Cách mua cổ phiếu nước ngoài hiệu quả dành cho nhà đầu tư

Hiện tại, thị trường chứng khoán trong nước đang là một kênh đầu tư nhận được sự tham gia ngày càng đông đảo. Nhiều người còn tham gia ở quy mô lớn hơn ở thị trường chứng khoán quốc tế bởi tính thanh khoản cao, cùng với sự đa dạng của các loại hình cổ phiếu ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, mua cổ phiếu ở trong nước thì đơn giản, nhưng cách mua cổ phiếu nước ngoài thì lại không hề dễ tiếp cận như vậy. Vậy làm thế nào để mua cổ phiếu nước ngoài?

1. Cổ phiếu nước ngoài là gì?

Tương tự với cổ phiếu trong nước, thị trường chứng khoán thế giới là nơi tập trung của các loại hình cổ phiếu, quỹ đầu tư, trái phiếu ở khu vực ngoài nước. Đây là sàn giao dịch có số lượng đa dạng các mã chứng khoán lớn, các loại cổ phiếu được các tập đoàn hàng đầu phát hành.

cách mua cổ phiếu nước ngoài
Thị trường chứng khoán quốc tế.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán thế giới dễ dàng đầu tư và thu lợi nhuận hơn đầu tư trong nước. Cũng vì điều này, mà có khá nhà nhiều đầu tư tìm hiểu về thị trường quốc tế, những loại cổ phiếu lớn của các tập đoàn ngoài nước phát hành. Vậy có thật là việc đầu tư cổ phiếu nước ngoài có mang lại lãi suất tốt như chúng ta nghĩ.

2. Đặc điểm của những nhóm cổ phiếu nước ngoài

Tính thanh khoản, sự linh hoạt, đa dạng là các yếu tố mà cổ phiếu nước ngoài sở hữu. Chính những đặc điểm này đã thu hút lượng lớn người tham gia trên khắp thế giới. Với số vốn tiếp cận thị trường không hề cao, chính vì thế nó đã tạo ra được một điểm linh hoạt để bất cứ nhà đầu tư nào trên thị trường cũng có thể tìm hiểu và tham gia vào.

Bởi chính sự rộng lớn của thị trường chứng khoán thế giới, sự đa dạng là điều mà nhà đầu tư mong muốn khi tham gia thị trường. Số lượng kênh đầu tư được cung cấp rất nhiều, mức độ uy tín cao. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo các cơ hội khác nhau nhằm để đa dạng danh mục và giảm bớt rủi ro trong kế hoạch đầu tư của mình.

Với số lượng nhà đầu tư lớn trên thế giới, tính thanh khoản điều không cần phải bàn đến. Đây là một yếu tố quan trọng và thị trường chứng khoán thế giới có được trong giao dịch.

2.1 Một số đặc điểm khác

cách mua cổ phiếu nước ngoài
Những ưu điểm khi tham gia chứng khoán quốc tế.

Có rất nhiều loại chính chứng khoán được niêm yết liên tục trên sở giao dịch của những khu vực khác nhau trên thế giới.

Nếu xét về quy mô giao dịch, thị trường quốc tế có sự đa dạng, rộng lớn hơn nhiều so với chứng khoán trong nước.

Bản thân những loại cổ phiếu trong nước thường sẽ được những nhà đầu tư tập trung vào rất nhiều. Ngược lại, thị trường thế giới có rất ít sự tập trung ở những mã chứng khoán lớn. Chính vì thế, cơ hội đầu tư rất rộng lớn, mục đích đa dạng hóa danh mục của nhà đầu tư cũng dễ dàng thực hiện hơn.

2.2 Khả năng sinh lời

Đây là điều được rất nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán nước ngoài để cập đến. Lợi nhuận của cổ phiếu ngoài nước có phần cao hơn khá nhiều so với thị trường Việt Nam. Số lượng công ty tăng trưởng tốt trên thế giới sẽ có phần nhiều hơn nếu chỉ so sánh trong một thị trường nhỏ. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi vào sự phân tích và nhạy bén của nhà đầu tư. Nếu am hiểu thị trường, nắm bắt tin tức và phân tích được biến động thì bất cứ thị trường nào đi nữa, nhà đầu tư vẫn có thể mang về lợi nhuận.

3. Cách mua cổ phiếu nước ngoài đơn giản

Cách mua cổ phiếu nước ngoài có thể được thực hiện theo 3 cách phổ biến. Mỗi cách sẽ tương ứng với một hình thức đầu tư trên thị trường, bạn chỉ cần lựa chọn phương pháp giao dịch phù hợp với chiến lược của mình. Cụ thể:

cách mua cổ phiếu nước ngoài
Những phương thức mua cổ phiếu ngoài nước.

3.1 Cách mua cổ phiếu nước ngoài tại thị trường trong nước

Bước 1: Để mua được cổ phiếu của các công ty nước ngoài này yêu cầu bạn phải lựa chọn một nơi giao dịch uy tín. Ở đây chúng ta có thể lấy Techcombank là một ví dụ. Bởi đây là một ngân hàng có dịch vụ tốt, mức độ tin cậy và an toàn luôn được khách hàng đánh giá cao.

Bước 2: Tiếp theo nhà đầu tư cần phải vào đăng ký thông tin trên sàn giao dịch, khách hàng có thể làm điều này thông qua website.

Bước 3: Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân của mình để hoàn tất quá trình đăng ký giao dịch.

Bước 4: Sử dụng những giấy tờ tùy thân như CMND hay hộ chiếu để chụp hình sau đó tải lên hệ thống để thực hiện quá trình định danh điện tử.

Bước 5: Thực hiện quá trình đặt mật khẩu, tên giao dịch….

Bước 6: Tiến hành nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu nước ngoài.

Mua cổ phiếu nước ngoài cũng có thể được thực hiện thông qua những ngân hàng trong nước. Điều này giúp nhà đầu tư mua bán một cách an toàn hơn.

3.2 Cách mua cổ phiếu nước ngoài thông qua thiết bị di động

Quá trình mua bán, giao dịch cổ phiếu ở thị trường quốc tế trên thiết bị di động cũng không có gì khác với việc mua bán trên sàn. Việc đăng ký cũng được thực hiện trên trang web. Người dùng sẽ quản lý giao dịch của mình trên những thiết bị di động. Hiện nay, phần lớn những sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới đề phục vụ người dùng với rất nhiều nền tảng trên các thiết bị di động phổ biến hiện nay. Sử dụng di động để giao dịch sẽ thuận tiện hơn cho nhà đầu tư trong khi di chuyển.

3.3 Cách mua cổ phiếu nước ngoài thông qua những quỹ đầu tư

Đối với khu vực trong nước hay quốc tế, hình thức đầu tư quỹ đều phù hợp cho những ai ít kinh nghiệm tham gia chứng khoán, hoặc những người có ít thời gian tìm hiểu thị trường. Các quỹ đầu tư được hình thành nhằm hoạt động dưới quy mô tập thể. Người đứng đầu sẽ là các công ty đầu tư uy tín, họ đứng ra huy động vốn trên thị trường bằng cách phát hành các loại giấy tờ có giá như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ… Có thể nói đây là một cách thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Các quỹ này sẽ được mở ra, người tham gia chỉ cần mua các chứng chỉ được phát hành. Những người quản lý quỹ sẽ thay bạn đầu tư và mang lại lợi nhuận.

4. Khi mua cổ phiếu nước ngoài cần lưu ý điều gì?

Để có thể tham gia thị trường chứng khoán ngoài nước, bản thân nhà đầu tư cần phải có sự hiểu biết cơ bản. Tham gia thị trường trong nước được xem là một nền tảng cơ bản để tạo điều kiện cho các giao dịch quốc tế. Một yếu tố nữa có thể kể đến đó là về vấn đề tài chính, một nguồn tiền đủ tốt có thể giúp bạn giao dịch dễ dàng hơn trên thị trường.

Kinh nghiệm, hiểu biết là những điều kiện tiên quyết để bạn không bị mất tiền khi tham gia thị trường chứng khoán quốc tế.

Nếu bạn là người có ít kinh nghiệm, đầu tư quỹ có thể là một lựa chọn phù hợp hơn. Tìm hiểu ý kiến cố vấn, chuyên gia là điều cần thiết trước khi giao dịch.

5. Tổng kết

Cách mua cổ phiếu nước ngoài nhìn chung không hề quá khó. Vấn đề ở đây đó là kiến thức và kinh nghiệm để nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận trên thị trường. Thị trường ngoài nước luôn có sự đa dạng về các mã chứng khoán, để đầu tư hiệu quả yêu cầu người tham gia cần phải am hiểu thị trường nước ngoài. Nếu là người mới, thị trường trong nước vẫn phần nào phù hợp hơn với đa số nhà đầu tư.

Google search engine