Bitcoin future là gì? Ý nghĩa của khái niệm này ở thị trường

Ngoài những giao dịch bình thường như cũ hay bitcoin ETF thì Bitcoin future được xem là một cách thức đầu tư được nhiều người sử dụng trên thị trường ngày nay. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Cách thức thực hiện và ý nghĩa của nó với blockchain kèm nhiều thông tin chi tiết.

1. Hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures) là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin chi tiết về hợp đồng Bitcoin future thì hãy tìm hiểu qua về những quy tắc cơ bản ở hợp đồng tiền kỹ thuật số này để tìm hiểu. Nói một cách dễ hiểu thì Bitcoin future là những thoả thuận của đồng tiền này với bất cứ sản phẩm nào ở tương lai.

Bạn không nên để những khái niệm như phái sinh, công cụ phái sinh hay đòn bẩy làm khó hiểu, việc nắm được khái niệm này có nghĩa là gì khá dễ dàng

Hợp đồng Bitcoin future hỗ trợ những nhà đầu tư có sự tiếp cận với tiền ảo (về cơ bản và đầu tư) mà không phải nắm giữ nó thật sự.

Nói một cách dễ hiểu thì điều này tức là các đối tượng sở hữu Bitcoin future sẽ không nhất thiết phải nắm giữ Bitcoin thật sự mà thay vì vậy hợp đồng này có vai trò là đại diện cho quyền nắm giữ tài sản.

Nhưng khái niệm về Future hay tương lai ở cụm từ này có ý nghĩa là gì? từ khoá Bitcoin future này đúng như cách gọi thì hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra kỳ vọng về giá của đồng Bitcoin ở tương lai.

Không đánh sâu quá về chi tiết mà hợp đồng này có nhiệm vụ như là sự thoả thuận về pháp lý nhằm giao dịch một tài sản cụ thể ở ngưỡng giá nào đó trong một thời điểm ở tương lai.

Vậy thì điều này tức là việc giao dịch Bitcoin về bản chất là đầu tư vào giá của Bitcoin ở một lúc nào đó trong tương lai.

Có thể nói khái niệm Bitcoin future này có thể được xem như là một cách đại diện của Bitcoin.Hợp đồng này là một phương thức chứng minh quyền sở hữu hiệu quả ở tài sản tiền ảo cùng việc tiếp cận với loại tài sản.

Khái niệm về Bitcoin Future là gì?
Khái niệm về Bitcoin Future là gì?

2. Cách thức triển khai hợp đồng tương lai Bitcoin

Một Bitcoin future sẽ vận hành dựa vào những quy tắc giống như hợp đồng tương lai của những tài sản điện tử bình thường. Thông qua việc kỳ vọng giá của Bitcoin sẽ đi lên hay xuống, những nhà đầu tư sẽ xác định là long hay short ở hợp đồng tương lai.

Giả sử như khi một đối tượng nắm giữ một bitcoin có giá khoảng 18 nghìn đô và kỳ vọng giá sẽ giảm ở tương lai nhằm tự bảo hộ cho mình, họ có quyền bán đi hợp đồng tương lai này ở mức giá của hiện tại là 18 nghìn đô.

Khi đến ngày đáo hạn, giá của Bitcoin đi kèm với giá hợp đồng tương lai Bitcoin giảm xuống, nhà đầu tư sẽ đưa ra sự lựa chọn có mua lại hợp đồng Bitcoin future này không.

Khi mà hợp đồng mua bán này có giá 16 nghìn Đô gắn với ngày đáo hạn ở tương lai, nhà đầu tư sẽ thu về cho mình 2 nghìn đô và từ đây bảo đảm được khoản đầu tư của họ qua việc mua thấp và bán ra cao.

Đây là một tình huống cơ bản về cách vận hành của hợp đồng tương lai Bitcoin, những điều khoản cụ thể ở mỗi hợp đồng tương lai sẽ khá rắc rối hơn tuỳ theo sự giao dịch của những nhà đầu tư, gồm có mức tối đa và mức tối thiểu của hợp đồng.

Cách để thực hiện được Bitcoin future
Cách để thực hiện được Bitcoin future

3. Ý nghĩa của hợp đồng Bitcoin future với giá Bitcoin

Hợp đồng này thức đẩy giá BTC tăng cao và đi kèm với mức sinh lời chung của tiền ảo cũng gia tăng ở khoảng ngắn hạn.

1 ngày sau thời điểm hợp đồng BTC tương lai được ra đời thì ở CBOE tức Chicago Board Options Exchange, lần đầu tiên ở một sàn đầu tư lớn, mức giá của BTC gia tăng 10%, lên đến gần 17 nghìn Đô. Giống như vậy thì ở thời điểm sắp cho ra đời hợp đồng tương lai Bitcoin ở một vài các sàn đầu tư lớn nhất toàn cầu – CME, giá của nó đã cao qua mức 20 nghìn Đô.

4. Vậy thì có phải là giá của BTC đang được làm cho tăng lên không?

Có khá nhiều nguyên nhân lý giải cho tình huống này có khả năng diễn ra:

Do hợp đồng Bitcoin future có khả năng được ghi nhận ở những sàn đầu tư công cộng, nó đem đến cho các đối tượng đi trước, một dấu chấm hỏi về việc có nhiều vấn đề nếu BTC không đi theo bất kỳ một nguyên tắc pháp định nào nhằm tăng thêm sự tự tin.

Những doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội đưa ra hợp đồng Bitcoin future với nhà đầu tư của họ như là một cách chọn đầu tư đúng.

Nó đem đến nhiều thanh khoản hơn ở thị trường, hỗ trợ giao dịch mua bán tiền ảo một cách đơn giản và nhanh chóng sinh lời hơn.

Nó hình thành một thị trường đầu tư rộng lớn với những nhà đầu tư, gồm có những nước mà nơi đang cấm mua bán Bitcoin.

Do hợp đồng tương lai có thiết kế nhằm có thể cân bằng sự thay đổi của giá những tài sản cơ bản do đó nó còn có thể giảm đi sự biến động giá của Bitcoin.

5. Ý nghĩa của hợp đồng Bitcoin future với nền công nghiệp Blockchain

Có khá nhiều kết quả có khả năng diễn ra. Thứ nhất là Bitcoin được xem là đặc thù của tiền ảo. Vì vậy mà chỉ cấn giá của đồng tiền này tăng ở ngắn hạn, không cần phải đến từ sự ảnh hưởng của hợp đồng Bitcoin future hay không thì cũng tác động và gây sự chú ý đến cộng đồng. Khi có nhiều người để ý đến tiền ảo thì giá trị những altcoin cũng gia tăng theo.

Ở tình huống trái lại thì cũng có thể diễn ra việc những nhà đầu tư cần bán ra altcoin của họ nhằm đổi lại Bitcoin nhằm gia nhập vào đợt tăng giá này. Điều này sẽ làm cho giá của Altcoin suy giảm nhanh chóng. Có nhiều khả năng hơn là một vài Altcoin mạnh như Ripple, Litecoin, ETH,… có khả năng đi theo đuôi của Bitcoin khi mức lãi từ những nhà đầu tư đã khá ổn.

6. Các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng Bitcoin future:

Có 2 thị trường khác nhau nơi mà hợp đồng Bitcoin future có khả năng giao dịch:

Cách chọn đầu tiên là ở những sàn đầu tư tiền ảo gồm có cả Bitmex và OKcoin. Những sàn này đã đưa ra dịch vụ từ thời gian khá lâu và những giao dịch hợp đồng Bitcoin future ở đây đều chưa được quản lý.

Một sự lựa chọn nữa đó là ở những sàn đầu tư công khải đáp ứng được các quy định. Đây là một hiện tượng phổ biến và là một phần của những nguyên nhân làm cho giá BTC gia tăng ở tháng 12 năm trước.

Những sàn giao dịch có giao dịch future
Những sàn giao dịch có giao dịch future

7. Rủi ro chung của Bitcoin future:

Dĩ nhiên là hợp đồng Bitcoin Future sẽ bảo đảm cho giao dịch không bị ảnh hưởng từ giá của đồng tiền này nữa tuy nhiên có một vài các rủi ro cụ thể.

Không phải toàn bộ các nhà đầu tư đều quan niệm rằng hợp đồng Bitcoin future có mặt ở lúc này là thích hợp, đặc biệt khi mà sự thay đổi của thị trường tiền ảo là quá cao. Việc có sự thống nhất về mức giá ở lúc này sẽ đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư phải chịu một khoản lỗ lớn khi mà Bitcoin còn tăng giá tiếp tục.

Lời kết

Và đó là những thông tin về cách thức đầu tư Bitcoin future mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây được xem là một hình thức đầu tư được nhiều người sử dụng và ngoài ra thì còn có nhiều cách thức đầu tư khác ở thị trường mà nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine