Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì? Kiến thức cơ bản

Sàn giao dịch chứng khoán là một đối tượng quan trọng của một thị trường tài chính. Hiện nay có bốn sàn chứng khoán đang tồn tại và hoạt động hiện nay đó là HOSE, UPCoM, HNX, OTC… HOSE chính là đơn vị có số lượng giao dịch đang rất lớn trên thị trường trong nước. Để thuận tiện cho quá trình giao dịch, nhà đầu tư cần phải biết chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì? Những thông cụ thể về HOSE sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Sàn HSX là gì?

Hochiminh Stock Exchange là tên gọi đầy đủ của HOSE hay HSX. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn tại khu vực Hồ Chí Minh và cả nước. Tại thời điểm này HOSE chiếm đến 90% giá trị giao dịch trên toàn bộ thị trường và chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa tại Việt Nam.

chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì
Sàn giao dịch chứng khoán HSX.

Ra đời vào thời điểm 1998, dưới sự quản lý của Sở Giao dịch CK TP.HCM. HOSE đã nghiên cứu và xây dựng được 30 loại cổ phiếu cho tới thời điểm 2011, những cổ phiếu này đến nay vẫn nằm trong top đầu những mã chứng khoán có thanh khoản cao. Với vốn điều lệ 1000 tỷ, HSX đã phát triển nhanh chóng và trở thành sàn giao dịch hàng đầu tại Việt Nam. VN-Index chính là mã chứng khoán đại diện cho những biến động của thị trường giao dịch diễn ra trên sàn.

HSX có chức năng như một khu vực tập trung cho những doanh nghiệp muốn phát hành các loại trái phiếu để huy động vốn trên thị trường. Với cơ chế đặt và khớp lệnh, theo thống kê mỗi ngày số lượng giao dịch tại HSX lên tới 300.000..

2. Hệ thống các loại chỉ số trên HSX

HOSE-Index chính là tên gọi chung của các loại chỉ số. Những chỉ số tại sàn HSX chiếm đến hơn 90% tổng giá trị của các giao dịch trên thị trường. Chính vì thế mà tổng vốn hóa của các loại chứng khoán tại HSX cũng chiếm đến 80% thị trường chứng khoán cả nước. Những cổ phiếu được lựa chọn cho bộ chỉ số cũng sẽ được đánh giá và lựa chọn theo những tiêu chí như tính thanh khoản, tỷ lệ chuyển nhượng tự do, tư cách cổ phiếu.

2.1 Chỉ số VNAllshare

Loại chỉ số đánh giá mức độ vốn hóa của các loại cổ phiếu xuất hiện trên Hose. VNAllshare đánh giá các loại cổ phiếu thông qua những tiêu chí như khả năng chuyển nhượng thể hiện qua tỷ lệ, tính thanh khoản, tư cách cổ phiếu..

GTCS của VNAllshare là 560.19

Tỷ trọng vốn hóa giới hạn bằng 10% đối với những loại CP đơn lẻ.

Số lượng các loại CP thành phân sẽ không bị cố định.

2.2 Chỉ số VN30

chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì
Chỉ số chứng khoán VN30.

Giá trị đo lường vốn hóa thể hiện mức độ tăng trưởng, tính thanh khoản của top 30 doanh nghiệp hàng đầu. Những loại cổ phiếu muốn lọt vào top 30 này đều phải thuộc vào nhóm đầu của 90% giá trị VNAllshare. Ngoài ra những cổ phiếu này phải đảm bảo điều kiện đó là không bị cảnh cao.

Top 20 cổ phiếu đầu tiên sẽ được đánh giá dựa trên vốn hóa thị trường và giá trị của tổng lượng giao dịch. Nhóm 10 loại cổ phiếu tiếp theo sẽ từ vị trí 21 cho tới 40, các vị trí này sẽ có sự xem xét ưu tiên các CP có trong kỳ trước.

GTCS VN30 là 313.35

Tỷ trọng vốn hóa có giới hạn đối với cổ phiếu đơn lẻ là 10%, những loại cổ phiếu có liên quan là 15%.

2.3 Chỉ số VNMidcap

Đây là chỉ số sẽ đánh giá khả năng phát triển, tăng trưởng của nhóm 70 doanh nghiệp thuộc VNAllshare. 30 doanh nghiệp thuộc VN30 sẽ không nằm trong nhóm này. VNMidcap sẽ đánh giá 70 loại cổ phiếu còn lại. Những loại cổ phiếu có mức tích lũy lớn sẽ được lựa chọn vào VNMidcap

VNMidcap có giá trị cơ sở là 560.29

Tỷ trọng vốn hóa giới hạn đối với các CP lẻ là 10%.

2.4 Chỉ số VN100

Đây chính là chỉ số thể hiện mức độ vốn hóa của các nhóm CP thành phần của VN30 và VNMidcap.

GTCS của VN100 là 560.29

Tỷ trọng vốn hóa có giới hạn ở mức 10% đối với các nhóm CP đơn lẻ.

Cổ phiếu thành phần của chỉ số này là 100.

2.5 Chỉ số VNSmallcap

Đây là chỉ số thể hiện mức tăng trưởng đối với những doanh nghiệp nhỏ thuộc nhóm VNAllshare. Đây là những loại CP sau khi đã loại trừ đi hết những CP thuộc vào nhóm VN100, còn lại.

GTCS của VNSmallcap là 560.29

Tỷ trọng vốn hóa tối đa đối với các loại CP lẻ là 10%.

Số lượng các nhóm cổ phiếu thành phần sẽ không bị giới hạn.

2.6 Các chỉ số ngành

Các nhóm chỉ số ngành bao gồm 10 loại được HOSE niêm yết trên sàn, quá trình phân ngành của 10 loại chỉ số này sẽ được S&P và MSCI thực hiện. Những thông tin về quá trình này sẽ được HOSE thông báo trên trang web của mình. Chu kỳ cho quá trình đánh giá và thay đổi việc phân ngành đối với 10 nhóm chỉ số sẽ diễn ra vào 6 tháng/lần.

3. Những quy định cần biết khi giao dịch trên sàn HSX

Sau khi đã tìm hiểu những chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì cùng những thông tin liên quan. Chúng ta sẽ đến với những quy định mà các nhà đầu tư nên biết để tuân thủ trong quá trình giao dịch.

chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì
Những quy định cơ bản khi giao dịch.

3.1 Điều kiện để niêm yết trên sàn

Trên thị trường có rất nhiều các doanh nghiệp, tuy nhiên không phải bất cứ cái tên nào cũng có thể được niêm yết trên sàn chứng khoán. Để được niêm yết, các doanh nghiệp cần đạt được các điều kiện, cụ thể:

Doanh nghiệp phải là công ty cổ phần và có quản thời gian hoạt động tối thiểu từ 2 năm. Đối với mức vốn điều lệ, quy định để được niêm yết đó là doanh nghiệp phải có mức vốn thực góp tối thiểu 120 tỷ đồng tính đến ngày đăng ký niêm yết. Chỉ số ROE hay lợi nhuận dựa trên vốn nằm ở mức ít nhất là 5%.

Ngoài ra, trong khoản thời gian 2 năm gần đây, doanh nghiệp hoạt động phải có lãi, không nợ quá hạn, hay ghi nhận lỗ lũy kế. Đối với cổ đông phải đảm bảo có từ 300 cá nhân nắm ít nhất tổng 20% số lượng cổ phiếu biểu quyết. Đồng thời nhóm cổ đồng này phải có cam kết không bán cổ phiếu đi trong khoản thời gian 6 tháng kể từ ngày lên sàn, và đảm bảo giữ 50% lượng cổ phiếu trong vòng 6 tháng kế tiếp.

3.2 Thời gian giao dịch

Những quy định về thời gian giao dịch chứng quyền, ETF, quỹ đóng, cổ phiếu, thời gian giao dịch sẽ có những quy định cụ thể như:

Sàn giao dịch HSX sẽ mở phiên giao dịch định kỳ từ thời điểm 9h cho đến 9h15.

Quá trình thỏa thuận và khớp lệnh sẽ diễn ra từ 9h15 cho đến 11h30.

Thời gian từ 11h30 cho đến 13h là khoảng thời gian phiên tạm nhỉ.

Buổi chiều từ 13h cho đến 14h30 sẽ là phiên thỏa thuận khớp lệnh buổi chiều.

Từ 14h30 cho đến 14h45 sẽ khoảng thời gian đóng cửa của các phiên giao dịch định kỳ. Đối với những giao dịch thỏa thuận sẽ đóng từ 14h45 cho đến 15h.

Đối với những giao dịch các loại trái phiếu thỏa thuận sẽ diễn ra từ 9h cho đến 15h, thời gian nghỉ giữa phiên diễn ra từ 11h30 cho đến 13h.

3.3 Đơn vị giao dịch

Giá trị giao dịch của cổ phiếu được tính theo lô chẵn là 10 CP. Những loại hình như chứng quyền, chứng chỉ ETF, quỹ đóng có mức giao dịch tối đa là 500.000 đơn vị/lệnh. Đối với những giao dịch thỏa thuận mức ít nhất trong các giao dịch phải đạt 20.000 CP.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì? Đây là các kiến thức cơ bản để những nhà đầu tư mới làm quen và mở rộng kiến thức của mình khi tham gia thị trường giao dịch chứng khoán.

Google search engine