Stock Market là gì? Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Stock Market hay thị trường chứng khoán đã có những sự hình thành tư thời trung cổ. Với những hình thức trao đổi, mua bán các chứng chỉ ghi nhận các khoản nợ giữa những người mua bán với nhau. Cho đến những năm 1435, các thương nhân từ gắp thế giới gặp nhau tại Bỉ, họ đã tạo ra các loại kỳ phiếu để mua bán với nhau. Có thể coi đây chính là thời điểm đầu hình thành của thị trường chứng khoán.

1. Stock Market là gì?

Stock Market là nơi diễn ra những hoạt động mua bán và phát hành những loại cổ phiếu, trái phiếu,.. Đây là nơi để những doanh nghiệp huy động nguồn tiền nhàn rỗi trên thị trường, vừa là nơi để nhà đầu tư sử dụng vốn của mình nhằm thu về lợi nhuận kỳ vọng.

Stock Market
Stock Market In Vietnam

Thị trường chứng khoán hoạt động dựa trên sự quản lý của các sở giao dịch chứng khoán. Stock Market hiện nay được chia thành thị trường thứ cấp và sơ cấp. Cụ thể TTSC sẽ là nơi để các doanh nghiệp niêm yết và phát hành lần đầu ra thị trường với mục đích thu hút một lượng vốn nhàn rỗi nhất định. Tại thị trường sơ cấp, những nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu phát hành lần đầu thường là các quỹ đầu tư hoặc những tổ chức lớn.

Đối với Stock Market thứ cấp, những loại cổ phiếu sẽ được giao dịch, mua bán liên tục sau khi phát hành lần đầu. Những tổ chức khi thực hiện mua tại thị trường sơ cấp sẽ tiến hành bán lại cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán. Quá trình này sẽ không làm những giá trị tiền mới được sinh ra, chỉ có quyền sở hữu cổ phiếu bị thay đổi từ người này sang người khác. Thị trường thứ cấp là nơi để những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia.

2. Những đặc điểm của Stock Market

Stock Market chính là nơi để các doanh nghiệp huy động nguồn tiền nhàn rỗi trên thị trường. Những người có nguồn tiền có thể tham gia đầu tư tài chính mà không cần phải thông qua ngân hàng.

Đây là một thị trường có tính cạnh tranh tốt với các bên tham gia đông đảo, chính vì thế mà giá trị của cổ phiếu sẽ được hình thành dựa trên mối quan hệ cung cầu.

Người đầu tư có thể lựa chọn những hình thức ngắn hạn hoặc dài hạn khác nhau để đầu tư.

Chung quy lại, Stock Market là thị trường thứ cấp có khối lượng giao dịch lớn và diễn ra liên tục các loại cổ phiếu sau khi được phát hành ở những thị trường sơ cấp.

3. Stock Market có chức năng gì?

3.1 Nơi huy động vốn cho các tổ chức kinh doanh

Stock Market
Nơi tập trung nguồn vốn dồi dào cho các doanh nghiệp.

Có thể nói đây là chức năng chính khi một thị trường chứng khoán được tạo nên. Với nhiệm vụ cơ bản đó là giúp những nguồn vốn dư thừa của doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân, chính phủ đến những chủ thể có nhu cầu huy động, sử dụng vốn để chi tiêu với mục đích phát triển kinh doanh. Vì thế, nếu đánh giá bản chất của Stock Market, nó sẽ giúp nền kinh tế chung được vận hành một cách tốt hơn.

Tính an toàn và lành mạnh cũng sẽ là một đặc điểm khiến thị trường này thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia, từ đó nâng cao hơn về tính cạnh tranh của một đất nước. Hiệu quả của nền kinh tế cũng thông qua đó mà được nâng cao hơn.

3.2 Công cụ giúp ổn định kinh tế chung

Có thể nói Stock Market là một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu của Chính phủ. Những chính sách nhằm ổn định kinh tế chung, hay giúp nền kinh tế có đà phát triển, điều chỉnh lạm phát đều có thể được thực hiện thông qua thị trường chứng khoán. Khi Stock Market phát triển tốt, nó sẽ tạo ra được cơ hội để khống chế yếu tố sai lệch kép.

3.3 Mang đến thanh khoản cho cổ phiếu

Stock Market sẽ là nơi giúp quá trình giao dịch được diễn ra dễ dàng hơn. Đây là trung gian kết nối những nhà đầu tư có cùng nhu cầu lại với nhau với mức chi phí thấp.

Một thị trường phát triển tốt khi có tính thanh khoản cao, nguồn vốn trên thị trường sẽ được luân chuyển nhanh chóng, trở thành một nơi tập trung nguồn vốn lớn.

4. Có những loại Stock Market nào hiện nay?

4.1 Tính chất luân chuyển vốn

Stock Market
Khả năng luân chuyển dòng tiền của thị trường.

TT sơ cấp chính là nơi mà các doanh nghiệp phát hành lần đầu cổ phiếu của mình ra thị trường. Vì thế, đối với những doanh nghiệp, đây là thị trường mang đến nguồn vốn dồi dào. Tuy nhiên để có thể huy động được vốn, niêm yết trên Stock Market đòi hỏi doanh nghiệp đó phải đạt được những điều kiện cơ bản của sàn. Ngoài ra, TT sơ cấp còn có thể được chia thành 2 loại đó là bán riêng lẻ hoặc bán ra công chúng.

TT cấp 2 hay thị trường thứ cấp là nơi để các nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch. Những tổ chức lớn mua các loại cổ phiếu phát hành lần đầu ở thị trường sơ cấp và mang chúng đến thị trường thứ cấp để cung cấp cho nhà đầu tư.

4.2 Dựa vào phương thức giao dịch

Nếu chia theo cách thức giao dịch, Stock Market sẽ được chia thành hai loại:

Một là thị trường có giá được xác định theo lệnh hay còn gọi là order driven.

Hai là thị trường được xác định dựa trên giá niêm yết hay còn gọi là quote driven.

4.3 Dựa theo hình thức tổ chức

Theo cách chia này Stock Market sẽ được chia thành:

Thị trường OTC hay còn gọi là TT phi tập trung.

Sở giao dịch chứng khoán hay còn gọi là thị trường tổ chức.

Sở giao dịch là các địa điểm tập trung mua bán cổ phiếu, trái phiếu… những loại chứng chỉ sẽ được giao dịch tại đây. Những loại hình chứng chỉ, công cụ tài chính phải được phép của sở giao dịch mới có thể niêm yết trên sàn.

Thị trường OTC là nơi mà các loại chứng chỉ, công cụ tài chính không hề được niêm yết, tại thị trường này cũng sẽ tồn tại các ưu điểm và nhược điểm riêng.

4.4 Dựa trên thời gian thanh toán

Theo cách chia này, Stock Market cũng tồn tại hai loại, đó là:

TT giao ngay là nơi mà những giao dịch trên thị trường được thực hiện tại thời điểm mua, bán.

TT phái sinh sẽ đề cập đến những công cụ tài chính như quyền chọn, swap, kỳ hạn, hợp đồng tương lai.

5. Stock Market có phù hợp để đầu tư không?

Tại thời điểm mà công nghệ có sự cải tiến mạnh mẽ như ngày nay, quá trình đầu tư ngày càng đa dạng và linh hoạt hơn đối với nhiều người. Có nhiều nhà đầu tư nhận định rằng đây là một kênh mang về nguồn thu nhập thụ động và không cần phải lao động quá nhiều. Nhưng xét một cách chính xác, quá trình đầu tư đòi hỏi chúng ta cần phải tìm hiểu, nâng cao kinh nghiệm và kiến thức của bản thân mỗi ngày.

Xét về lãi suất mà Stock Market mang lại nếu so với mức lãi suất của ngân hàng cao nhất khoảng 7%/năm. Dường như Stock Market sẽ mang lại cho nhà đầu tư con số có phần tốt hơn nếu biết cách đầu tư đúng đắn. Số để tham gia vào chứng khoán cũng không đòi hỏi con số quá lớn, vài trăm hay vài tỷ. Nhà đầu tư chỉ cần có vài triệu là đã có thể mua bán trên thị trường. Quá trình thống kê, tính toán lãi lỗ cũng đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều, chúng ta không cần phải mất quá nhiều công sức vào điểm này, đồng thời tính thanh khoản của Stock Market cũng rất tốt.

Một điểm nữa đó là tính minh bạch và an toàn của Stock Market luôn ở mức cao. Ngoài ra, những cơ quan tài chính quản lý cũng sẽ đảm bảo được yếu tố an toàn này. Vì vậy, nhận định chung thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư hiệu quả mà nhà đầu tư nên tham gia.

Google search engine