IBC coin – Inter Blockchain Communication – Một số thông tin

Nếu như bạn đọc đang bắt đầu tìm hiểu về Cosmos Network thì sẽ bắt gặp một thuật ngữ đó là IBC, hay là Inter Blockchain Communication. Đây là một chức năng vô cùng quan trọng của Cosmos Network. IBC chính xác là gì? Đồng tiền số của IBC là IBC coin có những điểm đặc biệt thu hút nhà đầu tư ra sao,… những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại bài viết phía dưới đây.

Inter Blockchain Communication – IBC và Cosmos Network là gì?

Đầu tiên để hiểu được khái niệm về đồng tiền số IBC coin thì nhà đầu tư phải biết về Inter Blockchain Communication cũng như giao thức Cosmos Network. 

Cosmos Network là những nền tảng Blockchain riêng biệt với nhau được phát triển dựa trên framework bởi Cosmos đưa ra. Mục đích của giao thức này là tạo ra một hệ thống tập trung vào chức năng mở rộng cũng như khả năng sử dụng các blockchain độc lập bởi dùng những giao thức tương tác giữa nhau.

Inter Blockchain Communication chính là một giao thức kết nối đường cao tốc những blockchain độc lập tại Cosmos Network đã chia sẻ ở phía trên. Những chain này được giao tiếp và kết nối với nhau bởi chốt có hai chiều, cơ chế giống như được dùng để di chuyển coin từ nền tảng Ethereum tới những side chains.

Những điều khiến cho IBC coin trở nên nổi bật

Điều làm cho giao thức của IBC coin trở nên nổi bật chính là việc nó rời ra khỏi lớp ứng dụng của sự truyền tải và mạng. Việc này tức là IBC xác định cách thức mà dữ liệu được truyền đi đồng thời xác nhận chúng trên Blockchains. Tuy nhiên nó sẽ không được xác định dữ liệu đó chính xác là gì hay cấu trục tạo thành của chúng ra sao.

ibc coin
Những điều khiến cho IBC coin trở nên nổi bật

Một chức năng quan trọng của IBC coin chính là những Blockchains được kết nối mà không cần sự kết nối hay giao tiếp trực tiếp qua nhau. Mặt khác, họ có thể truyền tải thông tin sang những kênh chuyên dụng thông thường bởi việc dùng những hợp đồng thông minh để kết nối chuỗi với nhau.Cơ chế này sẽ được truyền tải coin từ Ethereum tới những side chains, giống như là một dạng Bridge giao dịch Cross chain.

Bởi việc kích hoạt IBC coin, những Blockchain này được xây dựng riêng biệt có thể truyền dữ liệu (đa số là các mã thông báo) một cách trực tiếp cho nhau. Dường như sự kết nối xuyên chuỗi được phát triển bởi bên độc lập thứ ba và có sự thay đổi mạnh mẽ về mức độ tăng trưởng cũng như sự bảo mật. Tại IBC, điều khác biệt chính là những dữ liệu được gửi tới một nơi chuyên dụng bởi một quá trình chuyển tiếp không có sự tin cây, sau đó sẽ được xác thực ngay khi đến chuỗi đích.

Sự quan trọng của IBC coin trong khả năng tương tác nhiều chuỗi

Giao thức của IBC coin được ra đời vào thời điểm tháng 3/2021, người sử dụng giao thức này bởi mạng Osmosis sẽ tiến hành Staking hay trao đổi những mã thông báo từ những chuỗi hỗ trợ IBC. Đồng thời IBC cũng có thể được dùng để phát triển ra những dự án chuỗi chéo như nhắn tin, hợp đồng thông minh, truyền NFT,…

Những người dùng Osmosis làm giao diện chính sẽ có khả năng gửi mã thông báo bất kỳ nào để nhận được sự hỗ trợ của hai mạng truy cập vào nhóm có sự thanh khoản Osmosis. Tiếp đó họ có thể đặt cổ phần có sự thanh khoản của mình cho những người xác thực tại chuỗi của mã thông báo. Khi điều này xảy ra, những tài sản đã ký gửi ngoài việc thu về được khoản phí bởi việc giúp cho chuỗi được bảo mật mà còn có thể cung cấp thanh khoản AMM Osmosis. Ngoài ra còn có thể tham gia vào hệ thống gốc của những mã này mà người chơi nắm giữ khi tham gia đặt cược.

Một điều quan trọng nữa là vì mạng Blockchains bảo mật nên tỷ lệ thuận cùng với số lượng giá trị mà chúng bị khóa. Nhưng đa số chuỗi khối riêng biệt chưa hoàn toàn có sự tương tác giữa nhau, người chơi đa số sẽ lựa chọn việc trao đổi hay hoán đổi những mã thông báo của mình và để lại trên hệ thống để có thể khám phá cơ hội khác. Việc này sẽ giúp cho người chơi IBC coin không phải băn khoăn giữa việc thu về giải thưởng có sự thanh khoản cũng như tham gia tích cực trên những mạng có giá trị cao cũng như chức năng mà người chơi muốn hỗ trợ bảo mật.

IBC coin được sử dụng khi nào?

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số tình huống mà người chơi có thể áp dụng giao thức của IBC coin, đó là:

  • DeFi: IBC coin được quyền trực tiếp chuyển giao những giá trị tại những chuỗi cuối cùng một cách nhanh chóng. Cụ thể là NFT là mã không thể thay thế trong mã thông báo, mã thông báo có thể thay thế. Tại BTC và ETH không phải là những chuỗi đã được hoàn thiện nên đòi hỏi có một nơi mà Blockchain dành riêng biệt do những giao thức độc lập. Nó gọi là Peg-Zone với mục đích chuyển tài sản từ những blockchain này vào hệ sinh thái của Cosmos.
  • Hợp đồng Multichain: Tại đây sẽ tiến hành gọi hợp đồng chuỗi chéo, xác minh chúng và tiến hành thanh toán mức phí liên kết đối với những hệ thống khác đối với IBC coin
  • Những giao thức Cross-Chains: Tài khoản Interchain cũng như Interchain Security.

IBC mang lại giá trị gì?

ibc coin
IBC mang lại giá trị gì?

Thúc đẩy cộng đồng Cosmos tăng trưởng

ATOM hay Cosmos là nơi hiện có số lượng tài sản kỹ thuật lên đến 120 tỷ đô la Mỹ tại hơn 31 ứng dụng cũng như dịch vụ. Cụ thể như Terra, Crypto.org, BSC,… Nền tảng này là một trong những nền tảng Layer tăng trưởng mạnh mẽ hiện nay.

Nếu so sánh Mô đun SDK của nền tảng Cosmos chính là biện pháp hỗ trợ những người phát triển thay đổi phát triển tại Cosmos thì khả năng tổng hợp những giao thức của IBC coin sẽ là bệ phóng cho tiềm năng tương lai của nó.

Mang DeFi đến nền tảng Cosmos – Gravity DEX

Không những cung cấp trong lĩnh vực công nghệ hiện đại, tạo nên dấu ấn cho sự phát triển mạnh mẽ của những Blockchain, IBC coin còn hỗ trợ ATOM mang lại giá trị là cho phép phát triển theo hệ số nhân đối với DeFi. Từ đó mức phí giao dịch được tạo ra bởi nguồn tài sản khi vào Cosmos sẽ được trực tiếp chuyển vào nơi xác thực ATOM.

Gravity sẽ hỗ trợ những người nắm giữ mã thông báo này tại mọi chuỗi khối để cho phép IBC coin gửi mã thông báo đến và đổi lấy những mã khác nhằm thu về nguồn lợi nhuận khi trao đổi. 

Interchain Staking/Shared Security

Giao thức này sắp được ra đời với Cosmos và hỗ trợ ATOM đặt cọc việc đảm bảo an toàn hơn nhiều so với Cosmos Hub. Việc này sẽ làm gia tăng số lượng phí giao dịch, đồng thời dẫn đến sự lạm phát chuỗi được nhận thưởng từ những kênh phân phối tại ATOM. 

Giao thức này cũng sẽ hỗ trợ những ứng dụng mới được triển khai chạy một cách nhanh nhất mà không cần thêm sự đầu tư về cơ sở hạ tầng tối thiểu để nhận được sự xác nhận từ người mua.

IBC coin hoạt động ra sao?

IBC coin là một dự án cho phép những Blockchains riêng biệt có sự giao tiếp giữa nhau theo hình thức tin cậy. Một chức năng mà giao thức này mang lại là sự kết nối mà không đòi hỏi phải có sự giao tiếp với nhau. Chúng được thiết kế để thực hiện tại những nơi thực thi mà những mô-đun không cần phải có sự tin tưởng với nhau.

Đội ngũ phát triển của IBC coin mong muốn có thể tìm kiếm ra những cách triển khai và dữ liệu phát triển giao thức của họ. Chúng không phải là một dự án có lớp ứng dụng, không phải là Swap hay giao thức sharding.

ibc coin
IBC Coin có tầm quan trọng đối với Cosmos

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu thông tin về giao thức của IBC Coin cũng như tầm quan trọng của nó đối với Cosmos. Mong rằng với những kiến thức này, nhà đầu tư có thể có cái nhìn tổng quan nhất về IBC coin và áp dụng đầu tư thành công.

Google search engine