QTUM coin và những thông tin nhà đầu tư cần nắm bắt

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc xoay quanh dự án Qtum và đồng tiền số của giao thức đó – QTUM coin. Cùng xem định nghĩa của đồng tiền số này cũng như cách hoạt động, ý nghĩa của chúng đối với thị trường tiền mã hóa ra sao nhé!

Khái niệm về Qtum là gì? 

Quantum hay gọi tắt là Qtum là một nền tảng công nghệ Public Blockchain kết hợp bởi EVM của Ethereum với UXTO của Bitcoin. Nền tảng này được xây dựng và phát triển từ Qtum Foundation vào thời điểm cuối năm 2016 và đặt tại Singapore. Qtum cho ra đời đồng tiền số là QTUM coin.

QTUM coin
Qtum cho ra đời đồng tiền số là QTUM coin

Qtum phát triển dựa vào mô hình UTXO (tên đầy đủ là Unspent Transaction Output) của Bitcoin, mặt khác vẫn có thể tạo và sử dụng các hợp đồng thông minh tại Ethereum bởi lớp Layer là AAL. Lớp Account Abstraction Layer này cấp quyền cho máy ảo EVM thực hiện trên đỉnh của nền tảng UTXO. Đây là điều riêng biệt của dự án Qtum.

Qtum được Anthony Di Iorio và Chen Weixing đồng sáng lập nên. Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng trên nền tảng Ethereum. QTUM coin là một đồng tiền số không thuộc sự quản lý của tổ chức bất kỳ, cá nhân hay doanh nghiệp nào. Tất cả là do sự đóng góp của cộng đồng nhà đầu tư như Baidu, Alibaba,…

Những thông tin liên quan về QTUM coin

Khái niệm về QTUM coin

QTUM coin được ký hiệu là QTUM, một đồng tiền mã hóa được phát triển trên hệ sinh thái Public Blockchain Qtum mà Qtum Foundation xây dựng nên bởi giao thức ICO tại thời điểm năm 2017. 

Trước đó thì QTUM coin được phát triển dựa trên hệ sinh thái của Ethereum với tiêu chuẩn được áp dụng là ERC20. Qtum chính thức hoàn tất Mainnet và chuyển sang xây dựng tại nền tảng Blockchain của Qtum vào 13/9/2017.

Các thông tin cơ bản

Với mã là QTUM, đồng tiền số này có tổng nguồn cung là 100.00.000 Qtum và hiện tung ra thị trường 95.752.648 Qtum. Tỷ lệ phân bổ của QTUM coin cụ thể sau đây:

 • 51% nguồn cung dành cho việc công bố ra thị trường bởi hình thức bán token sale.
 • 12% dành riêng cho các thành viên phát triển dự án Qtum và sẽ được mở khóa sau 4 năm
 • 8% nguồn cung sẽ thuộc về các nhà đầu tư thiên thần, hay còn gọi là Angel Investors
 • 9% sẽ đưa vào ngân sách để phục vụ cho Marketing Qtum.
 • 20% thực hiện cho hoạt động kinh doanh, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của dApps tại Qtum.

Mục đích sử dụng của QTUM coin

Tương tự như những đồng tiền số khác tại nền tảng Blockchain Platform, QTUM có chức năng là phương tiện để trả phí những hoạt động trên hệ thống của dự án Qtum.

Các phí đó cụ thể là:

 • Phí giao dịch: QTUM coin sẽ được dùng để chi trả phí thực hiện giao dịch tại hệ thống của Qtum. Việc này sẽ làm cho những nodes được xác nhận giao dịch một cách nhanh chóng.
 • Trao giải thưởng: Đồng tiền số QTUM coin này sẽ là phần thưởng khối dành cho những Nodes Stake. Việc này sẽ làm cho hệ thống của Qtum có độ bảo mật cao hơn đồng thời ổn định sự hoạt động.
QTUM coin
QTUM coin có chức năng là phương tiện để trả phí

Cách thức để đào QTUM coin

Bằng cách dùng cơ chế đồng thuận PoS (tên đầy đủ là Proof of Stake), QTUM không được đào bởi những thiết bị như ASIC hay GPU/CPU như những đồng BTC. Thay vào đó người chơi chỉ có thể tiến hành Staking.

Tỷ lệ lạm phát của đồng tiền số là khoảng 1% trên mỗi nằm và mỗi đợt mới sẽ được tạo nên sau mỗi 2 phút cùng với phần thưởng khối trị giá là 4 QTUM coin.

Nơi lưu trữ đồng tiền số của Qtum

Hiện nay, nhà đầu tư có thể chọn nơi lưu trữ những đồng tiền số của Qtum tại ví chính thức bởi giao thức này phát triển với tên gọi là Qtum Core Wallet. Ví chính thức của Qtum này có hai phiên bản dành riêng cho thiết bị Mobile hay Desktop. Ngoài ra, ví này được sử dụng trên mọi hệ điều hành khác như IOS, Microsoft, macOS, Linux, Android,…

Ngoài ví được kể trên, người chơi có thể lựa chọn nơi lưu trữ QTUM coin tại những hình thức sau:

 • Web Wallet: Ví Qtum Wallet
 • Desktop Wallet: ví Qtum Electrum/Microsoft/macOS
 • Hardware Wallet: ví Ledge Nano X/S
 • Mobile Wallet: QBao, Trust Wallet, Atomic Wallet, Bitpie,…

Lưu ý nhà đầu tư nếu có nhu cầu nắm giữ lâu dài thì không nên lưu trữ tại các ví này để tránh việc bị hack tài khoản.

Nơi thực hiện giao dịch của QTUM coin

Với vị trí 34 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap, QTUM coin hiện đang được dùng để thực hiện các giao dịch mua bán tại đa dạng các loại sàn giao dịch từ lớn đến nhỏ khác nhau tại toàn cầu. 

Hơn 290 triệu đô la Mỹ trong vòng 24 giờ là tổng khối lượng giao dịch của đồng tiền số này, cho thấy rằng sự thanh khoản của Qtum là vô cùng tốt. Thêm vào đó, token này cũng đang được giao dịch mạnh mẽ tại sàn giao dịch Lbank với tỷ lệ là 18,7% so với tổng khối lượng thực hiện giao dịch.

Các đặc điểm làm cho Qtum trở nên nổi bật

QTUM coin được ra đời dưới sự hợp tác của những tổ chức học thuật khác nhau. Những tổ chức này cùng mục đích là xây dựng nên những phương pháp và công cụ nhằm tối ưu hóa công việc cũng như thay đổi các tính năng tại hợp đồng thông minh.

Qtum cung cấp những mẫu thử nghiệp có tính bảo mật cao nhằm sử dụng những hợp đồng thông minh. Ngoài ra sẽ cho phép thay đổi để thực hiện được tại đa dạng ngành công nghiệp. Tiếp đó họ ứng dụng vào các chuỗi quản lý cung ứng, viễn thông, mạng xã hội và nhiều giao thức khác.

Qtum cho phép tương thích ngược và tạo nên những nền tảng chéo giữa Ethereum và Bitcoin. Dự án này sẽ phát triển và ngày càng cập nhật sự tương thích ngược. 

QTUM coin được sử dụng ngôn ngữ Script Co do Bitcoin và hoạt động giống như một phương thức giúp gửi mã tới những phiên bản EVM. Việc này hiện sẽ được xảy ra tại những hợp đồng thông minh cũng như phân tán ứng dụng một cách an toàn và đơn giản. 

Tiềm năng của đồng tiền số Qtum

Chỉ với 3 năm ra đời, QTUM coin đã phát hành ra những Dapps tại hệ sinh thái của mình. Mặc dù trong vòng 1 năm gần đây thì dự án này chưa bổ sung thêm dApps bất kỳ nào.

Lịch trình phát triển công khai vào năm 2019 chưa được đội ngũ của Qtum thông báo. Tuy nhiên họ vẫn đang nhắc về các kế hoạch khác ổn định. Tại Quý 1 và 2 của năm 2019 họ đã cho ra x86 VM, Lightning và Qtum X. 

QTUM coin
NEO và Ethereum là hai đối thủ nặng ký của dự án Qtum

NEO và Ethereum là hai đối thủ nặng ký của dự án Qtum. Không những vậy hiện nay còn có nhiều dự án khác ra mắt trên thị trường với độ cạnh tranh cao như Neblio,Nuls, Cosmos, Tron, Icon,…

Hiện nay, Qtum đã có những kế hoạch cho việc hoàn thiện cũng như nâng cấp dự án lên, Ví dụ như cho phép hệ thống có thể theo dõi quy mô của khối đồng thời cho phép tự động kích hoạt những phiếu bầu nhằm mở rộng kích thước nếu cần. Dự án này cũng đang tìm phương án để có thể làm giảm giá gas, tăng khả năng tiếp cận nền tảng blockchain.

Nhà đầu tư có nên tham gia nắm giữ QTUM coin hay không? Với những thông tin đã chia sẻ phía trên, chúng tôi tin rằng bạn đọc đã có câu trả lời liệu rằng có nên đầu tư vào đồng tiền số QTUM coin của giao thức Qtum Blockchain hay không. Mong rằng kiến thức này sẽ hữu ích trong quá trình tham gia thị trường của bạn.

Google search engine