Pool Bitcoin là gì? Khai thác những Pool Bitcoin nào uy tín?

Pool Bitcoin hay Mining Pool Bitcoin là một server chung gồm những người khai thác tiền điện tử Bitcoin (thợ đào tiền ảo) kết hợp với các tài nguyên tính toán qua mạng (máy đào) để tăng cường khả năng tìm thấy một block Bitcoin hay dễ hiểu là đào tiền ảo thành công. 

Việc tham gia Pool giúp gia tăng đào được Bitcoin khi độ khó của khai thác Bitcoin tăng liên tục theo hàm mũ. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết về Pool Bitcoin, lý do chọn Pool và gợi ý các Pool Bitcoin uy tín cho nhà đầu tư.

1. Pool Bitcoin là gì? 

Việc khai thác Bitcoin đơn lẻ đem lại phần thưởng cá nhân là quyền sở hữu nguyên khối Bitcoin khai thác được nhưng lại tồn tại nhiều yếu tố may rủi và xác xuất thấp do hạn chế về máy móc, sức mạnh tính toán (hashpower) và khối lượng công việc phải lớn. Chính vì lẽ đó, hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn hình thức sử dụng Pool Bitcoin để có thể tăng cường hiệu quả và hiệu suất của việc đào Bitcoin.

pool bitcoin
Pool giúp khai thác Bitcoin hiệu quả hơn

Pool Bitcoin nói dễ hiểu là tập hợp những thợ mỏ đào Bitcoin, trong đó mỗi người góp 1 phần hashrate của bản thân để cùng nhau giải mã các khối Bitcoin và chia sẻ phần thưởng đạt được theo tỷ lệ đóng góp hashrate. Sức mạnh tính toán của Pool càng lớn thì khả năng và tốc độ khai thác được Bitcoin càng lớn và nhanh chóng. Ngoài ra, các mỏ đào hầu hết đều thu phí dựa trên lợi nhuận thu được của mỗi thợ đào. 

Xem thêm: Top những trang đào bitcoin uy tín, đăng nhập miễn phí 100%

2. Tại sao nên sử dụng Pool Bitcoin?

Việc sử dụng Pool Bitcoin được ưa chuộng bởi những giải pháp ưu việt mà nó mang lại.

2.1 Tăng hiệu quả đào coin

Lý do chính cho việc sử dụng Pool Bitcoin là vì nó giúp tăng khả năng giải được Block lên rất nhiều lần và mật độ nhận được phần thưởng của bạn trở nên đều đặn hơn. 

Ví dụ dễ thấy là nếu bạn có 1 máy tính tốc độ 1TH và tổng sức mạnh tính toán của mạng lưới Bitcoin là 1 Petahash thì xác suất bạn khai thác được block Bitcoin chỉ có 1/1000. 

Đặt trường hợp bạn tham gia Pool coin có tổng sức mạnh tính toán là 100TH thì xác suất khai thác được Bitcoin là 1/10 và lợi nhuận bạn nhận được là 1% theo tỷ lệ đóng góp hashpower của mình. Nếu Pool Bitcoin của bạn đào đc 10 coin thì bạn sẽ nhận được 0.1 coin. Tuy nhiên, bạn sẽ bị trừ thêm phí tham gia Pool trên số coin thu được này theo tỷ lệ từ 0.5% – 4%. 

2.2 Giảm thiểu chi phí và tiết kiệm thời gian đào coin

Hiện nay, nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng lên chóng vánh trong khi trữ lượng của nó lại giảm dần khiến quá trình đào trở nên khó khăn bội phần. Các thợ đào phải trang bị những máy móc và thiết bị khai thác chuyên dụng, đắt đỏ để tăng sức cạnh tranh. Chi phí cơ bản và tiêu hao năng lượng ngày càng tăng khi nhà đầu phải đảm bảo sự duy trì xuyên suốt của máy móc và  hệ thống làm mát.

pool bitcoin
Pool làm giảm chi phí đầu vào

Ngoài ra, sự tham gia đào Bitcoin từ các công ty, tổ chức lớn khiến cho việc tìm kiếm Bitcoin để thu lời của nhà đầu tư đơn lẻ trở nên khó khăn hơn nhiều bởi sự chênh lệch rõ ràng trong vốn và chi phí vận hành. 

Do đó, hoạt động đơn lẻ để đào coin dường như là nỗ lực vô ích và tốn kém bởi lẽ không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được phần thưởng và nhận được khi nào. Vì vậy, tham gia vào Pool Bitcoin dường như là lựa chọn tối ưu đối với những thợ đào lấy doanh thu ổn định làm mục tiêu. 

3. Ưu điểm của Pool Bitcoin là gì?

Pool Bitcoin có một số ưu điểm tuyệt vời trong việc tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư cụ thể như sau:

 • Thu nhập Bitcoin ổn định và xuyên suốt;
 • Chi phí cố định, chi phí quản lý và vận hành thấp làm cho lợi suất tăng lên;
 • Nhận được nhiều lợi thế và hỗ trợ trong quá trình khai thác Bitcoin.

Nhược điểm của Pool Bitcoin là gì?

Tuy là hình thức phổ biến nhất khi khai thác Bitcoin nhưng Pool cũng tồn tại những hạn chế có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận như:

 • Nhà đầu tư không có quyền tự chủ về lợi nhuận cũng như hệ thống máy móc sử dụng cho Pool; 
 • Chịu ràng buộc về việc tuân thủ quy định và chế độ chung của Pool Bitcoin tham gia bao gồm:  lệ phí đào coin, cơ chế trả thưởng, chia sẻ tài nguyên; 
 • Khả năng kiếm lợi nhuận càng ngày càng khó do trữ lượng Bitcoin giảm sút, cạnh tranh khốc liệt và tỷ lệ lợi nhuận nhỏ; 
 • Rủi ro khi tham gia cái Pool không uy tín;

Thông thường, một Pool không nắm giữ quá 51% sức mạnh tính toán (hashrate) của mạng lưới Bitcoin nhằm đảm  bảo sự ổn định và tránh phá hoại mạng lưới.

4. Tiêu chí lựa chọn Pool Bitcoin như thế nào?

Để lựa chọn Pool Bitcoin hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý những tiêu chí sau:

 • Chọn những Pool chuyên dụng cho Bitcoin, không nên lựa chọn những Pool đào cùng lúc nhiều loại tiền. Việc lựa chọn này sẽ đảm bảo mọi nguồn lực đều tập trung vào để khai thác Bitcoin mà ko phân tán tránh giảm hiệu quả hoạt động.
 • Chọn những Pool uy tín, minh bạch thông tin và có các biện pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn gian lận;
 • Chọn những Pool có phí tham gia thấp, cạnh tranh. 

5. Những Pool Bitcoin nào tốt và an toàn nhất?

Phần này sẽ giới thiệu một số Pool Bitcoin hàng đầu đáp ứng được những tiêu chí ở trên và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

5.1 Antpool

Antpool là một pool cỡ lớn và uy tín được ra mắt năm 2014 và có trụ sở tại Trung Quốc. Nó đang được hỗ trợ bởi Bitmain Technologies LTD-  nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. Antpool chiếm xấp xỉ 20% hashrate của toàn mạng lưới và là pool lớn nhất trên toàn thế giới. 

Antpool cung cấp 2 lựa chọn rút coin là PPLNS (Pay Per Last N Shares) không thu phí và PPS (Pay Per Shares) giữ lại khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch. Antpool có giao diện thân thiện, sắp xếp rõ ràng, dễ sử dụng tích hợp nhiều tính năng bảo mật.

Hạn chế của Pool này là mức chi thưởng ngày càng bé do kích thước nền tảng ngày càng tăng. 

5.2 Slush Pool

Slush Pool được ra đời năm 2010 và có trụ sở tại Séc. Đây là Pool cỡ trung có dịch vụ tốt nhất. Slush Pool cho phép thợ đào có thể tùy chỉnh giới hạn số tiền rút khỏi Pool. Giao diện được thiết kế và phân loại rõ ràng, tiện ích đáp ứng được đầy đủ yêu cầu, tư vấn hỗ trợ 24/7 Slush Pool đảm bảo an toàn bảo mật thông qua xác thực 2FA. Pool này cũng cung cấp dịch vụ đào Zcash miễn phí.

pool bitcoin
Slush Pool là một trong những Pool đời đầu

Hạn chế của Pool Bitcoin này là phí cố định cho mỗi giao dịch lên đến 2% từ mọi giao dịch.

5.3 F2Pool

F2Pool là một pool khác có trụ sở tại Trung Quốc được ra mắt vào năm 2013 và hiện chiếm tỷ trọng 9,5% tổng lượng hashrate toàn mạng lưới. Đây là Pool đa dạng được đồng coin: Bitcoin, Litecoin, Ethereum… và giao diện bằng Tiếng Anh, khác hoàn toàn với các Pool Trung Quốc khác. Chi phí cho dịch vụ trả thưởng PPS với khoản phí khá cao lên đến 4% chính là hạn chế lớn nhất của Pool này. 

5.4 Binance Pool

Đây là Pool Bitcoin được tạo bởi sàn môi giới tiền ảo Binance và tận dụng những dịch vụ tài chính và uy tín của một sàn giao dịch lớn kết hợp với hoạt động đào Bitcoin để tạo ra một Pool có chi phí thấp nhất và dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư. Binance Pool hỗ trợ cả thuật toán PoW (proof-of-work) và PoS (proof-of-stake) trong việc đào Bitcoin. Ưu điểm nổi bật là: 

 • Phí giao dịch thấp nhất các Pool;
 • Đội ngũ Binance có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm;
 • Nền tảng công nghệ của Binance Pool hiện đại và tiên tiến;
 • Đồng bộ với các dịch vụ của sàn giao dịch Binance;
 • Lợi nhuận hứa hẹn hấp dẫn;
 • Dịch vụ khách hàng hàng đầu;
 • An toàn và uy tín hàng đầu được bảo trợ bởi Binance.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Pool là gì cũng như gợi ý về những Pool Bitcoin uy tín mà thợ đào Bitcoin có thể tham gia để khai thác coin kiếm lời. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp được những kiến thức bổ ích cho nhà đầu tư. Tham khảo thêm về hoạt động đào coin tại https://toptradingforex.com/ .

Google search engine