Credit Union là gì? Nên chọn Credit Union hay ngân hàng

Hiện nay có nhiều hiệp hội được hình hành có vai trò giống như một ngân hàng, nó cung cấp nhiều sản phẩm tài chính giống như ngân hàng. Trong bài viết này mình sẽ tìm hiểu thông tin Credit Union là gì? Nó khác gì với ngân hàng? Và nó có những ưu điểm hay nhược điểm gì đối với các cá nhân, doanh nghiệp. Liệu chúng ta có nên chọn Credit Union hay không?

1. Credit Union là gì?

Credit Union là liên minh tín dụng, họ là các tổ chức tài chính phi lợi nhuận được hình thành với quy mô từ nhỏ đến lớn, nhằm phục vụ các thành viên tham gia tổ chức đó. Các thành viên trong tổ chức có thể tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ giống như ngân hàng truyền thống.

Credit Union là gì?
Credit Union là gì?

Các thành viên trong Credit Union có thể là các tập đoàn lớn, các tổ chức, cá nhân và được thành lập, sở hữu và điều hành bởi chính những cá nhân tham gia tổ chức. Credit Union thường cung cấp cho các cá nhân trong tổ chức những sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh với chi phí và tỷ lệ lợi nhuận tốt, lãi suất cho vay thấp hơn.

Bất kỳ thu nhập nào được tạo ra từ tổ chức liên minh tín dụng này đều mang lại lợi ích cho cộng đồng và các thành viên tham gia. Bằng việc bạn gửi các khoản tiền như tiền gửi thanh toán hay tiền tiết kiệm là bạn đang giúp đỡ những người khác ở trong cộng đồng.

Mô hình kinh doanh cơ bản mà các liên minh tín dụng sử dụng là các thành viên trong tổ chức góp tiền chung sau đó phục vụ cung cấp các khoản tiền vay, tiền gửi tiết kiệm, các sản phẩm, dịch vụ khác cho nhau. Ban đầu thì liên minh tín dụng (Credit Union) có hạn chế về thành viên nhưng sau này tổ chức đã nới lỏng và cho phép nhiều thành viên tham gia hơn.

Credit Union được hình thành năm 1864, tại Heddesdorf hiện nay là một phần của Neuwied tại Đức. Đến năm 1888, liên minh tín dụng đã lan sang các nước khác như Ý, Pháp, Anh và nhiều nước khác.

2. Mục đích thành lập Credit Union

Credit Union được thành lập nhằm mục đích giúp bạn giữ tiền bằng cách gửi tiền tiết kiệm hay tiền gửi thanh toán vào tổ chức này. Và đây cũng là nơi cho bạn vay tiền. Nhưng sẽ giới hạn khoản vay trong mức bạn có thể chi trả.

Họ là những tổ chức tiết kiệm và cho vay, đây là nơi mà các thành viên sẽ góp tiền tiết kiệm của mình vào tổ chức rồi cùng cho nhau vay và cùng điều hành tổ chức này.

Để tham gia các tổ chức liên minh tín dụng (Credit Union) này bạn phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Có những tổ chức sẽ đưa ra điều kiện rằng bạn phải chia sẻ một trái phiếu chung với các thành viên khác trong hiệp hội để khi được tham gia bạn có quyền tham gia vào các quyết định của tổ chức này.

3. Ưu điểm và nhược điểm của Credit Union

Cũng như các tổ chức tín dụng hay ngân hàng thì những liên minh tín dụng này cũng có những lợi thế và nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm thường thấy nhất trong Credit Union.

3.1 Ưu điểm

Các liên minh tín dụng có thể cung cấp được những sản phẩm, dịch vụ có sự khác biệt với những ngân hàng như:

  • Dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa: các khách hàng là chủ sở hữu, cũng có trách nhiệm quản lý và phát triển tổ chức liên minh tín dụng đó. Việc ra quyết định vay các khoản vay hay các giao dịch tài chính một cách nhanh hơn. Những quyết định được đưa ra đều mang lợi ích đến cho mọi người ở trong tổ chức.
credit union
Các thành viên trong Credit Union vừa là người sở hữu và vận hành của tổ chức.
  • Được miễn thuế thu nhập 
  • Ít chi phí hơn và lãi suất cao hơn so với các ngân hàng. Credit Union không yêu cầu khách hàng phải có số dư tối thiểu khi tạo tài khoản. Thông thường sẽ tính phí ít hơn đối với những cá nhân sử dụng dịch vụ như kiểm tra tài khoản và rút tiền ATM. Từ đó có thể thấy, bạn có thể nhận được khoản lợi tức cao hơn và chi phí phải trả thấp hơn.
  • Không gây áp lực về lợi nhuận hoạt động chỉ cần các cá nhân trong tổ chức có thể tạo ra đủ thu nhập để phục vụ cho hoạt động hằng ngày của tổ chức.
  • Giúp các thành viên trong Credit Union tiết kiệm được chi phí, tạo ra lợi nhuận từ việc chia đều lợi nhuận thu được từ tổ chức.

3.2 Hạn chế

Mặc dù liên minh tín dụng (Credit Union) có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm cần xem xét như:

  • Không có nhiều quỹ để đầu tư công nghệ, nên các công nghệ được sử dụng để truy cập vào thường còn lạc hậu, lỗi thời, ké sáng tạo hơn. Các tính năng bảo mật còn kém hiện đại, còn tụt hậu so với các hệ thống công nghệ của các ngân hàng lớn khác.
  • Trong khi liên minh tín dụng cung cấp cho các thành viện rất nhiều lợi ích nhưng không phải lúc nào cũng tốt hơn ngân hàng. Để tham gia bạn phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định của tổ chức, nếu bạn không muốn trả tiền thì rất khó để trở thành thành viên của tổ chức này.
  • Có ít sản phẩm, dịch vụ để các thành viên có thể lựa chọn hơn 
  • Các tổ chức liên minh tín dụng thường mở của làm việc từ 9 giờ sáng đến 15 giờ và chỉ làm các ngày trong tuần, nên kém linh hoạt hơn các ngân hàng. Có ngân hàng làm việc cả vào thứ 7 và làm đến 5-6 giờ chiều.
  • Các địa điểm và chi nhánh hạn chế: vì các tổ chức này thường là những cộng đồng nhỏ chỉ có ở một số nơi hạn chế.

4. Sự khác biệt giữa liên minh tín dụng và ngân hàng

Liên minh tín dụng hoạt động như ngân hàng nhưng mục tiêu của 2 loại hình này hướng đến là khác nhau. Khi bạn gửi tiền, mở tài khoản ở ngân hàng, bạn trở thành khách hàng của ngân hàng. 

credit union
Sự khác biệt chính giữa liên minh tín dụng và ngân hàng là gì?

Khi bạn trở thành khách hàng của ngân hàng thì mục tiêu chính hướng đến cổ đông của ngân hàng chứ không phải bạn. Nhưng khi bạn tham gia Credit Union thì bạn trở thành thành viên chính thức, có một vai trò điều hành tổ chức và được hưởng lợi nhuận thành viên từ tổ chức đó. Đây là sự khác biệt chính của liên minh tín dụng. 

Các ngân hàng thường cung cấp cho khách hàng lãi suất tiết kiệm thấp hơn và lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất của tín dụng đề ra. Việc này sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho ngân hàng. 

Mục tiêu chính của liên minh tín dụng là tạo ra lợi nhuận phục vụ các thành viên trong tổ chức của họ, họ sử dụng số tiền đó để giúp đỡ các thành viên trong liên minh tín dụng.

Liên minh tín dụng là tổ chức tài chính phi lợi nhuận, họ tạo ra để dành cho các thành viên của họ, còn ngân hàng là tổ chức vì lợi nhuận và mở ra cho tất cả mọi người.

Sản phẩm dịch vụ của liên minh tín dụng thường ít hơn so với ngân hàng. Tuy nhiên ít sản phẩm, dịch vụ hơn không có nghĩa là kém chất lượng hơn. Các Credit Union sẽ được quản lý bởi Cục Quản lý Liên minh Tín dụng Quốc gia trong khi đó các ngân hàng được hỗ trợ bởi FDIC.

5. Lời kết

Với những kiến thức, thông tin được chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn bạn cũng biết được Credit Union là gì, những lợi ích mà liên minh tín dụng mang lại cho các cá nhân và doanh nghiệp. Qua đó bạn cũng so sánh được sự khác nhau giữa Credit Union và ngân hàng (Bank) khác nhau như thế nào. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và lựa chọn được một nơi để có thể tìm kiếm lợi nhuận một cách nhanh nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine