Testnet là gì? Tầm quan trọng của Testnet và các lưu ý

Testnet là khái niệm về kỹ thuật mà ở thị trường tiền kỹ thuật số được dùng khá phổ biến nhằm hiển thị những mạng blockchain có được các tính năng quan trọng. Vì vậy đây cũng được xem là một trong số các khía cạnh quan trọng tác động đến giá trị của tiền ảo. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Testnet là gì, tầm quan trọng của khái niệm này và các lưu ý trước khi tham gia vào.

1. Testnet là gì?

Testnet là khái niệm về kỹ thuật khá phổ biến ở thị trường tiền kỹ thuật số, đây là cơ chế nhằm những lập trình viên trải nghiệm những tính năng từ ứng dụng trước khi sử dụng cho một đồng tiền kỹ thuật số nào đó mà không ngại có sai sót nào có thể diễn ra.

Testnet có cơ chế vận hành khá tương tự với Mainnet, gồm có một blockchain, một hệ thống những node, thợ đào, nhà đầu tư. Toàn bộ đều đáp ứng cho việc thử hệ thống.

Bất cứ ai cũng có khả năng dùng Testnet nhằm trải nghiệm một đồng tiền kỹ thuật số. Đầu tiên nhà đầu tư cần khởi động ví ở Testnet để có địa chỉ ví. Tiếp theo tải về ví ở đồng tiền điện ảo đang trải nghiệm, chọn cài đặt và bắt đầu.

Sau cùng, nếu nhà đầu tư muốn nhận lại tiền kỹ thuật số họ yêu thích ở Testnet, hãy lên Google và tìm từ khóa “Testnet faucet” đi kèm với dự án tiền ảo cần thử nghiệm. Giả sử như “Ethereum Testnet faucet”. Lúc này Google sẽ hỗ trợ tìm giúp nhà đầu tư các trang đưa ra Ethereum để trải nghiệm ở Testnet.

Tiếp theo thì chỉ cần điền vào địa chỉ bạn có được ở Testnet thì nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền ở ví. Cần chú ý rằng đồng tiền nhận lại được chỉ sử dụng với mục tiêu là trải nghiệm ở mạng testnet, vì vậy mà hoàn toàn không mang giá trị đầu tư.

Nhà đầu tư cũng có thể phân tích những đồng tiền điện tử từ việc dùng hệ thống Testnet. Nếu đồng tiền này thật sự tốt và có nhiều người gia nhập vào để trải nghiệm thì bạn có quyền dùng đồng tiền này một cách khá ổn định trên hệ thống Testnet. Qua đây đưa ra được quyết định đầu tư.

Testnet
Khái niệm

2. Tầm quan trọng của Testnet

2.1 Testnet phát triển liên tục

Công nghệ chuỗi khối blockchain vẫn đang còn ở chu kỳ khá sơ khởi và cần có một khối lượng trải nghiệm lớn để cải thiện và mở rộng với việc có thể được dùng một cách chính thức. Testnet có môi trường được tạo ra để đáp ứng cho việc này.

Để có thể liên tục cải thiện được khả năng các blockchain, có nhiều cuộc thử nghiệm về tính năng của smart contract, giao dịch cùng quá trình khai thác đã được tiến hành. Testnet có nhiệm vụ mô phỏng lại về những giao thức blockchain thực tiễn (mainnet) vận hành ở tình hình thực tế.

2.2 An toàn cho mainnet

Testnet hỗ trợ bên kiểm soát cùng các nhà sáng lập ứng dụng trải nghiệm được những tính năng ở những giao dịch tại một môi trường độc lập mà không phải quan ngại đến việc phá vỡ chuỗi khối chính. Tiến hành những thử nghiệm ở mainnet là điều khó thực hiện do những tương tác rắc rối giữ những thành phần ở giao thức có khả năng ảnh hưởng hay phá vỡ chuỗi chính.

Điều này sẽ tạo ra sự gián đoạn khá lớn ở blockchain và có khả năng làm yếu đi giao thức. Vì vậy đây được xem là thông lệ chung với những dự án vận hành nguyên mẫu ở Testnet trước, nhằm xử lý những yếu tố về kỹ thuật và chắc chắn rằng mọi thứ đang đi đúng hướng.

2.3 Thử nghiệm miễn phí

Với những blockchain hỗ trợ tính năng của hợp đồng thông minh, đồng tiền kỹ thuật số riêng ở hệ thống cần được dùng nhằm tiến hành những giao dịch. Ví dụ như đồng ETH là cần phải sử dụng để chi trả với những tính toán diễn ra ở hệ thống blockchain Ethereum.

Sẽ khá tốn kém cho những nhà sáng lập để có thể quản lý những tính năng ứng dụng hay trải nghiệm ở Mainnet, do họ cần mua một số lượng lớn những đồng tiền kỹ thuật số ở giá trị thực tế. Testnet đưa ra một hệ thống trải nghiệm với những nhà phát hành, các đối tượng cần hình thành những ứng dụng ở blockchain hay trải nghiệm những tính năng cụ thể hoàn toàn miễn phí.

Testnet
Tầm quan trọng

3. Testnet hoạt động ra sao?

Khác với những phiên bản cập nhật khá lỗi ở hệ điều hành Windows chỉ tác động đến việc dùng máy tính của nhà đầu tư, ở những hệ thống blockchain lớn đang vận hành trên thị trường thì chỉ với một vấn đề nhỏ về thanh toán thì hàng triệu nhà đầu tư toàn cầu có thể bị tác động đến.

Yếu tố này sẽ làm cho một số vấn đề tồi tệ hơn bao gồm:

Nhà đầu tư không còn niềm tin và các nhà sáng lập.

Tác động đến sự phát triển trong tương lai ở dự án tiền ảo.

Tác động đến giá của đồng coin

Trầm trọng hơn thì lỗi có thể làm cho những hacker có thể tấn công lấy tài sản.

Do đó mà Testnet được tạo ra với mục tiêu là trải nghiệm và không tác động đến Mainnet.

4. Lưu ý trước khi tham gia Testnet

Có khá nhiều người muốn gia nhập vào Testnet để có các khoản thưởng nhưng không phải toàn bộ những Testnet đều sẵn sàng trao thưởng cho người dùng.

Ở một vài bản Testnet, những token không đem lại giá trị thương mại và không được xem là một sản phẩm tài chính.

Sẽ có một vài dự án Testnet đưa ra thông tin công khai và thưởng trực tiếp với người gia nhập.

Một vài dự án testnet lên kế hoạch tuy nhiên thường thì sẽ được công bố sau.

Có khá nhiều các dự án được tạo ra để trải nghiệm mà không trao thưởng.

Do đó mà trước khi gia nhập vào testnet thì nhà đầu tư cần xem kỹ những thông tin thể hiện ở trang chủ, những nguồn chính thống ở những mạng Testnet đó xem họ có các khoản thưởng không. Đừng để mình mắc phải trường hợp hiểu lầm và sẽ gây tốn thời gian và công sức của chính bạn.

Testnet
Các lưu ý khi tham gia vào Testnet

5. Cách làm Testnet các dự án

Chuẩn bị ví và nhận coin thử nghiệm

Đầu tiên đó là cần phải chuẩn bị những loại ví để có thể liên kết với Testnet và nhận lại token hay coin trải nghiệm từ những testnet từ faucet Testnet.

Phụ thuộc vào từng hệ thống hay dự án riêng biệt mà những nhà sáng lập dự án sẽ yêu cầu riêng biệt.

Có thể dùng ví: Trezor Model T, Ledger Nano X, Exodus, Mycelium,…

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước thông tin về mạng Testnet này nhằm chuẩn bị chính xác thông tin yêu cầu.

Trải nghiệm tính năng

Đây được xem là quy trình thú vị nhất do nhà đầu tư có thể có đa phần những đặc điểm của một coin mà không mất phí ở Testnet. Nhà đầu tư có thể làm mọi thứ hay theo yêu cầu của nhà sáng lập dự án như:

Đầu tư, chi trả, vay thử tiền, gửi tiền, cho vay,… sẽ có khá đa dạng những dịch vụ và tính năng để nhà đầu tư có thể tiến hành.

Phản hồi và đóng góp ý kiến

Sau cùng một điều khá quan trọng đó chính là hoạt động để có thể sinh lời, đó chính là góp thêm ý kiến với những hoạt động, xác định những lỗi và báo lại với các nhà quản trị dự án ở Testnet.

Các đóng góp mang tính hỗ trợ và phát triển dự án tuy là ít hay nhiều thì những nhà phát triển cũng sẽ thưởng một khoản thích ứng.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm Testnet mà nhà đầu tư cần quan tâm. Ở thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số thì có khá nhiều những khái niệm về kỹ thuật mà nhà đầu tư cần quan tâm trong đó có Testnet. Vì vậy mà việc tìm hiểu trước sẽ thuận tiện hơn nhiều trong quá trình đầu tư.

Google search engine