Sàn Bitfinex Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Bổ Ích Về Bitfinex

Bạn biết không? Bitfinex là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới vào năm 2014. Cùng với đó họ cũng nhận nhiều giải thưởng danh giá như là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình. Sàn Bitfinex còn để lại ấn tượng với nhà đầu tư vì phí giao dịch thấp. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin cụ thể dưới đây nhé. 

1. Sàn Bitfinex là gì?

Bitfinex là sàn giao dịch tiền điện tử lớn toàn cầu, được quản lý bởi Ifinex Inc. Từng chiếm hơn 10% giao dịch coin của thế giới năm 2014, tạo tiếng vang mạnh mẽ cho mình. Họ còn được mệnh danh là sàn giao dịch coin có phí thấp nhất, chỉ 0,1-0,2%. 

Khái niệm về sàn Bitfinex
Khái niệm về sàn Bitfinex

Sàn Bitfinex ra đời năm 2012 tại Virgin, Anh. Sau đó chuyển trụ sở sang Hồng Kông, Trung Quốc. Bitfinex chọn khách hàng tiềm năng là những nhà đầu tư chuyên nghiệp nên các tài khoản của họ cũng VIP hơn mức của một số nhà môi giới khác. 

Vào năm 2016, sàn Bitfinex bị hacker tấn công và lấy đi nhiều dữ liệu. Ước tính 120.000 BTC của sàn đã mất và gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp này. Phải mất 1 năm để sàn Bitfinex bồi thường hết cho khách hàng. Dù thế họ không bị sụp mà vẫn tiếp tục phát triển để lấy lại vị thế của mình.

Tại sàn Bitfinex bạn có thể giao dịch bằng rất nhiều loại tiền: EUR, GBP, JPY. Trong đó USD vẫn là đồng tiền thông dụng nhất. Cũng giống như nhiều sàn khác, BTC, ETH, USDT là những thị trường được chọn giao dịch nhiều nhất. 

2. Tính năng của Bitfinex

Đối với sàn Bitfinex sẽ có 4 tính năng chính mà bạn cần nắm: tính năng bảo mật, tính năng hỗ trợ giao dịch nhiều loại tiền, tình năng hỗ trợ giao dịch ký quỹ, tính năng hỗ trợ thanh khoản. Ngoài ra còn rất nhiều tính năng khác sẽ bật mí dưới đây. 

Tính năng bảo mật: bảo mật là đặc điểm quan trọng để bất kỳ sàn giao dịch nào hoạt động tốt. Bitfinex luôn có cách xác thực thông tin và gửi xác nhận mã đến email, số điện thoại của khách hàng để kiểm tra khi có bất kỳ động thái giao dịch nào. 

Tiền của sàn Bitfinex được cất giữ cẩn trọng trong phòng lạnh để đảm bảo an ninh và dòng tiền cho khách hàng. Chỉ 5% tiền để ở ngoài để giải quyết những giao dịch nhỏ lẻ. Ngoài ra Bitfinex luôn tự động sao lưu dữ liệu mỗi ngày mà báo cáo ngừng giao dịch khi có phát hiện bất thường. 

Tính năng giao dịch nhiều loại tiền: như đã nói ở trên, sàn Bitfinex giao dịch được nhiều loại tiền chứ không chỉ là đồng USD. Điều này giúp sàn có thể tiếp cận ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Dù thế VND vẫn còn là điều gì đó quá xa vời! 

Tính năng hỗ trợ giao dịch ký quỹ: bạn có thể được vay gấp 3.3 lần số tiền mà bạn ký quỹ. Đến là con số vay không hề nhỏ mà sàn Bitfinex hỗ trợ cho khách hàng. Không chỉ thế bạn còn được Bitfinex chọn cho người hỗ trợ vay với lãi suất tốt nhất. Với khoản tiền đó bạn có thể tiếp tục đầu tư sinh lời. 

Tính năng hỗ trợ thanh khoản: tại sàn Bitfinex bạn có thể trở thành người cho vay để kiếm khoản tiền lãi một cách an toàn. Thời gian và lãi suất cho vay bạn sẽ quyết định và điền thông tin vào sàn. Khi có người vay thích hợp Bitfinex sẽ báo cho bạn. 

Ngoài ra sàn Bitfinex còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc. Họ còn có ứng dụng dùng trên điện thoại cho cả Android và IOS để bạn cập nhật thông tin, giao dịch tiện lợi. 

3. Nền tảng hoạt động của sàn

Sàn Bitfinex có hai nền tảng hoạt động chính đó là web và di động.

3.1 Nền tảng web

Sàn Bitfinex là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử y tín hiện nay. Trang tổng quan của sàn này thì trực quan logic, bạn có thể sử dụng cả thiết bị di động hay máy tính nhé!

Với nền tảng web này, người dùng có thẻ chọn một biểu đồ giá trị của đơn vị mà mình tiến hành giao dịch. Một thanh bên cạnh là các biểu đồ mẫu, số dư tài khoản của người dùng và các ô hiển thị sổ đặt hàng. Bảng điều khiển thì có tính tùy biến cao, có nhiều công cụ biểu đồ và tích hợp cả biểu đồ TradingView.

Với nền tảng web Bitfinex này thì người đầu tư có thể thực hiện các giao dịch, quản lý quỹ dễ dàng và an toàn. Sử dụng các biểu mẫu đặt hàng nằm ở thanh bên phải để có thể đặt và trao đổi giá, ký qũy,…

Tất cả các giao dịch sẽ được theo dõi nhanh và đơn giản nhờ vào hộp Tickers trên thanh bên và các hộp Orders, Ordes History ở bên dưới cùng trang web.

3.2 Nền tảng di động

Trên nền tảng di động Bitfinex thì cũng tích hợp đầy đủ các chức năng trên nền tảng web để người dùng tiện sử dụng khi đi xa. Ứng dụng này thích hợp cả với người dùng ISO và Android.

Người dùng có thể truy cập vào nền tảng này và tiến hành giao dịch ở tất cả mọi nơi. Chỉ với một thao tác thì đã có thể tiến hành giao dịch cũng như xem các lệnh đã đặt, lịch sử giao dịch của mình nhé!

4. Các chi phí giao dịch trên Bitfinex

Cũng như những sàn giao dịch tiền điện tử khác trên thị trường, sàn Bitfinex này cũng có chi phí giao dịch theo hai loại lệnh là lệnh Maker và Taker.

  • Lệnh Maker: đây là lệnh khi được người đầu tư thực hiện sẽ dưa lên sổ lệnh trong trạng thái là chờ khớp hay chờ giao dịch. Lệnh này sẽ giúp cho sổ lệnh có tính thanh khoản cao hơn nên thường khá thấp.
  • Lệnh Taker: Lệnh này thì khi thực hiện sẽ khớp ngay với một lệnh tương ứng trên sổ lệnh, lệnh này khiến cho sổ lệnh có tính thanh khoản bị giảm nên có chi phí giao dịch cao hơn.

sàn Bitfinex thì phí giao dịch của lệnh Taker cao nhất là 0.2% và Maker là 0.1%. Nếu khối lượng giao dịch của bản trong 30 ngày tăng lên và đáp ứng mức yêu cầu thì chi phí này sẽ giảm xuống.

  • Phí dao dịch Margin: Phí này được sàn Bitfinex tính khi người cho vay nhận tiền lãi từ tiền mà đã cho vay trước đó, mức phí này có thể từ 15-18%. Tất nhiên tiền này lấy từ người đi vay trả tiền lãi cho người cho vay.
  • Phí giao dịch phái sinh (hợp đồng tương lai vĩnh cửu): Lệnh maker sẽ được giảm còn lệnh Taker bị tính phí. Lúc này lệnh Taker sẽ được giảm 2kps phí nếu như trong ví có nhiều LEO và người chơi dùng nó để thanh toán phí của mình.
  • Phí OTC: Sàn Bitfinex sẽ tính phí này cho cả 2 bên giao dịch, mức phí là 0.1%.

5. Hướng dẫn đăng ký tài khoản 

Trước tiên, để đăng ký tài khoản trên sàn Bitfinex bạn cần chuẩn bị: email, số điện thoại, chứng minh nhân dân / Passport/ Bằng lái xe… 

sàn bitfinex
Đăng ký tài khoản Bitfinex nhanh chóng

Bước 1: bạn truy cập vào trang web của sàn Bitfinex. Bạn bấm vào “sign in” để bắt đầu tạo tài khoản. 

Bước 2: bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin yêu cầu: họ và tên, email, mật khẩu, mã ref code, mã captcha text. 

Bước 3: bạn chọn “open account”. Tiếp đến, bạn vào email và nhấp vào đường link mà Bitfinex gửi về để xác thực. Bạn nhớ bấm chọn “confirm email address” nhé. 

Như vậy là bạn đã đăng ký tài khoản mới thành công. Nhưng vẫn nên tiếp tục thực hiện thao tác dưới đây để bảo mật tài khoản của mình tốt hơn nhé.

Bạn cần tải ứng dụng Google Authenticator về điện thoại. Sau đó bạn chọn “setup 2FA” để thiết lập bảo mật. Đồng thời vẫn giữ đăng nhập trên website và chọn “security”. Sau đó bạn nhấn vào “two – factor authentication”.

Tiếp đến bạn lấy điện thoại để quét mã QR trên trang sàn Bitfinex. Nhập mã token 2FA có trên điện thoại vào web và chọn “enable”. Các bước bảo mật dù hơi dài nhưng sẽ rất hữu ích cho bạn, tránh trường hợp hacker ăn cắp thông tin nhé. 

6. Đánh giá sàn Bitfinex 

6.1 Ưu điểm 

Mặc dù sàn Bitfinex đã từng bị tấn công dữ liệu vào năm 2016 nhưng không phải vì thế mà độ bảo mật của họ kém. Một cách khách quan mà nói, sàn Bitfinex là sự lựa chọn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp vào thị trường tiền điện tử. 

sàn bitfinex
Bitfinex là lựa chọn tốt khi đầu tư Bitcoin

Sàn Bitfinex có đến 11 loại tiền điền tử để bạn thỏa mái lựa chọn. Trong đó đồng Bitcoin cực kỳ phát triển tại sàn với hàng triệu giao dịch. Bitfinex còn có nhiều loại giao dịch cho margin, spot, phái sinh… 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Bitfinex trên website hoặc ứng dụng điện thoại. Điều này mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Dù thế ưu điểm này không chỉ riêng sàn có mà hầu hết nhiều đơn vị khác cũng sở hữu.

Xem thêm: Sàn bitcoin uy tín T-rex Việt Nam- Review toàn bộ sàn T-rex

6.2 Hạn chế 

Là sàn giao dịch lớn nên Bitfinex không có quá nhiều hạn chế. Chủ yếu là một vài lỗi hoặc sự cố nhỏ. Đặc biệt nhất vẫn là những vụ tấn công của hacker. Đây cũng là mối lo của nhiều sàn giao dịch chứ không riêng gì Bitfinex

Vì thế sàn Bitfinex cũng mắc phải nhiều lời đồn rằng sàn này lừa đảo. Từ đó mất uy tín với nhiều khách hàng. Nhưng thực chất không có một thông tin chính thống nào xác minh về điều này. Vì sau khi bị hack, Bitfinex đã nhanh chóng bồi thường cho khách hàng trong vòng khoảng hơn nửa năm. Họ không có dấu hiệu ủy thác trách nhiệm hay không giải quyết. 

Đối với thị trường Việt Nam thì còn bất cập vì chưa hỗ trợ tiếng Việt. Khiến nhiều nhà đầu tư rút khỏi suy nghĩ sử dụng sàn Bitfinex. Đó chắc chắn sẽ là tổn thất không hề nhỏ nếu nhưng họ không cải tiến. 

sàn bitfinex
Thị trường tiền điện tử luôn giao động liên tục

7. Lời kết 

Với những tính năng chuyên nghiệp mà sàn Bitfinex cung cấp sẽ lấp đầy những lỗ hỏng mà nó còn mắc phải. Vì thực tế không có sàn giao dịch nào hoàn hảo 100% và đặc biệt cũng không có gì chắc chắn về độ an toàn của nó.

Số lượng người đăng ký và giao dịch trên Bitfinex đang tăng lên từng ngày, đánh dấu sự phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ. Trong thời gian đến hứa hẹn sẽ là một đối thủ đáng gờm của nhiều sàn khác. Biết đâu đến họ lại quay về thời phục hưng của mình vào năm 2014 thì sao. 

Thị trường tiền điện tử luôn biến động không ngừng, sự lên xuống là điều dễ hiểu. Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là bạn hãy nạp cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích để có những pha đầu tư thành công. Luôn giữ cho mình sự tỉnh táo, sáng suốt để chọn sàn giao dịch thích hợp với nhiều tính năng ưu việt nhất. 

Bài viết của tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Nhưng hy vọng đã cho các bạn một cái nhìn tổng thể về sàn Bitfinex. Những đánh giá sâu sắc và hữu ích về ưu điểm, hạn chế của sàn Bitfinex để từ đó các bạn có thêm gợi ý cho quyết định của mình. Chúc bạn thành công nhé! 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine