Private Equity là gì? Lưu ý khi gọi vốn từ Private Equity

Nền kinh tế của Việt Nam hiện nay đang trên đà tăng trưởng và phát triển mạnh nên nó tạo được sức hút mạnh mẽ đến các quỹ đầu tư tư nhân. Thông qua quỹ Private Equity mà các doanh nghiệp hiện nay có thể có được những ý tưởng, kinh nghiệm,… và đặc biệt là huy động được vốn một cách nhanh chóng. Hãy tìm hiểu quỹ Private Equity là gì? Lợi ích của nó đối với các doanh nghiệp và những lưu ý khi gọi vốn từ Private Equity ngay trong bài viết dưới đây.

1. Private Equity là gì?

Private Equity (PE) là quỹ do các nhà đầu tư tư nhân đóng góp, nhà đầu tư thường đầu tư vốn vào các doanh nghiệp tư nhân, các công ty đại chúng. Những loại vốn này thường không được niêm yết trên sàn giao dịch và nhằm tích lũy để phục vụ cho việc mua cổ phần của công ty.

Khái niệm Private Equity
Khái niệm Private Equity

Đây là quỹ mang tính chất mạo hiểm nhưng nó sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích không chỉ về vốn mà còn cả kinh nghiệm, các mối quan hệ, ý tưởng kinh doanh,… và các nhà đầu tư quỹ Private Equity thường sẽ chọn những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn và doanh nghiệp cần sự giúp đỡ từ các quỹ đầu tư bên ngoài.

Quỹ Private Equity sẽ thu lợi nhuận và thoái vốn sau 3-7 năm. Tại Việt Nam thì quỹ này chỉ nắm giữ cổ phần nhỏ, chỉ từ 5 – 50 triệu USD.

Qũy đầu tư tư nhân sẽ bao gồm: các thành viên khi tham gia quỹ này sẽ không được tham gia quản lý, điều hành công ty và chịu trách nhiệm hữu hạn; còn thành viên có quyền quản lý điều hành quỹ thì sẽ chịu trách nhiệm vô hạn.

2. Đặc điểm của quỹ Private Equity

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của quỹ đầu tư tư nhân:

  • Đây là một quỹ đầu tư lớn nên nó sở hữu một lượng nhân sự uy tín, chất lượng cao: những người làm trong quỹ này thường có những kiến thức trong nhiều lĩnh vực, và có nhiều kinh nghiệm vận hành trong một doanh nghiệp.

Những nhân sự làm việc ở đây sẽ nhận được khoảng lương xứng đáng vì nó tương xứng với tính chất công việc và tỷ suất sinh lời của quỹ.

  • Là một quỹ đầu tư tư nhân nên sẽ có sự mua bán không được công khai vì các công ty tư nhân, công ty chưa niêm yết trên sàn là đối tượng mà quỹ Private Equity muốn hướng đến.

Các quỹ đầu tư tư nhân cũng có thể tham gia mua lại những công ty đang gặp khó khăn trên thị trường hoặc đang trên bờ vực phá sản.

Private equity là hình thức sinh lợi cao
Private equity là hình thức sinh lợi cao
  • Đây là hình thức đầu tư sinh lợi cao, nhưng cũng là hình thức có rủi ro đầu tư cao. Do có liên quan đến sự phát triển của công ty và nếu không có lợi nhuận và tốc độ phát triển của công ty chậm thì kéo theo rủi ro lớn. Vì vậy, các quỹ Private Equity phải có sự nghiên cứu kỹ về các lĩnh vực kinh doanh, và môi trường đầu tư của doanh nghiệp.

3. Lợi ích và bất lợi của quỹ Private Equity

3.1 Lợi ích

Đây là quỹ đầu tư tư nhân có đóng góp quan trọng cho các doanh nghiệp, nó quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm, có thêm những ý tưởng kinh doanh và nguồn vốn từ quỹ này.

Nhờ việc cung cấp vốn, quỹ Private Equity giúp các doanh nghiệp nhanh chóng gia tăng tiềm lực tài chính của mình và từ đó có thể tạo được lợi thế cạnh tranh.

Giúp doanh nghiệp cải thiện cách vận hành doanh nghiệp và cách quản trị nhờ những ý tưởng từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm ở trong quỹ và góp phần củng cố tinh thần làm việc đôi bên.

Cải thiện mối quan hệ, giúp doanh nghiệp có được những khách hàng tiềm năng, đối tác lớn, quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

3.2 Bất lợi

Đối với những công ty mới thành lập thì việc góp quỹ là điều không thể. Bởi vì các nhà đầu tư quỹ Private Equity thường sẽ chọn những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn và ổn định hơn.

Cổ phần của quỹ này thường khó bán vì không phải thời điểm nào nhà đầu tư muốn bán sẽ có sẵn người mua.

Do không niêm yết công khai nên việc định giá cổ phiếu sẽ chỉ được thông qua cuộc đàm phán giữa người bán và người mua.

Quyền của các cổ đông không được thông qua hội đồng quản trị mà chỉ thông qua các cuộc đàm phán riêng.

4. Những vấn đề cần lưu ý khi gọi vốn từ quỹ Private Equity

Vốn Private Equity có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, vậy nếu doanh nghiệp muốn thu hút vốn thì cần những lưu ý gì?

Những lưu ý khi gọi vốn đầu tư tư nhân
Những lưu ý khi gọi vốn đầu tư tư nhân

Các quỹ Private Equity thường có những yêu cầu nghiêm ngặt và có những ràng buộc chặt chẽ với các doanh nghiệp. Do đó để thu hút vốn thì doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

  • Năng lực của doanh nghiệp: năng lực quản trị doanh nghiệp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết việc quyết định đầu tư của các quỹ đầu tư tư nhân. Doanh nghiệp phải có đội ngũ quản trị chất lượng, tâm huyết, doanh nghiệp có số liệu kinh doanh chuẩn xác, trung thực,…
  • Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp: Việc sở hữu một cơ cấu đơn giản rõ ràng trong các phòng ban, lĩnh vực cần đầu tư cần rõ ràng, hấp dẫn các nhà đầu tư.
  • Rủi ro khi đầu tư: các quỹ đầu tư tư nhân thường yêu cầu mức tỷ suất lợi nhuận cao, để công ty, doanh nghiệp có thể bù đắp được mức rủi ro khi họ đầu tư vào. Tại Việt Nam, mức tỷ suất lợi nhuận này giao động từ 12 – 18%. Mức tỷ suất lợi nhuận cao, rủi ro càng lớn và mức định giá sẽ thấp.
  • Cấu trúc của thương vụ đầu tư: nhiều quỹ Private Equity áp dụng các hình thức khác như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu có quyền chuyển đổi để đảm bảo giá trị đầu tư.

Với hình thức đầu tư này thì các quỹ đầu tư tư nhân này có thể thêm những điều kiện để bảo vệ quyền lợi của mình trong hợp đồng, những điều kiện này bao gồm như tỷ lệ chuyển đổi, tài sản thế chấp, giá chuyển đổi là bao nhiêu,…

  • Giá cả, cơ sở định giá: thường được áp dụng đối với những doanh nghiệp có số lần giao dịch trên EBITDA của các doanh nghiệp tương đồng hoặc các giao dịch tương đương. Những cơ sở này thường sử dụng với các doanh nghiệp có lợi nhuận và có một dòng tiền ổn định.

Cách định giá có thể dựa vào số lần trên doanh thu hay dựa trên các đại lượng như số lần/ số lượng người dùng, giá/ số lượng đơn hàng,… thường áp dụng đối với những công ty công nghệ mới hay những công ty start-up.

Khi định giá bạn phải cẩn thận, rà soát số liệu sao cho phù hợp với số liệu ban đầu và phải ước tính được giá khi giao dịch để tránh những rủi ro và bị thất bại.

Từ đó, ta thấy những quy định của quỹ đầu tư tư nhân đối với doanh nghiệp là rất nghiêm ngặt, rất khó với các doanh nghiệp nhận đầu tư. Do đó, trước khi muốn gọi vốn từ quỹ Private Equity thì doanh nghiệp phải hiểu rõ được mình, hiểu được nhu cầu, khả năng của doanh nghiệp và những mục tiêu điều kiện của các quỹ đầu tư tư nhân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để có được thành công.

5. Lời kết

Với những thông tin đã chia sẻ trên bài viết trên bạn đã nắm được “Private Equity là gì”, đặc điểm và lợi ích của quỹ đầu tư tư nhân đối với doanh nghiệp. Qua đó, ta thấy việc thành lập Private Equity là giải pháp tốt nhất giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về vốn và các khía cạnh khác của doanh nghiệp. Hy vọng bạn sẽ có thêm được kiến thức, kinh nghiệm về chủ đề này và đưa ra quyết định đúng đắn trước khi đầu tư.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine