Sideway và hướng đầu tư khi thị trường chứng khoán Sideway?

Sideway là gì? Sideway trong chứng khoán là xu hướng ngang giá, khi giá dịch chuyển giữa vùng được tạo bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Đặc trưng của xu hướng này là sự cân bằng tương đối giữa khối lượng và giá cả giữa bên mua và bên bán. Bài viết sẽ giải đáp về Sideways là gì trong chứng khoán và những dấu hiệu và cách xử lý khi gặp Sideway trong chứng khoán. 

Sideway là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Sideway là thuật ngữ dùng để chỉ thời điểm mà thị trường không có biến động hoặc giá của cổ phiếu hoặc ngoại tệ không tăng hay giảm đột ngột, biên độ dao động bình ổn trong một khoản thời gian. Sideway là một trong ba mẫu hình diễn biến giá phổ biến nhất bên cạnh Uptrend và Downtrend.

sideway
Sideway là khoảng nghỉ tạm thời của thị trường

Trong chứng khoán, xu hướng giá lên và giá xuống sẽ không thể kéo dài mãi mà sẽ xuất hiện những quãng nghỉ, Sideway chính là quãng nghỉ của thị trường, xuất hiện đan xen giữa các xu hướng giá lên hoặc xuống. Khi Sideway, thị trường sẽ ở trạng thái tích lũy, các nhà đầu tư đều đang cân nhắc lưỡng lự nên khối lượng và số lượng giao dịch không nhiều. Giá cũng không có biến động gì quá lớn. 

Đây được xem là tình huống “khó nhằn” trên thị trường chứng khoán bởi chẳng có một tín hiệu rõ ràng nào việc nó sẽ tăng hay giảm để mà mua vào hay bán ra. 

Sideway xuất hiện như thế nào?

Sau khi đã hiểu được Sideways là gì thì chúng ta sẽ xét đến nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của Sideway. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân gây ra Sideway như:

  • Khi nền kinh tế chung bị trì trệ, tăng trưởng chậm và không có sức sống. Điều này khiến nhà đầu tư cảm thấy việc đầu tư trên thị trường sẽ không có khả năng sinh lời nhiều, thanh khoản sẽ thấp, thời gian chờ đợi dài nên không còn hứng thú tham gia, khiến thị trường mua và bán kém sôi động;
  • Khi thị trường đã trải qua một xu hướng tăng hoặc giảm liên tục trong một thời gian dài và chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi nhằm đánh giá, nhận định lại xu hướng đã diễn ra, sau đó tiến hành phân bổ lại danh mục, quyết định nên tiếp tục xu hướng cũ hay đảo ngược xu hướng;
  • Nhà đầu tư có thời gian nghỉ để cân chỉnh lại nguồn lực tài chính;
  • Khi thông tin tiêu cực và tích cực cùng xuất hiện và có tác động ngang nhau nên không khiến giá cả tăng hay giảm theo một xu hướng rõ ràng.

Đặc điểm của Sideway trên thị trường chứng khoán

Sideway có những đặc điểm khá dễ nhận biết trên biểu đồ biến động giá, bạn có thể dễ dàng quan sát được như sau:

  • Trong vùng Sideway, đỉnh và đáy tạo ra không nhất thiết phải cân bằng nhau, thường sẽ có dao động giá trong một khoảng thời gian đủ dài;
  • Biên độ dao động giá thường sẽ có 2 dạng: nằm giữa 2 đường thẳng phân kỳ hoặc hội tụ và theo xu hướng dốc lên hoặc dốc xuống;
  • Sideways thông thường xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm giá dài kỳ;
  • Khối lượng giao dịch trên thị trường trong giai đoạn này thường rất thấp;
  • Trường hợp Sideway mà giá có xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp kéo dài, đồng nghĩa đang diễn ra sự tích lũy và chờ đợi cơ hội để tăng lên mạnh mẽ.
sideway
Xu hướng đi ngang khiến thị trường chững lại

Làm sao xác định điểm Sideway bắt đầu và kết thúc?

Như đã nói ở trên, Sideway xuất hiện ở cuối mỗi xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường. Nếu hình trên biểu đồ diễn biến giá, thời điểm Sideway bắt đầu là khi có sự xuất hiện của 4 điểm tăng giảm đảo chiều xu hướng nhưng biên độ nhỏ, không tạo được đỉnh mới hoặc đáy mới.

Khi đó Sideways sẽ tiếp tục diễn biến khi biên độ dao động lên xuống của giá nằm trong khoảng giữa ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh, việc này sẽ lặp lại khoảng 3 lần nhưng khó có sự bứt phá. 

Khi có sự tác động của cung cầu, Sideway sẽ kết thúc và lúc này mức giá dịch chuyển vượt khỏi ngưỡng và bắt đầu dịch chuyển tăng hoặc giảm bất kỳ, tùy theo tình hình cụ thể của thị trường. 

Các phương pháp xác định được Sideway?

Có nhiều phương pháp trong phân tích có thể nhận định được khả năng diễn ra Sideway giúp ích cho nhà đầu tư trong việc cân nhắc chốt lời hoặc cắt lỗ kịp thời trước khi thị trường hạ nhiệt. 

Biểu đồ diễn biến xu hướng giá

Đây là phương pháp trực quan, đơn giản và phổ biến nhất được sử dụng để xác định Sideway. Khi nhìn vào biểu đồ tăng giảm giá cả, bạn nên tập trung quan sát sự chuyển biến giữa các đỉnh và đáy của sóng. Hãy lập 2 đường song song là kháng cự và hỗ trợ tại khu vực đỉnh và đáy để dễ nhận biết. 

Sideway sẽ xuất hiện khi giá thị trường không tạo được  đỉnh mới và đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn đỉnh và đáy cũ, giá sẽ dao động lên xuống chỉ loanh quanh khu vực ở giữa đỉnh và đáy cũ. Nếu hiện tượng này lặp lại trong vài phiên liên tục và dần rõ nét thì bạn nên chú ý, có thể thị trường đã bước vào giai đoạn Sideway nghỉ ngơi và bạn nên lên kế hoạch điều chỉnh danh mục cho hợp lý. 

ADX xác định Sideway qua cường độ xu hướng

Phương pháp sử dụng ADX thường được các nhà đầu tư hoặc phân tích tài chính có kinh nghiệm sử dụng nhằm tăng độ chính xác của việc dự báo xu hướng Sideway trên thị trường. 

ADX được biết đến là một loại chỉ báo dao động với biên độ dao động trong khoảng 0-100. ADX không có hiệu quả xác định được việc tăng hay giảm của xu hướng giá hiện tại, nhưng được sử dụng để đo lường sức mạnh của xu hướng đó mà thôi. Vì vậy, ADX thường được sử dụng để xác định vùng Sideways. Trong đó, khi chỉ số ADX có giá trị dưới 25 thì thị trường được xem là đang Sideway. Giá trị ADX càng nhỏ thì xu hướng giá hiện tại càng yếu.

ADX trong trường hợp 2 xu hướng diễn ra sau khi sideway
ADX trong trường hợp 2 xu hướng diễn ra sau khi sideway

Bollinger Band xác định biến động thị trường

Chỉ báo này được xác định thông qua đường trung bình động MA. Giá trị nằm trong chỉ báo Bollinger Band có phạm vi trong upper band và lower band (+/- 2 độ lệch chuẩn) của đường MA nằm giữa. Thực tế, biên độ giá thường rất khó để vượt ra khỏi phạm vi vùng chỉ báo Bollinger Bands. 

Dải băng của chỉ báo này sẽ càng mở rộng ra nếu giá thị trường biến động mạnh. Còn nếu dải băng của chỉ báo này mỏng và co hẹp lại thì giá biến động ít hơn. Nếu việc co hẹp trong thời gian dài thì đó là dấu hiệu thị trường đang Sideway. Qua đó, nếu chỉ báo Bollinger Bands co hẹp trong thời gian khá dài thì lúc này thị trường đang Sideway. Hai dải băng Bollinger Bands lúc này sẽ co hẹp và nằm ngang. 

Chiến lược đầu tư chứng khoán khi thị trường Sideway

Khi đang thị trường đang Sideway, mức giá của cổ phiếu sẽ ít có biến động và không rõ xu hướng, nhu cầu mua bán cũng không nhộn nhịp. Thời gian Sideway phụ thuộc nhiều yếu tố và có thể kéo dài nên nhà đầu tư nên có chiến lược đầu tư phù hợp để tìm kiếm cơ hội kiếm lời. 

Chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư

Khi thị trường Sideway, hãy cân nhắc bán chứng khoán khi giá đang di chuyển lên đường kháng cự. Đặt lệnh bán tại vùng kháng cự hoặc khi giá quay đầu đảo chiều xuống một chút. 

Hãy mua vào nếu thấy giá đang di chuyển xuống dưới đường hỗ trợ. Đặt lệnh mua tại đường hỗ trợ hoặc khi giá quay đầu lên trên 1 chút. Không nên giữ cổ phiếu quá lâu và chờ đợi thị trường bứt phá khỏi Sideway trong vô vọng bạn nhé.

Đảm bảo biên an toàn để tránh rủi ro

Sự ổn định về giá cả khi Sideway có thể khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy an toàn và mất cảnh giác. Tuy nhiên, điều này rất rủi ro nếu Sideway bị phá vỡ, có thể xuất hiện xu hướng giảm mạnh sau đó đem lại thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư. Đề phòng sự rớt giá do cân bằng cung cầu sau khi giai đoạn Sideway qua đi, bạn nên đảm bảo biên an toàn của Sideways ở mức lớn hơn hoặc bằng 10% so với xu hướng Uptrend. 

Điều chỉnh tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt khi Sideway

Nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ về Sideway có thể sẽ lo lắng mất đi cơ hội đầu tư kiếm lời nếu không mua vào khi giá thấp ngay. Tuy nhiên, với giai đoạn nhạy cảm này, cân bằng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt và chứng khoán sẽ giúp bạn an toàn hơn, có nguồn lực tài chính tốt hơn để chuẩn bị cho việc đổi xu hướng.

Bài viết trên đã giải đáp những câu hỏi về Sideway như Sideways là gì? Đặc điểm của nó và định hướng đầu tư đúng cách khi thị trường đang Sideway. Hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho nhà tư trong việc nhận định thị trường và ra quyết định đầu tư chính xác.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine