Vàng tây là gì? Phân biệt và lưu ý khi mua loại vàng này

Ở Việt Nam, đại đa số người dân từ xưa đến nay đều đã quen thuộc với việc đầu tư vàng. Cứ hễ có tiền dư dả là người ta đổ xô mua vàng, một phần để sử dụng làm trang sức, một phần là để tích trữ, chờ giá tốt bán ra. Vàng được phân ra thành nhiều loại khác nhau, yếu tố phân loại chủ yếu đến từ độ nguyên chất của nó. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về loại vàng tây, nên sử dụng loại vàng này hay vàng ta và những lưu ý khi giao dịch.

 1. Vàng tây là gì?

Vàng tây là một dạng hợp kim từ vàng và những kim loại không cùng màu gồm Niken, Palladium, Đồng hay Bạc. Phụ thuộc vào khối lượng vàng ở từng loại sản phẩm mà nhà đầu tư có thể phân biệt những loại vàng tây riêng biệt như vàng 9K, 10K cho đến 19K,…

Dựa vào quy chuẩn quốc tế về độ tuổi của vàng thì tỷ lệ vàng khoảng 99,99%, loại này được xem là vàng 24K. Vì vậy mà tỷ lệ vàng ở những phân loại khác sẽ giảm dần dựa vào con số K thích ứng. Người ta tính toán bằng cách dùng số K chia 24 để có được tỷ lệ vàng.

Ví dụ: khi cần đo lường tỷ lệ vàng thuộc vàng 18K là bao nhiêu thì cần lấy 18 chia cho 24 sẽ bằng 0.75. Tức là có khoảng 75% tỷ lệ vàng trong loại vàng 18K, 25% còn lại sẽ là đến từ những hợp kim khác.

Loại vàng này được dùng phổ biến nhằm chế tác ra những món trang sức cũng như hình thành đa dạng kiểu mầu có nét tinh tế vì bản chất dai và bến, cứng hơn với loại vàng nguyên chất. Chỉ có điều là tùy theo mỗi nước hay vùng lãnh thổ cũng như phong tục tập quán mà người dân sẽ dùng hình thức vàng riêng biệt.

Ví dụ ở người dân ở Hoa Kỳ hay sử dụng vàng 14K, còn ở Canada lại sử dụng 21K, người Pháp hay dùng loại 18K, ở nước Ý thì loại 9K và 10K lại ưa dùng hơn.

vàng tây
Khái niệm vàng tây là gì?

2. Loại vàng được sử dụng ở Việt Nam

Tại nước ta, loại vàng được sử dụng rộng rãi là vàng 18K và loại 14K. Bên cạnh đó còn có một số loại như 23,7, 16,3 hay 9K với tỷ lệ vàng tương ứng. Hai màu sắc của vàng được sử dụng rộng rãi là vàng và trắng. Với màu vàng thì sỡ hữu nhiều sắc khác nhau như vàng hồng, vàng chanh, vàng đỏ,… Loại vàng có màu trắng hay sử dụng ở những nữ trang có kết kim cương. Đa số mọi người bị lầm loại vàng nay và bạch kim. Đa phần thì nữ trang làm ra từ bạch kim có giá cao hơn nhiều so với loại vàng trắng.

3. Phân biệt các loại vàng tây như thế nào?

Giữa những loại vàng tây không có sự tách biệt quá rõ ràng. Do đó mà khi không có kinh nghiệm hay kiến thức về vàng sẽ khó nhận biết những loại vàng riêng biệt. Khi giao dịch vàng ngày nay đều dựa trên sự tư vấn đến từ cửa hàng vàng là chủ yếu.

Nhưng người tiêu dùng vẫn có thể dựa trên một vài các yếu tố sau để chọn ra loại vàng tốt:

Màu sắc: vàng tây sở hữu ánh sáng tươi hơn loại vàng nguyên chất vì bên cạnh vàng thì bên trong còn có những hợp kim màu. Trong số này loại 10K cùng loại 14K không chứa nhiều sự khác nhau về màu. Với laoij vàng 18K thông thường màu sáng và đẹp hơn.

Ở mặt độ bên thì loại vàng tây được coi là bền hơn so với loại vàng ta vì đặc tính trơ từ những hợp kim màu mà loại vàng này có sẽ giúp nó chịu được những yếu tố môi trường tốt hơn. Bên cạnh đó giữa những loại vàng tây thì độ bên khá giống nhau.

vàng tây
Cách phân biệt các loại vàng tây

Về mặt giá trị thì như đã đề cập, loại vàng có độ tuổi càng cao thì giá trị của nó càng nhiều. Theo đó thì vàng có giá lớn nhất là loại 24K hoặc còn được xem là vàng nguyên chất. Sau đó là loại 18K, đến loại 14K và đến loại 10K. Nhưng giá trị của vàng có thể bị biến động theo cách mà người ta chế tác món trang sức và dựa vào thời gian giao dịch.

4. Nên đeo vàng tây hay vàng ta? 

Nếu sử dụng mắt thường thì dường như dân không chuyên không thể phân biệt được vàng ta và vàng tây. Nhưng ở các người chuyên giao dịch thì người ta sẽ dựa vào yếu tố màu hay các yếu tố nhỏ để phân biệt. Về các điểm cơ bản thì có vẻ chúng tương tự nhau tuyệt đối.

Tuy là tương tự tuy nhiên vẫn có nhiều người còn chưa khá phân vân trong việc giao dịch vàng, nên chọn vàng ta hay vàng tây.

Nếu nhìn về mặt giá trị thì vàng tây có giá nhỏ hơn so với vàng ta. Do vàng ta là loại 24K, loại vàng này là một hơn hợp nhiều loại hợp kim và vàng. Nhưng khi sử dụng làm trang sức để sử dụng thì loại vàng này sẽ là quyết định hợp lý do đặc tính về màu của nó. Ví dụ như nếu hợp kim có Niken hay Palladium thì nó cho ra được màu trắng sáng, còn khi hợp kim có đồng thì có sắc đỏ và khi có bạc thì tạo ra ánh xanh lục. Bên cạnh đó loại vàng này có mức giá nhẹ nhàng và phù hợp với đa số mọi người, bền và đa dạng.

vàng tây
Nên sử dụng vàng tây hay vàng ta?

Vàng ta là hợp kim có tỷ lệ vàng gần 100%, có thể nói là nguyên chất nên không dễ để chế tác ra các món trang sức đẹp hay đính đá quý lên nó. Trái lại vàng tây sẽ cứng cạp và dễ chế tác ra các hoa vàng đi cùng với kết cấu đa dạng, về mẫu mã, hấp dẫn khách hàng hơn.

Nói cho ngắn gọn thì khi bạn muốn dùng vàng làm trang sức thì mua vàng tây.

Nhưng khi bạn muốn sử dụng vàng để đầu tư, tích trữ của cải chờ thời cơ để bán thì có thể chọn vàng ta. Chính vì có đặc tính tỷ lệ vàng dường như nguyên chất nên khi giao dịch giá không giảm quá nhiều, chỉ khi thị trường vàng biến động quá mạnh mẽ.

5. Một số những lưu ý cần thiết khi mua vàng tây 

Để có thể chọn được những loại vàng thích hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau thì cần tìm hiểu kỹ các thông tin về vàng tây lẫn vàng ta, biết được đặc tính cùng các lưu ý sau để giao dịch dễ dàng và có ích cho bạn hơn:

Chọn ra điểm giao dịch vàng uy tín trên thị trường, một vài nơi có tên tuổi bạn có thể tìm đến như: doanh nghiệp vàng bạc đá quý PNJ, vàng bạc đá quý Doji, vàng bạc Bảo Tín Minh Châu,…

Giá vàng bạn giao dịch sẽ tính luôn những mức giá của đá quý đính ở món hàng, giá thiết kế và gia công những món hàng này và chắc chắn vàng tây sẽ có mức giá nhỏ hơn.

Khi mua vàng cần phải giữ lại hóa đơn và chỉ nên giao dịch vàng tây từ những doanh nghiệp với các ký hiệu thích ứng nhẳm có thể bán lại vàng dễ dàng hơn sau này. Khi có nhu cầu bán ra thì có thể đem món trang sức đó đến đại lý để được hỗ trợ.

Vàng tây không mang giá trị về mặt kinh tế cao và dễ dàng bị mất giá nhanh chóng, do đó khi muốn mua loại vàng này để tích trữ thì nên tích trữ vàng 9999 thay vì loại vàng này.

Lời kết

Và đó là những thông tin về loại vàng tây mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại vàng khác nhau tùy theo độ nguyên chất của vàng. Với mỗi loại vàng sẽ tương ứng với mục đích sử dụng riêng biệt. Do đó nếu bạn có ý định mua để đầu tư hay làm nữ trang thì cần nắm rõ thông tin về các loại vàng này.

Google search engine