Sự kiện Hard Cap trong lĩnh vực Crypto đề cập đến vấn đề gì?

Trong lĩnh vực tiền ảo có khá nhiều những thuật ngữ cơ bản được nói đến rất nhiều trên những diễn đàn đầu tư. Thế nhưng khi tìm hiểu chuyên sâu hơn vào lĩnh vực này thì chúng ta có thể nhận thấy vẫn còn những khái niệm hầu như rất mới đối với nhiều người. Trong đó có sự kiện Hard Cap, Soft cap đề cập tới tiền ảo liên quan tới lĩnh vực bất động sản. Hãy cùng tìm hiểu xem Hard Cap, Soft cap nói về vấn đề gì nhé.

Hard cap là gì?

Hard cap đề cập tới một số tiền tối đa mà một dự án tiền ảo có thể sở hữu từ phía những người đầu tư từ quá trình ICO hay huy động vốn. ICO là khoản thời gian mà những dự án tiền ảo này được công khai ra thị trường và được tiến hành bán trực tiếp cho những ai có mong muốn đầu tư. Những nhà đầu tư tại thời điểm này sẽ đánh giá dự án và đưa ra những nhận xét và kỳ vọng của mình về đồng coin trong tương lai liệu có mang lại lợi nhuận cho họ. Hard cap là một sự kiện đi kèm với một mục tiêu tài chính lớn hơn rất nhiều.

Quá trình diễn ra sự kiện Hard cap.
Quá trình diễn ra sự kiện Hard cap.

Có thể khẳng định rằng, sự kiện Hard cap đóng một vai trò rất quan trọng đặc biệt là đối với những dự án tiền ảo có liên quan tới bất động sản. Nó thể hiện được giá trị mà tiền có thể tạo ra ở mức tối đa là bao nhiêu, trong trường hợp của BTC đó là 21 triệu coin sau khi diễn ra Hard cap. Tuy nhiên, không phải mọi dự án tiền ảo trên thị trường đều sẽ phải diễn ra Hard cap. Ethereum là một ví dụ khi nó không có một giới hạn về một nguồn cung tối đa như BTC. Bên cạnh đó khi diễn ra một Hard cap mục đích của nó sẽ là kêu gọi một lượng lưu thông tiền ảo trên thị trường để tạo ra một tiềm năng phát triển cho dự án khi mới xuất hiện. Đây là điểm quan trọng và cơ sở để tránh khỏi tình huống góp vốn quá mức diễn ra.

Phân biệt Hard Cap và Soft Cap

Khái niệm Hard cap trong quá trình diễn ra IEO hay ICO sẽ đề cập về một giới hạn đặt ra cho số lượng tiền ảo tồn tại trên thị trường. Đó là số tiền lớn nhất mà những người phát triển dự án có thể dùng để bán đi những loại mã thông báo trong quá trình gây quỹ của họ.

Sự kiện Hard Cap và Soft Cap.
Sự kiện Hard Cap và Soft Cap.

Khi một dự án đã đạt tới giai đoạn Hard cap trong quá trình huy động vốn. Lúc này những mã thông báo hầu như đã được bán hết, hay nói cách khác đó là dự án đã đạt được một mục tiêu tối đa và những đơn vị phát triển sẽ không cần phải nhận tiền từ phía những người đầu tư để có thể đổi mã thông báo. Việc đưa ra mức Hard cap như thế nào cũng sẽ được đội ngũ phát triển lựa chọn bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới độ khan hiếm mà một hệ thống kinh tế có liên quan tới Hard cap.

Mặc dù hiện tại vẫn còn khá nhiều những lời bàn tán xoay quanh vấn đề Hard cap, một số những ý kiến cho rằng Hard cap cũng chỉ để đề cập tới một số lượng tối đa của các mã thông báo. Đối với tình huống này thì sự kiện Hard cap sẽ là đại diện phù hợp cho sự tồn tại giới của các mã thông báo trên một nền tảng blockchain bất kỳ. Thế nhưng ở trong bối cảnh này thì việc dùng nguồn cung lớn nhất cho sự kiện Hard cap vẫn có phần tích hợp hơn. Vì về bản chất Hard cap vẫn được sử dụng nhằm để thể hiện các mục tiêu của vòng vốn.

Khi Hard cap là sự kiện được dùng để xác định số lượng tối đa của tiền ảo có thể được sử dụng để huy động vốn bằng cách bán. Thì ngược lại Soft Cap chính là khái niệm nói tới những khoản tài trợ ít nhất để giúp dự án có kinh phí phát triển. Chính vì thế mà Hard cap thường được đặt cao hơn.

Google search engine