Tìm hiểu về Bitcoin chi tiết nhất đánh giá kỹ càng từ A-Z

Bitcoin hay BTC là một đồng tiền điện tử luôn nằm ở vị trí đứng đầu ở thị trường tiền ảo, trong mắt người Việt cũng như toàn cầu, một trong số các dự án được tìm đến nhiều nhất khi muốn bắt đầu đầu tư ở lĩnh vực này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Bitcoin là gì, tìm hiểu về Bitcoin chi tiết nhất, đánh giá các ưu nhược điểm để người mới có cái nhìn tổng quan về đồng tiền nổi tiếng khắp thế giới này.

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin hay BTC là một đồng tiền kỹ thuật số được ra đời ở hình thức phần mềm mã nguồn mở và được cho ra đời bởi Satoshi Nakamoto, đây là dự án tiền ảo đầu tiên trên toàn cầu, là dự án đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền ảo.

Bitcoin là đồng tiền dùng giao thức ngang hàng (peer to peer) với toàn bộ những giao dịch, điều này hỗ trợ Bitcoin có thể bỏ đi bước trung gian ở quy trình tiến hành giao dịch. Nói đơn giản hơn thì mua bán Bitcoin sẽ được tiến hành ngay bởi người gửi đến bên nhận cùng mức phí khá nhỏ hay có thể nói là 0 mà không phải đi qua bất kỳ một bên thứ 3 trung gian nào cả.

Tìm hiểu về Bitcoin là gì?
Tìm hiểu về Bitcoin là gì?

2. Tìm hiểu về Bitcoin và lịch sử hình thành:

Bitcoin là dự án được Satoshi thiết kế ra trong năm 2007 khi ông quan niệm rằng có thể tạo được được một nền tảng giao dịch mà những thành viên không cần có niềm tin với nhau. Tên miền Bitcoin.org được tạo ra trong ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin được nhắc đến lần đầu tiên trong ngày 31/10/2008 ở bản báo cáo kế hoạch ở giao thức chi trả ngang hàng của một người ẩn danh là Satoshi Nakamoto. Cái tên này bắt đầu được đưa vào lưu thông ngày 3/1/2009 cùng khối Bitcoin nguyên thủy được hình thành.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi mà Satoshi Nakamoto gửi 10 Bitcoin đếm một nhà mật mã học Hal Finney trong ngày 12/1/2009, ngay thời điểm mà ứng dụng Bitcoin được phát hành lần đầu tiên.

Giao dịch này đã tạo ra cột mốc cho sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiền trên toàn cầu mà không chịu sự quản lý của các ngân hàng trung ương hay chính phủ.

3. Làm sao để tìm được Bitcoin?

Cùng tìm hiểu về Bitcoin và cách có được. Bitcoin có mức độ bảo mật cao, phân chia một cách tự động dựa vào thuật toán và ai cũng có khả năng nắm giữ qua việc giải những phương trình toán học và đưa ra kết quả hay người ta gọi là “đào”

Dàn máy tính cho cách thức kiếm Bitcoin này cần có cấu hình rất mạnh cùng nhiều ứng dụng máy tính chuyên dụng với đào Bitcoin được thiết lập trong máy. Sau đó, cần phải mở tài khoản để gia nhập vào hệ thống Bitcoin. Tiếp theo cần phải cho cấu hình phần mềm vừa được thiết lập vận hành thì quá trình đào sẽ được thực hiện.

Việc đào Bitcoin được tiến hành qua những ứng dụng được thiết lập ở máy tính do đó bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Nhưng Bitcoin khá rắc rối, đặc biệt là về khía cạnh kỹ thuật và những thuật toán được đưa ra do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia vào.

Tìm hiểu về Bitcoin và cách để có được
Tìm hiểu về Bitcoin và cách để có được

4. Tìm hiểu về Bitcoin có tổng bao nhiêu?

Không giống với những dự án coin còn lại, Bitcoin có giới hạn về số lượng khai thác. Dù sao thì toàn bộ số coin có thể khai thác được là khoảng 21 triệu Bitcoin. Càng về sau thì độ đào coin sẽ càng khó khăn hơn.

Theo đo lường thì Bitcoin vẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu đến năm 2040. Sau đó thì nó có khả năng tiếp tục được hình thành dựa vào cách thức hiện nay hay dưới hình thức khác. Giá trị của đồng tiền ảo này dựa vào niềm tin của nhà đầu tư vào nó khi dùng làm cách thức thanh toán. Càng có nhiều người đồng ý thì giá trị của nó càng tăng.

5. Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Ngày nay ở nước ta, Bitcoin vẫn chưa được coi mà một tiền tệ và cũng không thể xem như một sản phẩm, chưa được sự bảo hộ từ pháp luật, chỉ có thể giao dịch mua bán đồng tiền này nhằm đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin nhằm giao dịch hoặc chi trả cho bất cứ dịch vụ nào trên nước ta.

Nhưng người nắm giữ đồng tiền này có quyền mua tên miền, máy chủ qua đồng Bitcoin hay gửi tiền cho người thân ở nước khác như Mỹ.

Bitcoin không thể dùng để chi trả ở nước ta, tuy nhiên có thể sử dụng đồng tiền này nhằm giao dịch hàng ở nước khác về gửi về. Có khá nhiều nơi đồng ý sử dụng Bitcoin làm cách thức thanh toán như OverStock, CheapAir, Dish, Gyft,…

Tìm hiểu về Bitcoin và được dùng ở đâu?
Tìm hiểu về Bitcoin và được dùng ở đâu?

6. Tìm hiểu về Bitcoin và các ưu điểm:

Không thuộc sự kiểm soát của cơ quan nào: Bitcoin là đồng tiền của mạng internet, không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, ngân hàng hay doanh nghiệp nào.

Không bị giả mạo: tiền giấy còn có khả năng bị làm giả, tuy nhiên Bitcoin thì không, nó không thể nào bị làm giả, do nó không hình thành ở dạng vật chất mà nó ở dưới dạng những thuật toán.

Giao dịch với mức phí thấp và nhanh: Nếu bạn đang dùng ngân hàng hoặc 1 dịch vụ gửi tiền nào đó nhằm gửi tiền cho người quen cần trả một mức phí, thời gian gửi cùng sẽ tốn vài ngày khi gửi ra nước ngoài. Ở bitcoin thì khoản phí này khá nhỏ và thời gian chỉ từ 20 phút đến hơn 1 ngày.

Bảo đảm an toàn thông tin: Bitcoin dùng một nền tảng giao dịch ẩn danh hay blockchain, do đó mà khi bạn tiến hành một giao dịch sẽ không để lộ thông tin bạn ở đâu, bạn là ai.

7. Tìm hiểu về Bitcoin và các nhược điểm

Người mới không dễ sử dụng: để có thể giao dịch và dùng Bitcoin cần nhà đầu tư phải hiểu biết về Internet, dùng máy tính, nếu bạn là người mới đang tìm hiểu về đồng tiền này thì sẽ khá rắc rối, tuy nhiên một thời gian rồi sẽ quen.

Chưa có nhiều nhà đầu tư tham gia: ngày nay, Bitcoin được dùng phổ biến với những hoạt động đầu cơ là chủ yếu, nghĩa là nó như một món hàng để giao dịch, còn dùng thực tế để thanh toán thì chưa phổ biến, tuy là đã có khá nhiều nơi chấp nhận sử dụng.

Tốc độ giao dịch chậm: chậm ở đây là khi so sánh với nhiều dự án tiền ảo khác, còn khi so sánh với tiền pháp định thì Bitcoin vẫn có tốc độ nhanh hơn nhiều, do nếu bạn gửi đồng BTC sẽ cần một vài thao tác xác thực giao dịch do đó cần tốn một khoảng thời gian khoảng 20 đến 30 phút.

Chưa có khung pháp lý cụ thể: ngày nay ở nước ta và đa phần nhiều nước trên toàn cầu chưa đưa ra khung pháp lý cụ thể cho Bitcoin nói riêng cũng như tiền ảo nói chung, do đó việc bạn đầu tư nếu có vấn đề gì sẽ không có cơ quan nào đứng ra bảo đảm cho bạn, từ đây mà có nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng nhằm lừa đảo.

Tội phạm hoành hành: việc đồng Bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ nước nào vừa là ưu thế và cùng là nhược điểm, có nhiều tội phạm có thể lợi dụng điều này nhằm rửa tiền qua việc mua bán vũ khí, chất cấm. Bên cạnh đó, khi lưu trữ Bitcoin ở những sàn hoặc ví còn có thể bị hacker tấn công và lấy mất.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Bitcoin là gì cũng như tìm hiểu về Bitcoin chi tiết nhất mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây được xem là một dự án đứng top đầu trên thị trường cũng như có mặt lâu đời nhất, do đó mà nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu qua và xem đây như kiến thức căn bản.

Google search engine