Private key Bitcoin – hướng dẫn sử dụng đúng cách và an toàn

Private key Bitcoin hay Khóa riêng tư, là hình thức xác định chủ sở hữu hợp pháp của ví Bitcoin, được mã hóa nhằm cho phép người dùng truy cập vào ví tiền điện tử của mình và thực hiện giao dịch. Đây là yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong đầu tư và nắm giữ Bitcoin. 

Bài viết giải đáp những thắc mắc thường gặp khi sử dụng khóa riêng tư và hướng dẫn sử dụng một cách an toàn. 

1. Private key Bitcoin là gì?

Private Key Bitcoin có thể hiểu đơn giản đây là một dạng mật mã phức tạp được tạo ra để truy cập vào ví tiền điện tử (Bitcoin Wallet) của nhà đầu tư. Private Key có vai trò bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị xâm nhập trái phép và đánh cắp tài sản trong ví điện tử. Đây là biện pháp chống lại những hành vi trộm cắp, gian lận và cố tình truy cập nhằm mục đích trục lợi trái phép. 

Private key cần được giữ bí mật tuyệt đối để đảm bảo khả năng truy cập tài khoản và tránh bị đánh cắp ví. Việc tiết lộ khóa riêng tư cho một bên thứ ba đồng nghĩa với việc người dùng đồng ý cho họ quyền kiểm soát tài sản và tài khoản của người dùng được bảo mật bởi khóa riêng tư đó. 

private key bitcoin
Private Key đại diện cho tính bảo mật tài khoản BItcoin

Điều quan trọng nhất là người dùng nên sao lưu khóa riêng tư này ra giấy hoặc thiết bị ngoại tuyến và cất giữ nơi an toàn nhằm đảm bảo sự an toàn và phải tránh việc khóa bị mất hoặc người dùng quên thông tin của khóa để truy cập vào ví. Một khi nếu mất khóa riêng tư bị mất thì người dùng sẽ không thể xin cấp lại khóa đồng thời mất khả năng kiểm soát ví điện tử. Trường hợp đó người dùng cũng không thể thực hiện bất cứ giao dịch gì hay chuyển dời số tài sản trong ví.

Xem thêm: Kiến thức crypto

2. Private key Bitcoin tạo ra như thế nào?

Chính vì tầm quan trọng và sự bí mật của Private key Bitcoin mà nó được thiết kế rất phức tạp dưới một chuỗi dài được tạo ra ngẫu nhiên bao gồm hỗn hợp chữ cái (chữ thường, chữ viết hoa) và chữ số. Private Key cho Bitcoin bao gồm một chuỗi dài 256-bit và thường được biểu diễn bằng hệ thập lục phân để giảm thiểu độ dài xuống còn 64 ký tự trong vùng 0-9 hoặc AF. 

Private key Bitcoin là một số được chọn ngẫu nhiên bởi hệ thống sau khi bạn tạo ví Bitcoin của mình. Mức độ ngẫu nhiên các ký tự và tính duy nhất của Private Key được xác định và kiểm tra cẩn thận bởi các chức năng bảo mật để đảm bảo sự không trùng lắp và an toàn tối đa. Private key có 3 đặc điểm chính sau: 

  • Bitcoin sử dụng chuẩn secp256k1 ECDSA để làm cho độ dài của Private key giảm xuống một chút so với định nghĩa 256bit ban đầu nhưng vẫn là một chuỗi dài và độ phức tạp cao đến mức việc thử đoán nó là điều bất khả thi;
  • Việc giảm độ dài giúp người dùng tránh phải ghi chú và nhập mã Private key quá dài và phức tạp, tạo điều kiện cho việc thao tác đăng nhập trở nên dễ dàng hơn;
  • Private key chỉ có một trên đời, mất Private key thì tài khoản có ví chứa Bitcoin của bạn sẽ mất vĩnh viễn. Bitcoin cho phép từ Private key sinh ra Public key và từ Public key sinh ra được Address (địa chỉ ví) nhưng không thể đảo ngược quá trình này;
private key bitcoin
Private Key hết sức phức tạp và gần như không thể ghi nhớ

Private Key quyết định việc bạn có thể truy cập ví để chi tiêu, chuyển hoặc rút Bitcoin hay không. Vì lý do này, lưu trữ và bảo vệ Private key an toàn đồng thời giữ bí mật tuyệt đối là điều cực kỳ quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý.

3. Private key Bitcoin được sử dụng để làm gì?

Người dùng có thể sử dụng có thể sử dụng Private Key để truy cập và thực hiện những giao dịch không thể thay đổi được.

3.1 Vậy như thế nào là giao dịch không thể thay đổi được?

Private key Bitcoin là chìa khóa để thực hiện việc chi tiêu trên ví và gửi Bitcoin trong ví của bạn đi bất cứ đâu và cho bất kỳ ai. Và những giao dịch này không thể được thay đổi hay hủy dựa trên sự đảm bảo của các chữ ký toán học điện tử được thiết lập và liên kết với mỗi giao dịch bất cứ khi nào sử dụng Private key để xác thực và xác nhận rằng giao dịch này là theo quyết định của chủ sở hữu và hợp pháp theo quy định của Blockchain.

Với mỗi giao dịch kể trên, những chữ ký này là duy nhất và đều được tạo từ cùng một Private key. Tính năng này đảm bảo cho việc chữ ký này không thể bị sao chép bởi bất kỳ ai hay bất kỳ thiết bị nào. Khi quá trình xử lý giao dịch và xác minh chữ ký hoàn tất, giao dịch sẽ được ghi nhận trên sổ cái blockchain và không thể hoàn lại.

Ngoài ra, các chữ ký điện tử này có liên quan về mặt thuật toán với địa chỉ Bitcoin. Mối liên hệ này sẽ xác định được chữ ký chỉ thuộc về của chủ tài khoản cụ thể muốn chuyển bitcoin.

3.2 Khả năng bị tấn công của Private key?

Dù được giới thiệu cách thiết lập vô cùng tinh vi và phức tạp nhưng nhiều người dùng vẫn còn băn khoăn về tính an toàn và bảo mật của Private key Bitcoin. Liệu rằng có ai có thể đoán được Private key để truy cập và thực hiện các giao dịch nhằm đánh cắp tài sản trong ví không? 

Có thể khẳng định rằng ai đó gần như sẽ không có cơ hội nào trong việc suy đoán được các khóa riêng tư để truy cập và đánh cắp tiền trong ví. Việc suy đoán Private key Bitcoin từ địa chỉ ví Bitcoin là điều gần như không thể. 

Tuy nhiên, cũng không loại bỏ khả năng sẽ có cách có thể tấn công và lấy được khóa bí mật của một tài khoản nhưng cho đến hiện nay, trong quá trình hoạt động của mình, Bitcoin cũng chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào Private key Bitcoin bị tấn công hoặc có bất cứ thiệt hại nào liên quan đến việc tấn công này. Dù đã có nhiều thông tin bên lề liên quan đến việc các hacker đã cố gắng phá vỡ thuật toán hình thành Private key để bẻ khóa những ví Bitcoin hàng triệu đô nhưng chưa ai thành công.

Một phương pháp khác để tìm cách đột nhập vào tài khoản Bitcoin là sử dụng chương trình đoán Private key bằng cách thử và thay thế liên tục các key cho đến khi nó phù hợp. Tuy nhiên với độ dài và sự phức tạp của Private key, ước tính phải mất khoảng 65 tỷ năm để đoán được một key.

Tuy có thể xác nhận được tính an toàn của Private key trong việc tránh khỏi bị hack nhưng người dùng vẫn nên lưu trữ Bitcoin trên những ví điện tử uy tín và minh bạch. Nên đảm bảo việc lưu trữ Private key bằng những cách an toàn, bí mật và ngoại tuyến nhằm tránh được nguy cơ mất cắp.

private key bitcoin
Ví cứng sẽ đảm bảo an toàn cho Private key hơn ví mềm

4. Làm thế nào để giữ các Private key Bitcoin an toàn?

Một trong những yêu cầu khi đầu tư và giao dịch Bitcoin là giữ Private key Bitcoin an toàn tuyệt đối. Thông thường Private key sẽ được lưu trữ vào một tệp hoặc thiết bị gọi là ví. 

4.1 Ví mềm

Có rất nhiều ứng dụng di động có thể giúp người dùng lưu trữ Private key Bitcoin trên hệ thống máy chủ của nhà phát triển và được lưu trữ dưới dạng mã hóa theo cách chỉ có chủ nhân thực sự mới có thể giải mã. Cụ thể:

  • Ví Android: Trust Wallet, Guarda, Samourai Wallet, Ví nguyên tử
  • Ví iOS: Trust Wallet, Ví Muun

Các ví online này có ưu điểm tiện lợi, dễ mang theo nhưng lại có nguy cơ bị lấy cắp thông tin người dùng. 

4.2 Ví cứng

Ví để bàn nhằm lưu trữ Private key Bitcoin là một thiết bị không trực tuyến có chứa Private key. Ví sẽ được kết nối với máy tính để bàn để cung cấp địa chỉ và Private key khi người dùng có nhu cầu sử dụng. Thông thường khóa sẽ được lưu dưới dạng tệp và lưu trữ trên các thiết bị như thẻ nhớ và ổ cứng và có thể được tạo mật khẩu bảo vệ. 

Ưu điểm của loại ví này là độ an toàn cao, tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin nhưng quy trình kích hoạt lấy Private key tương đối cồng kềnh và người dùng sẽ mất số Bitcoin trong ví nếu bạn mất tệp chứa Private key trong thiết bị lưu trữ. Một số ví cứng phổ biến là Ledger Nano S và Trezor. 

Một cách khác đơn giản hơn nhiều là người dùng có thể viết lại Private key Bitcoin vào giấy và cất giữ cẩn thận và an toàn để sử dụng mỗi khi cần. 

Private Key Bitcoin là một yếu tố cơ bản và quan trọng liên quan đến an toàn và bảo mật của tài khoản và tài sản trong ví điện tử của người dùng . Vì vậy nhà đầu tư nên nắm rõ cách thức bảo quản và lưu trữ Private Key Bitcoin đúng cách nhằm tránh các thiệt hại do mất cắp thông tin. Tham khảo thêm về Bitcoin tại https://toptradingforex.com/ .  

Google search engine