Top 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín và quy mô nhất

Ngày nay trên thị trường có đến hơn 600 sàn đầu tư tiền ảo ở toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch cho nhà đầu tư với đa dạng các dòng tiền ảo khác nhau. Tuy nhiên mỗi sàn lại sở hữu các đặc điểm về phí, chất lượng, độ bảo mật riêng biệt. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về top 10 sàn giao dịch tiền ảo có quy mô lớn và uy tín trên thị trường.

1. Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn tiền ảo là nơi những dòng tiền ảo đang được niêm yết cùng với các thông tin chi tiết về giá, sự thay đổi giá và biểu đồ thị trường. Đây là điểm mà những giao dịch mua bán được thực hiện bởi nhà đầu tư và họ đều có mục đích chung đó là hình thành lợi nhuận.

Sàn giao dịch đa phần được phân tích trên 3 khía cạnh chủ yếu là khối lượng giao dịch, đơn vị phát hành và những nguồn tin về chính trị.

Ngày nay có đến khoảng hơn 400 sàn đầu tư trên khắp toàn cầu dựa vào thống kê từ Coinmarketcap. Trong số này thì sàn tiền ảo có quy mô lớn và uy tín nhất là Binance.

2. Top 10 sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Việt Nam

Coinbase

Coinbase là tên của sàn đầu tư tiền ảo có quy mô lớn nhất Hoa Kỳ, sàn được niêm yết ở Nasdaq cùng giá trị hơn 86 tỷ Đô, đây là con số lớn nhất ở lịch sử đầu tư. Sàn được quản lý bỏi New York DFS với các giấy phép đầu tư tiền ảo, đáp ứng nhu cầu cho 44 tiểu bang ở Hoa Kỳ, sàn có vốn điều lệ ngân hàng New York. Ngày nay Coinbase được xem là sàn đầu tư đưa ra số lượng tiền ảo lớn nhất ở thị trường và đang có mục tiêu là lấn sân sang NFT và giao dịch phái sinh.

Top 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín
Coinbase – cái tên không thể kaTop 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tínhông nhắc đến

Kraken

Kraken đang được đặt trụ sở chính ở Hoa Kỳ, được ra đời với mục tiêu đáp ứng nhu cầu cho nhà đầu tư từ bậc trung đến cao ở Anh, Mỹ cùng nhiều nước ở Châu Á Thái Bình Dương. Sàn không được hỗ trợ ở Washington và New York tuy nhiên sở hữu giấy phép ở Wyoming. Thời gian gần đây sàn giao dịch này đưa ra chứng cứ về việc đang dự phòng toàn bộ số lượng tài sản đến con số là 19 tỷ Đô, điều mà khó có sàn đầu tư ở Hoa Kỳ nào làm được trong lịch sử nước này.

Kraken đang sở hữu 13 loại giấy phép riêng biệt ở toàn thế giới và cho công bế kế hoạch IPO ở năm nay. Bên cạnh đó khoản phí giao dịch trên sàn nhận định ở mức 16 điểm cơ bản so với khoản phí của những sàn lớn khác.

Robinhood

Robinhood là tên của sàn đầu tư tiền ảo đặt trụ sở chính ở Hoa Kỳ và được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ hay SEC. Ngày nay sàn hỗ trợ đầu tư tiền ảo và chứng khoán không áp phí hoa hồng. Bên cạnh đó doanh nghiệp sở hữu khoảng hơn 2 triệu người dùng ở danh mục chờ tạo ví tiền ảo. Ngoài ra thì toàn bộ giá trị tiền ảo được lưu hành trên sàn đạt mốc là 22 tỷ Đô.

Crypto

Crypto đặt trụ sở chính ở Hoa Kỳ và Singapore đã chi khoảng 700 triệu Đô với quyền đặt trên ở trung tâm Staples đặt tại LA. Sàn giao dịch này có khoảng hơn 170 đồng tiền ảo và có ít nhất là 349 cặp tiền. Crypto sở hữu khối lượng giao dịch lớn hơn Coinbase tuy là mức phí cơ bản khá cao so với những sàn giao dịch khác.

FTX

Sàn FTX đang có sự phát triển nhanh cùng toàn bộ mức vốn hóa lên đến 32 tỷ Đô, sàn được quản lý bởi Wunderkind Sam Bankman nhằm trở thành một trong số các sàn đầu tư có quy mô lớn nhất. Ngày nay sàn được kiểm soát tại Hoa Kỳ và Nhật Bản và đang có mặt ở hơn 100 nước toàn cầu.

FTX - một cái tên lớn trong giới Crypto
FTX – một cái tên lớn trong giới Crypto

Binance

Dựa vào dữ liệu của Forbes thì Binance là sàn đầu tư tiền ảo có quy mô lớn nhất toàn cầu tính theo khối lượng, chi tiết thì sàn này đang đưa ra cho người dùng một số lượng cặp tiền ảo lớn, khoảng hơn 1600 ở thị trường có cả phái sinh và Defi. Đa phần khối lượng đầu tư trên sàn là BTC cùng hợp đồng tương lai ETH

Sàn có giấy phép cung cấp dịch vụ Bahrain được công bố thời gian dạo gần đây ở Binance thể hiện rằng sàn này đang ngày càng bảo đảm những yêu cầu bảo vệ người dùng vì vào năm 2021 doanh nghiệp đã mắc phải nhiều vụ việc về chương trình phòng chống rửa tiền trên sàn.

Huobi

Huobi Global được ra đời vào năm 2013 tại Trung Hoa có mục đích chính là phục vụ nhà đầu tư.từ trung đến cao cấp. Bên cạnh việc đưa ra thị trường đầu tư khoảng hơn 200 dự án tiền ảo thì sàn còn có những dịch vụ giao dịch kỹ quỹ, OTC, phái sinh và môi giới tài chính.

Gemini

Gemini được xem là sàn đầu tư tiền ảo được ra đời vào năm 2013 ở Hoa Kỳ có chính sách chú trọng việc tạo dựng hình ảnh bảo đảm uy tín và tuân theo những yêu cầu chúng. Sàn đã kêu gọi được khoảng 400 triệu Đô từ Morgan Creek Digital ở cuối năm 2021 cùng ngưỡng giá 7,1 tỷ Đô. Khoản phí giao dịch của sàn ở ngưỡng trung bình, tuy là số lượng tiền ảo và thị trường nhỏ hơn so với những sàn còn lại.

Top 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín
Top 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín

GMO Coin

GMO coin là một trong số các sàn đầu tư tiền ảo có quy mô lớn ở Nhật Bản, Đưa ra khoản phí đầu tư thích hợp với nhà giao dịch mới. Bên cạnh đó sàn thuộc tập đoàn GMO Internet Group, đây là nơi có doanh nghiệp môi giới FX có quy mô lớn nhất toàn cầu.

eTORO

eToro được xem là doanh nghiệp quản lý ở toàn thế giới cùng ngưỡng định giá là 9,6 tỷ Đô, đưa ra khá nhiều hình thức tài sản giao dịch với khoảng hơn 1,5 triệu người dùng cùng 19 triệu nhà đầu tư, sàn được ra đời từ 2006 và đặt trụ sở chính ở Anh, Úc, Hoa Kỳ và Cyprus. Năm 2018, sàn giao dịch này có giá trị đạt mức 800 triệu Đô.

3. Tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất

KYC / AML

Những sàn đầu tư riêng biệt sẽ đi theo những yêu cầu và quy luật riêng biệt, dựa vào địa điểm, dịch vụ, thông lệ của họ thì một vài sàn đầu tư yêu cầu cần đăng ký xác thực biết được khách hàng và chống rửa tiền, yêu cầu nhà đầu tư gửi về thông tin cá nhân ở quy trình đăng ký tài khoản.

Uy tín

Lĩnh vực tiền ảo nhìn chung là một lĩnh vực khá mới, một điều qua trọng là phải nhìn ra được mức độ uy tín và bảo đảm an toàn của từng sàn giao dịch đang tìm hiểu. Nhiều sàn lừa đảo gia nhập vào những hoạt động không lương thiện, lừa đảo và trốn thoát, làm cho nhà đầu tư bị hoang mang.

Giao dịch đòn bẩy

Những sàn đầu tư phái sinh hay đưa ra những dịch vụ đầu tư đòn bẩy. Cơ bản thì đòn bẩy hỗ trợ cho nhà đầu tư vay mượn một khoản tiền cụ thể với những giao dịch, dựa vào khoản tiền sở hữu ở sàn đầu tư.

Đòn bẩy sẽ có ý nghĩa với nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn hơn, nhiều sàn có mức đòn bẩy từ 1 đến 100x.

Lời kết

Và đó là những thông tin về top 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín và quy mô lớn nhất ở thị trường mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong các yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và đánh giá kỹ càng trước khi thực hiện bỏ tiền vào đầu để giảm thiểu rủi ro nhất.

Google search engine