ETF vs Index Fund là gì? Các thông tin chi tiết cần biết

Ngày nay thị trường chứng khoán có tầm ảnh hưởng và rất quan trọng đối với nền kinh tế nước ta, trong đó nhà đầu tư cũng rất quan tâm. Từ đó một số phương thức đầu tư thông qua các quỹ và chỉ số quỹ là một kênh đầu tư được ưa chuộng. Vậy ETF vs Index Fund là những quỹ là? Chúng mang lại lợi nhuận hấp dẫn người tham gia thị trường ra sao? Hãy tìm giải đáp qua bài viết sau đây.

Định nghĩa ETF vs Index Fund

ETF là một dạng quỹ giao dịch trao đổi của quỹ Index, bao gồm các chứng khoán được phép giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán. Quỹ này còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục, tên đầy đủ tiếng Anh là Exchange Traded Fund. Hoạt động của quỹ được mô phỏng theo sự thay đổi của các chỉ số tham chiếu hay các chỉ số trong thị trường chứng khoán. 

Index Fund là quỹ đầu tư theo chỉ số, gọi ngắn gọn là quỹ chỉ số. Quỹ này hoạt động dựa trên các quy tắc được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên tiêu chí phát triển xã hội một cách bền vững. Ví dụ như việc quản lý thuế, hạn chế các lỗi theo dõi, giảm thiểu thiếu sót trong các giao dịch với khối lượng lớn,… Những loại quỹ chỉ số phổ biến như S&P Dow Jones với chỉ số S&P 500. Đây là những công cụ đầu tư một cách thụ động nhằm duy trì danh mục chứng khoán theo các tỷ lệ đã được lựa chọn trước đó.

Hiểu được định nghĩa về các thuật ngữ này sẽ giúp bạn đọc phân biệt được sự khác nhau của etf vs index fund.

etf vs index fund
Định nghĩa ETF vs Index Fund

So sánh ETF vs Index Fund 

Về ý nghĩa

Quỹ đầu tư ETF sẽ theo dõi những chỉ số trên sàn giao dịch, từ đó tiến hành giao dịch như bất kỳ loại cổ phiếu nào. Trong khi đó quỹ chỉ số Index Fund lại thực hiện việc tái tạo hiệu suất của chỉ số chuẩn trên thị trường.

Về hình thức 

ETF là quỹ Index, còn Index Fund hoạt động dưới dạng quỹ tương hỗ.

Về tính thương mại

ETF hoạt động dựa trên hình thức trao đổi nhưng Index Fund lại được mua một lần, hoặc mua định kỳ thông qua SIP.

Về giá

Giá của ETF được biểu thị trong cả ngày và vào cuối ngày đối với Index Fund.

Về cơ sở định giá

Giá ETF được định dựa trên cung cầu của thị trường, còn Index Fund lại dựa trên NAV của các tài sản cơ sở.

Về tính chất

ETF được đánh giá có tính linh hoạt và độ thanh khoản cao, nhưng Index Fund lại tương đối thấp. Nhà đầu tư có thể mua các quỹ Index qua ngân hàng và chỉ mua bán duy nhất một lần trong ngày. Nhưng đối với ETF thì có thể thực hiện giao dịch mua bán ở bất kỳ lúc nào, tương tự như các loại cổ phiếu và thực hiện mua bán nhiều lần trong ngày giao dịch.

Về phí giao dịch

Phí giao dịch của ETF khá cao nhưng Index Fund lại không tốn phí giao dịch

Về mức tối thiểu giao dịch

Với hình thức ETF thì nhà đầu tư có không bị hạn chế bởi số vốn đầu tư tối thiểu, nhưng ngược lại, Index Fund đòi hỏi họ phải có tiền đầu tư tối thiểu theo quy định.

Nhìn chung cả hai loại quỹ này đều có những điểm tương tự nhau trong cách thức đầu tư. Chúng đều được quản lý một cách thụ động dựa trên việc theo dõi các chỉ số. 

etf vs index fund
ETF vs Index Fund có gì khác biệt?

Các loại quỹ ETF vs Index Fund được ưa chuộng hiện nay

Các quỹ ETF hiện nay được nhà đầu tư chú ý đến như: quỹ ETF theo quốc gia, quỹ ETF theo lĩnh vực kinh tế, quỹ ETF hàng hóa, Quỹ ETF chỉ số chứng khoán,…

Những quỹ chỉ số Index Fund đang đem về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư phải kể đến VFMVN Diamond, FTSE VietNam Index ETF, Vinacapital VN100,..

Tóm lại, có rất nhiều loại quỹ trên thị trường Việt Nam mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để đầu tư. Trong đó quỹ ETF vs Index Fund là hai quỹ đáng để cân nhắc. Mong rằng với kiến thức chúng tôi mang lại thông qua bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Google search engine