Top 10 sự thật về Bitcoin nhà đầu tư F0 không thể bỏ qua!

Bitcoin là một sự tồn tại đáng kinh ngạc và gây nhiều tranh cãi trong hơn một thập niên gần đây. Bitcoin đã tạo ra hàng trăm triệu phú, tỷ phú tiền ảo và được mệnh danh là đồng tiền ảo siêu hot, siêu lợi nhuận nhất hiện nay. Tuy nhiên, Bitcoin lại gây bối rối cho nhiều người vì lượng thông tin khổng lồ và vô cùng nhiễu loạn. Dưới đây là 10 sự thật về bitcoin mà chắc hẳn rất nhiều nhà đầu tư còn chưa hiểu rõ. 

1. Bitcoin là tiền mã hoá(Cryptocurrency)

Sự thật về Bitcoin đầu tiên chính là bản chất của Bitcoin. Đây là một trong nhiều loại tiền mã hoá (Cryptocurrency). Cryptocurrency thuật ngữ chỉ những loại tiền tệ kỹ thuật số được tạo ra để làm phương tiện trao đổi. Hiện nay, Cryptocurrency được trao đổi, mua bán tại các sàn giao dịch và được niêm yết tỷ giá hối đoái với các đồng tiền trên thế giới như USD, JPY, EUR, GBP…

sự thật về bitcoin
Bitcoin là đồng tiền ảo hot nhất hiện nay

Bitcoin (ký hiệu là BTC hay XBT) được phát hành vào năm 2009, dưới dạng một phần mềm mã nguồn mở. Cha đẻ của nó hiện vẫn là một ẩn số và theo nhiều nguồn thông tin thì nó được tạo ra bởi một người có tên là Satoshi Nakamoto, nhưng Satoshi là ai thì lại không một ai hay biết.

2. Bitcoin không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai

Thông thường, tiền tệ sẽ được ban hành bởi Chính phủ và chịu sự kiểm soát của Ngân hàng Trung Ương và tăng hoặc giảm dựa vào thị trường tiền tệ quốc tế. 

Một sự thật về Bitcoin khá đặc biệt là dù là tiền tệ, nhưng nó lại có điểm không giống như các loại tiền tệ thông thường. Nó tồn tại độc lập và không bị bất cứ một Chính Phủ hoặc một tổ chức hợp pháp nào thao túng hoặc kiểm soát. 

Bitcoin hoạt động dựa trên một giao thức là mạng ngang hàng peer-to-peer (p2p) của nền tảng Blockchain. Bitcoin không cần đến bên thứ ba mà sẽ được mua bán trực tiếp từ người này sang người kia với chi phí giao dịch gần như bằng 0.

Giá cả và xu hướng tăng hay giảm giá sẽ được quyết định bởi các nhà đầu tư và hoàn toàn không thể dự đoán được. Điều này khiến nó trở thành đồng tiền rất rủi ro nhưng đặc biệt hấp dẫn giới đầu tư. 

3. Bitcoin dựa trên thuật toán và Blockchain

Sự thật về Bitcoin thứ ba là mối quan hệ giữa Bitcoin, thuật toán và Blockchain. Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán có độ phức tạp cao, liên quan tới hàm băm SHA-256 (Secure Hash Algorithm 256-bit) và số nonce một cách hoàn toàn tự động. 

Việc được tạo ra từ thuật toán và mã nguồn mở đã khiến nó có một đặc điểm khá đặc biệt, chính là ai giải mã được thuật toán Bitcoin đều có thể sở hữu nó. Đây là cơ sở của việc “đào Bitcoin” ra đời. 

sự thật về bitcoin
Blockchain hướng đi của các giải pháp tài chính tương lai

Bitcoin hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Nền tảng này cho phép mọi giao dịch được lưu trên sổ cái Blockchain và được chia nhỏ ra cho những ai thuộc mạng ngang hàng cùng sở hữu nên thông tin và dữ liệu về giao dịch Bitcoin sẽ không thể thay đổi hoặc làm giả. Thông tin của người mua và người bán cũng được bảo mật. Đây là một điểm vô cùng ưu việt và minh bạch của nó so với những cách thức giao dịch truyền thống.

Xem thêm: Top những trang đào bitcoin uy tín, đăng nhập miễn phí 100%

4. Bitcoin và “đào Bitcoin” 

Quá trình giải mã “đào Bitcoin” được đánh giá là cực kỳ khó và tiêu tốn rất nhiều thời gian. Các thợ đào cũng được yêu cầu cao về trang bị hệ thống xử lý hiện đại trên các máy tính đào Bitcoin. Một sự thật về Bitcoin khá thú vị là việc “đào Bitcoin” sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì ngốn rất nhiều điện.

Nhiều nghiên cứu cho thấy điện năng tiêu thụ để đào và giao dịch Bitcoin có thể bằng mức tiêu thụ của một gia đình đông người 1 tháng. Ngay cả khi bạn không thực hiện gì trên hệ thống thì chi phí duy trì mạng lưới cũng không nhỏ và sẽ tăng dần theo thời gian. 

5. Bitcoin là “vàng điện tử” có giới hạn

Một sự thật về Bitcoin sẽ khiến bạn nhận thấy sự quý giá của loại tiền này, đó chính là giống như vàng, nguồn cung của nó là hữu hạn. Tuy nhiên, loại tiền ảo này hiện tại chỉ có 21 triệu xu Bitcoin và dự kiến sẽ được khai thác hết và năm 2140.

Chính vì số lượng hữu hạn và cách thức tạo ra khó khăn và tốn kém, nó được ví như “vàng kỹ thuật số”, rất hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mạo hiểm.

6. Bitcoin và chìa khoá mã hoá bí mật

Một sự thật về Bitcoin sẽ khiến các Nhà đầu tư khá lo lắng là khả năng mất Bitcoin vĩnh viễn nếu quên hoặc mất chìa khoá mã hoá bí mật. Khác với các tài sản tiền tệ khác, khi mà bạn có thể tìm đến ngân hàng hoặc các tổ chức có chức năng kiểm soát, quản lý tài khoản để thông báo và được khôi phục lại mã pin trong trường hợp mất/quên.

Bitcoin lại hoàn toàn khác biệt, ví điện tử Bitcoin không cần người dùng khai báo các thông tin cá nhân để định danh tài khoản. Việc tồn tại tự do không bị kiểm soát và tính năng ẩn danh khiến việc nhà đầu tư sẽ mất hoàn toàn và vĩnh viễn số lượng Bitcoin mình có trong trường hợp làm mất hoặc quên mã hoá bí mật.

Rất tiếc là không có biện pháp hoặc cách thức nào có thể phục hồi và số Bitcoin này cũng sẽ không được bất cứ ai sử dụng nữa. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng để tránh rủi ro trong việc mất mát. 

7. Bitcoin có thể mua được mọi thứ

Sự thật về Bitcoin thứ 7 khá hấp dẫn chính là bạn hoàn toàn có thể dùng nó để mua bán hàng hoá. Giao dịch mua hàng hoá và thanh toán bằng Bitcoin đầu tiên được thực hiện vào năm 2010. Hai chiếc Pizza của hãng  Papa John trị giá 41 USD đã được Laszlo Hanyecz dùng 10.000 BTC đổi lấy. Ngày nay, rất nhiều các cửa hàng trực tuyến chấp nhận dùng nó để thanh toán như các nhà hàng, cửa hàng trực tuyến như Microsoft, AT&T… thậm chí bạn còn có thể được phép mua vàng bằng Bitcoin.

8. Bitcoin và sự công nhận rộng rãi

Một sự thật của Bitcoin khác có thể khiến bạn an tâm hơn khi đầu tư vào loại tiền này là cho tới thời điểm hiện nay, Bitcoin nhận được sự công nhận chính thức của rất nhiều quốc gia như một loại tiền tệ, một phương tiện thanh toán và một tài sản hợp pháp.

Liên minh Châu Âu (EU), Nhật, Úc, Singapore… công nhận Bitcoin là loại tiền tệ hợp Pháp. Mỹ tuy chưa công nhận nó là tiền tệ trên khắp lãnh thổ nhưng đã chấp nhận nó là một loại tài sản, được phép giao dịch, mua đi bán lại. 

Ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa công nhận tính hợp pháp của Bitcoin và cấm khai thác và giao dịch Bitcoin trong nước. Nên hầu hết nhà đầu tư sẽ được thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan tới nó ở các sàn giao dịch nước ngoài. 

9. Bitcoin-cái nôi của các triệu phú, tỷ phú

Sự thật về Bitcoin thứ 9 chính là nó đã tạo ra những đại gia tiền ảo với giá trị tài sản lên đến hàng trăm, hàng tỷ USD. 

Nổi tiếng nhất trong giới tỷ phú Bitcoin có thể kể đến như: cặp anh em song sinh Cameron và Tyler Winklevoss (1,4 tỷ USD), Matthew Roszak (1,2 tỷ USD), Tim Draper (1,1 tỷ USD)… Ngoài ra, Elon Musk, người sáng lập đế chế xe Điện Tesla, đã khiến giới đầu tư dậy sóng khi quyết định đầu tư 1,5 tỷ USD tiền mặt vào Bitcoin và đã đẩy giá Bitcoin tăng kỷ lục. Việc được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm sẽ khiến nó trở nên ngày càng phổ biến và tiến tới được công nhận như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

sự thật về bitcoin
Elon Musk-nhà đầu tư đi liền với “sóng gió” Bitcoin

10. Linh vật của Bitcoin

Sự thật về Bitcoin cuối cùng khá vui được kể đến là linh vật không chính thức của Bitcoin chính là một con lửng mật màu cam. Thật đặc biệt như bản chất của Bitcoin vậy!

Trên đây là 10 sự thật về Bitcoin có thể giúp bạn có cái nhìn thực tế và gần gũi với loại tiền siêu lợi nhuận này. Tuy nhiên, để có thể đầu tư và thu lợi từ Bitcoin, hãy nghiên cứu thật kỹ thông tin, tìm hiểu các kênh đầu tư an toàn và cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo. Tìm hiểu thêm về đầu tư Bitcoin an toàn tại https://toptradingforex.com/

Google search engine