Segwit2x là gì? So sánh với Segwit và các đặc điểm cơ bản

Vào năm 2017, đã thấy được sự biến động khá lớn của BTC. Cụ thể thì một đợt hard fork được thực hiện khi mà chuỗi khối BTC bị chia nhánh và tạo ra nhánh mới có tên là Bitcoin Cash. Khi quy trình này được thực hiện thì có thể khái niệm Segwit2x sẽ được nhắc đến thường xuyên. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Segwit2x là gì và các đặc điểm cơ bản.

1. SegWit là gì?

Khái niệm Segwit là cách viết ngắn gọn của cụm từ Segregated Witness được gọi ở tiếng Việt thì mang tên là các đối tượng bị chia tách. Đây là khái niệm sử dụng nhằm nói về bản update cho hệ thống BTC. Nó được đề xuất từ các nhà phát hành ra BTC core.

Đến nay thì BTC core đã có được một số lượng vừa đủ dùng khá nhiều và đầu tư tiến hành một cách đều đặn. Khách hàng sẽ có một nhóm tổ chức mắc phải vấn đề cùng với việc dùng giao dịch qua đồng BTC.

2. Segwit2X là gì?

Segwit2x là gì? Ở tình huống mà đề xuất cải tiến BTC làm cho dẫn đến thời gian chót, có một đề xuất là Segwit của nhóm khai thác BTC NYA được xem là sự chọn lựa tốt. Segwit2x có được sự đề xuất kể từ giữa năm 2017, có khá nhiều người đầu tư BTC yêu thích đề xuất này.

Tuy nhiên Segwit2x vẫn có khá nhiều vấn đề, một vài người quan niệm là điều này không thể khả thi. Một vấn đề cốt lõi là việc Segwit2x không nằm trong nhóm đề xuất của core team Bitcoin (đội ngũ phát triển chính trong nền tảng ngày nay).

Mặc dù là Segwit2x không thuộc nhóm có giải pháp mở rộng BTC được giới thiệu lần đầu tiên. Nhưng lại có khá nhiều những ưu điểm nổi trội so với một số đề xuất từ trước đó. Bản chất thì Segwit2x không có điều gì quá nổi bật. Do nó sẽ gồm có khá nhiều ý tưởng từ toàn bộ những đề xuất có được từ trước.

Khái niệm Segwit2x là gì?
Khái niệm Segwit2x là gì?

Kế hoạch cải tiến hệ thống BTC của Segwit2x là gì? Kế hoạch này được diễn ra theo 2 chu kỳ. Đầu tiên là quy trình thực hiện bản update Segwit ở tình huống có một đợt Soft fork dựa vào đề xuất đến từ nhà phát triển Bitcoin Core. Yêu cầu chính của Segwit khi đó là nâng cấp số lượng đầu tư có khả năng tiến hành được ở một khối, không phải có sự ảnh hưởng dựa vào kích thước khối.

Ở chu kỳ thứ 2 thì nền tảng dần cải tiến kích thước khối từ khoảng 1MB đến 2MB. Cải tiến kích thước khối và đã có lần đề xuất khá lâu từ trước. Nhưng việc này sẽ dẫn đến quy trình cải tiến ứng dụng khá rắc rối.

Ở đợt hard fork được ra đời ở mạng BCS đã cho thấy khả năng phát triển của kích thước khối lên đến 8M. Qua đây mà số lượng thông tin được giữ ở mỗi khối và tốc độ giải quyết sẽ được cải thiện khá tốt.

Người dùng có thể hiểu là Segwit2x luôn gồm có cả Segwit đi chung với đợt phân chia hard fork. Lúc này kích thước khối có khả năng tăng đến 2MB.

3. Sự khác biệt giữa Segwit và Segwit2x là gì?

Sau khi tìm hiểu Segwit2x là gì thì như đã nói thì Segwit được coi là một thế hệ đi trước của Segwit2x. Trước thời điểm Segwit2x được ra đời thì Segwit đã hỗ trợ BtC xử lý được những vấn đề về tính mở rộng. Segwit được đề xuất chính thức vào cuối 2015 do những nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm.

Cơ chế của Segwit được hoạt động dựa vào việc phân chia signature dữ liệu ra khỏi các phần thông tin giao dịch riêng biệt. Kết cục là thông tin được cất giữ ở một khu tách biệt giữa những khối. Nhiệm vụ của segwit là gia tăng tính năng giao dịch từ cơ chế soft fork.

Ở chu kỳ mà segwit2x được tiến hành thì hệ thống BTc đã có khá nhiều điểm fork riêng biệt. Ví dụ như là đợt hard fork được thực hiện khoảng tháng 8 năm 2017 đã thúc đẩy việc hình thành BTC cash. Sau đợt đó thì kích thước khối này gia tăng gấp 8 lần mà không phải dùng đến Segwit Protocol.

Ở chu kỳ thứ 2, segwit2x có được đề xuất. Mục tiêu chính đó là gia tăng kích thước khối từ 1MB đến 2MB. Ngoài ra thì những nhà cải tiến BTc cũng có kỳ vọng là Segwit2x sẽ giảm thiểu việc gia tăng phí đầu tư cho người dùng. Một mặt thì việc gia tăng kích thước khối sẽ là điều khó khăn với thợ đào, các đối tượng cần cất giữ thông tin nhiều hơn.

Điểm khác biệt giữa Segwit và Segwit2x là gì?
Điểm khác biệt giữa Segwit và Segwit2x là gì?

Giống như các đợt fork từ các ngày trước thì Segwit2x được xem là phần mềm protocol. Giao thức này có thể phát sinh ra đợt hard fork hỗ trợ gia tăng kích thước khối. Nhưng  yếu tố khác nhau giữa Segwit2x và các thời điểm fork trước đó là giữ toàn bộ nhà đầu tư ở một chuỗi khối.

Vai trò của Segwit2x là gì?

Vai trò của Segwit2x là gì? Nó khá chủ chốt trong việc chỉnh sửa các dữ liệu thường xuyên được cất giữ ở mỗi khối trong mạng BTC. Quá trình này được tiến hành dựa vào các thời điểm cập nhật soft fork. Dựa vào những người có chuyên môn thì đây là quy trình chuyển đổi BTC protocol.

Ở thời gian đó thì các khối giao dịch mới được những node cũ đồng ý. Ngoài ra thì phiên bản cũ lẫn mới đang hoạt động chung với nhau. Nhất là khi mà những thợ đào BTC chấp nhận quy trình cải tiến. Soft fork sẽ được triển khai một cách chính thức. Ngoài ra thì ở Segwit những chuỗi khối của BTC không có sự phân tách như hard fork.

4. Những đặc trưng cơ bản của Segwit2x là gì?

Trước tiên cần phải chú ý là Segwit2x không phải là một phương án xử lý khía cạnh quy mô của BTC lần đầu xuất hiện.

Nhưng Segwit2x có một số yếu tố nổi bật hơn so với những phương án còn lại là:

Nó không thể được đề xuất hay có được sự chấp thuận từ Bitcoin Core, đội ngũ quản lý chính cho dự án BTC

Nó không có được những ý tưởng độc đáo mà chỉ tổng hợp những phương pháp từ trước đi theo hướng mới hơn thôi

Các đề xuất của Segwit2x là gì? Các đề xuất này là:

Segwit: một phương thức nhằm có thể tối ưu được nền tảng này và được những nhà phát triển của Bitcoin core cho ra mắt vào khoảng cuối 2015. Segwit hỗ trợ gia tăng khối lượng đầu tư mà có thể nằm trọn trong một khối mà không nhất thiết có sự mở rộng quy mô khối. Ngoài ra thì nó còn hỗ trợ thêm tính linh động với những giao dịch, đây là khía cạnh mà khi được xử lý ổn thì sẽ hỗ trợ hệ thống nhiều hơn.

Những đặc điểm cơ bản của Segwit2x là gì?
Những đặc điểm cơ bản của Segwit2x là gì?

Tăng thêm quy mô khối: cách thức gia tăng thêm quy mô mà đã được đề xuất một thời gian lâu đơn thuần là việc cải tiến ứng dụng cho nó có khả năng liên kết những khối sở hữu kích thước 2MB. Một số những đề xuất như BTC XT, BTC Classic và BTC Unlimited cũng đã có một số sự nổi trội và cũng nhanh chóng chìm đi do không có được sự chấp thuận đến từ cộng đồng.

Segwit được ra mắt chính thức vào khoảng cuối năm 2020 và đưa ra cho nhà đầu tư có thể có quyền lựa chọn dùng hay không. Nhưng do có các lý do về kỹ thuật, nó phải có sự ủng hộ đến từ những hội miners nhằm có khả năng kích hoạt động và từ đó đến giờ đang ngần ngại và chưa có được quyết định cuối cùng với nhiều nguyên nhân.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm Segwit2x là gì cũng như so sánh sự khác biệt với Segwit và các đặc điểm cơ bản. Ở thị trường tiền ảo có khá nhiều những khái niệm mà nhà đầu tư nên quan tâm và tìm hiểu để có thể giao dịch một cách thuận tiện hơn.

Google search engine