Stockbroker là gì? Stockbroker làm gì và các ưu điểm

Thị trường chứng khoán là một trong số các thị trường đầu tư tài chính có sự biến động khó lường. Ngày nay, với mức độ nhu cầu tăng cao của các nhà đầu tư thì thị trường càng phức tạp và khó khăn hơn. Do đó mà các dịch vụ stockbroker ra đời để hỗ trợ nhà đầu tư xử lý được các vấn đề này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về stockbroker là gì, các ưu điểm nổi bật của họ.

1. Stockbroker là gì? 

Dựa trên quy định trong Luật chứng khoán 2019 thì stockbroker hay môi giới chứng khoán là việc doanh nghiệp đứng ra làm bên thứ 3 cho việc mua bán chứng khoán của nhà đầu tư. Có thể nói stockbroker là bên đại diện và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Stockbroker có thể là các tổ chức, doanh nghiệp hay những cá nhân có các lời khuyên hợp lý và đưa ra được phương thức giao dịch để sinh lời cho khách hàng.

Stockbroker hay môi giới chứng khoán được xem là công việc có thu nhập cao nếu có khả năng tuy nhiên cũng là một công việc cần phải chịu được áp lực cao. Công việc stockbroker cũng được xem là một ngành nghề ở nhiều khía cạnh như tư vấn giao dịch chứng khoán, đánh giá khả năng đầu tư cùng customer service.

Chuyên viên stockbroker sẽ hỗ trợ những nhà đầu tư mới có thể có được phương thức giao dịch sinh lợi nhuận thông qua phân tích, tìm hiểu, đánh giá, nhận định thị trường kể cả trong lẫn ngoài nước, cả sản phẩm là chứng khoán và trái phiếu.

Vậy thì công việc stockbroker được xem là một hoạt động có tính chất như một bên thứ 3 hay đại diện nhằm tiến hành những giao dịch mua bán chứng khoán cho nhà đầu tư và nhận lại tiền hoa hồng từ những doanh nghiệp chứng khoán, ngoài ra, stockbroker còn thực hiện yêu cầu về bảo vệ quyền lợi với nhà đầu tư một cách tối ưu nhất, các đối tượng môi giới chứng khoán sẽ hỗ trợ cho khách hàng của mình giảm thiểu thời gian giao dịch chứng khoán.

stockbroker
Khái niệm

2. Ưu điểm của dịch vụ môi giới chứng khoán stockbroker

Thị trường đầu tư chứng khoán nước ta bắt đầu từ những năm 2000, tuy nhiên cho đến thời điểm 2006-2007 thì thị trường này mới phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ với sự ra đời của nhiều doanh nghiệp chứng khoán cùng nhà đầu tư. Nhưng nhiều nhà đầu tư chưa thật sự hiểu biết rõ về thị trường đã gây ra nhiều vấn đề và thất vọng.

Đi qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì đến năm 2009, thị trường chứng khoán đã dần phục hồi và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư quay trở lại. Từ đây là stockbroker cũng là dịch vụ được sử dụng rộng rãi hơn để không phải đi vào con đường cũ. Dịch vụ stockbroker được yêu thích bởi khá nhiều ưu điểm sau:

2.1 Stockbroker tiết kiệm thời gian, chi phí 

Đây được xem là một ưu điểm thuận tiện của dịch vụ stockbroker về vấn đề giao dịch đầu tư. Những nhà đầu tư cá nhân hay quan niệm dịch vụ stockbroker là không cần thiết. Đây là do họ chưa biết giao dịch qua môi giới chứng khoán sẽ giảm đi nhiều chi phí đầu tư hơn, với những giao dịch có giá trị cao thì đây lại là điều đáng nói.

Nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được khá nhiều thời gian và công sức nếu quyết định sử dụng dịch vụ của stockbroker. Thông qua việc có một bên đại diện là những doanh nghiệp môi giới, tuy bên bán và bên mua không hề biết nhau từ đầu thì các giao dịch vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện. Khi không đi qua những stockbroker thì nhà đầu tư phải sắp xếp gặp mặt trực tiếp, thỏa thuận, thương lượng mà chưa chắc chắn là sẽ có một sự thống nhất chung nào, do đó mà làm mất khá nhiều thời gian và công sức nhà đầu tư.

2.2 Stockbroker hạn chế rủi ro, nâng cao hiệu quả

Những doanh nghiệp môi giới stockbroker có quyền được mua bán chứng khoán sẽ phải có được giấy phép kinh doanh và giấy đăng ký ở những cơ quan nhà nước. Do đó mà những doanh nghiệp này sẽ quan trọng việc tuyển dụng vào đào tạo ra các đội ngũ có kiến thức về đầu tư, có khả năng đánh giá sự thay đổi mỗi ngày và nhìn nhận đúng về xu thế của thị trường đầu tư chứng khoán nói chung.

Qua đó có khả năng hỗ trợ khách hàng đưa ra nhiều quyết định đầu tư đem về mức lợi nhuận cao. Những tư vấn đề từ các chuyên viên stockbroker với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường thực tế sẽ là chỗ dựa để các nhà đầu tư có thể tự tin đối mặt với sự thay đổi của thị trường và đưa ra được quyết định đầu tư hợp lý.

stockbroker
Các ưu điểm của dịch vụ stockbroker

2.3 Stockbroker cung cấp dịch vụ đa dạng

Ở thời đại mà công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc tối ưu được những trang thiết bị sẽ có được phương thức giải quyết công việc nhanh và hiệu quả hơn. Những doanh nghiệp stockbroker cũng đưa ra khá đa dạng các dự án, chương trình để cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng như:

Stockbroker tra cứu số dư tài khoản, lệnh giao dịch từ tin nhắn tự động: nhà đầu tư có thể truy cập các thông tin giao dịch một cách dễ dàng từ các thiết bị thông minh.

Stockbroker hỗ trợ nhà đầu tư có thể ứng trước tiền bán: theo nguyên tắc thì sau khi giao dịch khớp lệnh sau 2 ngày thì tiền bán chứng khoán sẽ được chi trả cho khách hàng. Nhưng ở thời gian này mà khách hàng cần tiếp tục đầu tư nhằm xoay vòng vốn nhanh thì những doanh nghiệp stockbroker sẽ đưa ra những dịch vụ ứng tiền trước bán chứng khoán.

Stockbroker hỗ trợ vay cầm cố: để đưa ra mức vốn cho những nhà đầu tư thì những doanh nghiệp stockbroker đưa ra dịch vụ cầm cố chứng khoán mà nhà đầu tư sở hữu.

Stockbroker repo cổ phiếu: Repo là một dạng mà ở đó nhà đầu tư có thể vay mượn tiền, hay có thể nói đây là một dạng của cấp tín dụng cho nhà đầu tư, được xem là khoản vay có kỳ hạn từ số cổ phiếu họ sở hữu.

3. Nhân viên môi giới chứng khoán stockbroker

Nhân viên môi giới chứng khoán hay stockbroker sẽ là người đại diện cho khách hàng là bên thứ 3 kết nối giữa bên bán và bên mua trong giao dịch. Đây là một lĩnh vực khá quan trọng ở thị trường chứng khoán.

Công việc stockbroker sẽ cần phải tiến hành khá nhiều việc bao gồm như tổng hợp, đánh giá sự thay đổi của thị trường để có được sự tư vấn thích hợp cho khách hàng của mình, những stockbroker sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ chính sau:

stockbroker
Nhân viên stockbroker làm gì?

Stockbroker tìm kiếm và mở rộng ra hệ thống khách hàng: các nhân viên stockbroker khá giống với những nhân viên ở bộ phận sale hay kinh doanh ở công ty, cũng có nhiệm vụ về doanh thu và sự phát triển của doanh nghiệp stockbroker. Do đó họ sẽ cần phải mở rộng sự gắn kết với các nhà đầu tư nhằm có được khoản lợi nhuận hợp lý cho doanh nghiệp.

Stockbroker tư vấn giao dịch cổ phiếu: các nhân viên stockbroker sẽ thường tư vấn cho các nhà đầu tư trong các giao dịch, lý giải cho họ về cách thức mà thị trường chứng khoán vận hành.

Stockbroker đánh giá tình hình và có được lời khuyên thích hợp: với các nhà đầu tư mới tham gia thì nhân viên stockbroker được xem như người dẫn đường cho họ, còn với các nhà đầu tư lâu năm thì hỗ trợ hò dò xét thị trường, mở rộng mối quan hệ,…

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm stockbroker là gì mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong nhiều khái niệm được các giao dịch viên đặc biệt là người mới quan tâm khi có thể hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu họ bước chân vào đầu tư chứng khoán.

Google search engine