Phố Wall là gì và lịch sử hình thành đại lộ tài chính này

Khi nói về lĩnh vực tài chính, người ta sẽ nhắc về đầu tư, về ngân hàng, về thị trường tiền tệ,… Bên cạnh đó còn có nhiều thông tin thú vị khác mà có nhiều người chưa biết tới. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những bộ phim như Sói Già phố Wall, bạn có thắc mắc vì sao lại là con phố này mà không phải là còn phố khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin vì sao mà đó được xem là một đại lộ tài chính và lại có nhiều bộ phim làm về nó đến vậy.

1. Giới thiệu sơ lược phố Wall

Phố Wall được dịch ra tiếng Anh là Wall Street. Đây là một dãy phố nằm ở vị trí Lower Manhattan tọa lạc ở thành phố New York, và đây là nơi mà Sàn giao dịch chứng khoán New York đặt trụ sở. Con phố này cũng được nhiều ngân hàng và nhà môi giới đặt trụ sở.

phố Wall
Giới thiệu về phố Wall

Hiện nay thì khái niệm về phố Wall được dùng như cách gọi tổng quan với một cộng đồng về tài chính, đầu tư gồm có nhiều sản phẩm tài chính và các đối tượng tài chính như chứng khoán , nhà môi giới, ngân hàng, doanh nghiệp phát hành ở Hoa Kỳ.

Hiện nay những doanh nghiệp môi giới tọa lạc ở nhiều vị trí riêng biệt khi mà họ đưa ra quyền truy cập vào những nguồn tin hiện hữu với những ông trùm khu phố Wall.

Tên gọi phố Wall được khởi đầu từ bức tường bằng gỗ được xây dựng bởi người dân Hà Lam tại Manhattan trong năm 1653 nhằm bảo vệ mình khởi người Anh và dân Mỹ bản sứ. Bức tường được gỡ bỏ trong năm 1699 tuy nhiên tên gọi phố Wall vẫn còn giữ đến bây giờ.

Phố Wall tự mình hình thành trung tâm thương mại ở khoảng các năm 1700 và mãi cho đến 1792 thì nó mới được biết đến rộng rãi do nó trở thành trung tầm tài chính Hoa Kỳ vào thời điểm 24 nhà môi giới nổi tiếng và đầu tiên trên Hoa Kỳ ký kết thỏa hiệp Buttonwood.

Một vài chứng khoán được giao dịch lần đầu tiên gồm có trái phiếu chiến tranh và như những loại cổ phiếu ngân hàng gồm Bank of North America, First Bank of the United States, Bank of New York.

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, phố Wall cũng như cả New York đã vượt mặt London và trở thành trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu. Hiện nay, phố Wall vẫn giữ một vài các quỹ tài chính có quy mô lớn . Sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố này vẫn tọa lạc tại Phố Wall, giống với nhiều sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ cùng một vài ngân hảng và những doanh nghiệp môi giới.

2. Khái niệm “Wall street”

Vì sao lại có khái niệm Phố Wall? Wall Street có nghĩa là gì? Wall Street hay được biết đến với Wall là một nét tượng trưng cho thị trường tài chính Hoa Kỳ gồm có lĩnh vực chứng khoán, hàng hóa, trái phiếu, ngoại hối, kỳ hạn. Mục tiêu từ đầu của thị trường này đó là việc gây quỹ với những doanh nghiệp đang đi lên, sinh lời và tạo công ăn việc làm. 

Do đó mà ở thời điểm hiện tại khi nói đến khái niệm Phố Wall người ta đơn thuần không chỉ nghĩ đến một con phố gọi là Wall ở New York mà còn được xem là cả một thị trường tài chính có quy mô cực lớn tại quốc gia này.

3. Những điều thú vị trên con phố Wall

Di chuyển theo con phố Wall những người du lịch sẽ có thể khám phá về lịch sử chính trị của Hoa Kỳ. Thứ nhất, điều bạn thấy đầu tiên là nhà thờ Trinity và một hầm chứa ở Cục Dữ trữ Liên Bang Mỹ cùng một lượng vàng có mức giá lên đến tỷ đô ở lòng đất.

Bên cạnh đó, bạn có có thể tham quan đến Đài Tưởng Niệm cùng Bảo tàng Quốc gia 11/9 hình thành tại trụ sở ngày trước của Trung tâm thương mại. Tại đây, bạn sẽ được các hướng dẫn viên nhắc lại một thời hào hùng, một sự kiện toàn cầu vào ngày 11/9/2002, những đau thương, những mất mại của người ở lại. 

phố Wall
Những điều thú vị ở Phố Wall

Trên phố Wall là nơi tọa lạc của tòa nhà quốc hội, đây là nơi mà vị tổng thống thứ nhất của Hoa Kỳ độc lập đó là George Washington tuyên thệ nhận chức. Khi nhìn đén khu vực cửa ra vào ở sở giao dịch, chúng ta sẽ quan sát được bức tượng của ông nằm ở ngay phía trước của tòa Federal Hall.

Một điểm tạo ra sự đặc trưng trong những thị trường chứng khoán ở đó chính là con bò phố Wall. Bức tượng con bò cùng cặp sừng dài, đứng trong vị thế sẵn sàng tấn công biểu tượng cho sự tàn khốc trong mảng tài chính tại đó. Bức tượng con bò đã hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan và chụp hình. Con bò phố Wall là một tác phẩm đến từ nghệ nhân Arturo Di Modica, đây là người đã tạo ra nhiều kiệt tác mang tính biểu tượng ở các khu vực tài chính Thượng Hải.

4. Lịch sử hình thành của Phố Wall

Vào năm 1609, Henry Hudson là thuyền trưởng trong một chiếc tàu đi từ Hà Lan đến Châu Á. Lúc đó, Châu Á là nơi hấp dẫn với những tay thương buôn người Hà Lan, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha,… vì họ có thể giao dịch những món hàng cực kỳ được ưa chuộng boiwrnguoiwf phương tây như đồ gốm, tơ tằm, ngọc trai, vàng, bạc, trà, tiêu,… Nhưng hudson lái con tàu cảu ông không đi được đến Châu Á mà đích đến của ông lại đến với cửa biển ở Châu Mỹ.

Đây là khu vực được những người đó họ gọi theo cách đọc của họ là Manna – Hata tức là hòn đảo chứa nhiều đồi. Đây là một vị trí trừu phú, cùng nhiều hổ phách, da thú, thổ sản,… cũng chính lý do này mà khi đem về bán ở phương Tây sẽ có nhiều tiền hơn. Ông Hudson đã đem thông tin này nói với nước mình và tức thì người Hà Lan di chuyển lập nghiệp ở đây.

Nhằm sở hữu đất đai để làm ăn và cư trú, người Hà Lan đã thương thảo cùng với người dân để có thể chiếm giữ hòn đảo ở mức khoảng 60 đồng tiền Hà Lan, ngang bằng với 1,600 EUR ngày nay, có một số thông tin nói rằng người Hà Lan đã đổi hòn đảo qua những hạt thủy tinh làm trang sức giá khoảng 24USSD. Đây là một trong số những thương vụ giao dịch bất động sản lớn nhất thời điểm đó mà người ta có lưu lại thông tin. Sau khi có được hòn đảo, người Hà Lan tạo ra một thị trấn và gọi đó là Tân Hà Lan ở năm 1625.

phố Wall
Lịch sử hình thành phố Wall

Trên một vùng đất hoang vu mới mẻ, người ta đã tạo ra các ngôi nhà bé nhằm cư trú, mua vào lông thú, cất trữ lâm sản, đợi các chuyên tàu buôn thì bán cho họ để bán lại ở Châu Âu. Nhằm không bị phá bởi thổ dân hay thú dữ, họ tạo ra những bức tường bằng gỗ, bức tường này sẽ nối liền qua những căn nhà, hình thành một hành lang nhỏ, từ từ thì dãy phổ này được gọi là con phố Wall.

Người Hà Lan rất thuộm buồm xuôi gió trong công cuộc làm ăn của mình tại đây, tuy nhiên khả năng nắm giữa mà họ có cùng miếng đất Manhattan cùng tên gọi tân Hà Lan không quá lâu. Dân Anh nắm giữ vùng đất ở Mỹ, khoảng đất này nằm giữa những nơi nằm trong vùng thuộc địa Anh, do đó mà có nhiều cuộc chiến diễn ra. Năm 1664, Ông Charles đệ Nhị tức vua nước Anh nắm giữa toàn bộ khoảng đất đai này và đem nó trả về Công tước xứ York, và từ đây mà Tân hà Lan được đổi tên lại thành New York.

Lời kết

Và đó là những thông tin về phố Wall mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy đây là một trong những đại lộ tài chính nổi tiếng không chỉ trên nước Mỹ mà còn lan rộng ra toàn cầu, nơi khơi nguồn ý tưởng cho nhiều bộ phim hấp dẫn và có thể bạn đã biết được lý do vì sao nó lại khơi được cảm hứng này.

Google search engine