Sia coin là gì? Đánh giá chi tiết các đặc điểm nổi bật

Sẽ ra sao nếu như ở thị trường sở hữu dịch vụ cất giữ thông tin mà ở đó nhà đầu tư có thể quản lý toàn bộ thông tin mà không một ai có khả năng xem được hoặc lấy đi và có khoản phí thấp. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Sia coin là gì và đánh giá các đặc điểm nổi bật của dự án này để xem có nên đầu tư hay không?

1. Sia coin Network là gì?

Sia coin Network là tên của một hệ thống điện toán đám mây phi tập trung qua việc khai thác công nghệ chuỗi khối nhằm hỗ trợ mọi người có khả năng dùng dịch vụ cất giữ thông tin đám mây tối ưu hơn, khoản phí thấp hơn dựa vào phương hướng bảo mật và riêng tư hơn.

Dự án Sia coin được chính thức ra mắt vào 2015 còn bản chất được lên ý tưởng và dần hình thành kể từ khoảng 2014.

Cất giữ thông tin là một trong số các yêu cầu cần thiết trong thế kỷ 21, khi mà những thiết bị thông minh là một yếu tố không thể tách biệt khỏi xã hội. Nhưng việc cất giữ thông tin từ những doanh nghiệp như Amazon, Google ngày nay khá cao và bị quản lý cũng như có khả năng mất dữ liệu.

Do đó là Sia coin Network được hình thành nhằm xử lý các vấn đề đó, dự án này sẽ thực hiện mã hóa, phân chia những tệp người dùng ở một hệ thống phi tập trung. Nhà đầu tư có thể sẽ tự quản lý những mã hóa riêng và có được thông tin của họ. Không có một doanh nghiệp hay bên trung gian nào có khả năng truy cập hay quản lý tệp tương tự như bên cung ứng dịch vụ điện toán đám mây truyền thống.

Dựa vào những thông tin được ra từ trang web chính thức của Sia coin thì khoản phí cất giữ thông tin của nhà đầu tư ở hệ thống này nhỏ hơn 90% so với việc dùng dịch vụ các doanh nghiệp truyền thống. Giả sử như mức giá cất giữ thông tin ở Siacoin bình quân trong 1 tháng từ 1 đến 2 Đô la với 1TB thì ở Amazon S3 giá sẽ khoảng từ 23 Đô với 1TB.

Giới thiệu về Sia coin là gì?
Giới thiệu về Sia coin là gì?

2. Sia coin là gì?

Sia coin hay SC coin là đồng tiền đưa ra nguồn năng lượng cho hệ thống của dự án với các mục tiêu như thanh toán phí cất giữ thông tin, bên cung ứng bộ nhớ được thanh toán tiền qua đồng coin này hay làm khoản thưởng staking.

 Hay đơn giản là có thể giao dịch Sia coin ở những sàn đầu tư và sau đó bán lại khi mà giá cao hay thanh toán tiền cho những dịch vụ được dùng mà hai phía đều chấp nhận giao dịch cùng đồng coin này do nó có khả năng mua bán xuyên quốc gia. Mức cung của SC coin không có giới hạn do nhu cầu cất giữ thông tin luôn tăng cao mà không hết được do đó sẽ phải có nhiều Siacoin nhằm tiến hành các smart contract thực hiện ở trên mạng.

3. Đặc điểm nổi bật của Sia coin (SC) là gì?

Sia coin hỗ trợ phân tệp ra thành khoảng 30 phần trước thời điểm tải lên, từng phần sẽ nắm được mục tiêu nhằm chia cho những máy chủ toàn cầu. Bản phân phối đó chắc chắn rằng không có một máy chủ nào được đại diện với một lỗi duy nhất và chắc chắn về thời gian hoạt động cũng như dự phòng tổng quan trong hệ thống. Trong số này chỉ mất khoảng 10 trong 30 đoạn bất kỳ không thể mất kết nối mạng thì hoàn toàn có khả năng khôi phục lại tệp nhà đầu tư.

Từng phân đoạn khi được mã hóa thì điều này sẽ chắc chắn rằng những máy chủ cất giữ chỉ có khả năng cất giữ những đoạn thông tin người dùng có thể mã hóa. Điều này làm cho thông tin được cất giữ ở Sia coin bảo đảm an toàn hơn những phương pháp ngày nay do máy chủ chỉ có khả năng cất giữ đoạn tệp được mã hóa và không phải tất cả tệp.

Tệp gửi về máy chủ  được cất giữ thông qua các smart contract, việc tiến hành hợp đồng sẽ đúng và chính xác hơn, không phải có một thứ 3 uy tín.

Sia coin được dùng khá nhiều ở những giao dịch được thực hiện ở hệ thống của dự án. Nhà đầu tư sẽ dùng đồng coin nhằm giao dịch dung lượng cất giữ từ máy chủ, trong khi máy chủ lưu trữ ký gửi của dự án vào từng hợp đồng của tệp làm tài sản thế chấp.

Các đặc điểm nổi trội của Sia coin
Các đặc điểm nổi trội của Sia coin

Khi những máy chủ lẻ đổi thành chế độ ngoại tuyến thì dự án này sẽ dịch chuyển tự động thông tin người dùng đến những máy chủ mới ở một quá trình được gọi là chỉnh sửa tệp.

Ứng dụng này được tải về khoảng hơn 1 triệu bản và hàng nghìn TB được tải lên từ thời điểm xuất hiện. Nếu như nhóm phát hành này nghỉ việc thì dự án vẫn có khả năng vận hành liên tục.

4. Có nên đầu tư Sia coin (SC) hay không?

Để đánh giá được có nên bỏ tiền vào Sia coin không thì cần phải đánh giá qua ưu nhược điểm dự án:

Ưu điểm 

Khoản phí giao dịch nhỏ hơn nhiều so với những bên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây

Dự án này hỗ trợ nhà đầu tư quản lý những khoá mã hoá và giữ thông tin của họ. Bỏ đi bên thứ 3 và thông tin của nhà đầu tư sẽ được bảo mật tuyệt đối mà không nhất thiết phải đi qua bên thứ 3 hay trung gian nào.

Hệ thống này có các ý tưởng hợp lý, đi vào hoạt động một thời gian và thể hiện được sự ổn định. Nhưng hiện tại thì Sia coin có giá khá thấp do đó mà ở dài hạn khi mà có nhiều người để ý và tin vào dự án công nghệ này có khả năng làm lên giá trị Sia coin hơn.

Sia phân chia và cất giữ những đoạn tệp dự phòng ở những node toàn cầu, bỏ đi bất cứ một vấn đề nào và chắc chắn rằng thời gian hoạt động ngang với những bên cung ứng dịch vụ cất giữ đám mây truyền thông.

Mã nguồn mở với bất cứ ai có nhu cầu gia nhập vào việc đóng góp cho sự cải tiến của hệ thống

Có nên đầu tư vào Sia coin không?
Có nên đầu tư vào Sia coin không?

Nhược điểm 

Giá của Sia coin có sự biến động lớn, nhiều rủi ro và bị tác động từ giá BTC

Cần phải cạnh tranh nhiều với những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cất giữ thông tin như Microsoft, Google, Amazon và cả ở những hệ thống lưu trữ đám mây phi tập trung dựa vào những công nghệ chuỗi khối như Filecoin, Storj, Holo, Arweave,…

Không có mức cung tối đa, do đó mà giá trị của Sia coin khó có thể gia tăng qua việc bị khan hiếm như là giá của BTC.

Không được niêm yết ở sàn Coinbase và điều này làm cho giá Siacoin khó có thể tiếp cận được số lượng lớn người.

Vậy có nên bỏ tiền vào Sia coin không? Đáp này này sẽ phải tùy theo cách đánh giá và cách nghĩ của mỗi người do thị trường tiền ảo luôn có nhiều biến động. Tổng quan thì dự án đang vận hành khá ổn và chưa mắc phải các cuộc tấn công nào, số lượng nhà đầu tư dùng đồng coin này đang ngày càng tăng và giá trị của đồng coin này cũng có khả năng đầu tư trong lâu dài. Nhưng nếu muốn đầu tư nên bắt đầu với số tiền nhỏ.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án đầu tư Sia Network hay Sia coin là gì cũng như đánh giá các đặc điểm và tiềm năng đầu tư của dự án này chi tiết mà bạn cần quan tâm. Trên thị trường ngày nay đang ngày càng xuất hiện khá nhiều những dự án đầu tư và nên đánh giá kỹ càng trước khi thực hiện giao dịch.

Google search engine