LUMEN coin và những điều nhà đầu tư cần lưu ý cụ thể

Ripple và LUMEN coin là hai cái tên hiện đang khá nổi tiếng tại cộng đồng Crypto thời gian gần đây. Đồng tiền số này có điều gì đặc biệt so với các loại tiền mã hóa có vốn hóa lớn như BTC, ETH? Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời một cách chi tiết và cụ thể nhất tại bài viết này.

Khái niệm về LUMEN coin là gì?

LUMEN coin được gọi đầy đủ là Stellar Lumens với mã là XLM, áp dụng tiêu chuẩn ISO 4217. Đây là một trong các giao thức công nghệ Blockchain có quy mô lớn được ra đời từ năm 2014 và người chơi được phép gửi hay nhận tiền đa quốc gia theo hình thức phi tập trung.

LUMEN coin
LUMEN coin được gọi đầy đủ là Stellar Lumens với mã là XLM

LUMEN coin được nhận định tương tự như nền tảng cơ bản cho lĩnh vực ngân hàng trong thời gian tương lai sắp tới. Đồng tiền số này được phát triển bởi Joyce Kim và Jed McCaleb cùng với các thành viên khác có bề dày kiến thức và kinh nghiệm lâu năm như Matt Mullenweg, Sam Altman, Patrick Collison,… Đồng thời token này nhận được sự hỗ trợ về giao thức của Stellar Development Foundation, đây là một hình thức phi lợi nhuận. Cách thức hoạt động tương tự như đồng BTC nhưng được phép thực hiện hoán đổi tiền.

Các thông tin về LUMEN coin cơ bản

Nguyên tắc hoạt động của LUMEN coin khá là đơn giản, người chơi có thể thực hiện các giao dịch qua những cặp tiền số đã được phân cấp. Đơn giản dễ hiểu là khi người dùng muốn tiến hành gửi tiền bằng đồng đô la Mỹ, tuy nhiên người nhận lại sử dụng đồng EUR thì với giao thức Lumens sẽ hỗ trợ điều này. Lúc này hệ thống sẽ thực hiện phân cấp và tính toán tỷ giá của cặp tiền tệ đó sau đó quy đổi thành các mức tiền phù hợp. 

Điều khác biệt giữa đồng Lumen và Ripple chính là việc dùng mạng lưới phân tán. Kể từ khi 2014, Lumens đã tiến hành phân nhánh đồng thời tách ra Ripple và tạo nên Giao thức SCP – Đồng thuận Stellar. Mong muốn mà giao thức này muốn hướng tới chính là tạo nên một hệ sinh thái cung cấp mã nguồn mở.

Lịch sử LUMEN coin hình thành và phát triển

Đơn vị sáng lập ra LUMEN coin chính là Jed McCaleb cũng là người sáng lập nên Ripple coin. Trong vòng 7 tháng thử nghiệm, Stellar Lumens đã chính thức nhận được 3 triệu đô la Mỹ tiền đầu tư và vốn ban đầu của họ đã lên tới hơn 100 tỷ đồng. Ngay sau đó, họ đã cho ra đời nền tảng thanh toán dùng riêng cho mình và tập trung vào LUMEN coin. Họ đã dùng 25% tổng dự án để thực hiện đóng góp vào những tổ chức tài chính phi lợi nhuận.

Các quá trình phát triển của LUMEN coin như sau:

  • Tháng 8/2014: LUMEN coin áp dụng mạng Stellar được chính thức hoạt động bởi sàn giao dịch BTC lớn nhất tại Brazil chính là Mercado Bitcoin. Đây là dấu ấn quan trọng của đồng tiền số Lumen này.
  • Tháng 1/2015: Stellar Lumens đã thu hút được hơn 3 triệu người tham gia và đạt gần 15 triệu đô la Mỹ vốn hóa thị trường.
  • Tháng 5/2017: Giao thức này cho ra đời một hình thức phi lợi nhuận với tên gọi là Lightyear
  • Tháng 9/2017: Tổ chức một chương trình Tài trợ Đối tác phúc lợi với mong muốn phát triển các dự án chung với khoảng 2 triệu đô la Mỹ.
  • Tháng 9/2018: Sự ra đời của InterStellar

Những tính năng làm cho LUMEN coin đặc biệt

Sự cho phép những giao dịch được thực hiện trực tiếp tại mạng ngang hàng chính là chức năng đặc biệt đầu tiên của LUMEN coin. Điều này cho phép những người sử dụng giao dịch được chuyển tiền hay nhận tiện trên toàn cầu dưới hình thức hệ sinh thái Blockchain của Lumens. Ví này sẽ hỗ trợ việc kết nối giữa những người dùng với nhau.

LUMEN coin
Những tính năng làm cho LUMEN coin đặc biệt

Giao thức Lumens cung cấp một kênh giống như là hình thức sổ cái phân tán mà tại đó LUMEN coin có vai trò như một đồng tiền trung gian. Chúng sẽ giúp cho người chơi thực hiện chuyển đổi giữa những loại tiền số. Ngoài ra, đồng tiền này còn được dùng tương tự như công cụ trung gian nhằm hỗ trợ quá trình tìm kiếm, kết nối giữa những hợp đồng với nhau.

Không những vậy, giao thức này còn hỗ trợ quá trình chuyển đổi được xuyên chuỗi, giúp cho người chơi chó thể thực hiện từ nền tảng Blockchain Stellar Lumens đến những nền tảng công nghệ Blockchain khác như ETH hay BTC.

Cách thức vận hành của hệ thống Stellar Lumens

Về cơ bản thì giao thức Stellar Lumens  của đồng tiền LUMEN coin chính là một công nghệ blockchain chính thống. Hệ thống có sổ cái với vai trò chính là lưu trữ và phân tán các loại tiền tệ riêng biệt, từ đó tạo nên một môi trường thuận tiện cho quá trình chuyển đổi. Việc trao đổi tiền tệ sẽ trở nên vô cùng nhanh chóng và dễ dàng, kể cả đối với những đồng tiền điện tử hay tiền phát định.

Giao thức về bản chất có tương đối nhiều điểm tương đồng so với Ripple, đặc biệt là tính năng giao dịch chuyển tiền và nhận tiền. Tuy nhiên, giao thức này đã được cải tiến khá nhiều cùng với mạng lưới sử dụng rộng hơn, bao quát hơn. Không những vậy, cấu trúc của hệ thống cũng được thiết kế đơn giản, người dùng chỉ cần kết nối với mạng Internet là đã có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Hướng dẫn người dùng cách mua bán LUMEN coin

Hiện được niêm yết tại 30 sàn giao dịch tiền mã hóa từ nhỏ đến lớn, LUMEN coin đã có mặt trên các sàn như Binance, Kraken, Coinbase, Huobi, Poloniex,…

Những nhà đầu tư tại Việt Nam hiện nay có thể tìm kiếm những token này thông qua hình thức mua ETH hay là BTC tại những sàn giao dịch tiền ảo hay sàn Remitano. Ngay khi đã sở hữu BTC hay ETH thì người chơi có thể chuyển thành những token này tại sàn giao dịch có sự niêm yết của Stellar Lumens và tiến hành mua chúng. 

Thao tác để mua bán LUMEN coin vô cùng đơn giản chú không hề phức tạp hay rườm rà. Cho tới thời điểm hiện nay thì Binance, sàn giao dịch hàng đầu thế giới chính là sàn có sự hỗ trợ toàn diện, đầy đủ chức năng nhất cho nhà đầu tư.

Nhận xét về tiềm năng của LUMEN coin

7 năm phát triển từ khi ra đời cho đến hiện nay, quá trình hình thành và vươn mình của Stellar Lumens nhận được nhiều đánh giá tích cực. Họ nhận định nền tảng này sẽ còn phát triển mạnh mẽ và vươn xa hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên giao thức này tồn tại một hạn chế chính là chưa được hỗ trợ giao thức DeFi, điều mà mọi đồng tiền số trên toàn thế giới ngày nay đều đang sở hữu. Việc này sẽ gây cản trở khá lớn khi mở rộng quy mô và thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường.

LUMEN coin có thời kỳ đạt đình là vào thời điểm năm 2018, khi mà đồng tiền số này đã đạt giá trị 0.89 đô la Mỹ trên mỗi token. Tới thời điểm năm 2022, đồng tiền mã hóa này vẫn chưa phá vỡ kỷ lục đó.

LUMEN coin
LUMEN coin có thời kỳ đạt đình là vào thời điểm năm 2018

Mặc dù cho Lumens có được xây dựng dựa trên nền tảng phi tập trung cho hệ sinh thái của mình nhưng giao thức này chủ yếu vẫn phát triển một hệ thống thanh.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi và bạn đọc vừa nghiên cứu trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình đầu tư của mình. Nắm rõ về đồng tiền số LUMEN coin nói riêng và mọi đồng tiền mã hóa trên cộng đồng Crypto chính là một điều vô cùng quan trọng giúp cho nhà đầu tư tối ưu được lợi nhuận của mình. Chúc bạn đọc thành công!

Google search engine