TRB coin là gì? Đánh giá các thông tin chi tiết về dự án TRB

Trong khoảng những năm dạo gần đây thì thị trường đầu tư tài chính đặc biệt là mảng tiền điện tử đang cực kỳ phát triển như các dự án Oracle từ Band hay Chainlink. Ngoài ra thì còn có một dự án khá nổi bật và tiềm năng là Tellor hay đồng TRB coin. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về TRB coin là gì và đánh giá chi tiết dự án này.

1. Tellor (TRB token) là gì?

Tellor hay TRB coin được xem là một nền tảng mà trong đó có sẵn các Oracle mang tính phân quyền, chúng sẽ hỗ trợ hệ thống này đưa ra những nguồn thông tin mà không nằm bên trong của chuỗi khối, tiếp theo thì dùng chung cho các hợp đồng thông minh. Hiện tại giá coin TRB đang là $15.

Ngày nay, hệ thống của dự án TRB đang được hình thành nhằm hỗ trợ cho các bên, các nhà phát triển xác minh, các đối tượng cung ứng thông tin và nhà đầu tư.

Dự án này đặt ra tham vọng là đem được toàn bộ các thông tin thuộc thế giới thực hay các thông tin của các lĩnh vực truyền thống và tiếp theo đưa chúng vào trong chuỗi.

Giới thiệu về TRB coin
Giới thiệu về TRB coin

2. Nguyên lý hoạt động của Tellor

Về bản chất thì dự án Tellor hay TRB là bên thứ 3, tiến hành việc cài đặt hợp đồng thông minh để liên kết giữa các người dùng cùng với bên cung ứng thông tin, chi tiết thì:

Nhà đầu tư sẽ dùng đồng TRB coin nhằm có thể tips hay đặt quyền truy cập những thông tin như là câu query.

Hợp đồng thông minh tiến hành kiểm soát các yêu cầu trên, sắp xếp lại những query vào mức độ tip lớn nhất và ưu tiên xử lý.

Hệ thống những nhà cung ứng thông tin sẽ tiến hành việc nỗ lực nhằm có thể tìm ra đáp án những nhu cầu, bên cạnh đó là thực hiện việc cập nhật thông tin sau khi đã hoàn tất những yêu cầu này. Khi mà chu kỳ hoàn tất thì một block khi đó được cài đặt để ghi nhận toàn bộ quy trình. 

3. Ưu điểm nổi bật của Tellor

Phương thức tiếp cận mới: ngày nay nhằm xác minh việc giao dịch, đồng Bitcoin hay những hệ thống phổ biến sẽ cài đặt PoW, nhưng TRB token lại chọn một hướng khác đó là tiến hành xác minh các điểm thông tin ở thực tế.

Cơ chế Dispute hay còn có tên là phủ nhận thông tin: đối với các đối tượng sở hữu đồng TRB coin, họ sẽ phủ nhận các điểm thông tin từ bên cung ứng dữ liệu đưa ra. Hai ngày sau đó thì hệ thống sẽ thực hiện việc chọn lựa và đưa ra được quyết định cuối cùng là ghi nhận thông tin từ các bên cung cấp thông tin đưa ra hoặc không ghi nhận.

Tính năng phân quyền: từng một miner khó có thể nắm giữ khoảng 2 block liền kề nhau. Chi tiết thì thời gian ít nhất để các miner thực hiện ghi nhận chuỗi là 15 phút mỗi 3 chuỗi. Từ đây mà yếu tố này bảo đảm được sự phân quyền của hệ thống, không có tình huống nào có điểm node quản lý hệ thống hoàn toàn. 

Đặc điểm nhất quán rõ ràng: dự án TRB coin đang dùng hình thức hợp đồng proxy và có thể thực hiện việc nâng cấp. Tức là quy trình cất giữ những dữ liệu sẽ vận hành song song bên cạnh sự vận hành của những hợp đồng thông minh không trùng lặp. 

Các ưu điểm nổi trội của TRB coin
Các ưu điểm nổi trội của TRB coin

4. Cách Tellor đảm bảo được an toàn của mạng lưới

Việc dùng thuật toán chọn lựa các thông tin mang giá trị trung vị cùng cơ chế dispute đã thúc đẩy bên cung cấp thông tin đưa ra những giá trị gần đúng với thực tế nhất, còn không sẽ bị phủ nhận và có thể mất đi những khoản thưởng khi đào. 

Dùng cơ cấu staked PoW khá linh động: từ đây có thể giải quyết được những nhược điểm của PoW cũ. Bên cạnh đó khoản phí để tác động đến hệ thống gia tăng tuyến tính đi kèm với số lượng thông tin được hình thành bởi nhóm tấn công.

5. Những yếu điểm mạng lưới Tellor

Mức phí nhằm tấn công được hệ thống chỉ có thể gia tăng khi mà giá của token TRB tăng theo. 

Mức phí để tác động đến hệ thống chỉ gia tăng khi mà nhu cầu về dùng những Oracle tăng theo, tức là nhiều người sẽ tip hệ thống để đòi hỏi quyền truy cập thông tin.

Nếu như số lượng token được các bên phản bác hay Disputer chưa lớn đủ, khi đó khoản phí nhằm tấn công hệ thống sẽ giảm theo. 

6. TRB coin là gì?

Giống như toàn bộ những hệ thống khác trong chuỗi khối thì dự án này cũng sở hữu cho mình đồng coin riêng để hỗ trợ cho quy trình vận hành cả hệ thống. Đồng tiền này được gọi là đồng TRB coin được ra đời vào ngày 05/08/2019.

7. Vai trò của TRB coin

Staking: các đối tượng nắm giữ TRB coin có khả năng tiến hành staking hệ thống và có nhiệm vụ như là thợ đào, gia nhập vào việc xác minh thông tin ở hệ thống. 

Tip: nhằm yêu cầu việc truy xuất những thông tin được ưu tiên thì nhà đầu tư cần dùng các TRB coin cũng như tip cho thợ đào.

Burn token: số lượng tiền tip sẽ được phân ra làm 2 khoản như nhau. Một nửa sẽ được trao lại cho thợ đào, nửa còn lại sẽ burn để có thể giảm đi mức cung và chắc chắn rằng TRB mang giá trị dài hạn. 

Dispute: tình huống thông tin dành cho những nhà cung ứng dữ liệu đưa ra mắc phải vấn đề, khi đó nhà đầu tư sẽ dùng đồng TRB nhằm phản bác lại. Khi mà phản bác thành công thì những miner sẽ không nhận lại đồng TRB coin thưởng. Trái lại thì khi mà hệ thống đồng ý thông tin đó là đúng thì các miner sẽ được nhận thêm khoản TRB coin được bên phản bác thêm vào hợp đồng. 

Quyền quản lý: bên cạnh việc phản bác nhằm bảo đảm được mức độ chính xác của thông tin thì người sở hữu TRB coin sẽ có quyền gia nhập bầu chọn và có quyết định cải tiến hệ thống.

Vai trò của TRB coin
Vai trò của TRB coin

8. Cách lưu trữ TRB Coin

Các để cất giữ đồng TRB coin thì nhà đầu tư sẽ phải có địa chỉ ví phù hợp. Chi tiết thì các ví phần cứng này như Trezor hay Ledger ngày nay đang có hỗ trợ đồng TRB coin này. 

Bên cạnh đó thì người dùng có thể tiến hành việc cất giữ TRB coin ở một vài những ví nóng như Trust Wallet hay Atomic hoặc MyEtherWallet. Còn người dùng muốn các giao dịch tiến hành thuận tiện với những giao dịch có thể để ngay ở ví của sàn, nhưng không khuyến khích dùng ví này. 

9. Vì sao Tellor (TRB) đáng để đầu tư

Đầu tiên cần phải thực hiện so sánh TRB coin cùng một vài đối thủ cạnh tranh trực tiếp như BAND hay LINK nhằm biết được dự án này có điểm gì nổi trội:

Dựa vào một thành viên đã hình thành nên Tellor là Michael Zemrose thì hệ thống này được phân quyền lại cho những giải pháp Oracle của mình trong khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là LINK đánh mạnh chủ yếu vào tốc độ kéo và tải thông tin. Nhưng hệ thống không có nhiều những nút được hoạt động từ chính sách giới hạn nhiều nhất số lượng của hệ thống. 

Bên cạnh việc có sự lựa chọn riêng, hướng đi riêng thì có thể cân nhắc một vài khía cạnh như là dư địa phát triển lớn từ Tellor. Ngày nay thì mức vốn hóa của Tellor chỉ khoảng ⅓ khi so cùng BAND. Dự án Oracle trước đây đã từng rất mạnh là LINK ngày nay có mức vốn hóa cao gấp 135 lần so với TRB coin.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án TRB coin là gì và các đánh giá chi tiết, tổng quan nhất của dự án mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dự án tạo được tiếng vang trên thị trường tuy nhiên như các dự án khác thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine