và điều này chỉ tốn thời gian khoảng 7 ngày.

3. Giá của YFI coin có thực sự vượt mặt BTC hay không?

YFI coin khi vừa được ra mắt với công chúng vào khoảng tháng 7 năm ngoái thì nó được coi là giao thức đầu tiên ở ETH.

Được mua bán ở mức giá khoảng 1000 Đô ở trong thời gian 1 tháng, đồng YFI coin đã có mức giá cao lên khoảng 14 lần trong vòng 1 tháng sau đó.

Ngày nay mức giá niêm yết từ đồng YFI coin này đang ở ngưỡng khoảng 14 nghìn Đô la. So với ngưỡng giá của Bitcoin là ở 12 nghìn Đô la, điều này thể hiện mức giá của YFI coin đã cao hơn ông trùm tiền điện tử Bitcoin một mức khá xa.

Bên cạnh thực tế thì yếu tố này không quá ngạc nhiên ở đa phần các nhà đầu tư khi mà họ đã dự đoán được sự tăng giá nhanh chóng của đồng YFI coin. Bên cạnh đó thì đa phần các nhà đầu tư đi đến mảng tiền ảo từ thị trường DeFi cũng hình thành những cuộc vui lớn cùng tiềm năng phát triển vượt trội này.

4. Lý do dẫn đến sự tăng trưởng ngoạn mục của YFI coin

Đã có khá nhiều giả thuyết được đưa ra để giải đáp cho thắc mắc này nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phát triển vượt bậc của đồng YFI coin

Tổng giá trị bị giam tăng đột biến

Một trong số các nguyên nhân trước tiên đó là việc giá trị tổng quát bị giam của token đang phát triển sẽ dựa theo ETH đã đi lên một cách vượt trội. Có thể hiểu theo hướng khác đó là sự phát triển đột ngột này đã đến từ sự hình thành của CRV. Theo một nguồn tin thì đang có khoảng 650 triệu Đô đang bị giam ở tài chính phi tập trung DeFi.

YFI coin
Vì sao YFI coin tăng trưởng ngoạn mục

Yếu tố khóa những token làm cho nguồn cung từ YFI coin đã khá thú vị hơn. Cùng với mức cung ngày nay của nó đang limit ở ngưỡng 30.000, được xem là nhỏ hơn nhiều so với những sản phẩm tài chính khác. Việc đi qua mức giá niêm yết của BTC đã được xem là sự kiện tâm lý.

Nhiều bản giao thức nâng cấp đang được phát hành

Một nguyên nhân nữa bắt nguồn từ việc những ban quản trị hàng đầu từ YFI đã tập trung và luôn đưa ra các bản giao thức có tính năng cải tiến vượt trội. Đã có khá nhiều bản nâng cấp xuất hiện để làm bảo hiểm với giao thức DeFi.

Toàn bộ những yếu tố này đã mang lại một kết quả đó được xem là tiềm năng cực kỳ lớn nhằm hình thành nên sự cải tiến vượt trội của những hệ thống ETH, nó bên cạnh việc làm tăng lên trị giá của những token đang giam ở đó mà còn hình thành nên giá trị tích lũy với các đối tượng sở hữu YFI coin.

Được PR tích cực từ người nổi tiếng

Bên cạnh với hai nguyên nhân trên thì yếu tố này cũng quan trọng, phần nào hỗ trợ cho sự đi lên vượt bậc của YFI coin đó là nhận được sự quan tâm tích cực qua những nhà đầu tư lớn ở mảng tiền ảo.

Một điều may mắn của YFI đó là làm hài lòng nhiều nhà đầu tư có tiếng ở mảng tiền ảo kể từ thời điểm ra đời cho đến hôm nay. Do đó dự án này luôn nhận được các ý kiến tích cực.

Có ý kiến cho rằng đồng YFI coin sẽ có khả năng phát triển hơn trong thời gian tới, đặt niềm tin cho sự cải tiến vượt bậc của họ khi mà lúc này thì 1 YFi đã cao hơn nhiều so với 1 BTC. Là một Altcoin đầu tiên mà mức giá cao hơn Bitcoin, hình thành nên một sự kiện quan trọng ở mảng tài chính phi tập trung DeFi.

5. Cách kiếm và sở hữu YFI:

Ngày nay khi mà có mức tổng cung là 30.000 YFI. nền tảng gần như đang tận dụng được gần hết 100%. Tương tự như những đồng tiền ảo còn lại thì YFi là một đồng tiền có khả năng mua bán tự do cùng nhiều cặp tiền, stable coin cùng tiền pháp định ở thị trường.

Những sàn giao dịch có thể mua bán YFI gồm có OKEx, Binance, Huobi Global hay có khả năng giao dịch ở Uniswap.

6. Có nên đầu tư Yearn Finance không? 

YFi ngày nay đã đi qua được chu kỳ khác của nó. Token YFi chỉ có nhiệm vụ chức năng quản lý ở nền tảng. YFI là một hệ thống DeFi hỗ trợ khách hàng có thể tăng mức sinh lời tối đa của họ mà không phải nghiên cứu, tìm hiểu về đầu tư hay các chiến thuật mua bán rắc rối. Ở YFI có thể coi là một tổ chức quỹ đầu tư ủy thác lớn và uy tín ngày nay.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án YFI coin mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy rằng đây là đồng tiền tuy mới nhưng lại có được mức giá cao ngất ngưỡng, xứng đáng lọt top những dự án tiền ảo có tiềm năng phát triển nhất trong tương lai. Tuy nhiên là rủi ro vẫn xuất hiện và nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Google search engine