Tiền tệ Singapore có những mệnh giá nào? Tỷ giá hiện nay?

Mỗi một quốc gia sẽ có hệ thống tiền tệ của riêng mình. Tỷ giá của đồng tiền phản ánh được rất nhiều điều. Tình hình phát triển của đất nước, tốc độ phát triển kinh tế ra sao, v.v. Bởi vậy, rất nhiều người quan tâm và chịu sự tác động của nó. Đặc biệt là các quốc gia có tốc độ phát triển và có sức ảnh hưởng trong khu vực. 

Singapore là một ví dụ, nổi bật với hệ thống kinh tế phát triển nên chắc chắn tỷ giá tiền tệ Singapore không thấp chút nào. Vậy nó bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

1. Tiền tệ Singapore

Tiền tệ Singapore là một hệ thống tiền tệ riêng của đất nước Singapore. Hệ thống này bao gồm cả tiền xu và tiền giấy, được lưu hành đồng thời với nhau. Trải qua nhiều lần thay đổi, cho đến nay, đồng tiền cuối cùng đang được lưu hành gọi là Đô la Singapore.

Đô la Singapore được viết tắt theo quy định tiêu chuẩn tiền tệ quốc tế là SGD, ký hiệu là $ hoặc S$ nhằm phân biệt với đồng đô la của các nước khác. Hiện nay, rất nhiều nước trên Thế giới cũng sử dụng đơn vị tiền tệ là đô la. Nhưng trên thực tế, nó còn phụ thuộc vào đó là quốc gia nào, nên giá trị, tỷ giá của chúng cũng khác nhau. 

Ví dụ như đô la Mỹ khác với đô la Singapore, khác với cả đô la Hồng Kông, v.v. Vấn đề này mọi người cần phải  lưu ý để khi đổi tỷ giá không bị hiểu nhầm. Không phải cứ gọi là đô la thì là giống nhau. 

So với các đồng tiền khác, tiền tệ Singapore khá tự do trong việc chuyển đổi. Họ chỉ bị giám sát bởi Cục tiền tệ. Tất nhiên vẫn có tỷ trọng thương mại nhất định. Nhưng điều này đã phần nào cho thấy được sự mở rộng trong giao thương cũng như cởi mở trong các chính sách tiền tệ Singapore. 

Tiền tệ Singapore
Tiền tệ Singapore

2. Một số thông tin về các loại tiền tệ tại Singapore

Với những ai quan tâm đến tiền tệ, thị trường ngoại hối thì hẳn không thể nào bỏ qua các thông tin về tiền tệ Singapore. Bởi vì trên thực tế, đây là một quốc gia rất mạnh, có tốc độ phát triển, tăng trưởng kinh tế vượt bậc tại Đông Nam Á trong những năm qua. Do đó, tỷ giá của đồng tiền này hiện  nay là khá lớn, thậm chí, nó còn nằm trong nhóm các nước có tỷ giá cao tại Châu Á. 

Một quốc gia sử dụng nhiều mệnh giá và các loại tiền khác nhau sẽ mang đến sự tiện lợi trong việc thanh toán cho người dân trong nước cũng như tiện lợi trong giao thương với nước ngoài. 

2.1 Tiền giấy của Singapore

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên Thế giới, hệ thống tiền tệ Singapore cũng sử dụng tiền giấy. Đây là loại tiền được nhận định là dễ sử dụng, thuận tiện khi thực hiện các hoạt động mua bán. Thêm vào đó, chi phí để làm tiền giấy rõ ràng là thấp hơn rất nhiều so với các loại tiền khác như tiền xu hay bạc nén. Việc bảo quản và lưu giữ tiền giấy cũng tiền giấy dễ dàng và tiện lợi hơn. 

Hiện nay, tiền giấy của Singapore đang áp dụng nhiều mệnh giá, thấp nhất là 1S$ và cao nhất là 10,000S$. Cụ thể, bao gồm các mệnh giá sau:  S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1,000 và S$10,000. 

Về chất liệu tiền giấy của Singapore thì vẫn được sử dụng chủ yếu từ hai chất liệu đó là polymer và cotton. Các chất liệu này có chi phí không quá lớn, có thể bảo quản được trong thời gian dài và dễ dàng phát hiện khi bị làm giả. 

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, trong hệ thống tiền tệ Singapore cũng đã tạo ra những đồng tiền kỷ niệm của riêng họ. Đây là những đồng tiền đặc biệt, được phát hành trong những dịp kỷ kiệm đặc biệt của đất nước. Bởi vậy, số lượng những đồng tiền này cũng khá giới hạn. 

Nhiều phiên bản tiền kỷ niệm khác nhau cho những dịp đặc biệt, thực sự đặc biệt. Ví dụ như kỷ niệm Quốc khánh Singapore lần thứ 25, hay một số lượng tiền nhất định được tạo ra để chào đón năm 2000. Vào năm 2007,  Singapore cũng đã tung ra phiên bản để kỷ niệm mối quan hệ 40 năm hợp tác và liên minh với Brunei. 

Ngoài ra cũng còn nhiều phiên bản  tiền tệ Singapore kỷ niệm đặc biệt khác để chào mừng các sự kiện. Tất nhiên, họa tiết và hoa văn in trên các đồng tiền đó cũng rất khác nhau, có đặc trưng riêng của từng đồng.

Tiền tệ Singapore
Tiền giấy Singapore

2.2 Tiền xu ở Singapore

Tiền xu ở Singapore đang có 5 mệnh giá: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent. Và quy đổi 1S$ = 100 cent. 

Tiền xu cũng được sử dụng rất nhiều ở đây với nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt là dùng cho việc thanh toán các công việc, dịch vụ liên quan đến nhu cầu, trả tiền cho các phương tiện công cộng khi di chuyển, vé xe bus, mua các loại thực phẩm nhỏ, v.v.

Mỗi một mệnh giá trên tiền xu của Singapore sẽ in các họa tiết khác nhau. Kích thước của đồng xu cũng tăng dần từ nhỏ đến lớn theo mệnh giá. Các biểu tượng, đặc trưng của đất nước Singapore sẽ được in lên đây để mang đến những trải nghiệm thú vị cho những người sử dụng. 

Tất nhiên, trong những năm gần đây, hệ thống tiền tệ Singapore đang bắt đầu có sự dịch chuyển nhiều hơn. Việc hòa nhập với xu hướng Thế giới là điều tất  yếu. Và cũng từ đó, người dân đất nước này đang dần chuyển sang hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, visa thay cho tiền mặt. Chính phủ cũng đang hướng đến việc xây dựng các chương trình, chính sách sử dụng thẻ nhiều hơn thay cho tiền mặt. Việc này vừa góp phần tạo điều kiện để phát triển kinh tế, tiết kiệm được chi phí in tiền lại thúc đẩy được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Không chỉ riêng tiền tệ Singapore, mà rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam cũng đang dần hướng đến việc chi tiêu tiện lợi này. Nhìn nhận rõ nhất chúng ta cũng có thể thấy được sự thay đổi mạnh mẽ trong cách tiêu dùng của người dân. Họ quẹt thẻ nhiều hơn, giao dịch bằng tài khoản  ngân hàng nhiều hơn so với tiền mặt và so với cả trước đây. 

Tiền tệ Singapore
Tiền xu Singapore

3. Tỷ giá Singapore so với Việt Nam

Sự phát  triển về kinh tế của Singapore so với Việt Nam là điều không phải bàn cãi. Bởi vậy, tỷ giá của đồng tiền này cũng lớn hơn rất nhiều so với tiền Việt Nam.

Tại thời điểm thực  hiện bài viết, chúng tôi cập nhật 1S$ = 16,896.15 đồng, tức gần bằng 17,000đ. Như vậy, có thể nói là so với tỷ giá của đô la Mỹ hay đô la Hồng Kông, thì rõ ràng đô la của Singapore cũng không kém quá nhiều. Và trong tương lai, con số này hoàn toàn có thể thay đổi dựa trên tốc độ phát triển của đất nước Singapore. 

Hơn nữa, tỷ giá đô la Singapore cũng sẽ thay đổi liên tục, cập nhật từng giờ dựa trên các tiêu chí cũng như tình hình kinh tế của Singapore và các nước lớn trên Thế giới. Bởi vậy, bạn cần phải theo dõi nếu như muốn đổi tiền tệ Singapore sao cho hợp lý và được nhiều nhất có thể. 

4. Đổi tiền tệ Singapore tại Việt Nam

Cũng như các đồng tiền khác, tại Việt Nam quy định rất nghiêm ngặt về việc đổi tiền Singapore. Người dân chỉ được phép đổi tiền tại một số địa chỉ nhất định, có chứng nhận của cơ quan Nhà nước, hoặc tại các ngân hàng

Với các trường hợp tự ý đổi ở các tiệm vàng, cơ sở không đủ điều kiện, hoặc các địa điểm chợ đen sẽ bị xử lý về mặt hành chính theo quy định của pháp luật. Nếu số lượng tiền đổi quá lớn hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Vì vậy, khi đổi tiền tệ Singapore, dù là ở bất cứ đâu cũng cần phải lưu ý. Bởi một số nơi họ còn quy định cả về số tiền tối đa được mang theo trên người. Nếu vượt quá phải khai báo với cơ quan chức năng.

Google search engine