Time value of money là gì? Đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng

Ở lĩnh vực kinh tế tài chính, tiền có nhiệm vụ quan trọng, đa phần những hoạt động về đầu tư, kinh doanh, sản xuất,… thì giá trị thời gian của tiền luôn thay đổi, có thể lên hay xuống phụ thuộc vào mỗi giai đoạn. Sở hữu tiền không phải lúc nào cũng hay. Vì vậy việc nắm được giá trị thời gian của tiền hay còn được gọi là Time value of money sẽ làm cho bạn có cái nhìn đúng hơn về tiền ở mảng tiết kiệm và đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về khái niệm này là gì, đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng.

1. Time value of money là gì?

Time value of money hay giá trị thời gian của tiền là giá trị của tiền ở các thời điểm riêng biệt thì khác nhau. Một số tiền cụ thể nào đó sẽ có sự thay đổi về giá trị, có khả năng là tăng do sinh lợi nhuận hay xuống bởi lạm phát dựa vào cách dùng tiền.

Những hoạt động và sự diễn biến ở nền kinh tế như đầu tư, kinh doanh là yếu tố ảnh hưởng cụ thể nhất đến giá trị dòng tiền ở mỗi thời điểm khác nhau. Chi tiết thì dưới đây là thông tin cụ thể về giá trị của thời gian ở mảng đầu tư và tiết kiệm.

Một ví dụ cụ thể về đồng tiền luôn vận động và sinh lời như sau: khi mà hôm nay bạn có một triệu VNĐ và bạn quyết định đi đầu tư hay cho vay cùng mức lãi là 9%/năm thì khoảng 1 năm sau số tiền bạn nhận lại alf 1,09 triệu VNĐ. Hay có thể nói alf số tiền một triệu đồng hôm nay sẽ mang giá trị là 1,09 triệu ở 1 năm sau khi mà mức lãi suất được áp dụng là 9%/năm.

Vì vậy mà có thể thấy rằng giá trị hiện tại của tiền và giá trị tương lai của tiền là khác biệt. Khi xem kỹ hơn về cách tính giá trị hiện tại và tương lai của tiền sẽ thấy được cái nhìn tổng thể về giá trị thời gian của tiền.

Khái niệm time value of money là gì?
Khái niệm time value of money là gì?

2. Giá trị hiện tại và giá trị tương lai của time value of money

Giá trị hiện tại của dòng tiền 

Khi dịch ra tiếng Anh thì giá trị hiện tại cảu tiền được ghi là Present Value of money, ghi tắt là PV. Giá trị hiện tại của tiền được xem là giá trị của một số tiền ở hiện tại hay dòng tiền ở tương lai cùng tỷ lệ chiết khấu cụ thể.

Ý nghĩa: việc tìm ra được giá trị hiện tại của dòng tiền mang ý nghĩa quan trọng ở nền kinh tế và quản lý tài chính cá nhân. Tìm ra được giá trị hiện tại sẽ cho biết được số tiền này sẽ có giá trị là bao nhiêu ở tương lai, ngưỡng sinh lời thế nào. Qua đây có sự phân chia về tài chính thích hợp, bên cạnh đó giảm thiểu các rủi ro thị trường.

Giả sử như bạn cần vay một số tiền để bắt đầu dự án kinh doanh của mình, vì vậy mà bạn đến vay ngân hàng 100 triệu. Ngân hàng gợi ý 2 cách thức: hoàn tất việc trả cả vốn và lãi trong 2 năm thì mức lãi được áp dụng là 7%/tháng và thanh toán trong 5 năm thì phí áp dụng là 9%/tháng. Qua cách đo lường giá trị hiện tại bạn sẽ nhận ra cách thức nào tốt hơn. Bên cạnh đó có thể nhìn trước được các rủi ro thị trường.

Giá trị tương lai của tiền: 

Giá trị tương lai được xem là giá trị có thể có được ở một lúc nào đó trong tương lai gồm có số tiền gốc cùng toàn bộ mức lãi cho đến thời điểm đó.

Ý nghĩa: cách dùng tối ưu nhất của công thức giá trị tương lai là nhằm xác định được giá trị ở những khoản đầu tư sẽ có giá trị bao nhiêu sau một khoảng thời gian. Bên cạnh đó, còn có thể sử dụng ứng dụng nhằm đo lường phải trả góp bao nhiêu lần dựa vào số tiền mình vay. Ngoài ra còn đo lường được số tiền phải để dành nhằm có được mục tiêu tài chính của bản thân cùng ngưỡng lãi được áp dụng.

Time value of money ở hiện tại và tương lai
Time value of money ở hiện tại và tương lai

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến time value of money:

3.1 Cơ hội sử dụng tiền, khả năng sinh lời tiềm năng.

Đồng tiền luôn mang khả năng sinh lợi nhuận từ đa dạng các hình thức như đầu tư vàng, chứng khoán hay đất đai,… tức là dần theo thời gian thì giá trị của tiền có thể gia tăng qua việc sinh lời của sản phẩm đầu tư tiềm năng. Giả sử như lúc này bạn đang có 100 triệu số tiền nhàn rỗi và có thể dùng nhằm đầu tư vào cổ phiếu cùng mức lãi suất hấp dẫn.

Chi tiết là trong ngày 26/12/2020 bạn chi khoảng 40,75 triệu để giao dịch 1000 cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát ở ngưỡng giá đóng cửa là 40.75 nghìn đồng 1 cổ phiếu. 1 năm sau thì mức giá của nó là 46.05 nghìn 1 cổ phiếu. tức là bạn sẽ sinh lời cả gốc và lợi nhuận là 46,05 triệu, qua đây có thể thấy tiền tăng lên qua đầu tư. 

3.2 Yếu tố lạm phát ảnh hưởng đến time value of money:

Như mọi người đã biết thì lạm phát làm mất đi giá trị đồng tiền, giảm đi sức mua của đồng tiền theo thời gian. Điều này làm cho số tiền có được ở tương lai sẽ mang giá trị nhỏ hơn ở hiện tại.

Giả sử như ngày nay 10 triệu đồng bạn có khả năng mua được tivi có màn hình lớn tuy nhiên cũng với số tiền như vậy trong khoảng 3 4 năm nửa thì không thể mua được đo giá trị của nó đã gia tăng theo thời gian.

3.3 Các rủi ro thị trường

Tương lai chắc chắn mọi thứ sẽ thay đổi, từ đây mà sẽ có khá nhiều những rủi ro mà không thể biết trước. Ngoài ra thì nền kinh tế thị trường biến động không ngừng, có thể là suy giảm mà cũng có thể phát triển. Đi theo thời gian và sự thay đổi của thị trường, giá trị của tiền cũng biến đổi theo.

Nhắc đến như việc một nước có khả năng đổi hay hủy bỏ giá trị của tiền nhằm thay thế bởi một loại tiền khác dù không phổ biến tuy nhiên vẫn có thể diễn ra, Qua đây tác động đến giá trị đồng tiền. Vì vậy mà tiền mang giá trị thời gian do chịu sự tác động các yếu tố này.

Nắm được những khía cạnh tác động đến giá trị thời gian của tiền hỗ trợ bạn có được cách dùng tiền thích hợp, không để đồng tiền mất giá và có nhiều cơ hội sinh lời trong thời gian tới.

Những yếu tố tác động đến time value of money
Những yếu tố tác động đến time value of money

4. Vì sao tiền có giá trị theo thời gian?

Đầu tiên là cơ hội để dùng tiền. Tiền cần tạo ra nhiều tiền hơn, đồng tiền ngày nay có thể được đầu tư nhằm sinh lợi nhuận.

Thứ 2 là lạm phát. Đi theo thời gian, lạm phát sẽ diễn ra, ở môi trường mà có lạm phát thì sẽ làm mất giá trị đồng tiền, sức mua của tiền giảm dần theo thời gian, làm cho một đồng nhận được trong tương lai sẽ có giá trị nhỏ hơn một đồng có được hôm nay.

Thứ 3, yếu tố không chắc chắn. Tương lai đã luôn mang trong nó ý niệm về việc không chắc chắn, chúng ta sẽ không biết được có được một đồng trong thời gian tới không. Vì vậy mà một đồng có được trong hôm nay có thể mang cùng giá trị với 1 đồng ở thời gian tới.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm time value of money là gì mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy tiền có giá trị luôn thay đổi theo thời gian. Những nhà kinh tế hay những nhà đầu tư đều phải nắm được cách mà tiền vận hành thì mới có thể thật sự “kiếm được tiền” hay sinh lời trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Google search engine